Hà Nội
23°C / 22-25°C

Du học là con đường duy nhất để trở thành công dân toàn cầu?

Thứ tư, 06:26 20/09/2023 | Giáo dục

Công dân toàn cầu là cụm từ chỉ những người sống, học tập và làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau. Hiện nay, nhiều học sinh, sinh viên đã lựa chọn du học trong kế hoạch trở thành công dân toàn cầu.

Đi du học để trở thành công dân toàn cầu - Ảnh 1.

Với xu hướng hội nhập và toàn cầu hóa như hiện nay thì du học sẽ là lựa chọn phù hợp, tạo điều kiện cho bản thân phát triển trở thành một công dân toàn cầu. Ảnh: Educations

Hiểu về công dân toàn cầu

Trong thời đại công nghệ 4.0 , mọi người từ khắp nơi trên thế giới có thể kết nối với nhau trong tích tắc, thu hẹp dần khoảng cách địa lí và xây dựng mối quan hệ bền chặt thông qua mạng Internet. Một thế giới được kết nối chặt chẽ như vậy sẽ mang lại cho chúng ta cơ hội trở thành công dân toàn cầu. Nhưng, trở thành công dân của thế giới có nghĩa là gì?

Mặc dù thuật ngữ công dân toàn cầu gần đây đã trở nên phổ biến hơn nhưng nó vẫn còn quá mới. Để hiểu đầy đủ ý nghĩa của công dân toàn cầu, trước tiên hãy xem xét cách mọi người thường giới thiệu bản thân.

Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn đang giới thiệu bản thân với ai đó từ một quốc gia khác. Bạn có thể nói tên, nghề nghiệp của mình hoặc bạn đang học ngành gì và bạn đến từ quốc gia nào.

Tuy nhiên, tất cả các thông tin này chưa thể khẳng định bạn có phải là một công dân toàn cầu hay không. Là một công dân toàn cầu, bản thân cần có kiến thức vượt tầm quốc gia và kết nối với thế giới.

Cách lựa chọn chương trình du học để trở thành công dân toàn cầu

Đi du học để trở thành công dân toàn cầu - Ảnh 2.

Học tập trong một môi trường tràn ngập cơ hội giao lưu quốc tế và đa dạng văn hóa sẽ giúp du học sinh phát triển bản thân một cách toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu . Ảnh: Educations

Trên hành trình trở thành công dân toàn cầu, việc tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau trên thế giới là rất cần thiết, và du học là quá trình giúp bạn thực hiện được điều đó. Dưới đây là một số cách lựa chọn chương trình du học để có thể trở thành công dân toàn cầu.

1. Bước ra khỏi vùng an toàn bằng cách đi du học

Bạn chỉ có thể khám phá được hết năng lực tiềm ẩn của bản thân khi sẵn sàng bước ra khỏi "vùng an toàn". Và du học chính là cách để bạn có thể vượt ra khỏi vùng an toàn đó, theo Educations .

Du học là quá trình sinh sống và học tập tại nước ngoài - một nơi hoàn toàn xa lạ so với cuộc sống trước đây. Do đó, du học là cách tuyệt vời để khám phá những nền văn hóa mới, từ đó cho phép bạn hình thành một góc nhìn toàn diện về ý nghĩa của việc trở thành một phần của thế giới này.

Khi trải nghiệm du học, bạn sẽ nhận ra rằng, bất chấp tất cả những khác biệt, tất cả mọi người trên thế giới đều có một điểm chung là chúng ta cùng sống trong một hành tinh xanh có tên gọi là "trái đất".

2. Chọn trường du học đa dạng về văn hóa

Khi tìm kiếm và lựa chọn trường đại học để đi du học, bạn hãy tìm kiếm những trường có số lượng sinh viên đông đảo và đa văn hóa. Môi trường càng đa dạng, càng nhiều sinh viên quốc tế thì bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp thu được  tri thức toàn cầu và có cái nhìn sâu sắc, độc đáo hơn về mặt văn hóa.

Nền giáo dục quốc tế mà bạn lựa chọn sẽ chỉ cho bạn cách tiếp cận thế giới theo những cách khác nhau, cuối cùng giúp bạn tạo ra giá trị bản thân và tạo được sức ảnh hưởng, cho dù đó là ở quê hương hay quốc gia nơi bạn du học.

3. Tham gia các lớp học và các câu lạc bộ tập trung vào các vấn đề toàn cầu

Bất kể học chuyên ngành gì, hãy đảm bảo rằng kinh nghiệm học tập của bạn có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về một số vấn đề mang tính toàn cầu - những vấn đề nổi bật và quan trọng của thế giới.

Hãy tham gia vào các lớp học hoặc các câu lạc bộ để cùng nhóm sinh viên nghiên cứu, giải quyết các vấn đề mà thế giới đang quan tâm hiện nay như: nghèo đói, tính bền vững, năng lượng tái tạo hoặc bất kỳ vấn đề toàn cầu nào khác mà bạn cảm thấy đam mê.

Ngoài ra, hãy tìm kiếm các cơ hội làm tình nguyện viên trong cộng đồng địa phương của trường học hoặc tham khảo về khả năng thành lập các câu lạc bộ mới nhằm nghiên cứu vấn đề bạn quan tâm để tạo nên sự khác biệt.

4. Chia sẻ ý tưởng của mình và lắng nghe quan điểm khác

Được lắng nghe các giáo sư đại học giảng dạy, gặp gỡ bạn học cùng lớp xuất thân từ nhiều nơi trên thế giới và trải nghiệm nền giáo dục mới là cơ hội để phát triển bản thân một cách toàn diện.

Học tập liên văn hóa là phương pháp giáo dục giúp học sinh khám phá văn hóa của nhiều cộng đồng trên thế giới một cách sâu sắc và biết cách thông cảm, tôn trọng sự khác biệt của các nền văn hóa đó.

Khía cạnh liên văn hóa của giáo dục quốc tế là lý do tại sao các chương trình du học lại rất quan trọng. Bạn có thể đạt được tiến bộ trên hành trình trở thành công dân toàn cầu bằng cách chia sẻ ý tưởng và kiến thức của riêng mình, đồng thời cởi mở lắng nghe quan điểm của người khác.

Với sự trao đổi và hợp tác quốc tế một cách tích cực, tâm trí của bạn sẽ mở rộng, giúp bạn khám phá được những khả năng mới của bản thân - điều vượt xa trí tưởng tượng của bạn.

Chương trình du học sẽ dẫn đến một cộng đồng thế giới bền vững

Điều quan trọng nhất của việc trở thành công dân toàn cầu là tích cực biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn. Có những thách thức toàn cầu to lớn trong thế giới ngày nay như: biến đổi khí hậu và khủng hoảng sức khỏe cộng đồng - những vấn đề cần có sự đồng tâm hiệp lực của tất cả mọi người trên toàn cầu mới có thể giải quyết được.

Thật vậy, để giải quyết được các vấn đề của thế giới, bạn cần phải hiểu biết về thế giới. Đây là lý do tại sao các chương trình du học có thể giúp bạn tạo nên sự khác biệt.

Du học sẽ mang lại cho bạn những kỹ năng toàn cầu để có thể dễ dàng làm việc trong môi trường nước ngoài, làm việc đối với bất kỳ ai đến từ bất kỳ nơi nào trên thế giới mà không gặp rào cản về quốc gia, sắc tộc hay văn hóa.

Khi lựa chọn trường để đi du học, hãy cân nhắc đến các khía cạnh mà trường học đó có thể giúp bạn tìm ra được mục đích của việc trở thành công dân toàn cầu với tư cách là một công dân thế giới.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
10X bỏ trường chuyên để du học, quyết định ‘gap year’ đi vòng quanh thế giới

10X bỏ trường chuyên để du học, quyết định ‘gap year’ đi vòng quanh thế giới

Giáo dục - 6 giờ trước

Ba mất kể từ khi Bình học lớp 6, mẹ từng bị tai nạn phải nghỉ làm trong suốt 2 năm, có giai đoạn Bình phải đi chụp ảnh thuê kiếm tiền. Vì thế, giấc mơ du học là điều nam sinh chưa từng nghĩ tới.

Các nước xử lý vụ học sinh bạo lực giáo viên thế nào?

Các nước xử lý vụ học sinh bạo lực giáo viên thế nào?

Giáo dục - 17 giờ trước

Việc giáo viên bị học sinh bạo lực thể chất và tinh thần không hiếm ở các nước. Để giải quyết thực trạng này: Trung Quốc đình chỉ giáo viên; Mỹ xử lý học sinh theo quy định pháp luật; Hàn Quốc chỉnh sửa Luật Giáo dục bảo vệ quyền lợi giáo viên...

Học sinh bị thầy giáo đánh bằng ăng ten: Chỉ bị chấn thương phần mềm

Học sinh bị thầy giáo đánh bằng ăng ten: Chỉ bị chấn thương phần mềm

Giáo dục - 21 giờ trước

Nam sinh bị thầy giáo đánh bằng ăn ten được bệnh viện kết luận bị chấn thương phần mềm ở bả vai, không phải gãy xương bả vai như phỏng đoán ban đầu.

Nam sinh cấp 2 viết văn kể chuyện gia đình, chỉ vài dòng mà khiến giáo viên bật khóc: Chỉ muốn ôm em vào lòng vỗ về!

Nam sinh cấp 2 viết văn kể chuyện gia đình, chỉ vài dòng mà khiến giáo viên bật khóc: Chỉ muốn ôm em vào lòng vỗ về!

Giáo dục - 1 ngày trước

Bài văn của em học sinh đã khiến rất nhiều người phải rơi nước mắt.

Học sinh lớp 8 ở TP HCM bị giáo viên đánh gãy xương bả vai

Học sinh lớp 8 ở TP HCM bị giáo viên đánh gãy xương bả vai

Giáo dục - 1 ngày trước

Một học sinh lớp 8, Trường THCS Hồng Bàng, quận 5 bị giáo viên đánh gãy xương bả vai.

Vụ cô giáo bị học sinh dồn vào góc tường: Nhà trường từng có đề nghị luân chuyển giáo viên đến cơ sở giáo dục khác

Vụ cô giáo bị học sinh dồn vào góc tường: Nhà trường từng có đề nghị luân chuyển giáo viên đến cơ sở giáo dục khác

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Theo UBND tỉnh Tuyên Quang, Trường THCS Văn Phú từng đề nghị luân chuyển cô giáo Phan Thị H đến cơ sở giáo dục khác do không được học sinh, nhân dân tin tưởng, không quản lý được học sinh.

Năm 2024 - 2025 sẽ áp dụng phương thức mới trong tuyển sinh cán bộ công an nhân dân

Năm 2024 - 2025 sẽ áp dụng phương thức mới trong tuyển sinh cán bộ công an nhân dân

Xã hội - 2 ngày trước

GĐXH - Theo thông báo ý kiến của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, từ năm 2024 - 2025 sẽ áp dụng phương thức mới trong tuyển sinh cán bộ công an.

Thông tin mới nhất vụ cô giáo bị nhóm học sinh dồn vào góc lớp, ném dép

Thông tin mới nhất vụ cô giáo bị nhóm học sinh dồn vào góc lớp, ném dép

Giáo dục - 3 ngày trước

GĐXH - Công đoàn Giáo dục Việt Nam vừa có văn bản gửi Công đoàn Giáo dục tất cả các tỉnh/TP về việc tăng cường các biện pháp bảo vệ nhà giáo.

Loạt quốc gia bắt buộc môn tiếng Anh trong kỳ thi đại học

Loạt quốc gia bắt buộc môn tiếng Anh trong kỳ thi đại học

Giáo dục - 3 ngày trước

Theo truyền thống, kỳ thi tốt nghiệp trung học hay tuyển sinh đại học tại nhiều quốc gia, đặc biệt là khối Bắc Âu, thường bắt buộc Ngoại ngữ với sự lựa chọn phổ biến nhất là tiếng Anh, bên cạnh môn Toán và Ngữ văn.

Vụ học sinh dồn cô giáo vào góc lớp ở Tuyên Quang: Chủ tịch Huyện khẳng định sẽ làm rõ trách nhiệm của nhà trường

Vụ học sinh dồn cô giáo vào góc lớp ở Tuyên Quang: Chủ tịch Huyện khẳng định sẽ làm rõ trách nhiệm của nhà trường

Giáo dục - 4 ngày trước

GĐXH - Liên quan đến vụ nhóm học sinh dồn cô giáo vào góc lớp xảy ra tại trường THCS Văn Phú (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) gây bức xúc dư luận, lãnh đạo UBND huyện Sơn Dương cho biết sẽ làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan, đặc biệt là nhà trường.

Top