Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dưa lê, dưa bở chọn quả rốn to hay rốn nhỏ?

Thứ bảy, 11:02 10/06/2023 | Mẹo nấu nướng

Khi mua dưa hỏi người bán hàng ai cũng nói dưa họ bán đều ngọt, không ngọt không lấy tiền hoặc không ngọt mang trả lại. Nhưng khi mang về nhà, cắt dưa ra ăn mới thấy nhiều khác biệt. Cách chọn dưa như nào để không bị người bán hàng 'qua mặt'?

Ăn dưa vào mùa hè có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp xua tan mệt mỏi, giảm calo, tăng cường miễn dịch, tăng cường năng lượng, cải thiện tình trạng táo bón... Nhiều loại dưa như dưa bở, dưa lê, dưa lưới khi vào mùa, giá cả phải chăng, ăn giòn ngon, ngọt mát, nhưng tiếc là nhiều người chưa nắm rõ cách chọn dưa ngon.

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn tự tin chọn được dưa ngon khi vào mùa.

Khi mua dưa, nhiều người thường để ý đến kích thước đầu tiên, phần lớn ai cũng thích quả càng to càng tốt, và cả những quả cầm nặng tay. Trước hết, hãy tìm hiểu nguồn gốc của dưa, xem chúng được trồng từ nơi nào, thời điểm vào mùa và giống dưa được mua. Từ đó, mới có cách chọn hiệu quả. Điều đầu tiên khi chọn những loại dưa này, bạn nên chú ý đến phần rốn dưa.

Dưa lê, dưa bở chọn quả rốn to hay rốn nhỏ? - Ảnh 1.

Rốn dưa liệu có ảnh hưởng đến độ ngọt của dưa?

Mua dưa chọn rốn to hay nhỏ?

Có một số loại dưa, mỗi loại khác nhau về kích thước lẫn điều kiện trồng trọt. Kích thước của quả dưa lẫn rốn dưa có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như nhiệt độ, ánh sáng và thổ nhưỡng.

Kích thước của rốn dưa phản ánh sự thụ tinh của quả dưa. Nếu bón phân không tốt sẽ ảnh hưởng đến kích thước của quả. Những quả dưa có rốn lớn thường có ít thịt quả. Những quả có rốn nhỏ thì thịt quả tương đối nhiều. 

Những quả dưa có rốn nhỏ thường là dưa cái, trong quá trình sinh trưởng chúng hút nước và chất dinh dưỡng nhiều hơn nên cũng sẽ ngọt hơn. Còn loại dưa có rốn to thường là dưa đực, loại này có độ ngọt kém hơn. 

Dưa lê, dưa bở chọn quả rốn to hay rốn nhỏ? - Ảnh 2.

Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng của quả dưa rốn to và rốn nhỏ cũng khác nhau nhiều. 

Quả dưa có rốn nhỏ phản ánh quá trình thụ tinh của quả dưa. Nếu bón phân cho dưa không tốt có thể xảy ra hiện tượng rỗng bên trong quả, dẫn đến không đủ nước, ảnh hưởng đến mùi vị và giá trị dinh dưỡng của quả dưa, hiện tượng này càng phổ biến ở những quả dưa có rốn to.

Dưa lê, dưa bở chọn quả rốn to hay rốn nhỏ? - Ảnh 3.

Không chỉ kích thước rốn dưa mà hình dạng rốn cũng là điều đáng phải để tâm. Rốn của quả dưa lý tưởng phải tròn và đầy đặn, không có chỗ lõm hoặc lồi lõm rõ ràng. Những quả như vậy có xu hướng ngọt và mọng nước hơn. Nếu vùng rốn có vết lõm hoặc phình quá rõ thì có thể hạt chưa phát triển hết hoặc chất lượng cùi không đều, ảnh hưởng đến hương vị lẫn chất lượng thịt quả.

Ngoài việc quan sát rốn dưa, bạn cần chú ý tới một vài đặc điểm khác để đảm bảo chọn được quả dưa chất lượng. 

Mùi thơm và màu sắc vỏ dưa cũng rất quan trọng

Quả dưa ngon có mùi thơm dịu, nếu quả dưa bạn mua có mùi hắc thì rất có thể chúng đã chín nẫu hoặc bị thối. Tránh mua những quả dưa bị nứt hoặc vết lõm mềm trên vỏ quả. Dùng tay sờ vào dưa, có thể ấn nhẹ xem phần cùi có chắc hay không. Mẹo này áp dụng với dưa lưới, dưa gang sẽ hiệu quả hơn.

Dưa lê, dưa bở chọn quả rốn to hay rốn nhỏ? - Ảnh 4.

Hãy để ý khi mua dưa có phần cuống tươi, nếu cuống dưa uốn cong khoảng 90 độ cho thấy độ chín của dưa là tốt nhất. Bởi vậy, khi mua dưa bạn nhớ chọn loại cuống dưa cong. Cuống dưa quá thẳng chứng tỏ dưa chưa chín, độ ngọt tương đối kém, không nên mua.

Tuy nhiên, với dưa bở có lẽ cần thay đổi một chút. Nhiều người mua dưa bở thường chọn những quả hơi bị "bở vỏ", vỏ hơi tách ra nhưng không tạo kẽ nứt lớn. Dưa bở như thế cùi vừa dày vừa bở. Nếu quả quá cứng khi mang về sẽ dễ bị sượng.

Dưa lê, dưa bở chọn quả rốn to hay rốn nhỏ? - Ảnh 5.

Bất kể dưa lê, dưa lưới, dưa gang hay dưa bở, khi chín vỏ sẽ chuyển dần sang sắc vàng. Màu càng vàng thì dưa phơi nắng càng lâu, loại dưa này ăn ngọt nhất. Nếu trên bề mặt quả không có hiện tượng ngả vàng thì có thể quả dưa đã bị lá chặn lại, vị ngọt kém hơn những quả khác.

Nhìn chung, dưa bở bạn có thể mua quả không quá chín, mang về để 1 hoặc 2 ngày dưa chín là có thể ăn được. Những quả dưa bở bị nứt toác, để ngoài trời, nhiệt độ lẫn bụi bặm có thể khiến chúng phát sinh nhiều vi khuẩn, ăn vào không tốt cho sức khỏe. 

Quan sát màu sắc của dưa cũng rất quan trọng. Vỏ dưa cần nhẵn, sáng và đều màu. Với dưa vỏ trắng như dưa lê thì nên có màu trắng đều, dưa vỏ vàng như dưa lưới, dưa vàng thì có màu vàng cam, dưa vỏ xanh như dưa gang thì có màu xanh ngọc bích. 

Có thể thấy, mặc dù đủ nắng dưa sẽ ngọt nhưng nếu phơi nắng quá lâu dưa sẽ không còn ngọt nữa. Nên nếu thấy cuống dưa chuyển sang màu vàng úa, bạn nên tránh chọn loại dưa này.

Dưa lê, dưa bở chọn quả rốn to hay rốn nhỏ? - Ảnh 6.

Với loại dưa vỏ xanh như dưa gang cũng cần quan sát độ đều màu ngoài vỏ.

Cân nặng của quả dưa tiết lộ điều gì?

Thông thường, khi mua trái cây, quả càng nặng sẽ càng nhiều nước. Nhưng với một số loại dưa này, chọn loại quả tròn và cân không quá nặng mới ngon. Quả dưa sau khi phát triển hoàn toàn, mới hái xuống sẽ nặng và đường chưa lắng hết, khi ăn sẽ không ngọt lắm. Quả nhẹ hơn một chút là đường đã "xuống", ăn sẽ ngọt hơn. 

Tóm lại, khi mua các loại dưa lê, dưa gang, dưa lưới, dưa bở hãy chọn loại có rốn nhỏ. Sau đó, chọn theo 4 tiêu chí là cuống dưa, màu sắc quả dưa, hương thơm và trọng lượng quả. Nắm rõ những điều này, quả dưa nào bạn mua cũng ngọt và mọng nước. 

"Người đẹp Tây Đô" Việt Trinh gây ngỡ ngàng trước nhan sắc tuổi 50, hé lộ thực đơn 'hắc tuổi', đơn giản đến khó tin!'Người đẹp Tây Đô' Việt Trinh gây ngỡ ngàng trước nhan sắc tuổi 50, hé lộ thực đơn "hắc tuổi", đơn giản đến khó tin!

GĐXH - Chạm ngưỡng tuổi 50, song nhan sắc tươi trẻ của Người đẹp Tây Đô vẫn khiến nhiều người lầm tưởng cô mới chỉ khoảng 34.

Khỏi vắt óc nghĩ món ăn mỗi ngày, học ngay Tăng Thanh Hà những lần 'bắt trend' đỉnh cao nàyKhỏi vắt óc nghĩ món ăn mỗi ngày, học ngay Tăng Thanh Hà những lần "bắt trend" đỉnh cao này

GĐXH - Trong số những "quý cô tuổi Dần" nổi tiếng làng giải trí Việt, Tăng Thanh Hà nổi lên như một mỹ nhân tài sắc vẹn toàn.

Từng 'ngụp lặn' trong scandal, Hồ Ngọc Hà hơn 20 năm vẫn hot, nắm giữ bí quyết ăn uống 'hack dáng' đỉnh caoTừng "ngụp lặn" trong scandal, Hồ Ngọc Hà hơn 20 năm vẫn hot, nắm giữ bí quyết ăn uống "hack dáng" đỉnh cao

GĐXH - Sắc vóc đỉnh cao chính là một trong những lý do quan trọng giúp Hồ Hà luôn giữ được vị thế nữ hoàng giải trí trong suốt hơn 20 năm hoạt động nghệ thuật.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 nơi bẩn nhất trong nồi cơm điện và cách làm sạch chúng để cơm nấu ngon hơn và đỡ tốn điện hơn

5 nơi bẩn nhất trong nồi cơm điện và cách làm sạch chúng để cơm nấu ngon hơn và đỡ tốn điện hơn

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Lỗ thông hơi, nắp trong, đế nồi... là những nơi tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn, tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe và hỏng hóc thiết bị.

Cách làm sườn bò nướng mật ong thơm ngon tại nhà

Cách làm sườn bò nướng mật ong thơm ngon tại nhà

Mẹo nấu nướng - 6 ngày trước

Sườn bò nướng mật ong là món ăn ngon, bổ dưỡng mà nhiều gia đình thường lựa chọn để tiếp đãi bạn bè, người thân trong những buổi tiệc ấm cúng.

Tác dụng bất ngờ khi luộc trứng cùng chanh tươi

Tác dụng bất ngờ khi luộc trứng cùng chanh tươi

Mẹo nấu nướng - 6 ngày trước

GĐXH - Vài lát chanh thêm vào nồi trứng luộc sẽ giúp bóc vỏ dễ hơn, tăng hương vị món ăn cũng như ngăn ngừa trứng nứt vỏ khi luộc.

Vì sao không nên trực tiếp vo gạo trong ruột nồi cơm điện?

Vì sao không nên trực tiếp vo gạo trong ruột nồi cơm điện?

Ăn - 2 tuần trước

Hãy từ bỏ thói quen vo gạo trực tiếp trong nồi cơm điện và thay bằng cách vo gạo an toàn, hợp vệ sinh hơn để bảo vệ sức khỏe và độ bền của thiết bị.

Vụ 2.900 tấn giá đỗ ngậm hoá chất tuồn ra thị trường: Làm thế nào để phân biệt giá sạch và giá ngậm hóa chất?

Vụ 2.900 tấn giá đỗ ngậm hoá chất tuồn ra thị trường: Làm thế nào để phân biệt giá sạch và giá ngậm hóa chất?

Ăn - 2 tuần trước

GĐXH - Các chuyên gia cảnh báo, ăn phải loại giá đỗ này gây nên hàng loạt hệ lụy với sức khỏe.

11 mẹo giúp món chiên giòn ít ngấm dầu mỡ

11 mẹo giúp món chiên giòn ít ngấm dầu mỡ

Ăn - 2 tuần trước

GĐXH - Không ít người loay hoay mọi cách nhưng rán nem, cá, khoai tây, tôm chiên xù… vẫn bị ỉu mềm, ngấm dầu và kém vị.

4 cách bảo quản hành lá cả tháng không hỏng

4 cách bảo quản hành lá cả tháng không hỏng

Ăn - 2 tuần trước

GĐXH - Hành lá không đơn thuần là loại rau gia vị mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì là nguyên liệu quan trọng trong việc chế biến món ăn nên nhiều bà nội trợ muốn tích trữ hành lá để thuận tiện hơn trong việc sử dụng.

Thực phẩm này kết hợp với tỏi sẽ gây ra độc tố cực nguy hiểm

Thực phẩm này kết hợp với tỏi sẽ gây ra độc tố cực nguy hiểm

Ăn - 2 tuần trước

GĐXH - Tỏi là loại gia vị được nhiều người yêu thích, tuy nhiên, có những thực phẩm khi chế biến, các bà nội trợ cần chú ý không được kết hợp cùng tỏi.

Cách làm mứt khoai lang ngọt ngào, lạ miệng cho ngày Tết

Cách làm mứt khoai lang ngọt ngào, lạ miệng cho ngày Tết

Mẹo nấu nướng - 3 tuần trước

Mứt khoai lang là món ngon ngày tết được nhiều người yêu thích vì lạ miệng, không ngán; cách làm mứt khoai lang lại không đòi hỏi quá khéo tay hay cầu kỳ.

Cách làm giò thủ tai heo dai giòn sần sật

Cách làm giò thủ tai heo dai giòn sần sật

Mẹo nấu nướng - 3 tuần trước

Không khó để tự làm giò thủ tai heo tại nhà; chỉ cần bạn cẩn thận trong từng bước và có chút kiên nhẫn là chắc chắn sẽ thành công.

Top