Đừng lúc nào cũng luộc khoai lang, kết hợp với 3 loại thực phẩm này thì không "cao lương mỹ vị" nào sánh bằng, đẹp da, giữ dáng lại thải độc tốt
Ăn nhiều khoai lang không chỉ có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn cung cấp một lượng lớn vitamin E và A giúp dưỡng da, giữ dáng.
- 1. Bột mì 250g
- 2. Khoai lang 150g
- 3. Bột yến mạch 35g
- 4. Đường 30g
- 5. Mè đen 10g
- 6. Trứng gà 1 quả
- 7. Táo đỏ vài quả
Cách phổ biến nhất mà mọi người thường dùng để chế biến khoai lang là luộc hoặc hấp. Tuy nhiên, khoai lang luộc ăn mãi cũng chán và nhàm. Chỉ cần chịu khó dành thời gian một chút, bạn sẽ chế biến được khoai lang thành rất nhiều món ngon và bổ dưỡng. Chẳng hạn như món bánh khoai lang hấp yến mạch.
Ngoài yến mạch, khoai lang khi kết hợp với mè đen và trứng thì càng bổ dưỡng. Nói không ngoa, món bánh khoai lang hấp này, từ trẻ con đến người lớn đều thích ăn, ăn mãi chẳng ngán tẹo nào!
Cách làm bánh khoai lang hấp yến mạch
Chuẩn bị
Cân sẵn các nguyên liệu theo công thức.
Với món bánh này thì ngay cả khi khoai lang luộc ăn thừa cũng có thể mang làm bánh hấp luôn rất tiện lợi. Khoai lang chín xong thì bỏ vỏ. Cho vào tô lớn, thêm đường.
Tán khoai thành bột nhuyễn ngay khi còn nóng hổi.
Để bột khoai tán nhuyễn nghỉ một xíu. Khi còn ấm thì cho thêm bột yến mạch, men nở, trứng gà, mè đen vào khuấy đều.
Nhồi bột và tạo hình
Cho từ từ bột mì vào tô khoai nghiền. Lưu ý không nên đổ bột vào hết cùng lúc sẽ dẫn đến hỗn hợp bị khô.
Sau khi nhồi, khối lượng bột đã tăng lên đáng kể. Nhào kỹ bột sau đó chia thành các phần đều nhau.
Với mỗi phần bột đã chia, bạn nhào lại thêm một lần nữa để không khí thoát hết giúp bột dẻo hơn.
Sau khi chia nhỏ khối bột, vo tròn viên bột lại. Ấn dẹt, cán thành miếng bột tròn. Dùng nĩa ấn xung quanh mép bột. Cho nửa quả táo đỏ vào giữa. Ấn nhẹ vài lần.
Dùng dao hoặc nĩa cắt nhẹ giữa các khía. Ấn 8 lần mép bột sẽ có 8 cánh hoa. Dùng tay kẹp các mép bột để tạo thành cánh hoa.
Hấp bánh
Sau khi tạo hình xong, để bánh nghỉ trong nửa tiếng nhằm giúp bánh nở đều. Thêm nửa tiếng nữa thì bánh nở được kích cỡ vừa đủ. Cho vào nồi hấp. Hấp cách thủy chừng 15 phút.
Tắt bếp và ủ trong khoảng 5 phút. Lúc này, bánh khoai lang hấp yến mạch đã nở đều, xốp và sẵn sàng để thưởng thức.
Bánh khoai lang hấp yến mạch làm theo kiểu này vừa mềm vừa dai, không bị bở nát. Ăn rất đượm vị và thơm ngon.
Chúc bạn thực hiện thành công cách làm bánh khoai lang hấp yến mạch thơm ngon này nhé!
Ăn khoai lang có tác dụng gì?
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Khoai lang có khả năng ức chế tác dụng của cholesterol gấp nhiều lần các loại thực phẩm khác. Bởi vậy, những người có thừa cholesterol có thể bổ sung khoai lang vào chế độ ăn hàng ngày của mình. Ngoài ra, khoai lang cũng chứa nhiều kali và ít natri nên giúp cân bằng khoáng chất trong cơ thể. Nhờ đó khoai lang hỗ trợ giảm huyết áp.
Kiểm soát đường huyết
Khoai lang được mệnh danh là thực phẩm hàng đầu cho những người bị tiểu đường. Trong khoai lang có chỉ số glycemic thấp hơn so với khoai tây. Đồng thời, khoai lang chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể tiêu hóa chậm, đem lại cảm giác no lâu hơn. Nhờ đó, thực phẩm này giúp cải thiện bệnh tiểu đường.
Giảm viêm
Trong khoai lang có chứa nhiều choline - chất dinh dưỡng cực quan trọng giúp giấc ngủ ngon, giảm đau cơ và cải thiện trí nhớ. Đồng thời, choline góp phần duy trì cấu trúc màng tế bào, giúp cơ thể hấp thụ các chất béo và làm dịu các chứng viêm kinh niên.
Hỗ trợ hệ tiêu hoá
Hàm lượng chất xơ có trong khoai lang giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hoá. Với lượng lớn chất xơ như vậy, khi bổ sung vào chế độ ăn uống sẽ giúp ngăn ngừa chứng táo bón. Đồng thời thúc đẩy đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C cùng các axit amin có trong khoai lang giúp kích thích nhu động ruột. Nhờ đó làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên nhanh hơn, tránh đầy bụng, khó tiêu. Ăn khoai lang luộc là cách chữa táo bón hiệu quả.
Cách làm món chả cá lá lốt đơn giản
Ăn - 4 giờ trướcChả cá lá lốt là một món ăn thơm ngon, dễ làm và rất hợp cho những bữa cơm gia đình sum vầy, ấm áp.
Cách làm miến trộn thịt bò thơm ngon
Ăn - 21 giờ trướcMiến trộn thịt bò là một món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng, dễ làm với hương vị hài hòa từ thịt bò mềm, miến dai và rau củ tươi mát.
Lý do nên vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán
Ăn - 22 giờ trướcNhiều người làm bếp giỏi thường vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán, bạn có biết vì sao họ làm như vậy?
Người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý gì trong mâm cỗ Tết?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Với người tiểu đường, việc lựa chọn thực phẩm là vô cùng quan trọng để duy trì mức đường huyết ổn định, tránh các biến chứng nguy hiểm. Trong ngày Tết, trong cách ăn uống của người tiểu đường càng cần chú ý hơn để đảm bảo an toàn.
Loại nguyên liệu rẻ tiền 'nhỏ mà có võ', mua về nấu 2 món ăn ngon vừa giúp thải độc, lại dưỡng phổi và tốt cho tim mạch
Ăn - 1 ngày trướcĐây là loại nguyên liệu vô cùng quen thuộc, rẻ tiền, được bán rất nhiều vào mùa đông. Hãy mua ngay về để nấu các món ăn vừa giúp thải độc, dưỡng phổi và hạ huyết áp, lợi tim mạch.
Thức uống mùa lạnh chị em nào cũng mê: Vừa ngon lại dưỡng da hiệu quả, đánh bay khô nẻ lẫn nếp nhăn
Ăn - 2 ngày trướcTrà sữa hoa mộc là thức uống được nhiều chị em yêu thích.
Những mâm cỗ cúng đặc biệt của các mẹ đảm khiến ai nấy tròn mắt ngợi khen
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Những mâm cỗ cúng đẹp như tranh của các mẹ đảm luôn nhận được những lời khen ngợi trên các diễn đàn nhờ sự chăm chút, vừa sáng tạo vừa đậm chất truyền thống.
4 cách ăn uống kiêng kỵ theo quy luật tự nhiên giúp cân bằng thân - tâm - trí cho năm mới
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Mùa xuân khởi đầu năm mới là cơ hội để bạn điều chỉnh thân tâm, sống hòa hợp với quy luật tự nhiên... có thể mang lại những lợi ích rất tốt cho cơ thể. Giảng viên - Lương Y Phạm Văn Tấn (Trưởng Tổ môn Tác động cột sống - Trường TCYD Tuệ Tĩnh) hướng dẫn 4 cách ăn uống kiêng kỵ để cân bằng thân – tâm – dưỡng khí, trí cho cả năm mới 2025.
Những món ăn người dân các nước không thể thiếu trong ngày đầu năm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Ẩm thực như một nét văn hóa thú vị giữa các nước. Cùng xem người dân các nước ăn gì để lấy may đầu năm mới.
6 món tráng miệng dễ làm cho ngày Tết thêm ngọt ngào
Ăn - 2 ngày trướcTết đến xuân về, không thể thiếu những món tráng miệng ngọt ngào trên bàn tiệc. Dưới đây là 6 công thức đơn giản, dễ thực hiện với nồi hấp và chảo chống dính, giúp bạn trổ tài làm những món ngon chiêu đãi cả nhà.
Gợi ý 20 mâm cơm gia đình dành cho 4 người mang lại không khí ấm cúng ngày đông
Ẩm thực 360GĐXH - Mâm cơm gia đình của người Việt chứa đựng rất nhiều ý nghĩa cao đẹp, trong đó bao gồm cả tình cảm yêu thương gắn bó giữa các thế hệ qua việc cùng nhau ngồi quây quần bên mâm cơm và cùng nhau trò chuyện.