Hà Nội
23°C / 22-25°C

Rất nhiều người ăn Sashimi nhưng không biết đây là món khai vị cực kỳ bổ dưỡng và khác hẳn với món Sushi

Thứ hai, 20:39 04/04/2022 | Ăn

GiadinhNet - Sashimi là một trong những món ăn truyền thống được làm từ các loại hải sản có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Sashimi là gì?

Người dân của đất nước Mặt Trời Mọc luôn chú trọng cách chế biến, hình thức trình bày và ý nghĩa của từng món ăn, nên dưới bàn tay của các đầu bếp chuyên nghiệp, sashimi được xem là một kiệt tác nghệ thuật bởi được bày trí vô cùng tinh tế và đẹp mắt.

Đây là món ăn tổng hợp, được làm từ những loại thực phẩm sống như cá, thịt bò, tôm cua, mực, ốc, bạch tuộc... Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, sashimi tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc, thường dùng làm khai vị cho các bữa tiệc bởi màu sắc tươi sáng, bắt mắt. Sashimi thường được ăn kèm cơm, chén súp miso, củ cải trắng, chanh tươi, rau tía tô, wasabi, nước tương. Có rất nhiều loại hải sản được sử dụng làm sashimi, trong đó phổ biến nhất là các loại cá.

Phân biệt một số loại hải sản và thịt làm sashimi - Ảnh 1.

Chính vì được bày trí vô cùng tỉ mỉ nên thực khách luôn phải mê mẩn, say đắm trước món ăn đầy màu sắc sống động này ngay từ cái nhìn đầu tiên. Mặc dù là hải sản tươi sống, nhưng thịt cá không hề bị tanh mà rất ngọt thịt và béo, mát lạnh kết hợp với một chút cay cay, chua chua của gừng hồng vô cùng hấp dẫn. Bởi được kết hợp với các loại gia vị tính nhiệt nên sashimi là món lạnh nhưng khi ăn lại rất ấm bụng.

Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị cay nồng lên mũi của mù tạt. Sau đó là vị ngon ngọt của thịt kết hợp với nước tương hảo hạng, đậm đà tan dần trong miệng. Không những thơm ngon, mà các loại hải sản tươi sống này còn chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể của chúng ta. Đây chính là sự độc đáo, đặc trưng và hoàn hảo của món ăn "có một không hai" này.

Phân biệt một số loại hải sản và thịt làm sashimi - Ảnh 2.

Các loại cá và hải sản làm sashimi

Các loại cá làm sashimi

Các loại cá làm sashimi gồm có: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá basa, cá nóc, cá cam, cá sòng, cá tráp, cá mú, cá Kinmedai (cá băm Nhật Bản), cá Hamachi (cá cam Nhật Bản). Tất cả đều được chế biến tươi sống để giữ trọn vị ngọt béo tự nhiên cùng hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.

Phân biệt một số loại hải sản và thịt làm sashimi - Ảnh 3.

Các loại hải sản làm sashimi

Tuna

Cá ngừ đại dương là loại cá thường được dùng làm sashimi. Tùy theo bộ phận mà sashimi cá ngừ có các tên gọi khác nhau như phần cá đỏ sẫm, ít chất béo gọi là Akami. Phần thịt nằm sâu bên trong, màu đỏ hồng, mềm ngọt, nhiều chất béo gọi là Chutoro.

Sawara

Đây là một loại cá thu nổi tiếng ở Nhật, sawara còn gọi là cá thu chấm, được xem là loài cá thu ngon nhất. Cá thịt trắng, vị nhạt, ít chất béo, thường được dùng làm sashimi hoặc nướng, gỏi.

Kanpachi

Kanpachi là một loại cá ngừ đuôi vàng, thân cá gầy, nạc, là một trong những lựa chọn hoàn hảo cho món sashimi. Kanpachi tương tự như cá hamachi hoặc buri nhưng có màu nhạt hơn.

Madai

Cá tráp đỏ Nhật Bản hay còn gọi là cá tráp biển, được coi là "vua của các loài cá thịt trắng", vị ngọt, thơm.

Sayori

Sayori là cá kìm Nhật - một loại cá nhỏ và rất khó chế biến vì đòi hỏi sự tinh tế của đầu bếp.

Toro (Chutoro/Otoro)

Đây là phần thịt cá ngừ có nhiều mỡ. Trong đó, phần otoro là phần có nhiều mỡ nhất, còn phần chutoro là phần có ít mỡ hơn. Toro có giá đắt hơn, vị ngon ngọt cùng cảm giác tan chảy trong miệng.

Kinmedai

Cá hồng Nhật Bản hay cá hồng sơn thóc, có vị ngon ngọt tự nhiên, da giòn, thịt cá beo béo.

Hamachi

Ngoài cá hồi và cá ngừ quen thuộc, cá cam hamachi cũng rất phổ biến khi làm sashimi.

King salmon

Cá hồi Chinook, còn được gọi là vua của các loại cá hồi (king salmon), có hương vị ngon nhất trong các loại cá hồi. Cá màu cam rực nổi bật, vị ngọt mềm tan, béo ngậy.

Akamutsu

Đây là loại cá chẽm hồng ngon và hiếm nổi tiếng của Nhật Bản, thịt trắng, vị béo.

Botan ebi

Đây là loại tôm có thân dài khoảng 10 cm, màu hồng, trong suốt, vị dai ngọt đậm đà. Mùa đánh bắt tôm này từ mùa đông đến mùa xuân, khoảng từ tháng 11 đến tháng 3.

Kurodai

Đây là cá tráp biển đen, có chiều dài trung bình 50 cm, trọng lượng 2 kg, thịt ngon nhưng khó đánh bắt, chủ yếu phải dùng phương pháp câu thủ công.

Kamasu

Kamasu là cá thu ngàng hay cá thu hũ, thân nhỏ, dài, thịt trắng.

Wagyu

Đây là loại thịt bò hảo hạng, thường chỉ xuất hiện trong các nhà hàng cao cấp. Thịt có vân đẹp như vân đá, thịt mềm ngọt, như tan trong miệng. Quá trình chăn nuôi cũng rất công phu.

Scallop

Sò điệp không chỉ được nướng hay chế biến chín mà cũng có thể ăn sống, vị ngọt, tươi.

Smoke trout roe và caviar

Đây là trứng cá hồi, chúng cũng có thể ăn cùng đĩa sashimi tổng hợp, khá đắt đỏ, giá trị dinh dưỡng cũng tương xứng với giá tiền.

Sushi và sashimi khác nhau như thế nào?

Tiêu chíSushiSashimi
Nguyên liệuCơm trắng, cùng cá sống, trứng cá, trứng chiên,...Hải sản tươi sống
Hình thức trình bày

Cơm nắm thành miếng (khối) vừa ăn và đặt lên trên là cá hoặc trứng

Cuốn cơm và các nguyên liệu khác trong rong biển rồi cắt thành từng khoanh tròn

Hải sản được thái thành lát mỏng.
Đồ ăn kèmNước tương, mù tạt và gừng ngâm chua.Nước tương, mù tạt kết hợp với lá tía tô, gừng, củ cải trắng thái chỉ.
Cách ănBữa chínhMón khai vị
Đừng chần thịt theo cách đang làm, phải thêm bước này thịt mới thật sạch, hết cặn và độc tốĐừng chần thịt theo cách đang làm, phải thêm bước này thịt mới thật sạch, hết cặn và độc tố

GiadinhNet - Với việc nhiều người nghĩ rằng chỉ cần luộc hoặc chần thịt qua nước sôi sẽ làm cho các chất bẩn trong thịt loại bỏ được ra hết. Tuy nhiên, theo chuyên gia thì điều này không hẳn là đúng.

Cải thảo "lá vàng" và "lá xanh", loại nào nên ăn? Người bán rau bật mí sự thậtCải thảo 'lá vàng' và 'lá xanh', loại nào nên ăn? Người bán rau bật mí sự thật

GiadinhNet - Nhiều người không hiểu rõ về sự khác nhau giữa hai loại này và họ sẽ mua ngẫu nhiên. Nhưng một người bán rau đã bật mí rằng, sự khác biệt giữa hai loại này là khá lớn.

90% không biết về loại rau tưởng cây dại này đặc biệt tốt cho những ai hậu Covid bị mất ngủ  90% không biết về loại rau tưởng cây dại này đặc biệt tốt cho những ai hậu Covid bị mất ngủ

GiadinhNet - Mặc dù đã âm tính với SARS - CoV- 2 nhưng một số người vẫn đang phải vật lộn với những ảnh hưởng hậu COVID-19. Trong số đó vẫn chưa thể tìm lại giấc ngủ ngon bình thường. Hãy thử tìm đến với loại rau dưới đây!

Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 10 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 14 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top