Giáng sinh đang cận kề, làm ngay 3 món ngon cho bữa ăn gia đình thêm ấm áp
Mùa giáng sinh đang đến thật gần, cùng vào bếp trổ tài làm ngay 3 món ngon dưới đây để chiêu đãi gia đình.
1. Sườn nướng cam nguyên tảng
1. Nguyên liệu
- 1kg sườn nguyên tảng
Gia vị
- Muối
- Bột tỏi
- Tiêu đen
- Bột gừng
- Đường
- Bột ớt
- Vỏ cam bào 1 quả
- Tương cà
- Nước vắt nửa quả cam
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Sườn rửa sạch, lọc bớt gân mỡ
- Khía giữa các dẻ sườn cho thấm gia vị
Bước 2: Làm sốt
- Nửa quả cam vắt lấy nước
- Dầu hào, xì dầu, tương cà, tương ớt, dấm 30ml, tỏi bằm 1 củ, vỏ cam sắt sợi (bào nhỏ), mật ong.
- Trộn đều tất cả gia vị thành hỗn hợp.
Bước 3: Nướng sườn
- Cho sườn vào nồi chiền không dầu
- Tuỳ từng nồi chiên và để chế độ cho phù hợp
- Cuối cùng cắt mỏng vài lát cam để trang trí và nướng cuối cùng cho thơm ngọt
2. Bánh táo nướng
1. Nguyên liệu
Phần vỏ bánh
- 500g vỏ bánh ngàn lớp cán sẵn
- Để ngoài nhiệt độ phòng mát trước khi làm 1-2 tiếng
Phần táo rim bơ quế
- 1 tbsp nước cốt chanh vàng
- 2 tbsp đường nâu
- 1 tsp bột quế
- 2 quả táo
- 10ml rượu rum
- 40g bơ nhạt
- 1 chút muối
Phần phết bánh
- 2 tbsp mứt táo
- 3 tbsp nước táo sau khi rim
- 1 lòng đỏ trứng gà
2. Cách làm
Bước 1: Cách cắt táo
- Bổ táo làm 4 phần, bỏ 2 đầu và lõi quả.
- Cắt từng lát mỏng 2-3mm, cắt dần đều sao cho các lát cuối nhỏ dần đi. Điều này rất quan trọng để sau bạn xếp trang trí táo lên bánh sao cho các lát ôm thành vòm mô phỏng trái táo trên bánh mà không bị lộn xộn.
Bước 2: Rim táo
- Xếp xong táo vào nồi, lần lượt rắc đều các nguyên liệu còn lại của phần táo rim vào nồi
Bước 3: Thực hiện
- Khuôn bánh có thể mua sẵn để tiết kiệm thời gian
- Dùng chổi phết hỗn hợp này lên toàn bộ mặt bột, cả cuống và lá.
- Xếp táo lên khuôn bánh. Đánh đều 1 lòng đỏ trứng gà với 2 thìa to sữa tươi, rồi dùng chổi phết lên phần rìa bột, không phết lên phần táo.
Bước 4: Nướng bánh
- Bật lò nóng ở 200 độ C, chế độ 2 thanh nhiệt
- Khi nào lò đủ nóng mới cho bánh vào
- Giảm lò xuống còn 195 độ C
- Cho táo vào nướng 15 phút là xong.
3. Vang nóng thảo mộc (Mulled wine)
1. Nguyên liệu
- 1 chai vang đỏ 750ml
- 75g đường
- 1 quả cam vàng Úc
- 1 quả chanh vàng (chanh tây)
- 1 quả vani tươi
- 1 quả táo đỏ
- 1 cành hương thảo tươi
- 1 nắm nhỏ cỏ xạ hương tưoi
- 1 thanh quế
- 2-3 nụ hoa hồi
- 5 nụ đinh hương
- 1 quả thảo quả
2. Cách làm
- Rang sơ quế, hồi, đinh hương, thảo quả trong chảo nhỏ cho toả bung mùi thơm
- Đổ đường vào nồi.
- Cam cắt đôi, một nửa quả thái lát tròn mỏng để riêng, một nửa quả cắt vỏ to, vắt lấy nước, bỏ hạt. Tương tự, chanh gọt vỏ to, cắt đôi. Vắt lấy nước cốt nửa quả. Nửa còn lại thái lát tròn mỏng, để riêng. Phần nước cam và chanh đổ vào nồi cùng với đường.
- Vặn xoắn vỏ chanh và cam vừa cắt cho tiết ra tinh dầu rồi thả vào nồi.
- Táo cắt khoanh tròn, để riêng
- Quả vani cắt đôi, cạo lấy hạt. Quế thanh bẻ. Cho toàn bộ hạt, vỏ vani và quế vào nồi.
- Đặt nồi lên bếp. Nấu nhỏ lửa hỗn hợp cho dến khi sôi, giảm nhỏ lửa
- Thả thảo quả, hoa hồi, đinh hương vào. Nấu tiếp hỗn hợp trong 5-7 phút cho đến khi thơm và sánh lại. Tắt bếp để nguội hẳn trước khi nấu rượu mới giữ được mùi vị ngon nhất.
- Rót rượu vào nồi. Thả cam,chanh, táo, hương thảo, cỏ xạ hương vào nấu cùng. Đun nóng rượu ở nhiệt độ thấp trong 10 phút cho rượu ngấm đủ mùi vị
- Rót rượu ra bình ủ và các ly, dùng khi còn ấm.
Theo Tâm An - Vietnamnet
Làng nghề mứt gừng nức tiếng xứ Huế vào vụ Tết
Ăn - 8 phút trướcMỗi dịp cận Tết Nguyên đán, những người dân làm nghề mứt gừng Kim Long (TP Huế) lại tất bật đỏ lửa để cho ra những mẻ mứt thơm cay ngon nổi tiếng đất cố đô.
3 món thường ăn trong bữa tối đã giúp tôi giảm từ 63,5kg xuống còn 45kg
Ăn - 4 giờ trướcTôi đã có kinh nghiệm giảm cân thành công, từ 63,5kg xuống 45kg, chia thành hai giai đoạn.
Canh gà và canh cá không ngon bằng tô canh này: Ngày lạnh nấu một tô nóng hổi, nước dùng chua ngọt đậm đà ngon vô cùng!
Ăn - 7 giờ trướcMón canh này khi lấy ra khỏi nồi bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng của rau đậu Hà Lan. Khi nhấp một ngụm nước canh sẽ có vị chua của cà chua. Độ mềm của những lát thịt heo cũng rất vừa miệng...
Mùa đông, chị em cứ nấu món canh này ăn mỗi tuần 1 lần sẽ giúp bổ khí huyết, chống lạnh lại nuôi dưỡng và làm đẹp da
Ăn - 22 giờ trướcĐây là món canh nấu dễ, có tác dụng bổ máu, làm đẹp da, chống lão hóa, bổ sung collagen cho cơ thể, giàu chất dinh dưỡng, cực tốt để chị em bồi bổ vào mùa đông.
Sự thực về 'siêu thực phẩm' và 8 loại thực phẩm được các chuyên gia đánh giá cao
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao thường được gắn với tên gọi 'siêu thực phẩm'. Sự thật về chúng ra sao?
Loại cây quý có nhiều ở Việt Nam nhưng trên thế giới cực hiếm, được người Trung Quốc thích mê: Vừa là gia vị, vừa là thuốc tốt
Ăn - 1 ngày trướcLoài cây này không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn được xem là "báu vật" tự nhiên, một đặc sản hiếm hoi mà rất ít quốc gia trên thế giới có thể trồng được.
Điểm tên 5 món lẩu cực ngon nhất định bạn phải thử
Ăn - 1 ngày trướcLẩu Thái chua cay, lẩu kim chi nóng bỏng, lẩu nấm thanh đạm, lẩu cá kèo dân dã... là những món ăn ngon, hấp dẫn bạn nên ăn ngay trong mùa đông ấm áp này.
'Rước bệnh vào người' nếu không biết 5 điều này khi ăn cá
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Lưu ý 5 điều dưới đây khi ăn cá sẽ giúp bạn biết cách ăn gì, ăn thế nào để có một sức khỏe tốt.
Xuất hiện 'bánh chuối chiên Xuân Son' khiến cư dân mạng đổ xô 'truy lùng'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Sau hình ảnh cầu thủ Nguyễn Xuân Son đi xe máy đến một cửa hàng bánh chuối, cộng đồng mạng đua nhau 'truy tìm' xe bánh chuối chiên trên phố Nguyễn Du (Thành phố Nam Định).
2 món ngon chế biến từ thịt bò và măng tươi siêu ngon
Ăn - 1 ngày trướcVào những ngày bận rộn mà bạn chưa biết chế biến món ăn gì cho bữa cơm nhà vừa nhanh, đơn giản mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng thì 2 món ngon từ thịt bò và măng tươi dưới đây là gợi ý hay.
4 cách bảo quản hành lá cả tháng không hỏng
ĂnGĐXH - Hành lá không đơn thuần là loại rau gia vị mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì là nguyên liệu quan trọng trong việc chế biến món ăn nên nhiều bà nội trợ muốn tích trữ hành lá để thuận tiện hơn trong việc sử dụng.