Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khi hôn nhân đến giai đoạn này, bạn nên lập "quỹ đen"

Thứ ba, 7:00 PM 17/05/2022 | Chuyện vợ chồng

GiadinhNet - “Quỹ đen” thường được nhìn nhận là xấu, là ẩn họa của hôn nhân. Tuy nhiên, “quỹ đen” không phải lúc nào cũng mang yếu tố tiêu cực.

Hơn 1/4 số cặp vợ chồng coi có quỹ đen là không chung thủy, tệ hơn cả phản bội về thể xác nhưng 44% người được khảo sát thừa nhận có quỹ đen, theo CreditCards.com.

Hầu hết các đôi thường sẽ hợp nhất tài chính sau kết hôn, bởi vậy, nhiều người cho rằng có không ít đàn ông lập "quỹ đen" để bao bồ nhí, chu cấp cho con riêng ở bên ngoài. Trong khi vấn đề bồ nhí, con riêng là chuyện tối kỵ trong hôn nhân, nó có thể khiến gia đình đổ vỡ bất kỳ lúc nào. Do đó, "quỹ đen" được xem là kẻ thù của hôn nhân. Nếu vợ, chồng lập "quỹ đen" là không trong sáng.

Tuy vậy, trong thời kinh tế thị trường chuyện phụ nữ và đàn ông làm kinh tế không thua kém nhau ngày một phổ biến. Trong gia đình, hai vợ chồng có thu nhập ngang nhau, thậm chí người phụ nữ còn có thể làm kinh tế vượt chồng. Do vậy, đại bộ phận nhóm người này đều thừa nhận chuyện "quỹ đen" không quá quan trọng trong hạnh phúc gia đình của họ.

Họ quan niệm ngoài việc tạo một ngân quỹ chung cho gia đình, mỗi người có thể lập cho mình một khoản nhỏ để chi tiêu riêng. Hầu hết khi hỏi về việc này, nhiều ông chồng đều cho rằng chuyện chị em phụ nữ lúc nào cũng sẵn sàng đưa tiền cho chồng để nay biếu bố mẹ chồng một ít, mai cho anh em chồng vài trăm hay giúp đỡ cậu mợ, chú thím nhà chồng một vài trăm là không thể. Mình sống dư giả mà người thân khó khăn không giúp đỡ cũng không đành, nói với vợ thì cũng chỉ được một hai lần chứ không thể thường xuyên được.

Do vậy, mỗi người đàn ông cũng cần có một khoản nhỏ để làm những việc đó. Ngoài ra, họ cũng cần ngoại giao bên ngoài nên không thể lúc nào cũng kè kè bên vợ để rút tiền chi tiêu cho những khoản này.

Cùng chung quan điểm này, nhiều phụ nữ cũng cho rằng, chuyện vợ chồng giấu nhau để giúp đỡ người thân không thể không có. Khi kinh tế gia đình tạm đủ chồng hay vợ muốn giúp đỡ người nhà cũng là điều đương nhiên. Chỉ có điều tâm lý phụ nữ có phần ích kỷ không muốn lúc nào cũng có thể mở hầu bao dễ dàng để chồng thoải mái chi tiêu trong khoản này. Thôi thì cứ chấp nhận là chồng có khoản riêng để làm những công việc này thay mình cũng được. Do vậy, bộ phận này hoàn toàn thoải mái chấp nhận chuyện có "quỹ đen" trong gia đình.

Khi hôn nhân đến giai đoạn này, bạn nên lập "quỹ đen" - Ảnh 1.

“Quỹ đen” không phải lúc nào cũng mang yếu tố tiêu cực. Ảnh minh họa

Cùng quan điểm như vậy, những tình huống dưới dây bạn được khuyên là nên có một "quỹ đen", đặc biệt khi hôn nhân đến giai đoạn bắt đầu có vấn đề trầm trọng, chẳng hạn như thiếu sự tin tưởng hoặc cam kết, mọi người sẽ có xu hướng lập quỹ đen với khoản tiền lớn.

1. Lúc "cơm không lành - canh không ngọt"

Trong những năm gần đây tỉ lệ ly hôn ngày càng tăng, nguyên nhân cũng bắt nguồn từ nhiều phía. Có những cuộc hôn nhân chưa đưa nhau ra tòa là bởi vì còn phụ thuộc kinh tế, nhất là phụ nữ. Cho dù cuộc sống hôn nhân không khác gì địa ngục nhưng vẫn không dám ly hôn vì sống phụ thuộc, hoặc bị kìm hãm về kinh tế từ phía chồng.

Khi ly hôn thì cuộc sống của người phụ nữ thường bất trắc và chông chênh hơn đàn ông, vì thế hầu hết mẹ đơn thân đều gặp vấn đề về tâm lý sau khi ly hôn, phần lớn là yếu tố kinh tế.

2. Bạn đời bạo hành và bạn muốn thoát khỏi mối quan hệ này

Nếu sống chung với một kẻ bạo hành, thì giải thoát là quá trình đầy khó khăn. Ngoài gây tổn hại về thể chất, tâm lý, những kẻ lạm dụng còn muốn thao túng tài chính của nạn nhân như chiếm đoạt tiền, kiểm soát chi tiêu hoặc can thiệp công việc.... Việc này khiến nạn nhân bị phụ thuộc mọi nhu cầu cơ bản như thức ăn và nơi ở.

Nếu quyết định thoát khỏi cảnh này, các nạn nhân nên bí mật tích lũy tiền tiết kiệm để chăm sóc bản thân và con sau này.

3. Muốn biếu tặng bố mẹ đẻ, người thân trong gia đình 

Sau khi kết hôn, việc làm kinh tế trong gia đình hầu như sẽ có sự chênh lệch, người làm được nhiều hơn và người sẽ đóng góp ít hơn. Lúc này, người làm được ít tiền hơn muốn chi tiêu một khoản gì riêng cho bố mẹ đẻ hay anh em ruột thịt sẽ cảm thấy ái ngại với bạn đời. 

Việc có quỹ đen sẽ giúp họ chủ động hơn trong việc giúp đỡ người thân trong nhà, giúp đỡ bạn bè thân thiết mà không nhất thiết phải nói với chồng, nếu số tiền đó là tiền mà người vợ kiếm ra.

4. Bạn đang lên kế hoạch cho một điều bất ngờ

Nếu muốn tặng cho chồng/người yêu một món quà bất ngờ vào ngày sinh nhật hoặc ngày kỷ niệm, bạn sẽ khó giấu nếu công khai khoản đã chi. Trong trường hợp này, đương nhiên bạn có thể phải lén lút dồn tiền.

Mỗi cặp vợ chồng quản lý tài chính theo cách khác nhau. Vì vậy mức độ chia sẻ và can thiệp vào tài chính của đối phương tùy thuộc vào từng gia đình. Quan trọng là không nói dối hoặc lừa đảo.

"Minh bạch và cởi mở tài chính và cách quản lý tiền bạc như một đôi vợ chồng không có nghĩa phải công khai toàn bộ", nhà lập kế hoạch tài chính Anastasio nói.

Gọi xe công nghệ đến đón mình và bồ, vợ hoảng hốt khi tài xế lại chính là chồng Gọi xe công nghệ đến đón mình và bồ, vợ hoảng hốt khi tài xế lại chính là chồng

GiadinhNet - Gọi xe hơi công nghệ sau cuộc hẹn hò tại một nhà nghỉ, vợ cùng tình nhân bước lên xe mà không biết chồng cô đã mượn xe của bạn đi làm và đón đúng mình.

Võ Thị Diễm My trong vụ Tịnh thất Bồng Lai đang ở đâu

Bách Hợp (tổng hợp)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Nhiều chị em căm phẫn vì nhân tình của chồng xấu hơn mình, càng sốc hơn khi biết lý do

Nhiều chị em căm phẫn vì nhân tình của chồng xấu hơn mình, càng sốc hơn khi biết lý do

Chuyện vợ chồng - 12 giờ trước

GiadinhNet - Không ít "thợ săn" luôn muốn chinh phục các mục tiêu mới, dù đã có vợ đẹp, quyến rũ ở nhà.

Hậu hôn nhân tan vỡ, người phụ nữ 2 con gặp được "mùa xuân thứ hai"

Hậu hôn nhân tan vỡ, người phụ nữ 2 con gặp được "mùa xuân thứ hai"

Chuyện vợ chồng - 19 giờ trước

Khi gặp nhau, anh thổ lộ hết tình cảm từ ngày xưa dành cho mình. Anh nói: 'Hải không cần biết chuyện gì sẽ xảy ra. Hải chỉ cần được 1 lần nói hết tình cảm đã bị chôn giấu mười mấy năm'.

Vừa định ngoại tình, bị vợ tung tuyệt chiêu "rung cây", chồng lạnh tận gáy

Vừa định ngoại tình, bị vợ tung tuyệt chiêu "rung cây", chồng lạnh tận gáy

Chuyện vợ chồng - 22 giờ trước

Tối tôi vừa ăn cơm xong, đang định rời khỏi ghế thì vợ bảo: "Dạo này em ngủ hay mơ linh tinh lắm anh nhé. Tối qua ngủ mơ còn thấy anh cặp bồ với một cô đồng nghiệp cùng cơ quan cơ".

Ly hôn vì vợ mê "sống ảo"

Ly hôn vì vợ mê "sống ảo"

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GiadinhNet - Vợ chia sẻ, gửi ảnh cho bạn bè trên mạng xã hội liền bị chồng đâm đơn ly dị.

Vợ tắm nhiều bất thường, chồng theo dõi thì phát hiện bí mật động trời

Vợ tắm nhiều bất thường, chồng theo dõi thì phát hiện bí mật động trời

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Người chồng cảm thấy có gì đó không bình thường nên quyết định đi theo và chứng kiến cảnh đau nhói lòng.

Mới cưới nhau vợ chồng không có gì để nói với nhau, làm sao khắc phục?

Mới cưới nhau vợ chồng không có gì để nói với nhau, làm sao khắc phục?

Gia đình - 1 ngày trước

GiadinhNet - Mới cưới nhau được 3 năm mà giờ Hiên cảm thấy vợ chồng như hai người xa lạ cùng phòng chứ không giống như hai vợ chồng. Vợ chồng không có gì để nói với nhau.

Mẹ chồng bị bệnh tôi chăm sóc nửa năm, mẹ tôi bị bệnh muốn về chăm sóc, chồng: “Về thì ly hôn”

Mẹ chồng bị bệnh tôi chăm sóc nửa năm, mẹ tôi bị bệnh muốn về chăm sóc, chồng: “Về thì ly hôn”

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Tức nước vỡ bờ, cuối cùng Hoa nói: “Nếu anh đã như vậy, thì đừng đổ lỗi cho tôi tàn nhẫn!”

Tìm cách bỏ chồng

Tìm cách bỏ chồng

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GiadinhNet - Muốn ly hôn, người vợ tìm cách khiến chồng nổi giận, ghét để chia tay.

7 hành động đẩy vợ vào vòng tay người người đàn ông khác mà các ông chồng nên bỏ ngay

7 hành động đẩy vợ vào vòng tay người người đàn ông khác mà các ông chồng nên bỏ ngay

Chuyện vợ chồng - 2 ngày trước

GiadinhNet - Các ông chồng hãy nhanh chóng từ bỏ những hành động này nếu không muốn vợ ngoại tình và hôn nhân đổ vỡ.

Kiếm nhiều tiền hơn nên coi thường chồng: Đánh mất "viên gạch đầu tiên", hôn nhân sẽ vỡ vụn!

Kiếm nhiều tiền hơn nên coi thường chồng: Đánh mất "viên gạch đầu tiên", hôn nhân sẽ vỡ vụn!

Chuyện vợ chồng - 2 ngày trước

Đừng nghĩ rằng một câu nói, một hành động chẳng thể làm nên điều gì to tát. Sự ức chế dồn nén sẽ khiến người đàn ông có thể phản kháng tới mức phụ nữ khiếp sợ.

Top