Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khi luộc trứng đừng dùng nước lạnh, công thức "12345" mới là cách làm đúng

Thứ hai, 10:11 06/11/2023 | Mẹo nấu nướng

Bạn đã học được cách luộc trứng đúng cách chưa? Hãy làm theo những hướng dẫn này và đảm bảo bạn sẽ nấu được trứng mềm béo và dễ bóc.

Bạn có thích ăn trứng luộc không? Và liệu rằng bạn đã biết cách luộc trứng đúng? Hầu hết chúng ta khi luộc trứng để gặp phải một số vấn đề như, trứng không còn tươi ngậy, ăn rất khô, vỏ không dễ bóc, lòng trắng bị dính vào vỏ khiến thành phẩm xấu xí. Nguyên nhân chính là do phương pháp sai. 

Khi luộc trứng đừng dùng nước lạnh, đây mới là cách làm đúng - Ảnh 1.

Chúng tôi chia sẻ với bạn một công thức bí mật để làm món trứng luộc chín là "12345". Chỉ cần bạn nhớ công thức này là có thể dễ dàng luộc được trứng ngon. Trứng luộc xong sẽ có vị tươi mềm, không mất chất dinh dưỡng và rất dễ bóc vỏ. Bây giờ chúng ta hãy cùng thực hiện thao tác luộc trứng đúng cách nhé! 

Công thức "12345" nghĩa là gì? Chúng ta hãy xem xét quy trình luộc trứng đúng cách!

Đầu tiên, với món trứng luộc bạn nên chọn mua những quả trứng tươi mới. Nên chọn trúng có vỏ ngoài không có đốm đen, vết nứt và có màu sẫm hơn vì đó là trứng ngon. Dùng tay sờ nếu cảm thấy vỏ trứng hơi nhám, sần sùi là trứng tươi. Không chọn những quả có vỏ láng mịn vì đó là trứng đã để lâu ngày. Lắc nhẹ quả trứng nếu thấy tiếng động thì không nên mua vì đó là trứng để lâu ngày. 

Khi mua trứng về thì rửa sạch bằng tay rồi để ráo nước. Khi rửa trứng, hãy kiểm tra xem vỏ trứng còn nguyên vẹn không, nếu có vết nứt thì khi luộc trứng sẽ vỡ ra.

Khi luộc trứng đừng dùng nước lạnh, đây mới là cách làm đúng - Ảnh 2.

Cho một lượng nước thích hợp vào tô lớn, thêm 1 thìa muối, 2 thìa giấm trắng, khuấy đều. Cho trứng vào và ngâm trong 3 phút để trứng thấm một ít nước vào bên trong. Làm như vậy trứng luộc sẽ  có vị tươi và mềm hơn.

Lúc này chắc chắn bạn sẽ thắc mắc cho nước vào nồi và luộc trứng với nước lạnh hay nước sôi?! Hãy biết rằng, nếu bạn luộc trứng trong nồi nước lạnh, trứng bị ngâm trong nước lâu hơn, thời gian luộc cũng dài hơn. Do đó trứng sẽ dễ bị chín quá, mùi vị không được tươi và mềm. Còn khi bạn để nước sôi mới cho trứng vào luộc thì trứng gặp nước nóng đột ngột sẽ dễ dẫn đến bị nứt vỏ, dễ vỡ...

Cách đúng là cho nước nóng vào nồi. Nhiệt độ của nước để luộc trứng là khoảng 60°C. Bởi vì nhiệt độ đông tụ của lòng đỏ và lòng trắng trứng là khoảng 60°C. Chính vì thế khi thả trứng vào nước nóng 60°C sẽ giúp lòng đỏ và lòng trắng trứng thích ứng nhiệt độ và bắt đầu chuyển đông đặc nhanh chóng. Khi đạt nhiệt độ khoảng 73°C toàn bộ quả trứng sẽ đông đặc. Nếu bạn luộc trứng lâu ở nhiệt độ 100°C, các phân tử nước sẽ bị ép ra khỏi các phân tử protein trong trứng. Như thế lòng đỏ trứng sẽ trở nên rất khô. 

Khi luộc trứng đừng dùng nước lạnh, đây mới là cách làm đúng - Ảnh 3.

Làm thế nào để xác định được nhiệt độ nước đơn giản nhất nếu không dùng nhiệt kế?! Chỉ cần bạn nhìn vào các bong bóng ở đáy nồi. Khi bạn bắt đầu thấy bong bóng nhỏ xuất hiện nhiều ở đáy nồi thì có nghĩa nhiệt độ nước sẽ đạt gần như là 60 ~ 70°C. Lúc này, bạn cho trứng vào luộc. Thời gian để luộc trứng là trong 4 phút và trứng sẽ đông lại.

Sau thời gian 4 phút luộc trứng bạn đừng vội lấy ra. Trước tiên hãy tắt bếp và ngâm trứng trong khoảng 5 phút để trứng chín hoàn toàn. Sau khi lấy trứng ra, đừng vội bóc vỏ trực tiếp. Điều đó không chỉ khiến bạn bỏng tay mà còn khiến các lớp trứng dễ bị bong dễ bong tróc, không đẹp mắt. Điều bạn cần làm là chuẩn bị một bát nước lạnh, đập nhẹ và thả trứng luộc vào, ngâm khoảng 2 phút. Lúc này bạn sẽ thấy vỏ trứng rất dễ bóc và gần như rời khỏi lớp lòng trắng dễ dàng.

Khi luộc trứng đừng dùng nước lạnh, đây mới là cách làm đúng - Ảnh 4.

Như vậy, tóm tắt thao tác chính để bạn luộc trứng ngon cần lưu ý 3 điểm sau:

1. Hãy nhớ công thức "12345" có nghĩa là ngâm trứng với 1 thìa muối  2 thìa giấm trong 3 phút. Giấm có thể làm mềm vỏ trứng, khiến muối thấm vào trứng sẽ tạo thành natri glutamate, giúp trứng mềm và dễ dàng bóc vỏ. Sau đó luộc khoảng 4 phút, rồi vớt ra ngâm 5 phút trong nước lạnh, trứng sẽ chín, đặc biệt tươi và mềm, không bị "già", khô.

Khi luộc trứng đừng dùng nước lạnh, đây mới là cách làm đúng - Ảnh 5.

2. Luộc trứng bằng nước lạnh hoặc nước sôi là sai lầm! Bạn nên luộc trứng trong nước nóng khoảng 60°C để trứng đông lại nhanh chóng, thời gian luộc ngắn giúp giảm thất thoát nước bên trong trứng và giữ cho trứng mềm, không bị khô.

3. Không nên bóc ngay khi trứng vừa luộc chín. Hãy đập nhẹ vỏ trứng rồi ngâm vào nước sôi để nguội khoảng 2 phút để trứng nguội và bôi trơn khoảng cách giữa vỏ và lòng trắng, bằng cách này, vỏ trứng rất dễ bóc và sẽ rơi ra ngay.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Mẹo nấu nướng - 2 giờ trước

GĐXH - Ba chỉ chao riềng mẻ là món ăn mang hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và vô cùng đưa cơm. Nếu các mẹ còn đang băn khoăn chưa biết công thức nào tạo nên món ăn kì diệu này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

GĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

'Khi làm thịt kho tàu nên cho đường trắng hay đường phèn?': Hầu hết mọi người đều làm sai, chẳng trách có vị đắng

'Khi làm thịt kho tàu nên cho đường trắng hay đường phèn?': Hầu hết mọi người đều làm sai, chẳng trách có vị đắng

Mẹo nấu nướng - 2 tháng trước

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu món thịt kho tàu nên dùng đường trắng hay đường phèn? Bởi hầu hết mọi người đang sử dụng nguyên liệu sai nên dẫn tới món ăn có vị đắng, khi ăn rất dở.

Khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống, nguyên nhân là gì?

Khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống, nguyên nhân là gì?

Mẹo nấu nướng - 2 tháng trước

Cơm bị sống khi nấu bằng nồi cơm điện, nguyên nhân nằm ở cách thao tác của bạn hay bản thân chiếc nồi có vấn đề?

Gợi ý cách làm 3 món ngon tuyệt từ đậu phụ cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Gợi ý cách làm 3 món ngon tuyệt từ đậu phụ cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Mẹo nấu nướng - 2 tháng trước

Đậu phụ là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Để món ăn từ đậu phụ thêm đa dạng và ngon miệng thì bạn hãy tham khảo ba cách chế biến dưới đây nhé!

Cách biến tấu thức ăn thừa sau ngày Tết thành món ngon 'nhức nách' giúp các chị em giải quyết vấn đề nan giải này

Cách biến tấu thức ăn thừa sau ngày Tết thành món ngon 'nhức nách' giúp các chị em giải quyết vấn đề nan giải này

Ăn - 2 tháng trước

GĐXH - Mâm cỗ Tết truyền thống với những món ăn quen thuộc như bánh chưng, giò, thịt gà,... đã khiến nhiều gia đình 'ngán ngẩm', không biết bao giờ mới ăn hết. Tuy nhiên, với những gợi ý sau đây, hy vọng chị em sẽ không khó khăn trong việc giải quyết những vấn đề nan giải này.

Top