Khi pha nước chanh nên dùng nước nóng hay nước lạnh?
Để có được cốc nước chanh thơm ngon, một phần bí quyết nằm ở nhiệt độ nước pha, vậy khi pha nước chanh nên dùng nước nóng hay nước lạnh?
Nước chanh là món giải khát quen thuộc của rất nhiều gia đình người Việt. Không chỉ giúp tăng cường khả năng miễn dịch do lượng vitamin C dồi dào, nước chanh còn giúp chống lão hóa, cải thiện lưu thông máu, giảm cân nặng, hỗ trợ tiêu hóa và giúp hơi thở thơm mát nếu được sử dụng thường xuyên với liều lượng hợp lý.
Khi pha nước chanh nên dùng nước nóng hay nước lạnh?
Để có được cốc nước chanh thơm ngon, bạn không những cần quan tâm đến khâu chọn chanh, xác định tỷ lệ nước - đường mà còn nên lưu ý về nhiệt độ của nước pha. Vậy khi pha nước chanh nên dùng nước nóng hay nước lạnh?
Không nên pha nước quá nóng vì sẽ làm mất đi vitamin C và mùi thơm của chanh, nhưng nước lạnh cũng sẽ không chiết xuất được hết dưỡng chất và hương thơm từ vỏ chanh. Vì thế, nên dùng nước ấm vừa phải để pha chanh nhằm đảm bảo có được cốc nước thơm ngon, đủ vị.
Các bước pha nước chanh ngon
Để pha được cốc nước chanh ngon, bạn hãy áp dụng trình tự sau:
Chọn chanh
Chất lượng chanh ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của nước chanh. Nên chọn những quả chanh tươi có vỏ mịn, không có vết đốm. Để pha nước chanh, bạn nên chọn chanh xanh thay vì chanh vàng vì hương vị sẽ thơm ngon hơn.
Làm sạch chanh
Rửa sạch chanh bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất trên bề mặt. Bạn có thể dùng bàn chải chà nhẹ vỏ chanh hoặc ngâm trong nước muối một lúc để đảm bảo chanh sạch và hợp vệ sinh. Bằng cách này, khi bạn cắt chanh thành từng lát và ngâm vào nước, nước chanh sẽ có được sạch, trong hơn.
Cắt chanh
Cắt chanh thành những lát mỏng đều nhau để mùi thơm của chanh có thể tỏa hết. Độ dày của các lát chanh chỉ nên khoảng 10mm sẽ giúp tinh dầu chanh và flavonoid trong vỏ chanh dễ dàng ngấm hơn, mùi thơm của nước chanh sẽ lan tỏa hơn. Lưu ý phải bỏ hạt chanh khi cho vào cốc nước.
Pha nước
Khi pha nước chanh nên dùng nước ấm. Tránh dùng nước máy vì mùi clo sẽ ảnh hưởng tới hương vị của nước chanh.
Bạn cho một lượng đường hoặc mật ong thích hợp vào cốc nước, khuấy đều, cho thêm nước cốt chanh đã vắt và thả các lát chanh vào. Lúc này, cốc nước chanh sẽ rất đậm đà, thơm ngon. Để hương vị của cốc chanh hoàn hảo về hương vị, bạn nên ngâm các lát chanh trong vòng 10 phút.
Lời khuyên khi chọn chanh
Phần đáy của quả chanh có thể phản ánh độ tươi của chanh. Phần này của quả chanh tươi sẽ có màu xanh, khi nó chuyển sang màu nâu vàng nghĩa là chanh không còn tươi.
Nhìn rốn quả chanh có thể phân biệt được hai loại chanh, một loại tròn, tương đối phẳng và không nhô ra, loại còn lại nhô ra và tương đối nhọn. Loại tròn sẽ cho nhiều nước hơn.
Nên chọn những quả chanh có vỏ nhẵn mịn, tránh chọn vỏ cứng, sần sùi.
Dùng tay nhéo để kiểm tra độ tươi của chanh, nếu chanh tươi tương đối cứng, trong khi chanh cũ hơn sẽ mềm hơn khi chạm vào.
Nếu để pha nước, nên chọn chanh xanh; nếu để làm món ăn thì nên chọn chanh vàng. Chanh xanh và chanh vàng có nguồn dinh dưỡng tương tự nhau nhưng xét về mùi thơm thì chanh xanh sẽ giúp bạn có cốc nước chanh thơm hơn.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Những mẹo hay với trứng ít người biết
Ăn - 4 ngày trướcBạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?
1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?
Ăn - 5 ngày trướcThực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.
Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi
Ăn - 5 ngày trướcViệc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.
Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.
Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.
Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcThịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?
Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcCẩn trọng khi sử dụng lò vi sóng, những thực phẩm bạn không nên hâm nóng để bảo vệ sức khỏe và giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng.
Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật
Mẹo nấu nướng - 2 tuần trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
Tiết lộ loại rau có thể 'chống' lại bệnh tiểu đường, giá bình dân và có cách nấu rất ngon
Mẹo nấu nướngGĐXH - Loại rau này được cho là một trong những loại rau có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.