Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khó cưỡng trước món chả lụi giòn rụm, từ đặc sản vùng Lagi nay phổ biến khắp nơi

Thứ hai, 16:56 19/12/2022 | Ăn

Nhắc đến ẩm thực Lagi, không thể không kể đến món ăn chơi độc đáo và gây nghiện - chả lụi.

Tại thị xã Lagi, Bình Thuận, cách đây 20 năm, món ăn có tên chả lụi được ra đời dưới sự mày mò chế biến của một người dân địa phương. Từ đó, những miếng chả nhỏ nhắn dậy mùi thơm trên bếp than hồng, giòn rụm tan trong miệng đã dần trở thành đặc sản có tiếng của vùng Lagi.

Khó cưỡng trước món chả lụi giòn rụm, từ đặc sản vùng Lagi nay phổ biến khắp nơi - Ảnh 1.

Chả lụi là đặc sản của vùng Lagi. (Ảnh: minh.king)

Cho đến hiện nay, chả lụi đã vượt ra khỏi phạm vi Bình Thuận, xuất hiện ở các hàng quán dọc các tỉnh thành khác như Huế, Biên Hòa, Vũng Tàu, TP.HCM… Rốt cuộc chả lụi có gì hấp dẫn mà lan tỏa rộng đến thế?

Khó cưỡng trước món chả lụi giòn rụm, từ đặc sản vùng Lagi nay phổ biến khắp nơi - Ảnh 2.

Món ăn khá đơn giản nhưng đã chinh phục được thực khách gần xa bởi sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu. (Ảnh: momentoffood)

Đầu tiên phải kể đến cái tên nghe khá lạ của món ăn này - chả lụi. Theo đó, “lụi” theo ngôn ngữ phương Nam có nghĩa là xiên, ở đây chỉ hành động xiên những miếng chả qua thanh tre nhỏ để nướng. Từ đó, cái tên chả lụi được hình thành, gắn với đó là địa danh của nơi đã sản sinh ra nó, người ta thường hay gọi là chả lụi Lagi.

Khó cưỡng trước món chả lụi giòn rụm, từ đặc sản vùng Lagi nay phổ biến khắp nơi - Ảnh 3.

Những miếng chả được xếp gọn gàng đầy hấp dẫn trên dĩa. (Ảnh: tastemebae)

Chả lụi Lagi không quá cầu kỳ, phần nhân bao gồm tôm và thịt ba chỉ xay nhuyễn được đặt ở giữa miếng bánh tráng mềm dẻo, gấp hai đầu lại rồi gói thành từng miếng hình chữ nhật vừa ăn, tương tự như chả ram hay nem.

Khi gói xong, chả được xiên qua que nhọn rồi xếp lên vỉ nướng. Khi mặt chả bắt đầu chuyển sang vàng ruộm, dậy mùi thơm chính là báo hiệu cho những phần chả lụi đã chín và sẵn sàng để phục vụ.

Khó cưỡng trước món chả lụi giòn rụm, từ đặc sản vùng Lagi nay phổ biến khắp nơi - Ảnh 4.

Chả lụi được xiên thành que và nướng trên bếp than. (Ảnh: momentoffood)

Chỉ với những nguyên liệu rất phổ biến và đơn giản là bánh tráng, tôm tươi và thịt ba rọi, bằng sự sáng tạo của người làm bếp, món chả lụi vẫn chiếm được sự ưa chuộng của thực khách bởi sự kết hợp khéo léo với các nguyên liệu ăn kèm.

Khó cưỡng trước món chả lụi giòn rụm, từ đặc sản vùng Lagi nay phổ biến khắp nơi - Ảnh 5.

Rau sống và nước chấm là hai thành phần phụ ăn kèm nhưng đặc biệt quan trọng với món chả lụi. (Ảnh: lee_mew)

Chả lụi Lagi sẽ không thể hoàn thiện nếu thiếu đi hai thành phần ăn kèm là rau sống và nước chấm đặc thù dành riêng cho món ăn này. Rau sống bao gồm những miếng xà lách thật tươi xanh, cộng với các lát xoài sống, khế, dưa leo xếp bên cạnh.

Khó cưỡng trước món chả lụi giòn rụm, từ đặc sản vùng Lagi nay phổ biến khắp nơi - Ảnh 6.

Nước chấm được pha chế khéo léo không thể thiếu đậu phộng giã nhuyễn. (Ảnh: minh.king)

Nước chấm là hỗn hợp giữa nước mắm ngon, tương, ớt, me, đường, đậu phộng giã nhuyễn,... được pha sền sệt, sánh dẻo, có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Nước chấm có ngon thì chả lụi mới đạt được đúng hương vị tuyệt hảo nhất của nó.

Khó cưỡng trước món chả lụi giòn rụm, từ đặc sản vùng Lagi nay phổ biến khắp nơi - Ảnh 7.

Chả lụi thường được gói chung với bánh tráng và rau sống. (Ảnh: minh.king)

Đặt một miếng chả lên lớp rau sống, xoài, khế, khéo léo cuộn lại và nhúng ngập nước chấm, cảm nhận sự giòn ngọt của chả cộng với cái thanh thanh chua chua của rau, ăn cùng và vị đậm đà của nước chấm, dù có đang đói hay không, thực khách cũng khó lòng dừng ăn trước mâm chả ngon lành ấy.

Khó cưỡng trước món chả lụi giòn rụm, từ đặc sản vùng Lagi nay phổ biến khắp nơi - Ảnh 8.

Sự giòn thơm của chả lụi khi vừa ra lò khiến người ăn không thể ngừng tay. (Ảnh: mysteriousaigon)

Hoặc đơn giản hơn, thực khách hoàn toàn có thể ăn trực tiếp chả lụi với nước chấm, cảm nhận sự nóng giòn, thơm ngon của những xiên chả vừa mới ra lò đầy hấp dẫn.

Dù với kiểu ăn nào, chả lụi Lagi cũng gây nghiện và chiếm được sự yêu thích của thực khách, trở thành món ăn chơi không thể thiếu khi nhắc đến vùng biển Bình Thuận xinh đẹp.

Cersei (Tổng hợp)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường

Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường

Ẩm thực 360 - 5 giờ trước

GĐXH - Những ngày Tết Nguyên đán 2025 đã đến cận kề, nhiều trường học trên cả nước tổ chức các cuộc thi với chủ đề ngày Tết, thu hút đông đảo học sinh - sinh viên tham gia. Điều này vừa mở ra bầu không khí văn hóa truyền thống, vừa giúp các em lan tỏa tinh thần Tết dân tộc đậm đà bản sắc.

Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?

Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Có thể bạn chưa biết, thói quen bảo quản rau củ kiểu này có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH - Chả tôm Thanh Hóa là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Thanh. Món ăn này không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon mà còn gắn liền với văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây.

Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này

Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH - Nếu muốn giảm cân giảm mỡ một cách nhanh chóng đón Tết, hãy thường xuyên sử dụng chất xơ đến từ những loại rau dưới đây:

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH - Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

GĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Ăn - 1 ngày trước

Với công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Năm nay, tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Tư, ngày 22/1/2025 Dương lịch.

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Ăn - 1 ngày trước

Đậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.

Vì sao tiết canh lọt 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới'?

Vì sao tiết canh lọt 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới'?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Trong danh sách 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới' do tạp chí ẩm thực Taste Atlas vừa công bố, tiết canh đứng ở vị trí 52.

Top