Khoai lang cực tốt nhưng ăn sai cách có thể cực độc - ăn thế nào để không rước họa vào thân
GiadinhNet – Nhà chị Hà (Hà Nội) rất hay ăn khoai lang vì biết rõ sự bổ dưỡng, ngon ngọt của nó. Nhưng dịp này năm ngoái chị đã gặp họa vì ăn sai cách nên bị ngộ độc. Vậy ăn khoai lang thế nào mới đúng cách và những ai không nên ăn khoai lang?
Thời điểm vàng để ăn khoai lang
Cả nhà chị Hà thích ăn khoai lang vì hương vị thơm ngon, bổ dưỡng của nó và vì chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon lành, tốt cho hệ tiêu hóa. Nhưng dịp này năm ngoái chị đã gặp họa khi vào mùa Trung thu ăn khoai lang với những quả hồng ngon ngọt.
Hôm đó đi làm về đang đói bụng, chị Hà mở ngay lồng bàn và thấy đĩa khoai mẹ luộc để đó và ăn hết luôn 1 củ to. Mở tủ lạnh lấy nước uống lại thấy đĩa hồng mẹ gọt sẵn ngon mắt quá liền bê ra ăn luôn, vừa ăn vừa uống nước rất thú vị.
Nào ngờ ăn xong chưa qua bữa tối chị đã bị đau bụng và nôn mửa với đủ các triệu chứng bị ngộ độc. Mẹ chị vội vã đưa vào bệnh viện. May mắn bác sĩ giải cứu kịp thời.
Nhiều người phỏng đoán có thể chị Hà bị ngộ độc do ăn khoai lang cùng lúc với quả hồng - vì theo kinh nghiệm dân gian đây 2 món thực phẩm kị nhau, không nên ăn cùng lúc.
Sau này chị Hà tìm hiểu mới biết, khoai lang có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe, giúp phòng chống nhiều bệnh - kể cả bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, tim mạch... Nhưng không phải ai ăn khoai lang cũng tốt, thậm chí còn có thể gây nguy hiểm với một số người nếu ăn không đúng cách, hay ăn phạm đại kị đều có thể gây hại cho sức khỏe cơ thể.
Ăn khoai lang thế nào mới đúng cách và những ai không nên ăn khoai lang?
- Không tích trữ khoai lang lâu: Một số người mua khoai lang về để lâu vì cho rằng như thế sẽ ăn ngọt hơn. Thực tế thì ngược lại, khoai lang càng để lâu thì lượng nước trong củ càng giảm, lượng đường càng tăng, tinh bột trong khoai lang bị biến đổi, các khoáng chất cũng dần mất đi… không còn ngon ngọt bổ dưỡng nữa. Khoai lang ăn ngon nhất là khi vừa đào lên, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc.
Người bị thận: Những người mắc bệnh thận không nên ăn khoai lang vì chất xơ, kali, vitamin A… trong khoai lang rất dồi dào. Trong khi thận yếu nên khả năng loại bỏ lượng kali dư thừa bị hạn chế, dẫn tới những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.
Người có hệ tiêu hóa không tốt: Những người này hay bị đầy hơi, trướng bụng ăn khoai lang vào sẽ càng làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng... khó chịu hơn.
Tránh ăn khoai sống: Trong củ khoai lang có những chất cần có nhiệt mới phá hủy được thì ăn mới an toàn. Nếu không làm chín củ khoai lang, khi ăn vào màng tế bào tinh bột chưa bị phá hủy của khoai lang sẽ khó tiêu hóa, ăn mới không bị đầy hơi, ợ chua, buồn nôn...
Không ăn mỗi khoai lang không: Bởi dạ dày sẽ dễ dàng kích thích sự bài tiết axit dạ dày, khiến bụng rất khó chịu.
Trường hợp này nên uống nước gừng sẽ hết. Lưu ý là để tránh tình trạng này, khoai lang cần phải được nấu, luộc, nướng thật chín, hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men.
Ăn trong giới hạn dưới 3 lạng: Không nên ăn quá nhiều khoai lang, chỉ nên ăn trong giới hạn "dưới ba lạng", ăn nhiều hơn dễ bị đầy hơi và ợ chua.
Không ăn khoai lang khi đói: Vì sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng.
Tránh ăn khoai lang buổi tối: Vì dễ trào ngược axit, nhất là người dạ dày yếu, hệ tiêu hóa kém - đặc biệt là người già ban đêm sự trao đổi chất thấp nên càng khó tiêu hóa, dễ bị đầy bụng, mất ngủ.
Vì thế thời điểm vàng để ăn khoai lang: Theo các nhà dinh dưỡng - thời điểm khoai lang mới được đào lên đem chế biến là ngon nhất, giàu dưỡng chất nhất.
Nên ăn khoai vào bữa sáng kèm theo sữa nguyên kem hoặc sữa chua, thêm chút hạt và rau xanh sẽ là bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Tránh ăn khoai lang vỏ có đốm đen, vằn đen kẻo rước họa vào thân
Ăn cả vỏ khoai lang không hề tốt cho hệ tiêu hóa - dù vỏ có nhiều chất kiềm, tốt cho người táo bón. Những vết nâu, đốm đen, vằn đen trên vỏ khoai lang khi ăn vào còn có thể gây ngộ độc.
Vì vậy khi sơ chế củ khoai lang thấy những vết đốm đen, vằn đen cần gọt bỏ ngay đi, không tiếc của mà rước họa vào thân.
Lý do là những đốm đen, vằn đen đó đã bị nhiễm khuẩn, sẽ tiết ra những độc tố đều là chất kịch độc gây nguy hại cho gan. Loại độc tố này không mất đi dù luộc, hay nướng ở nhiệt độ cao.
Ăn phải củ khoai bị đốm đen, vằn đen khoảng 24 giờ sau sẽ cảm thấy khó thở, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, thở dốc... thậm chí bị sốt cao, nhức đầu, co giật, nôn ra máu, hôn mê... không cấp cứu kịp thời có thể tử vong.
Không ăn khoai lang cùng lúc với quả hồng:
Quả hồng và khoai lang là hai thực phẩm kị nhau, từ xưa các cụ đã khuyên không nên ăn chung. Nhưng giờ nhiều người không biết những kinh nghiệm dân gian ấy.
- Khoai lang nhiều tinh bột, ăn vào dạ dày sản sinh ra một vị toan lượng rất lớn.
- Quả hồng lại có nhiều tanin và nhựa quả.
Vị toan và tanin, nhựa quả gặp nhau sẽ hình thành những cục cứng khó tan - gọi là sỏi hồng dạ dày - gây đầy bụng, đau bụng, nôn ói.
Thậm chí viên sỏi hồng dạ dày lớn không bài tiết ra ngoài được sẽ kích thích dạ dày, tá tràng dẫn đến chảy máu, viêm dạ dày hoặc loét dạ dày.
Vì vậy trong dân gian đã khuyên người dân không nên ăn khoai lang chung với quả hồng. Nếu muốn ăn thì hai thứ phải ăn cách nhau từ 5 giờ trở lên.
Cách chế biến món khoai lang mật ong
Nguyên liệu
2 củ khoai lang to vừa phải.
1/2 bát mật ong (tùy ý gia giảm mật ong cho phù hợp).
Cách làm
Rửa sạch khoai lang, có thể để nguyên cả vỏ xếp vào nồi, thêm nước luộc chín.
Khoai chín tới thì đổ bỏ phần nước luộc thừa trong nồi, đun cho ráo đáy nồi thì đổ mật ong vào tiếp, đun nhỏ lửa. Vừa đun vừa dùng đũa, thìa nghiền cho khoai nát ra, trộn lẫn vào mật ong, trở thành hỗn hợp nhuyễn như cao là được (hoặc dằm thành những miếng nhỏ).
Cách ăn khoai lang mật ong
- Nếu bị táo bón thì ăn từ 1/2 đến 1 bát con, mỗi ngày ăn 2-3 lần. Ăn vài ngày thoát khỏi tình trạng táo bón. Nên ăn đều đặn tới khi bệnh khỏi hẳn.
- Người bình thường ăn theo nhu cầu, nhưng tối thiểu 1 tuần/lần để tăng hiệu quả thải độc, ngừa táo bón.
Nếu nhà có người dễ mắc táo bón hãy làm sẵn món khoai lang – mật ong để vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Nhưng không nên ăn lạnh – nhất là vào mùa đông – mà hãy hấp lên, hoặc quay lò vi sóng cho khoai và mật ấm nóng lên hãy ăn, vừa ngon miệng, vừa không làm dạ dày và cơ thể bị lạnh.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 8 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 12 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.