Hà Nội
23°C / 22-25°C

'Soi' 6 ngày Tam nương tháng 7 âm lịch xem có đáng sợ như lời đồn?

Thứ năm, 14:11 14/07/2022 |

GiadinhNet - Theo quan niệm dân gian, mỗi tháng đều có các ngày Tam nương tương sát, nhưng tháng 7 âm lịch nhiều người cảm thấy ớn lạnh hơn khi nghe lời đồn sẽ xấu hơn những tháng khác. Sự thực thế nào?

Ngày Tam nương là những ngày nào?

Ngày Tam nương tương sát lưu truyền trong dân gian xấu tới mức ai gặp thất bại, thiếu may mắn, hư hỏng đồ, hay bất cứ thứ gì không may mắn là nhiều người lại lật lịch xem lại. Khi phát hiện ra ngày xảy ra chuyện là ngày Tam nương thì lại than thân, trách phận "sao đúng ngày xấu thế lại đi làm việc quan trọng để nên nông nỗi".

'Soi' 6 ngày Tam nương tháng 7 âm lịch xem đáng sợ tới mức nào?  - Ảnh 1.

Theo dân gian, ngày Tam nương không nên làm việc quan trọng. Ảnh minh họa.

Các cụ xưa còn có một bài thơ nhiều dị bản về ngày Tam nương ca, đại ý:

Mồng ba, mồng bảy tránh xa

Mười ba, mười tám đến là không hay

Hăm hai, hăm bảy tiếp ngày

Tam nương tương sát họa tai khôn lường

Khởi công vạn sự bất thường

Làm nhà, cưới hỏi tuyệt đường cháu con

Chăn nuôi gia súc hao mòn

Cửa nhà tan nát, vàng son phai mờ

Hao tài nếm cảnh bơ vơ

Đi sông đi biển bến bờ là đâu

Bổ, phong, nhậm chức thảm sầu

Ra đi biền biệt buồn đau nhớ nhà

Ngày Tam nương từ xưa các cụ cẩn trọng, nhịn nhường hơn trong sinh hoạt hàng ngày, làm việc gì quan trọng cũng phải xem xét kỹ để tránh xui xẻo. Ví như không đón dâu về nhà chồng ngày Tam nương để tránh vợ chồng dễ cãi cọ; Tránh đi sông biển ngày Tam nương vì dễ gặp họa; Tránh bổ phong, nhận chức vào ngày Tam nương vì không phải ngày cát, có khi còn phải đi xa biền biệt...

'Soi' 6 ngày Tam nương tháng 7 âm lịch xem đáng sợ tới mức nào?  - Ảnh 3.

Ngày Tam nương kị đón dâu về nhà chồng. Ảnh minh họa.

Theo quan niệm phương Đông, 1 tháng có 6 ngày (3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch) được coi là ngày Tam nương tương sát - kiêng kị làm những việc lớn như cưới hỏi, động thổ, làm nhà, khai trương, kí kết hợp đồng... Nếu cố ý tiến hành thì khó tránh khỏi xui xẻo, trục trặc, ly tán, thất bát… Ngày Tam nương kiêng đi đường xa, nếu cố ý xuất hành làm những việc quan trọng sẽ dễ gặp chuyện tai bay vạ gió, hay vướng phải rắc rối, nguy hiểm khó lường.

Trong phong thủy những ngày Tam nương được tính là do các phi tinh (trong Cửu cung bát quái) có sao Ngũ hoàng rất mạnh và xấu, bay tới đâu sẽ mang họa tới đó. Vào những ngày Tam nương này mọi người hạn chế làm các việc quan trọng.

Còn theo các nhà khoa học, sức khỏe con người dao động hình sin, những ngày năng lượng dao động khiến cơ thể con người mất cân bằng, kém minh mẫn - trùng với ngày tam nương trong phong thủy.

Khoa học cũng giải thích rằng, khi trái đất tự quay quanh nó và mặt trăng quay quanh trái đất thì khoảng 2 ngày rưỡi, mặt trăng sẽ di chuyển qua một "vùng trời" mới, khiến các dòng năng lượng dao động, ảnh hưởng tới toàn bộ sự sống trên trái đất.

Các chuyên gia thiên văn hiện đại cho rằng, những ngày Tam nương là thời điểm mặt trăng chuyển sang vùng mới, tránh ngày xấu chính là tránh thời điểm không tốt của sự vận động vũ trụ và khí quyển ảnh hưởng lớn đến trái đất, chi phối đời sống của sinh vật - trong đó có con người.

'Soi' 6 ngày Tam nương tháng 7 âm lịch xem đáng sợ tới mức nào?  - Ảnh 5.

Các việc quan trọng nên hạn chế làm vào ngày Tam nương. Ảnh minh họa.

Những việc hạn chế làm vào ngày Tam nương

Tháng 7 âm lịch sắp đến, một số người cẩn thận đã lo lắng tìm cách để tránh ngày Tam nương, họ e sợ tháng cô hồn mọi thứ có thể "xấu" hơn so với các tháng khác trong năm. Nhưng theo các nhà phong thủy thì ngày Tam nương tháng cô hồn cũng như các tháng khác, chứ không phải như nhiều người nghĩ là ngày Tam nương tháng 7 âm sẽ xấu hơn.

Thế nên, cũng như các tháng khác, vào ngày Tam nương tháng 7 âm, quan niệm dân gian cho rằng, đi ra đường mọi người giữ gìn bản thân, thận trọng khi đi lại, giao tiếp, để tránh những tai bay vạ gió, những nguy hiểm không lường trước được (như không đi giữa đường dù là đường vắng vẻ; không khai trương, cưới xin, động thổ, làm nhà, ký kết hợp đồng, cưới hỏi... vì dễ gặp trục trặc, thất bại, không may mắn; Hạn chế về khuya, đi chơi xa, hạn chế đi vùng sông nước, hay tham gia trò chơi mạo hiểm, đến các nơi hoang vu, rừng rú...

Muốn hóa giải ngày Tam nương để mọi người yên tâm trong tháng cô hồn thì kinh nghiệm các cụ xưa truyền lại là nên làm việc thiện lành, phóng sinh, làm phúc... nếu đi lễ chùa, tụng kinh niệm Phật càng tốt, hoặc đơn giản là hàng ngày dành chút thời gian đọc chú Đại bi.

Ngày Tam nương là xấu theo dân gian, nhưng thực sự chưa có nghiên cứu, kiểm chứng khoa học nào về những xui xẻo do ngày đó mang lại. Nhưng vào những ngày này năng lượng dao động khiến cơ thể con người mất cân bằng, kém minh mẫn... Vì vậy khi tham gia giao thông cần thận trọng; Trong sinh hoạt, làm việc gặp chuyện không vui hãy kiềm chế vì ngày Tam nương dễ bị "ma xui quỷ khiến" mà dẫn tới sân giận, hành động dại dột, vội vã mà nguy hại cho bản thân...

Kiêng hay không kiêng ngày Tam nương là tùy mỗi người, nhưng những việc lớn như khai trương, ký hợp đồng mua bán, khởi công nhà mới… cẩn thận vẫn hơn. Còn bình thường thì coi ngày đó như những ngày bình thường để sinh hoạt, làm việc, học tập... cho tốt chứ không để quan niệm xưa ảnh hưởng thái quá đến cuộc sống, vì con người vẫn là yếu tố quyết định.

Cách hóa giải ngày tam nương

Mỗi người sẽ có cách hóa giải khác nhau, nhưng đơn giản và dễ thực hành thì tránh những hoạt động phải kiêng kị vào ngày Tam nương. Đặc biệt những việc trọng đại trong đời người không nên làm vào những ngày Tam nương.

Nếu bất khả kháng thì hãy tham khảo sao chiếu ngày đó xem có thể hóa giải được hay không, rồi sau đó chọn giờ hoàng đạo hợp tuổi hợp mệnh để tiến hành - như thế sẽ hạn chế bớt phần nào đó trong ngày Tam nương.

Không chỉ lo cho những ngày Tam nương tháng 7 âm, mà 12 tháng thì mỗi tháng 6 ngày có ngày Tam nương, nên đánh dấu ngày để sắp xếp những việc cần làm trước, việc làm sau cho phù hợp. Có thể tính ngày giờ rồi hãy làm việc, hay tìm hiểu thông tin về phong thủy ngày đó cái gì cần tránh thì nên tránh.

Khi chọn được ngày đẹp giờ đẹp mọi việc bạn tiến hành đều có thể thành công dễ dàng. Phong thủy Tam Nguyên hàng tuần đã có giới thiệu ngày tốt, giờ đẹp để người dân yên tâm chọn ngày, chọn giờ làm mọi việc.

Những kiêng kị dân gian hầu hết do đúc kết từ cuộc sống mà ra, người xưa trải nhiều năm mới có được kho tàng kinh nghiệm về các ngày kiêng kị Tam nương do đã nhận được nhiều bài học. Các bạn hãy học hỏi và đúc rút những kinh nghiệm quý giá riêng cho mình, giảm bớt những sai phạm đáng tiếc trong cuộc sống.

* Thông tin mang tính tham khảo.

Nhà cửa hôi, người thân có chuyện, nằm mơ thấy ma quỷ... tháng 7 âm cần dùng bột 'trừ tà tẩy uế' thế nào để không bị phạm?Nhà cửa hôi, người thân có chuyện, nằm mơ thấy ma quỷ... tháng 7 âm cần dùng bột "trừ tà tẩy uế" thế nào để không bị phạm?

GiadinhNet - Nhà cửa hôi, người thân có chuyện, nằm mơ thấy ma quỷ... tháng 7 âm, dùng bột "trừ tà tẩy uế" theo phong thủy sao cho đúng, và bột trừ tà tẩy uế cần dùng vào những thời điểm nào trong năm? Phong thủy sư Tam Nguyên sẽ giải đáp vấn đề này để bạn đọc tham khảo.


Phong thủy sư Tam Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tò mò căn hộ của 'cô gái chăn trâu' gây tiếc nuối khi 4 lần thi Miss Universe Vietnam không chạm tới vương miện

Tò mò căn hộ của 'cô gái chăn trâu' gây tiếc nuối khi 4 lần thi Miss Universe Vietnam không chạm tới vương miện

- 6 giờ trước

GĐXH - Cùng ngắm nhìn những hình ảnh về không gian sống mà Hương Ly từng chia sẻ khi cô trở thành Quán quân Vietnam's Next Top Model.

Mách bạn cách trồng củ hoa trong nước vừa tiện vừa xinh

Mách bạn cách trồng củ hoa trong nước vừa tiện vừa xinh

- 8 giờ trước

Bạn có thể trồng mọi loại củ hoa trong nước mà chẳng cần đến nhiều diện tích nhờ mẹo hay được bật mí dưới đây.

Chỉ vài bước đơn giản dễ dàng trồng loại cây rau ăn ngon, là thuốc bổ bảo vệ gan, tốt cho mắt tại nhà

Chỉ vài bước đơn giản dễ dàng trồng loại cây rau ăn ngon, là thuốc bổ bảo vệ gan, tốt cho mắt tại nhà

- 9 giờ trước

GĐXH – Khi trồng cây kỷ tử, không cần phải đợt khi quả chín, mà chỉ sau thời gian ngắn đã có rau ăn. Lá của chúng được ví như thuốc bổ bảo vệ gan, cải thiện thị lực.

Căn hộ 75m2 ấn tượng khi được trang trí với sắc màu tươi vui, mát mắt

Căn hộ 75m2 ấn tượng khi được trang trí với sắc màu tươi vui, mát mắt

- 14 giờ trước

Thiết kế và bài trí căn hộ này quá đỗi xinh xắn với những màu sắc tươi vui chắc chắn khiến lũ trẻ thích mê ngay khi nhìn thấy.

3 cách dọn dẹp tủ quần áo của Kondo Marie

3 cách dọn dẹp tủ quần áo của Kondo Marie

- 18 giờ trước

Bằng cách dọn dẹp thông minh và mới mẻ, 'thánh nữ dọn nhà' Kondo Marie sẽ giúp những chị em phụ nữ có một tủ quần áo gọn gàng và ngăn nắp.

Cách lau gương không để lại vết

Cách lau gương không để lại vết

- 1 ngày trước

Vấn đề lớn nhất mà chúng ta thường gặp khi vệ sinh gương, kính là dù lau cẩn thận vẫn để lại vết khi khô; liệu có cách lau gương không để lại vết?

Chi tiết chứng minh đẳng cấp trong căn hộ độc đáo của Tân Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa

Chi tiết chứng minh đẳng cấp trong căn hộ độc đáo của Tân Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa

- 1 ngày trước

GĐXH - Bùi Quỳnh Hoa sở hữu món đồ xa xỉ khi tuổi đời còn trẻ. Cô trưng bày chúng trong ngôi nhà chính cô mua bằng tiền tích góp từ hoạt động làm mẫu và kinh doanh.

Khu vườn đủ loại rau quả của người phụ nữ trồng trọt trong suốt 49 năm

Khu vườn đủ loại rau quả của người phụ nữ trồng trọt trong suốt 49 năm

- 1 ngày trước

Sống khỏe mạnh, vui tươi, yêu đời là những gì mà mọi người có thể cảm nhận được khi gặp cô Susan. Niềm vui của cô chính là trồng rau và hoa xung quanh nhà.

Còn thói quen để trong ví vật nhỏ này, tiền còn tiêu hao, thất thoát

Còn thói quen để trong ví vật nhỏ này, tiền còn tiêu hao, thất thoát

- 1 ngày trước

GĐXH – Ví tiền tượng trưng cho tài lộc, của cải của mỗi người sử dụng. Tuy nhiên theo chuyên gia phong thủy, nhiều người có thói quen để trong ví vật tưởng nhỏ nhặt này nhưng đấy là điều dễ khiến tiền tiêu hao, thất thoát.

4 điều cần lưu ý khi bạn chọn mua căn hộ tầng cao

4 điều cần lưu ý khi bạn chọn mua căn hộ tầng cao

- 1 ngày trước

Căn hộ tầng cao thường có giá cao hơn căn hộ ở tầng thấp vì tâm lý mọi người thích ngắm nhìn toàn cảnh thành phố ở góc rộng. Tuy nhiên, có khá nhiều bất cập, nhược điểm khiến bạn bất ngờ khi sống thực tế tại đây.

Top