Loại rau mùa đông rẻ tiền bán đầy chợ, người Việt nên ăn thường xuyên để phòng bệnh tiểu đường, cao huyết áp
GĐXH - Sau hào có hàm lượng nước và chất xơ cao, giúp tạo cảm giác no lâu, là thực phẩm lý tưởng hỗ trợ giảm cân hiệu quả, qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Su hào là loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt Nam. Loại củ này còn được biết đến với các tên gọi khác như: Phiết làn, giới lan hay giá liên, có nhiều công dụng trong y học cổ truyền, bao gồm hỗ trợ điều trị các vấn đề như: Tiểu tiện khó khăn, nước tiểu đục, viêm xoang mũi và xuất huyết đường tiêu hóa...
Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong mỗi 100gr su hào chứa khoảng 27 calo, 6,2 g carbohydrate, 1,7 g protein, và 3,6 g chất xơ. Ngoài ra, su hào còn giàu vi chất dinh dưỡng như: 350 mg kali, 62 mg vitamin C, 24 mg canxi, 46 mg phốt pho, 19 mg magiê, 20 mg natri, 22 µg beta-caroten và 16 µg folate.
Đặc biệt, loại rau này là nguồn cung cấp vitamin C, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do và đóng vai trò chữa lành vết thương, tổng hợp collagen, hấp thu sắt và sức khỏe miễn dịch. Chất xơ trong su hào giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột và quản lý lượng đường trong máu. Vì vậy, ăn su hào hàng ngày có thể hỗ trợ tốt cho sức khỏe.
Bất ngờ công dụng của củ su hào với sức khỏe
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu đường
Su hào có ít calo và giàu chất xơ. Chất xơ cần thời gian để phân hủy và làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp giảm cảm giác đói bụng.
Với hàm lượng nước và chất xơ cao, su hào giúp tạo cảm giác no lâu, là thực phẩm lý tưởng hỗ trợ giảm cân hiệu quả, qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Giúp cải thiện huyết áp, tim mạch
Một bát su hào cung cấp nhiều kali hơn một quả chuối cỡ vừa, có lợi cho việc kiểm soát huyết áp. Kali có chức năng như một chất làm giãn mạch, giảm sức căng của mạch máu và động mạch.
Một nghiên cứu khác cho thấy su hào có hàm lượng anthocyanin (một chất chống oxy hóa) cao hơn, đặc biệt là ở giống su hào tím. Một chế độ ăn uống bổ sung anthocyanin có thể làm giảm nguy cơ đau tim và xơ cứng động mạch.
Tăng cường miễn dịch
Su hào rất giàu vitamin C, giúp thúc đẩy khả năng miễn dịch. Thời tiết giao mùa dễ khiến cơ thể mắc một số bệnh như viêm đường hô hấp, dị ứng, cảm cúm, sốt... Do đó, bổ sung su hào trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ làm tăng khả năng miễn dịch, phòng tránh bệnh tật.
Làm đẹp da
Việc hấp thụ đủ lượng vitamin C sẽ đảm bảo cơ thể sản xuất đủ các cytokine và tế bào lympho để chống lại nhiễm trùng. Hơn nữa, vitamin C có nhiều tác dụng hữu ích đối với làn da như tăng cường sinh tổng hợp collagen, thúc đẩy quá trình hydrat hóa da và bảo vệ da chống lại bức xạ tia cực tím.
Giúp xương chắc khỏe
Canxi là khoáng chất tạo nên sự cứng cáp và mạnh mẽ cho xương. Magiê làm tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ gãy xương hoặc loãng xương. Hàm lượng canxi và magie cao trong su hào có tác dụng giúp xương chắc khỏe hơn.
Những hạn chế cần biết khi ăn su hào
Không ăn su hào sống
Su hào là thực phẩm có thể chế biến được với nhiều cách. Tuy nhiên, nếu ăn sống hàm lượng các chất sẽ cao hơn, nhưng có thể gây đau bụng cho một số người khó tiêu hóa. Kể cả những người bị đau dạ dày, trẻ nhỏ không nên cho món nộm su hào sống hoặc ăn sống trực tiếp.
Không ăn khi mắc bệnh tuyến giáp
Ngoài ra, su hào có thể chứa goitrogens, các hợp chất thực vật thường gặp trong các loại rau họ cải bắp như bông cải, súp lơ… có thể gây sưng tuyến giáp. Vì thế, những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế dùng su hào.
Không ăn quá nhiều su hào
Bác sỹ Đông y khuyên bạn không nên ăn quá nhiều su hào bởi su hào có thể giải độc, lợi tiểu, nên khi ăn nhiều quá trình thanh lọc diễn ra quá mạnh sẽ khiến cơ thể bị hao tổn khí huyết.
Từ vụ Hòa Minzy nhập viện vì suy nhược cơ thể, làm gì để bớt gánh nặng cho sức khỏe dịp cuối năm?
Sống khỏe - 4 giờ trướcGĐXH - Theo các chuyên gia, áp lực công việc lớn, nhất là vào dịp cuối năm khiến nhiều người dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, stress, thậm chí suy nhược cơ thể.
Ai nên bổ sung vitamin E?
Sống khỏe - 7 giờ trướcVitamin E là một chất chống oxy hóa quan trọng, đóng vai trò bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra. Việc bổ sung vitamin E có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với một số đối tượng nhất định.
Bé trai 12 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp lá chữa bong gân
Sống khỏe - 8 giờ trướcGĐXH - Sau 1 tuần được gia đình đắp lá chữa bong gân, bệnh nhân bị đau nhức nhiều, chân tấy đỏ, có phỏng nước.
Bệnh viện Bạch Mai cứu sống cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ cao tuổi nhất từ trước đến nay
Y tế - 9 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, với các ca đột quỵ thông thường, việc đưa ra phác đồ tiêu huyết khối kết hợp với can thiệp mạch không phải là điều khó khăn. Tuy nhiên, việc áp dụng cả 2 phương pháp này trên bệnh nhân 103 tuổi là một thách thức vô cùng lớn.
Lầm tưởng về vitamin D dẫn tới bổ sung không đúng cách
Sống khỏe - 14 giờ trướcVitamin D là một chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể, được sản xuất qua da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, qua thực phẩm và chất bổ sung. Thiếu hoặc thừa vitamin D đều có hại...
Bất ngờ thời điểm uống cà phê tốt cho tim mạch, ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả, rất nhiều người chưa biết
Sống khỏe - 15 giờ trướcGĐXH - Một nghiên cứu đã phát hiện ra thời điểm uống cà phê cực tốt cho tim, giúp giảm nguy cơ tử vong sớm, kéo dài tuổi thọ.
Cứu sống thai nhi bị thiểu ối nghiêm trọng trong bụng mẹ
Y tế - 15 giờ trướcGĐXH – Sản phụ đến viện trong tình trạng thai chậm tăng trưởng trong tử cung, ruột non tăng âm vang và tình trạng hết ối nghiêm trọng.
Cảnh báo đột quỵ khi thức giấc trong thời tiết lạnh
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcThời tiết trên địa bàn TPHCM những ngày qua chuyển lạnh vào sáng sớm, khiến nhiều người rơi vào tình trạng đột quỵ. Bác sĩ khuyến cáo cộng đồng cần chủ động giữ ấm cơ thể để tránh nguy hiểm đến sức khỏe.
Cô gái 26 tuổi qua đời sau 10 năm chống chọi ung thư phổi, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Cô gái qua đời vì ung thư phổi chủ quan không đi khám khi thấy thường xuyên tức ngực. Cô rất hối hận vì đã bỏ lỡ “thời điểm vàng” trong điều trị bệnh.
Bé gái 6 tuổi tự nhét đồ chơi trong 'túi mù' vào vùng kín
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định nội soi âm đạo và thực hiện gắp dị vật cho bệnh nhi. Dị vật gắp ra là một đồ chơi trong túi mù, kích thước 13x12mm.
WHO thông tin chính thức về tình hình bệnh do virus gây viêm phổi trên người tại Trung Quốc
Y tếGĐXH – Theo WHO, sự gia tăng số mắc các nhiễm trùng qua đường hô hấp cấp tính ở nhiều quốc gia Bắc bán cầu trong những tuần gần đây đã được dự báo trước với thời điểm này trong năm và không có yếu tố nào bất thường.