Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mùa đông, ăn cam theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ

Thứ ba, 19:00 07/01/2025 | Bệnh thường gặp

GĐXH - Quả cam chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa. Do đó, thêm cam vào chế độ ăn uống mùa đông giúp thải độc tố và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Loại lá rẻ tiền giúp "quét sạch" mỡ máu, ngừa đột quỵ, người Việt nên uống thường xuyên để kéo dài tuổi thọLoại lá rẻ tiền giúp 'quét sạch' mỡ máu, ngừa đột quỵ, người Việt nên uống thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

GĐXH - Uống trà xanh thường xuyên có thể góp phần giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ...

Trong số các loại trái cây chính vụ hiện nay ở miền Bắc thì cam là loại trái  cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể đáp ứng nhu cầu cơ bản của cơ thể con người, nhất là trong mùa đông lạnh.

Theo ước tính, trong mỗi 100 gr quả cam có chứa 87,6 g nước, 1.104 microgram carotene, 30 mg vitamin C, 10,9 g chất tinh bột, 93 mg kali, 26 mg canxi. Ngoài ra, với trọng lượng cam tương tự còn có chứa 9 mg magnesium, 0,3 g chất xơ, 4,5 mg natri, 7 mg chromium, 20 mg phốt pho, 0,32 mg sắt và giá trị năng lượng là 48 Kcal.

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày chúng ta nên ăn một quả cam để cung cấp cho cơ thể lượng vitamin và khoáng chất cần thiết. Đặc biệt là trẻ em nên được ưu tiên uống 1 cốc nước cam để cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất có trong đó. Chính vì thế nhiều người coi cam là loại quả thiết yếu cần được ăn hàng ngày.

Mùa đông, ăn cam theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Công dụng tuyệt vời của cam với sức khỏe

Tăng cường khả năng miễn dịch

Quả cam chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa. Do đó, thêm cam vào chế độ ăn uống mùa đông giúp thải độc tố và ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do. Điều này giúp tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa cảm lạnh và cảm cúm, ho và hắt hơi trong mùa đông.

Ngăn ngừa bệnh mạn tính

Cam chứa các chất chống oxy hóa flavonoid và carotenoids, giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, chống lại căng thẳng oxy hóa.

Mặt khác, nhiều yếu tố gây ra tình trạng viêm trong cơ thể, theo thời gian có thể gây ra bệnh tiểu đường, bệnh tim, viêm khớp, ung thư và bệnh Alzheimer. Cam có khả năng chống viêm, từ đó ngăn ngừa các bệnh mạn tính này.

Mùa đông, ăn cam theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Giúp giảm cholesterol 

Một quả cam cỡ vừa có 3 gram chất xơ, có tác dụng giúp giảm cholesterol. Cam cũng có rất nhiều Kali có thể giúp giảm huyết áp. Cả hai lợi ích này đều giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim - vốn thường trầm trọng hơn trong mùa lạnh.

Làm sáng da

Mùa đông thường kéo theo những vấn đề về da như khô da, dị ứng làm da nhợt nhạt, xỉn màu và sần sùi. Hàm lượng vitamin C dồi dào trong quả cam giúp làn da không bị khô giữ cho da trắng sáng và mềm mịn từ bên trong.

Giúp giảm cân

Mùa đông tạo cảm giác thèm ăn, lười vận động nên dễ bị tăng cân. Quả cam rất ít calo và không chứa chất béo. Do đó cam được xem là một trong những thực phẩm lành mạnh với chế động ăn kiêng giảm cân vào mùa đông.

Ngoài ra, quả cam rất giàu nước và chất xơ, giúp tạo cảm giác no lâu, ngăn ngừa việc ăn nhiều dẫn đến tăng cân vào mùa đông.

Lưu ý khi ăn cam để tốt nhất cho sức khỏe

Quả cam có nhiều tác dụng đến vậy, nhưng không phải cứ ăn càng nhiều thì càng có lợi. Khi ăn cam, chúng ta cần có những lưu ý sau để không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:

- Không ăn quá nhiều cam: Cam thường có vị chua, nếu ăn nhiều cam một lúc sẽ xuất hiện cảm giác ghê răng do men răng bị ảnh hưởng.

Theo các nhà nghiên cứu, việc ăn quá nhiều cam sẽ khiến chúng ta dung nạp quá nhiều vitamin C và axít oxalic, dễ dẫn đến các bệnh về tiết niệu như sỏi thận, sỏi tiết niệu. Vì thế, một ngày người trưởng thành chỉ nên ăn tối đa 3 quả cam.

- Không ăn cam lúc đói: Khi ăn cam với cái dạ dày rỗng, các axit hữu cơ trong cam sẽ kích thích màng nhầy ở thành dạ dày nếu dạ dày, dễ dẫn đến đau dạ dày, loét dạ dày.

Sáng ngủ dậy, uống ngay cốc nước mật ong pha cùng loại củ rẻ tiền này còn tốt hơn thuốc bổSáng ngủ dậy, uống ngay cốc nước mật ong pha cùng loại củ rẻ tiền này còn tốt hơn thuốc bổ

GĐXH - Trong những ngày rét đậm, kết hợp uống nước mật ong gừng ấm sẽ giúp cơ thể tăng đề kháng, chống lại các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa...

Loại rau người Việt nên ăn vào mùa đông để phòng ngừa bệnh xương khớpLoại rau người Việt nên ăn vào mùa đông để phòng ngừa bệnh xương khớp

GĐXH - Lá lốt là vị thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp trong mùa lạnh hiệu quả, an toàn, được nhiều người lựa chọn.

Loại rau mùa đông bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường nên ăn để hạ đường huyết, ngủ ngon hơnLoại rau mùa đông bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường nên ăn để hạ đường huyết, ngủ ngon hơn

GĐXH - Vào mùa đông, người bệnh tiểu đường được khuyến khích nên ăn rau cải cúc vì đây là loại rau chứa lượng carb thấp, có khả năng làm giảm đường huyết và giảm nguy cơ tiến triển bệnh ở người bị tiểu đường.

M.H (Th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người đàn ông 49 tuổi ở Hà Nội phải cắt bỏ tinh hoàn vì sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Người đàn ông 49 tuổi ở Hà Nội phải cắt bỏ tinh hoàn vì sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

GĐXH - Trước khi bị cắt bỏ tinh hoàn, người đàn ông này tự lên mạng tìm hiểu thông tin và chẩn đoán mình bị viêm tinh hoàn. Sau đó tự mua thuốc uống. Tuy nhiên, tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn hơn.

Khó tiểu, tiểu nhiều lần, người đàn ông 67 tuổi phát hiện căn bệnh nam giới nào cũng lo lắng

Khó tiểu, tiểu nhiều lần, người đàn ông 67 tuổi phát hiện căn bệnh nam giới nào cũng lo lắng

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân nam 67 tuổi mắc nhiều bệnh nền có biểu hiện khó tiểu, tiểu nhiều lần đã đến bệnh viện thăm khám phát hiện bị ung thư tuyến tiền liệt.

Loại lá rẻ tiền giúp 'quét sạch' mỡ máu, ngừa đột quỵ, người Việt nên uống thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại lá rẻ tiền giúp 'quét sạch' mỡ máu, ngừa đột quỵ, người Việt nên uống thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Uống trà xanh thường xuyên có thể góp phần giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ...

Cách sơ cứu khi bị gãy xương nhanh chóng và an toàn nhất

Cách sơ cứu khi bị gãy xương nhanh chóng và an toàn nhất

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Người bị gãy xương cần được sơ cứu đúng cách để việc điều trị trở nên thuận lợi, giúp xương nhanh chóng được hồi phục.

Người bị đau dạ dày nhất định phải biết điều này để phòng ngừa cơn đau tái phát

Người bị đau dạ dày nhất định phải biết điều này để phòng ngừa cơn đau tái phát

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

GĐXH - Các cơn đau dạ dày âm ỉ thường xảy ra khi đói. Còn nếu ăn quá no sẽ làm dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều acid có hại cũng dễ gây đau. Vì vậy, không nên ăn quá no và cũng không nên để bụng đói.

Sáng ngủ dậy, uống ngay cốc nước mật ong pha cùng loại củ rẻ tiền này còn tốt hơn thuốc bổ

Sáng ngủ dậy, uống ngay cốc nước mật ong pha cùng loại củ rẻ tiền này còn tốt hơn thuốc bổ

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

GĐXH - Trong những ngày rét đậm, kết hợp uống nước mật ong gừng ấm sẽ giúp cơ thể tăng đề kháng, chống lại các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa...

Người phụ nữ 67 tuổi ở Thanh Hóa bị hôn mê sâu, nhập viện cấp cứu sau khi uống nhầm loại hạt chứa chất kịch độc chữa viêm dạ dày

Người phụ nữ 67 tuổi ở Thanh Hóa bị hôn mê sâu, nhập viện cấp cứu sau khi uống nhầm loại hạt chứa chất kịch độc chữa viêm dạ dày

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

GĐXH - Sau khi uống nhầm hạt mã tiền để chữa viêm dạ dày, người phụ nữ 67 tuổi ở Thanh Hóa ngừng thở, ngừng tim, tổn thương não nghiêm trọng phải nhập viện cấp cứu.

Loại rau Việt cay hơn cả ớt, không trồng vẫn mọc um tùm lại cực tốt cho sức khỏe

Loại rau Việt cay hơn cả ớt, không trồng vẫn mọc um tùm lại cực tốt cho sức khỏe

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

Loại rau này không cần trồng vẫn mọc dại ở nhiều nơi, đặc biệt là những nơi ẩm ướt như ven sông, suối, ruộng nước. Mặc dù có vị cây đặc trưng hơn cả ớt nhưng đây lại là một vị thảo dược cực tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết.

Vì sao mùa lạnh dễ xảy ra đột quỵ?

Vì sao mùa lạnh dễ xảy ra đột quỵ?

Bệnh thường gặp - 3 ngày trước

Vì sao mùa lạnh dễ xảy ra đột quỵ là thắc mắc được nhiều người quan tâm, cùng chuyên gia tìm câu trả lời ngay dưới đây.

Thứ quả trước rụng đầy không ai nhặt, giờ thành đặc sản khó mua, nhiều công dụng chữa bệnh có thể nhiều người chưa biết

Thứ quả trước rụng đầy không ai nhặt, giờ thành đặc sản khó mua, nhiều công dụng chữa bệnh có thể nhiều người chưa biết

Bệnh thường gặp - 3 ngày trước

GĐXH - Từ một loại quả rụng đầy không ai nhặt nay cọ trở thành đặc sản nổi tiếng. Đặc biệt, quả cọ còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe có thể bạn chưa biết.

Top