Lý do cà chua có tác dụng giảm nguy cơ ung thư thận
Các nhà nghiên cứu đã xem xét gần 92.000 phụ nữ mãn kinh, theo dõi từ giữa những năm 1990 đến năm 2013. Tất cả các phụ nữ tham gia vào chương trình Women's Health Initiative, một nghiên cứu dài hạn, giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây bệnh của phụ nữ ở tuổi trung niên và phụ nữ cao tuổi.
Các nhà nghiên cứu đã xem xét gần 92.000 phụ nữ mãn kinh, theo dõi từ giữa những năm 1990 đến năm 2013. Tất cả các phụ nữ tham gia vào chương trình Women's Health Initiative, một nghiên cứu dài hạn, giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây bệnh của phụ nữ ở tuổi trung niên và phụ nữ cao tuổi.
Trong thời gian nghiên cứu, 383 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thận. Các nhà nghiên cứu đã xem xét mối quan hệ giữa ung thư thận và một số vitamin và chất dinh dưỡng khác trong chế độ ăn uống, bao gồm lycopene, vitamin C, vitamin E và carotenes.
Kết quả cho thấy chỉ có lycopene có thể làm giảm nguy cơ ung thư thận. Những bệnh nhân tiêu thụ lượng lycopene lớn nhất có nguy cơ ung thư thận thấp hơn 45% so với người ăn lượng lycopene thấp nhất. Chế độ ăn của người hấp thụ lượng lycopene lớn nhất là khoảng bốn cà chua mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng lycopene này không chỉ từ cà chua mà còn có thể từ nước sốt cà chua hay những loại rau củ quả khác có chứa lycopene.
Ung thư thận là loại ung thư phổ biến, không có những triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu, và thường được vô tình phát hiện trong một cuộc kiểm tra y tế, hay cho đến khi ung thư đã phát triển sang giai đoạnh tiếp theo. Trong giai đoạn sau, dấu hiệu của bệnh ung thư thận bao gồm xuất hiện máu trong nước tiểu, đau lưng và cảm thấy sức khỏe yếu hơn. Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như nhiễm trùng. Vì vậy, người bệnh phải đi khám khi có những dấu hiệu này.
Theo các nhà khoa học, quá trình stress oxy hóa có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ung thư thận. Một chế độ ăn giàu vi chất dinh dưỡng có khả năng chống oxy hóa sẽ đem lại những tác động tích cực tới nguy cơ của căn bệnh ung thư này.
Theo
7 sai lầm khi thải độc gan khiến gan của bạn ngày càng yếu đi
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Việc thải độc gan không đúng cách sẽ có tác dụng ngược, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, thậm chí còn gây hại cho gan.
Ăn nhiều trái cây và rau có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết
Sống khỏe - 12 giờ trướcUng thư ruột kết đang gia tăng đáng báo động ở người trẻ tuổi nhưng một nghiên cứu mới cho biết, thói quen ăn uống tốt hơn, tăng cường trái cây và rau xanh có thể đảo ngược xu hướng đó.
Người phụ nữ 37 tuổi đi cấp cứu sau khi nuốt hạt táo đỏ
Y tế - 12 giờ trướcGĐXH - Trong khi ăn yến chưng cùng táo đỏ, chị K vô tình nuốt luôn cả hạt táo. Sau đó, bệnh nhân đau bụng tăng dần nên được đưa đi cấp cứu.
Người đàn ông 62 tuổi ở TP.HCM phát hiện ung thư thận sớm nhờ làm một việc mà rất nhiều người Việt bỏ qua
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông bất ngờ phát hiện ưng thư trong lần đi khám sức khỏe định kỳ, ông cho biết trước đó không có triệu chứng nào.
Bé trai 7 tháng tuổi suy hô hấp cấp tiến triển do biến chứng cúm A
Y tế - 14 giờ trướcGĐXH - Theo các bác sĩ, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển là một trong những biến chứng nặng của cúm A, tính chất diễn biến phức tạp, tỷ lệ tử vong cao lên tới 40-70%.
Uống rượu liên tục trong dịp Tết, người đàn ông ở Hà Nội rơi vào hôn mê
Y tế - 15 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân có tiền sử bị tăng huyết áp, đái tháo đường, nghiện rượu nặng và thường xuyên uống rượu không rõ nguồn gốc.
10 thực phẩm tốt cho sức khỏe, giúp giữ ấm cơ thể
Sống khỏe - 17 giờ trướcĐể giữ ấm cho cơ thể trong những ngày giá lạnh, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp đóng vai trò rất quan trọng. Tham khảo 10 thực phẩm giúp sinh nhiệt và giữ ấm cơ thể từ bên trong.
Mẹ thiếu sữa, bé 7 tháng tuổi bị sốc phản vệ liên tiếp sau 2 lần uống sữa công thức
Mẹ và bé - 18 giờ trướcGĐXH - Sau khi uống khoảng 150ml sữa bò, bé bị phản vệ nhẹ và được cấp cứu tại một bệnh viện. Gia đình ngưng sữa bò, cho bé thử sữa dê. Tuy nhiên, sau 2 tiếng bé nổi phát ban đỏ toàn thân, sưng phù, thở mệt, tức ngực, chảy nước mũi…
Người bệnh lupus ban đỏ nên ăn gì để kiểm soát tốt bệnh?
Sống khỏe - 18 giờ trướcMột chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp giảm viêm, tăng cường sức đề kháng mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh lupus ban đỏ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chế độ ăn lý tưởng cho người mắc lupus ban đỏ.
Cảnh giác với tin giả 'biến thể Covid - Omicron mới độc hơn biến thể Delta gấp 5 lần'
Sống khỏe - 18 giờ trướcGĐXH – Theo các nguồn tin quốc tế và nhận định của các chuyên gia, thông tin biến thể Covid - Omicron mới độc hơn biến thể Delta gấp 5 lần là tin giả, gây hoang mang dư luận.
9 thói quen hàng ngày tàn phá thận khủng khiếp, người Việt nên biết để tránh
Bệnh thường gặpGĐXH - Có những thói quen tưởng chừng như vô hại, nhưng nó lại đang 'đầu độc' chính cơ thể mình, đặc biệt là các cơ quan tiêu hóa như gan, thận...