Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mang cơm trưa đi làm nhớ “nguyên tắc 3 không”, tránh loại rau để tới trưa mất sạch chất này

Thứ năm, 07:51 28/10/2021 | Ăn

Việc dân văn phòng mang cơm đi làm ăn trưa là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh vẫn có diễn biến khó lường, tuy nhiên bác sĩ cũng đưa ra những lưu ý để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Hiện nay đa số các cơ quan, công sở đã cho nhân viên đi làm trở lại sau đợt giãn cách kéo dài để phòng dịch. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn khó lường, ngành y tế khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài, tụ tập đông người.

Món xôi gà nấm trứng non ai ăn cũng khen ngon, rất dễ làm, thắp hương thì đẹp thôi rồi, gái vụng đến mấy cũng thành đảmMón xôi gà nấm trứng non ai ăn cũng khen ngon, rất dễ làm, thắp hương thì đẹp thôi rồi, gái vụng đến mấy cũng thành đảm

GiadinhNet - Em đồ xôi ngon thì hiếm mà dở lại quá nhiều. Em cũng ngâm gạo, cũng đồ xôi, cũng canh giọt nước đọng... tâm huyết với món xôi lắm mà thành phẩm ra vui cũng nát, buồn cũng khô... Nhưng em không nản chí. Hôm nay em đã thành công món xôi gà nấm trứng non, ai ăn cũng khen ngon.

Để bảo vệ sức khỏe bản thân và phòng dịch, nhiều người đã chọn giải pháp mang cơm đi làm để ăn trưa, thay vì đi ăn hàng quán. Điều này là hoàn toàn hợp lý, vì ngoài vấn đề phòng dịch, việc tự chuẩn bị đồ ăn sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm. Dưới góc độ dinh dưỡng đây là việc làm cần thiết và rất khuyến khích. Tuy nhiên, khi mang cơm đi làm, mọi người cũng cần chú ý một số vấn đề trong việc cân bằng dinh dưỡng, chế biến và bảo quản món ăn.

Bữa trưa có vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bữa trưa đóng góp khoảng 40-50% năng lượng nạp vào cơ thể/ngày. Bởi vậy, không nên coi bữa trưa là bữa tạm, ăn qua loa…

Mang cơm trưa đi làm nhớ “nguyên tắc 3 không”, tránh loại rau để tới trưa mất sạch chất này - Ảnh 1.

Bữa trưa rất quan trọng, mọi người chuẩn bị sẵn nhưng vẫn phải đầy đủ 4 nhóm chất.

Không nên nấu trước, bảo quản qua đêm: Hiện nay nhiều người có tâm lý làm sẵn món ăn từ tối hôm trước, sáng hôm sau chỉ việc hâm lại rồi mang đi làm. Điều này có thể thực hiện nhưng cần chú ý đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh các nguy cơ có thể xảy ra, bởi thức ăn khi đã để qua đêm chất lượng sẽ không còn được đảm bảo, dinh dưỡng cũng sẽ bị hao hụt. Thậm chí còn gây rối loạn tiêu hóa vì có thể bị vi khuẩn xâm nhập.

Tốt nhất, nên nấu đồ ăn mới vào buổi sáng, rồi bảo quản cẩn thận và mang đi làm để ăn trưa. Qũy thời gian buổi sáng không nhiều, vì thế mọi người không cần chuẩn bị quá cầu kỳ.

Không nên bảo quản khi mới nấu xong, đồ ăn còn nóng: Dù là đồ ăn mặn hay rau xanh, một vấn đề mọi người cần ghi nhớ đó là không cho đồ ăn vừa nấu xong vào hộp bảo quản. Việc bảo quản đồ ăn còn nóng, với nhiệt độ cao tưởng chừng tốt nhưng lại gây những tác dụng phụ không mong muốn.

Theo đó, khi thức ăn nóng còn sinh nhiệt sẽ khiến các món dễ bị nát trong quá trình bảo quản. Ngoài ra, việc đồ ăn nóng sẽ dễ bị hấp hơi, đây là nguyên nhân khiến cho đồ ăn dễ bị hỏng, có mùi chua, thiu sau đó.

Bạn sẽ bị khinh bỉ, coi như một kẻ ăn mày nếu phạm phải thói quen bao năm này trên mâm cơm HànBạn sẽ bị khinh bỉ, coi như một kẻ ăn mày nếu phạm phải thói quen bao năm này trên mâm cơm Hàn

GiadinhNet - Với mỗi quốc gia, dân tộc, bữa ăn không chỉ là một hoạt động thông thường để thoả mãn thu cầu của con người mà đã trở thành một nét văn hoá riêng mang đặc trưng quốc gia đó.

Không nên bảo quản thức ăn trong đồ nhựa: Về đồ dùng bảo quản thực phẩm cho bữa trưa, mọi người nên đầu tư các hộp chuyên dụng, có thể giữ nhiệt lâu hoặc làm nóng được thức ăn. Tuyệt đối không dùng đồ nhựa tái chế để bảo quản thức ăn. Bởi thức ăn khi mang đi làm thường còn nóng, việc bảo quản bằng hộp nhựa không đảm bảo sẽ làm giảm chất lượng món ăn. Ngoài ra, có thể gây thôi nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mang cơm trưa đi làm nhớ “nguyên tắc 3 không”, tránh loại rau để tới trưa mất sạch chất này - Ảnh 2.

Không nên bảo quản đồ ăn trong đồ nhựa, nhất là nhựa tái chế.

Làm những món đơn giản, không cần cầu kỳ: Chỉ cần chuẩn bị những món đơn giản như trứng, thịt rang, tôm rim hoặc đậu sốt hay thịt luộc… và đổi bữa hàng ngày. Với thịt lợn, cũng nên lựa chọn những phần thịt có nhiều nạc hơn mỡ. Nếu chọn phần thịt quá nhiều mỡ, buổi trưa khi làm nóng lại đồ ăn, lượng mỡ sẽ chảy ra, dễ gây ngán khi ăn.

Nên chọn các loại củ quả: Riêng đối với rau xanh cũng cần chú ý, nên lựa chọn những loại rau củ, quả như su hào, cà rốt, su su, củ cải... hơn là các loại rau lá. Các loại củ, quả sẽ đảm bảo được về chất lượng và dinh dưỡng hơn rau lá khi mang cơm đi làm. Trường hợp thích ăn các loại rau lá, tốt nhất nên chế biến theo cách luộc hơn là xào hoặc nấu canh.

Mang cơm trưa đi làm nhớ “nguyên tắc 3 không”, tránh loại rau để tới trưa mất sạch chất này - Ảnh 3.

Việc chế biến các loại rau lá mang đi làm để ăn trưa nên hạn chế, vì thời gian bảo quản lâu làm hao hụt nhiều dinh dưỡng.

Bởi các loại rau lá khi xào có lượng dầu mỡ nhất định thường hay bị nát. Qúa trình bảo quản và nhất là buổi trưa khi làm nóng lại thức ăn sẽ khiến lượng dinh dưỡng có trong rau sẽ bị hao hụt, biến chất đi rất nhiều.

Mang cơm đi làm vẫn cần đủ 4 nhóm chất: Thành phần dinh dưỡng của bữa trưa cũng cần phải lưu ý, nên đảm bảo đầy đủ các nhóm chất đường bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó, đặc biệt là các loại rau xanh, quả chín thường mọi người hay “quên” ăn vào bữa trưa, nhất là với những người hay mang cơm đi làm.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa Khám và tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

4 cách ngâm hạt tiêu xanh đơn giản ngon miệng giữ chồng mê mẩn cơm nhà 4 cách ngâm hạt tiêu xanh đơn giản ngon miệng giữ chồng mê mẩn cơm nhà

GiadinhNet – Hạt tiêu xanh ngâm độ cay thấp, vị thanh khiết đặc trưng rất hao cơm, tốt cho sức khỏe.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 8 phút trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 55 phút trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 16 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 18 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 22 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 2 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Top