Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nên ăn cá 2 - 3 bữa mỗi tuần

Thứ sáu, 16:20 05/10/2007 | Sống khỏe

Cá là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trước hết đó là nguồn đạm quý. Chất đạm của cá có đủ các axit amin cần thiết trong đó có lysine, tyrozin, tryptophan, systin, methionin cao hơn thịt. Đặc biệt chất đạm trong cá tươi dễ tiêu hóa, dễ hấp thu hơn so với thịt.

Chất béo của cá gồm có lipit và lipoit. Trong lipit của chủ yếu là axit béo không no có hoạt tính sinh học cao: linoleic, axit lioneic, axit arachodonic. Vai trò sinh học của các axit béo chưa no rất quan trọng đối với gan, não, tim, các tuyến sinh dục. Vai trò sinh học của các axit béo chưa no:

- Là yếu tố cần thiết cấu tạo màng tế bào của tế bào thần kinh.

- Kết hợp với cholesterol tạo thành các este cơ động không bền vững ngăn ngừa sơ vữa động mạch.

- Có tác dụng điều hòa ở các thành mạch máu, nâng cao tính đàn hồi và hạ thấp tính thấm giúp cho máu lưu thông tốt hơn.

- Có vai trò ngăn cản sự phát sinh của các u ác tính.

So với thịt, cá là nguồn canxi quý. Trong 100g cá diếc có 70 mg canxi, 100g cá quả có 90mg canxi, 100g cá trạch có 109 mg canxi, 100g cá dầu có 527 mg canxi. Tỉ số canxi/phốt pho ở cá còn cân đối hơn thịt.

là nguồn vitamin quan trọng: Mỡ cá nhất là mỡ gan cá có nhiều vitamin A, vitamin D, lượng vitamin nhóm B (B1, B2, B12) ở cá tương tự như thịt.

Ăn cá đều đặn giúp giảm nguy cơ đau tim. Một công trình nghiên cứu mới của Hy Lạp khẳng định, rằng việc ăn cá đều đặn giúp giảm nguy cơ lên cơn đau tim và mắc những căn bệnh khác về động mạch vành. Tiến sĩ Demosthenes Panagiotakos thuộc trường đại học Haracopio ở Athems đã cùng đồng nghiệp theo dõi 848 bệnh nhân nhập viện do bị các vấn đề về tim mạch. Trong số này có 695 đàn ông ở độ tuổi trung bình là 58 và 153 phụ nữ ở độ tuổi 65.

Kết quả cho thấy những người thường ăn cá đều đặn có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn so với những người không bao giờ ăn. Những người ăn mỗi tuần 150g cá được ghi nhận là có nguy cơ thấp hơn 38%. Cá cũng đã từng được cho là có tác dụng phòng bệnh ở những người hút thuốc lá và mắc bệnh tiểu đường, vốn là hai nhóm người đặc biệt thường bị các vấn đề về tim mạch. Người hút thuốc lá được ghi nhận là có nguy cơ lên cơn đau tim, thấp hơn 11% nếu hàng tuần có ăn một ít cá đối với người bệnh tiểu đường, nguy cơ này giảm 24%.

- Ăn cá thường xuyên giảm sự viêm nhiễm đặc biệt là viêm khớp: Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh tích cực ăn những loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá thu có thể làm dịu chứng viêm sưng, đặc biệt là viêm khớp.

Những bệnh nhân viêm khớp được khuyên ăn từ hai đến ba mg/ngày. Vì nhóm chất béo giúp chống viêm trong cơ thể người lại có nguồn gốc từ axit béo omega-3 trong dầu cá. Đặc biệt, nếu người bệnh kết hợp bổ xung thuốc aspirin liều thấp, thì họ sẽ nhận hiệu quả cao nhất từ cá dầu. Các nhà khoa học đến từ đại học Harvard và bệnh viện Brigham đã nhận được nhóm chất béo trong cơ thể người có tên là resolvin, làm nhiệm vụ kiểm soát tình trạng viêm sưng bằng cách ngăn cản các tế bào viêm di trú tới khu vực bị viêm, đồng thời chấm dứt khởi động những tế bào viêm khác. Resolvin thực chất được tổng hợp từ axit béo omega-3 tập trung nhiều trong loại cá dầu.

- Ăn cá đều đặn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Christie Hospital ở Manchester, Anh Quốc, tìm được những bằng chứng cho thấy những chất dầu omega-3 có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Họ cũng thấy rằng những chất acid béo omega-6, làm tăng nguy cơ tế bào ung thư lan tràn vào tủy xương. Sự lan tràn này bị ngăn cản bởi những chất béo omega-3 chứa trong những thứ cá nhiều dầu, như cá hồi, cá ngừ.

Nhiều loại bệnh ung thư trong số đó có bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, thường di căn đến tủy xương. Cá chính là phương thuốc hữu hiệu ngăn chặn sự di căn của bướu ung thư vào tủy xương.

- Cá cung cấp nguồn iốt, flo và DHA. Cá cung cấp nguồn vi lượng cao như đồng, coban, kẽm, iốt... đặc biệt lượng iốt ở một số loài cá biển rất cao. Hàm lượng iốt trong hải sản khoảng17 - 330 ug/100g). Ăn 200gr cá/ngày sẽ cung cấp đủ lượng iốt cho các tuyến giáp mỗi ngày. Cá biển còn chứa nhiều Clo và Flo có tác dụng tốt với xương và răng. Ngoài ra trong cá còn chứa chất DHA có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh.

Chính vì vậy, các nhà dinh dưỡng học khuyên mọi người nên tăng cường ăn cá, nên ăn 2-3 bữa cá mỗi tuần, thỉnh thoảng nên ăn cá nhỏ kho nhừ ăn cả xương, ăn như vậy sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn chất đạm, chất béo và canxi rất tốt.

Theo Mỹ Phẩm

hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 7 giờ trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

Sống khỏe - 10 giờ trước

GĐXH - Tăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Sống khỏe - 13 giờ trước

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý và kiểm soát hành vi. Những bài tập luyện cho người bệnh tập trung khắc phục và hạn chế tình trạng này.

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

Đũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 14 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường cần cảnh giác với những thực phẩm thoạt nhìn có vẻ vô hại với đường huyết, nhưng trên thực tế chúng có chứa một lượng đường nhất định hoặc chất béo bão hòa có thể dẫn tới các vấn đề về đường huyết.

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

Sống khỏe - 16 giờ trước

Viêm nướu là tình trạng viêm do mảng bám và vi khuẩn trên răng, nướu gây ra, gây chảy máu hoặc sưng nướu…

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.

Top