Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngành ngôn ngữ nào khó học nhất trên thế giới nhưng lại nhận được sự quan tâm của đa số sinh viên hiện nay?

Thứ tư, 10:38 03/04/2024 | Giáo dục

GĐXH - Các ngành ngôn ngữ đang ngày càng nhận về được nhiều sự quan tâm. Vậy ngành ngôn ngữ nào đang trở thành xu hướng hiện nay mà các thí sinh và các bậc phụ huynh quan tâm?

Hàng vạn thí sinh và các phụ huynh cần biết những thông tin này trước khi kì thi THPT 2024 diễn raHàng vạn thí sinh và các phụ huynh cần biết những thông tin này trước khi kì thi THPT 2024 diễn ra

GĐXH - Việc lựa chọn ngành học theo xu hướng chưa hẳn là đã phù hợp. Chính vì vậy, dù là lựa chọn ngành học hot nhưng các bậc phụ huynh cũng nên nắm rõ các yếu tố cần thiết khi theo ngành học để phổ biến cho con em mình.

Ngành ngôn ngữ nào đang được quan tâm nhiều hiện nay?

Với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của nền kinh tế, văn hóa và khoa học – kỹ thuật Nhật Bản đối với khu vực và thế giới, tiếng Nhật hiện đang là ngành ngôn ngữ được ưa chuộng. Theo đó, ngôn ngữ Nhật đã trở thành ngành học thịnh hành trong khối ngành ngôn ngữ học Châu Á.

Ngôn ngữ Nhật đang là ngành ngôn ngữ được ưa chuộng nhất tại khu vực châu Á và trở thành ngôn ngữ “hot” của các bạn trẻ đam mê ngoại ngữ. Việc thành thạo thêm một ngôn ngữ mới, đặc biệt là loại ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới như tiếng Nhật mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Vì sao ngành Ngôn ngữ Nhật lại được ưa chuộng?

Ngành Ngôn ngữ Nhật cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp

Trong những năm trở lại đây, Nhật Bản luôn là một trong những quốc gia có vốn ODA đầu tư cao nhất vào Việt Nam. Điều đó được thể hiện rõ nét bằng sự hiện diện của các công ty, tập đoàn Nhật Bản hoạt động kinh doanh tại mọi lĩnh vực ở nước ta.

Vào đầu năm 2024, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (Jetro) đã công bố có tới 56,7% doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh trong 1-2 năm tới và có kỳ vọng lợi nhuận kinh doanh trong năm 2024.

ngành ngôn ngữ Nhật

Ngành Ngôn ngữ Nhật cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp

Thực tế, Nhật Bản đang đầu tư tại nhiều quốc gia. Điều này chứng tỏ rằng, nếu giỏi tiếng Nhật bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để làm việc trong môi trường quốc tế.

Riêng với thị trường lao động tại Nhật, mỗi năm số lượng nhân lực mới từ Việt Nam sang làm việc tại quốc gia này lên đến hàng chục ngàn người. Bên cạnh đó, chúng ta còn chưa kể những nhân lực đã làm việc nhiều năm tại Nhật Bản.

Qua những con số biết nói kể trên, chúng ta có thể thấy cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật là rất lớn trong thời gian tới. Tuy nhu cầu nhân lực lớn là vậy nhưng số lượng sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật ra trường mỗi năm chỉ đủ đáp ứng khoảng 45% trong tổng số nguồn nhân lực đó.

Hơn nữa, thị trường nước ta đang thiếu trầm trọng những lao động giỏi về tiếng Nhật. Chính vì thế, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật sau khi ra trường sẽ không bao giờ phải lo lắng về tình trạng thiếu việc làm, đặc biệt là những bạn thành thạo và giỏi tiếng Nhật sẽ có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở với mức lương mà nhiều người mơ ước.

Lao động thông thạo tiếng Nhật có mức thu nhập cao

Với các chuyên gia tuyển dụng, những ứng viên nào càng thành thạo tiếng Nhật thì cơ hội được tuyển dụng sẽ càng cao. Tùy vào trình độ tiếng Nhật của từng người mà mức lương có thể dao động từ 250 - 1.000 USD.

ngành ngôn ngữ Nhật

Tại sao nên học ngành Ngôn ngữ Nhật? (Ảnh: TL)

Qua đó, chúng ta có thể thấy học tiếng Nhật mở ra rất nhiều cơ hội việc làm lương cao với đãi ngộ hấp dẫn cho người lao động. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật hiện nay rất phong phú như: biên - phiên dịch viên, trợ lý giám đốc, thư ký, hướng dẫn viên du lịch,...

Với sinh viên mới ra trường có trình độ N2, mức lương khởi điểm đã từ 400 - 500 USD. Với những ứng viên có kinh nghiệm, trình độ giỏi có thể đạt mức lương 700 - 1.000 USD, thậm chí là 1.500 USD.

Cơ hội tiếp xúc nền văn hóa Nhật Bản

Đối với những bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản, sau khi hoàn thành chương trình ngành Ngôn ngữ Nhật nếu lựa chọn du học sẽ được sống và làm việc tại đất nước mặt trời mọc. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời trên bước đường của bạn.

Riêng đối với sinh viên đã tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật nếu có trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên, các công ty thường sẽ tạo điều kiện để các bạn được sang làm việc và học tập tại Nhật Bản.

Nên học Ngôn ngữ Nhật trường nào?

Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật tại Việt Nam. Một số trường sẽ có trương trình đào tạo đại trà và chất lượng cao. Tùy vào định hướng, thí sinh có thể lựa chọn chương trình đào tạo sao cho phù hợp nhất với bản thân.

Dưới đây là một số trường trọng điểm để các bạn có thể tham khảo:

  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
  • Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM
  • Trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại Học Đà Nẵng
  • Trường Đại học Ngoại Ngữ – ĐH Quốc Gia Hà Nội
  • Trường Đại học Hà Nội

Những ngành nghề có mức thu nhập cao cho người biết tiếng Nhật

Dưới đây là một số vị trí việc làm dành cho người biết tiếng Nhật, mọi người có thể tham khảo thêm để có cho bản thân sự lựa chọn phù hợp. 

Biên, phiên dịch viên

Nhu cầu nhân lực biên, phiên dịch của các công ty Nhật Bản tại Việt Nam cũng như công ty Việt Nam làm việc với đối tác Nhật Bản ngày càng cao. Nếu bạn có tiếng Nhật trình độ N3 trở lên thì việc tìm kiếm công việc biên, phiên dịch có mức lương cao là điều vô cùng đơn giản.

Công việc cụ thể của biên, phiên dịch viên là biên dịch các tài liệu văn bản được giao và phiên dịch trong những cuộc gặp gỡ Việt - Nhật.

Để làm được công việc này, bạn phải chịu được áp lực về thời gian, luôn cẩn thận, có tinh thần trách nhiệm cao để đảm bảo chính xác, ứng biến được với các tình huống bất ngờ.

Hiện mức lương dành cho những biên, phiên dịch viên có kinh nghiệm dao động từ 10 - 30 triệu đồng/tháng. Mức lương này có thể cao hơn tùy vào năng lực và môi trường làm việc.

Hướng dẫn viên du lịch

Số lượng du khách Nhật Bản đến Việt Nam ngày càng tăng cao, từ đó mở ra cho những bạn trẻ biết tiếng Nhật nhiều cơ hội việc làm ở vị trị hướng dẫn viên du lịch. Tuy nhiên, nếu bạn xác định làm công việc này lâu dài thì cần phải học thêm chứng chỉ hướng dẫn viên, đây là yêu cầu cần có với bất kỳ hướng dẫn viên nào.

Trước khi làm công việc hướng dẫn viên du lịch cho khách Nhật Bản, ngoài thành thạo tiếng bạn còn phải hiểu rõ thông tin về lịch sử văn hóa địa phương nơi sẽ giới thiệu đến du khách và có kỹ năng giao tiếp tốt.

Thông thường, mức lương hướng dẫn viên du lịch mới vào nghề thuộc bậc thấp nhất rơi vào khoảng 5 - 7 triệu/tháng. Khi bạn có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể nhận được mức lương từ 15 - 30 triệu đồng/tháng.

Nhân viên xuất nhập khẩu

Nhật Bản là đối tác thương mại lớn của Việt Nam, giữa hai nước có nhiều hoạt động xuất nhập khẩu liên quan. Do đó, nếu muốn làm trong các công ty xuất nhập khẩu bạn cần phải có tiếng Nhật. Việc biết tiếng Nhật cũng giúp bạn có mức lương cao hơn rất nhiều.

Giáo viên tiếng Nhật

Hệ thống trung tâm dạy tiếng Nhật, luyện thi JLPT, xuất khẩu lao động ngày càng tăng. Bạn chỉ cần biết tiếng Nhật là đã có thể trở thành giáo viên giảng dạy tại các trung tâm này. Tuy nhiên, một số trung tâm yêu cầu người dạy có chứng chỉ tiếng Nhật trở lên.

Đồng thời, để làm tốt công việc của một giáo viên tiếng Nhật, bạn phải biết cách truyền tải thông tin, quản lý lớp học, ăn nói trôi chảy.

Mức lương của giáo viên tiếng Nhật ở thời điểm hiện tại rơi vào khoảng 7 - 15 triệu đồng, tùy theo trình độ và kinh nghiệm làm việc.

Ngành học nào đang được thí sinh và phụ huynh quan tâm nhiều nhất hiện nay?Ngành học nào đang được thí sinh và phụ huynh quan tâm nhiều nhất hiện nay?

GĐXH - Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa kỳ thi đại học năm 2024 sẽ diễn ra, vậy thời điểm hiện tại, ngành học nào đang được nhiều phụ huynh và thí sinh hướng đến?

Hàng triệu bạn trẻ thế hệ Gen Z nên xem bài viết này để không bỏ lỡ cơ hội việc làm bao người mơ ướcHàng triệu bạn trẻ thế hệ Gen Z nên xem bài viết này để không bỏ lỡ cơ hội việc làm bao người mơ ước

GĐXH - Với thế hệ Gen Z, việc lựa chọn công việc phù hợp với tính cách vừa hướng nội, vừa hướng ngoại quả không phải là điều dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý top những ngành nghề dành cho Gen Z tham khảo.

Ngành học nào vừa được nhiều người ngưỡng mộ lại giúp sinh viên có cơ hội việc làm rộng mở?Ngành học nào vừa được nhiều người ngưỡng mộ lại giúp sinh viên có cơ hội việc làm rộng mở?

GĐXH - Ngành học có vai trò quan trọng trong đời sống sẽ giúp sinh viên không phải lo lắng về việc làm, đặc biệt là những công việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.


Bảo An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tin vui mới cho hàng nghìn giáo viên Hà Nội có cơ hội trở thành biên chế viên chức giáo dục

Tin vui mới cho hàng nghìn giáo viên Hà Nội có cơ hội trở thành biên chế viên chức giáo dục

Giáo dục - 1 giờ trước

GĐXH - HĐND TP Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 02/NQ-HĐND về việc Điều chỉnh tổng biên chế sự nghiệp TP Hà Nội. Theo đó, Thành phố sẽ bổ sung 2.648 biên chế viên chức giáo dục từ năm học 2023-2024.

Nữ sinh Lào xinh đẹp, bất ngờ gây sốt tại Việt Nam sau chỉ một video ở bệnh viện

Nữ sinh Lào xinh đẹp, bất ngờ gây sốt tại Việt Nam sau chỉ một video ở bệnh viện

Giáo dục - 4 giờ trước

Học giỏi, ngoại hình xinh xắn và nói thành thạo tiếng Việt, nữ sinh viên Lào đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Thí sinh thi THPT 2024 cần đặc biệt lưu ý các mốc thời gian sau đây

Thí sinh thi THPT 2024 cần đặc biệt lưu ý các mốc thời gian sau đây

Giáo dục - 4 giờ trước

GĐXH - Nhằm giúp thí sinh thi THPT 2024 tiện lợi trong việc theo dõi và nắm được các thông tin đăng kí dự thi, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật lịch thi năng khiếu tại các trường đại học.

Vụ nam sinh lớp 6 đọc viết chưa thạo: Truy trách nhiệm giáo viên tiểu học

Vụ nam sinh lớp 6 đọc viết chưa thạo: Truy trách nhiệm giáo viên tiểu học

Giáo dục - 18 giờ trước

Sau khi một học sinh lớp 6 đọc viết chưa thạo được phát hiện, Phòng GD-ĐT huyện Minh Hóa (Quảng Bình) sẽ rà soát và kiểm điểm trách nhiệm của giáo viên tiểu học vì để xảy ra sự việc.

Hóa ra đây lại là ngành học cực dễ xin việc mà ít ai biết đến

Hóa ra đây lại là ngành học cực dễ xin việc mà ít ai biết đến

Giáo dục - 23 giờ trước

GĐXH - Đứng trước kỳ thi THPT Quốc gia vô cùng quan trọng, việc tìm hiểu ngành học triển vọng để theo đuổi và phát triển tương lai đang được các em đặt lên hàng đầu.

Trường đại học hàng triệu thí sinh 'mơ ước' đã có thông tin tuyển sinh

Trường đại học hàng triệu thí sinh 'mơ ước' đã có thông tin tuyển sinh

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Hầu hết các sĩ tử 2006 đều đã tìm cho mình hướng đi phù hợp, chỉ chờ ngày thi diễn ra. Trong đó, Học viện Hàng không Việt Nam được mệnh danh là 'ngôi trường mơ ước' của hàng triệu thí sinh đã có thông tin tuyển sinh chính thức.

Thí sinh dự thi các trường CAND năm 2024 cần lưu ý những điều gì?

Thí sinh dự thi các trường CAND năm 2024 cần lưu ý những điều gì?

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Kỳ thi đánh giá năng lực của Bộ Công an sẽ diễn ra vào ngày 7/7/2024. Theo đó, các thí sinh sẽ dự thi kiến thức tự nhiên và xã hội với tổng thời gian làm bài là 180 phút.

Năm học 2024 – 2025 trường mầm mon nào có mức học phí cao nhất cả nước?

Năm học 2024 – 2025 trường mầm mon nào có mức học phí cao nhất cả nước?

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH – Mức học phí năm 2024 -2025 của một số trường mầm non dự kiến sẽ tăng hơn so với năm học cũ.

Sinh viên đi làm thêm những nghề này có thể kiếm thu hàng chục triệu đồng/tháng

Sinh viên đi làm thêm những nghề này có thể kiếm thu hàng chục triệu đồng/tháng

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Sinh viên các ngành IT có điều kiện thuận lợi trong việc phát triển lĩnh vực học và ứng dụng trong cuộc sống ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường

Đình chỉ công tác giáo viên tổng phụ trách đội có hành vi không chuẩn mực với nữ sinh

Đình chỉ công tác giáo viên tổng phụ trách đội có hành vi không chuẩn mực với nữ sinh

Giáo dục - 2 ngày trước

Chiều ngày 11 4, UBND quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) đã có thông tin chính thức về vụ việc giáo viên tổng phụ trách đội có hành vi không chuẩn mực với nữ sinh tại trường THCS Nguyễn Thiện Thuật (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng).

Top