Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dạy con kiểu đầu bếp triệu phú: Bố mẹ ngồi khoang hạng nhất, con cái ngồi khoang bình dân khi đi máy bay và bài học về sự hưởng thụ

Thứ ba, 10:20 21/11/2023 | Nuôi dạy con

GĐXH - Ông cho rằng, các con chưa từng làm việc đủ chăm chỉ để xứng đáng có được vị trí đó. Cho nên khi còn nhỏ tuổi, chúng cũng không cần biết ghế hạng nhất là gì.

Gordon Ramsay là cái tên vô cùng nổi tiếng trong giới ẩm thực toàn cầu. Không chỉ là đầu bếp lừng danh, Gordon Ramsay còn là nhà sản xuất kiêm ngôi sao truyền hình thực tế về hàng loạt chương trình về ẩm thực hàng đầu như Hell's Kitchen hay Master Chef (Vua đầu bếp).

Hiện nay, Gordon Ramsay sở hữu chuỗi nhà hàng đang nắm giữ tổng cộng 14 sao Michelin - một con số cực kì đáng mơ ước. Ông cũng là tác giả của hơn 20 tựa sách về nấu ăn, trong số đó có những cuốn thuộc hàng best-seller trên thế giới. Anh là một trong những ông chủ nhà hàng, khách sạn quyền lực nhất thế giới.

Dạy con kiểu đầu bếp triệu phú: Bố mẹ ngồi khoang hạng nhất, con cái ngồi khoang bình dân khi đi máy bay và bài học về sự hưởng thụ - Ảnh 1.

Khối tài sản Gordon sở hữu ước tính khoảng 220 triệu USD, nhưng con cái của đầu bếp này không thể thoải mái ăn chơi và hưởng thụ gia tài cha để lại.

Với khối tài sản 220 triệu USD, siêu đầu bếp Gordon Ramsay có thể chi tiêu thoải mái để con cái hưởng thụ những điều tốt nhất, nhưng không, ông lại khá nghiêm khắc trong việc dạy con, không để chúng ngậm thìa vàng mà lớn.

Trong series truyền hình thực tế Hell's Kitchen cùng Kitchen Nightmares, trái với hình ảnh dễ nổi nóng trong nhà bếp, Gordon lại là một ông bố tình cảm với 5 đứa con. Gia đình triệu phú này gây ấn tượng trước người hâm mộ với những quy tắc nuôi dạy con cái đặc biệt của Gordon và bà xã, Tana.

Không được hưởng lợi những đặc quyền sang trọng

Trong khi Gordon Ramsay và vợ ngồi máy bay khoang hạng nhất thưởng thức vang đỏ hảo hạng, các con phải ngồi ghế hạng thường khi cả nhà đi du lịch cùng nhau.

Gordon cho rằng, các con chưa từng làm việc đủ chăm chỉ để xứng đáng có được vị trí đó. Còn nhỏ tuổi, chúng cũng không cần biết ghế hạng nhất là gì. Ông bố 5 con còn nói với tiếp viên không cho con mình lại gần mấy chỗ ngồi hạng nhất để anh có thể ngủ.

"Tôi đã làm việc mòn mông để có được vị trí ngồi gần phi công đấy", Gordon hài hước nói.

Dạy con kiểu đầu bếp triệu phú: Bố mẹ ngồi khoang hạng nhất, con cái ngồi khoang bình dân khi đi máy bay và bài học về sự hưởng thụ - Ảnh 2.

Là một người cha nghiêm khắc, Ramsay tiết lộ rằng các con của ông sẽ không bao giờ được cùng vợ chồng ông ngồi khoang hạng nhất khi đi du lịch.

Các con sẽ không được sở hữu nhiều tài sản sau khi bố mất

Dù có tài sản lớn, nhưng anh khẳng định các con sẽ không được sở hữu nhiều tài sản của mình sau khi bố mất. Thứ duy nhất mà Gordon và vợ Tana đã đồng ý cho con là sẽ tặng 1/4 giá trị một căn nhà cho con khi ở riêng.

"Tài sản của tôi sẽ không thuộc về lũ nhỏ, và đây không phải một điều tiêu cực gì cả. Chỉ là nếu tôi làm như vậy thì sẽ giúp chúng không trở nên hư hỏng".

Thay vì cho con thừa kế, vợ chồng Gordon dự định để lại gia tài cho một số quỹ từ thiện họ ủng hộ.

Dạy con kiểu đầu bếp triệu phú: Bố mẹ ngồi khoang hạng nhất, con cái ngồi khoang bình dân khi đi máy bay và bài học về sự hưởng thụ - Ảnh 3.

Thứ duy nhất mà Gordon và vợ Tana đã đồng ý cho con là sẽ tặng 1/4 giá trị một căn nhà cho con khi ở riêng.

Con cái không đương nhiên tiếp quản kinh doanh

Con cái Gordon có thể nối nghiệp cha, nhưng siêu đầu bếp này khẳng định thà cho con theo học một đầu bếp khác. "Tôi không tuyển lũ trẻ về làm việc. Tôi không muốn nhân viên nghĩ: 'Ồ đây là con sếp, mình không thể đụng vào'", Gordon chia sẻ.

Nếu con cái muốn nối nghiệp mình, Gordon hướng chúng theo học việc từ một đầu bếp khác, học những kiến thức khác đi và đem những thứ mới mẻ về cải thiện doanh nghiệp của gia đình.

Dạy con kiểu đầu bếp triệu phú: Bố mẹ ngồi khoang hạng nhất, con cái ngồi khoang bình dân khi đi máy bay và bài học về sự hưởng thụ - Ảnh 4.

Gordon Ramsay thà để con mình làm việc cho một đầu bếp khác chứ không để chúng làm trong nhà hàng của mình.

Cấm ăn chay

Là một đầu bếp, một nhà nghiên cứu về ẩm thực, Gordon Ramsay có tình yêu đặc biệt với những món ăn mình nấu và ông luôn truyền cho con cái mình sự tinh tế đối với từng bữa ăn.

Có rất nhiều điều cấm kỵ trong gia đình của Ramsay, một trong số đó phải kể đến việc ăn chay. Ông từng nói: "Cơn ác mộng lớn nhất của tôi là nếu bọn trẻ đến gần tôi và nói: Bố ơi, con muốn ăn chay".

Dạy các con cách nấu ăn như một kỹ năng sinh tồn

Gordon Ramsay có ba con gái và hai con trai cùng sống ở London. Anh đã dạy các con cách nấu ăn như một kỹ năng sinh tồn. Do vậy, anh gần như không bao giờ đưa lũ trẻ đi ăn nhà hàng, ngay cả ở nhà hàng 5 sao của chính mình.

"Đôi khi em nghĩ bố là một người nhẫn tâm, em chỉ cần một chiếc đùi gà rán nhưng bố vẫn bắt tự nấu", Matilda, 17 tuổi, con gái thứ 4 của Gordon, nói.

Dạy con kiểu đầu bếp triệu phú: Bố mẹ ngồi khoang hạng nhất, con cái ngồi khoang bình dân khi đi máy bay và bài học về sự hưởng thụ - Ảnh 5.

Gordon đã dạy các con cách nấu ăn như một kỹ năng sinh tồn.

Không phụ thuộc vào tiền của cha mẹ

Ở nhà, tất cả các con ông đều phải tự làm việc nhà. Khi cậu bé Jack (15 tuổi) muốn xin mẹ 14 bảng để đi taxi đến gặp bạn gái, Ramsay đã thẳng thừng từ chối: "Không được! Con nghĩ bố đi bằng gì để gặp bạn gái khi 15 tuổi? Bố bắt xe buýt. Bố mẹ đã đảm bảo cho các con những nhu cầu khác như đến trường, chơi thể thao, … Còn nếu muốn đi taxi, con hãy tự mình trả tiền".

Cha của Gordon Ramsay được miêu tả là một người nghiện rượu, nhiều lần vì ham muốn kiếm tiền cho tình nhân, bị lừa mất hết tài sản, không thể chăm sóc con cái. Đây cũng là lý do mà Gordon bỏ nhà ra đi vào tuổi 16.

Vì vậy, Gordon muốn các con không được nghĩ đến chuyện bất chấp kiếm thật nhiều tiền. Thậm chí, anh cũng không cho các con cầm quá 50 USD trong người khi ra đường. Bên cạnh đó, những món đồ các con sử dụng chỉ được có giá ở mức tầm trung, không phải là sản phẩm có thương hiệu đắt đỏ.

Ông khẳng định: "Tiền chưa bao giờ làm tôi hứng thú. Mục tiêu số một của tôi là dạy các con nên người mà không phụ thuộc vào tiền của cha mẹ".

Không chửi thề trong nhà

Điều này nghe có vẻ trái ngược với tính cách Gordon thể hiện trong những show truyền hình thực tế. Tuy nhiên, ông bố này không cho phép con cái chửi thề để giữ gìn gia quy.

Dạy con kiểu đầu bếp triệu phú: Bố mẹ ngồi khoang hạng nhất, con cái ngồi khoang bình dân khi đi máy bay và bài học về sự hưởng thụ - Ảnh 6.

Gordon muốn các con không được nghĩ đến chuyện bất chấp kiếm thật nhiều tiền. Thậm chí, anh cũng không cho các con cầm quá 50 USD trong người khi ra đường.

Không áp lực con cái chuyện thành tích

Vợ chồng Gordon không ép con phải đạt điểm cao mọi môn học tại trường. Họ đồng tình rằng mỗi đứa trẻ đều có những điểm mạnh khác nhau, ví dụ như Gordon có đam mê với nấu ăn.

Gordon giải thích: "Tôi không đồng ý với quan điểm mọi người cần phải được đánh giá qua một bài kiểm tra. Điều đó khiến tôi tức giận, thật lố bịch khi gây áp lực học hành với lũ trẻ ngày nay".

Xét theo trải nghiệm cá nhân, chính Gordon cũng thừa nhận mình không đạt thành tích cao thời học sinh, nhưng ông nấu ăn rất giỏi. "Tôi biết ơn vì cách tôi thúc đẩy bản thân phát triển, tôi nghĩ thời điểm quan trọng để bắt đầu là từ năm 11 tuổi", siêu đầu bếp bày tỏ.

Hiện tại, Gordon là một trong những triệu phú nổi tiếng gần đây nhất đã không cho phép con mình hưởng toàn bộ tài sản thừa kế, bao gồm Warren Buffett (doanh nhân), Bill Gates (chủ tịch tập đoàn Microsoft), George Lucas (nhà sản xuất phim), và Sting (nhạc sĩ).

Hóa ra đây là cách dạy con thành triệu phú của tác giả cuốn sách nổi tiếng "Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương"Hóa ra đây là cách dạy con thành triệu phú của tác giả cuốn sách nổi tiếng 'Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương'

GĐXH - Không cần phải phức tạp hay “đao to búa lớn”, bà mẹ Do Thái vẫn rèn luyện con cái thành người tài hơn cả những sinh viên tốt nghiệp các trường đại học danh tiếng.

Cách nghệ sĩ Trường Giang trả lời "10 vạn câu hỏi vì sao" của con gái khiến ai nấy đều phải khenCách nghệ sĩ Trường Giang trả lời '10 vạn câu hỏi vì sao' của con gái khiến ai nấy đều phải khen

GĐXH - Sau khi lập gia đình, Trường Giang ngày càng được khán giả yêu mến hơn bởi sự thể hiện xuất sắc trong vai trò làm chồng, làm cha.

Gừng Việt Nam ngày càng được thế giới ưa chuộng, xuất khẩu tăng vọt

Tường Vy (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bố 74 tuổi được 3 con trai tiến sĩ chu cấp, lúc ốm nhận ra bài học xương máu

Bố 74 tuổi được 3 con trai tiến sĩ chu cấp, lúc ốm nhận ra bài học xương máu

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

74 tuổi, tôi có 3 người con trai đều là tiến sĩ, hàng tháng chu cấp cho bố đầy đủ. Nhưng đến khi ốm nặng, tôi nhận ra một bài học xương máu về tình phụ tử.

Ngừng la mắng con trong vòng một năm, người mẹ nhận ra 10 điều đắt giá mà hiếm ai biết được

Ngừng la mắng con trong vòng một năm, người mẹ nhận ra 10 điều đắt giá mà hiếm ai biết được

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

GĐXH - Thực hiện thử thách do chính mình đặt ra: Không la mắng con, người mẹ đã rút ra những bài học và hưởng thụ những tác động tích cực từ việc thực hiện thử thách.

Hội chứng cuồng thần tượng ở tuổi teen và cách người mẹ kéo con ra khỏi 'u mê', trở thành một học sinh xuất sắc

Hội chứng cuồng thần tượng ở tuổi teen và cách người mẹ kéo con ra khỏi 'u mê', trở thành một học sinh xuất sắc

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

GĐXH - Kết thúc cuộc họp phụ huynh, chị N cảm thấy buồn bực, cô con gái lớn học lớp 8 dường như đã đi trượt "đường ray", khiến kết quả học tập rất bết bát.

Đây là 3 dấu hiệu của 1 bà mẹ "điểm 10": Nếu bạn có 1 thôi cũng đã rất đáng được chúc mừng

Đây là 3 dấu hiệu của 1 bà mẹ "điểm 10": Nếu bạn có 1 thôi cũng đã rất đáng được chúc mừng

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Dưới đây là một số dấu hiệu nói lên rằng bạn sẽ là một người mẹ tuyệt vời.

'Ném' con ra đường không xu dính túi khi đến tuổi trưởng thành, cách dạy con khắc nghiệt nhưng hiệu quả bất ngờ của một tỉ phú

'Ném' con ra đường không xu dính túi khi đến tuổi trưởng thành, cách dạy con khắc nghiệt nhưng hiệu quả bất ngờ của một tỉ phú

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

GĐXH - Tỷ phú Savji Dholakia chia sẻ, gia tộc Dholakia đã duy trì truyền thống "đẩy con ra đường trải nghiệm" suốt 17 năm qua. Họ phải rời cuộc sống sang chảnh để thử đối mặt với những khó khăn.

Người mẹ làm một việc tuyệt vời giúp cô con gái hư do được nuông chiều trở thành một đứa trẻ ngoan, yêu lao động

Người mẹ làm một việc tuyệt vời giúp cô con gái hư do được nuông chiều trở thành một đứa trẻ ngoan, yêu lao động

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

GĐXH - Việc chăm sóc khu vườn khiến cô bé yêu lao động, biết trân quý thức ăn, tiết kiệm và không lãng phí đồ ăn khi trưởng thành.

Đưa cháu gái đi xét nghiệm ADN, bà nội nhận tin 'sét đánh'

Đưa cháu gái đi xét nghiệm ADN, bà nội nhận tin 'sét đánh'

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Sau 5 năm nuôi dưỡng cháu gái, bà Trần phát hiện đứa trẻ không phải cháu ruột của mình sau lần thử ADN. Câu trả lời của con dâu còn khiến bà sốc hơn.

Người giàu dạy con: Cách triệu phú dạy con đầu tư để có 'lãi kép' ngay từ bé và 6 bài học tài chính xương máu

Người giàu dạy con: Cách triệu phú dạy con đầu tư để có 'lãi kép' ngay từ bé và 6 bài học tài chính xương máu

Gia đình - 2 tuần trước

GĐXH - "Các con tôi giờ đã lớn, nếu có thể quay ngược thời gian, tôi sẽ dạy con 6 bài học xương máu", vị triệu phú khẳng định.

‘Mẹ đỡ đầu’ kết nối yêu thương cho hơn 27.000 trẻ em mồ côi ổn định đời sống

‘Mẹ đỡ đầu’ kết nối yêu thương cho hơn 27.000 trẻ em mồ côi ổn định đời sống

Gia đình - 2 tuần trước

GĐXH – Chương trình“Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động sau 2 năm đã tạo được sức sống mạnh mẽ, lan toả ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong xã hội. Hơn 27.670 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn đã được ‘mẹ đỡ đầu’ hỗ trợ ổn định đời sống.

Người giàu dạy con: Cách giáo dục 'ngược' tạo nên những đứa trẻ ưu tú của triệu phú đầu tư của chương trình Shark Tank Mỹ

Người giàu dạy con: Cách giáo dục 'ngược' tạo nên những đứa trẻ ưu tú của triệu phú đầu tư của chương trình Shark Tank Mỹ

Nuôi dạy con - 2 tuần trước

GĐXH - "Bạn đang hại một đứa trẻ khi để cho chúng sống trong giàu sang, vô lo vô nghĩ mà không có chút ý thức nào về thực tế hay nguy cơ thực tế ngoài xã hội", O’Leary nói.

Top