Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người hạnh phúc trong hôn nhân không phải vì họ gặp được người yêu hoàn hảo, mà vì họ học cách tha thứ cho những khiếm khuyết của nhau

Thứ hai, 11:15 22/05/2023 | Chuyện vợ chồng

GĐXH - Con người không hoàn hảo khi vừa sinh ra. Tình yêu là sự lớn lên của hai con người đầy khuyết điểm cùng nhau thay đổi và hoàn thiện.

Có một câu nói: "Hôn nhân không phải là điều tuyệt vời nhất, hôn nhân có tình yêu mới là tuyệt vời nhất". Nói cách khác, một cuộc hôn nhân có tình yêu có thể biến những thứ tầm thường như củi, gạo, dầu, muối thành mật ngọt cho tình cảm vợ chồng.

Người dẫn chương trình nổi tiếng Trung Quốc Vương Tiểu Khiên từng kể về cuộc hôn nhân của mình. Một lần, hai vợ chồng cùng nhau đi mua sắm, khi ra về, Vương phát hiện mất chìa khóa xe. Tìm kiếm khắp nơi không thấy, cô mới nhớ chưa rút chìa khóa khi đỗ xe. Vương tự trách mình và chờ đợi sự "trút giận" từ chồng, sau nhiều lần anh bị cô chỉ trích vì tính hay quên. "Không sao, ai mà có lúc chẳng quên, chẳng mắc lỗi", nói rồi người chồng ôm vợ vào lòng. Từ đó Vương hiểu ra, trên đời không có hôn nhân viên mãn, nhưng có hôn nhân hạnh phúc. Bao dung chính là chìa khóa đầu tiên mở ra hạnh phúc. Cho đến nay, họ đã bên nhau 22 năm.

Người hạnh phúc trong hôn nhân không phải vì họ gặp được người yêu hoàn hảo, mà vì họ học cách tha thứ cho những khiếm khuyết của nhau - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: shutterstock

Nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ Jim Rogers từng nói: "Tình yêu là sự thấu hiểu và chấp nhận sâu sắc". Thực tế, người hạnh phúc trong hôn nhân không phải vì họ gặp được người yêu hoàn hảo, mà vì họ học cách tha thứ cho những khiếm khuyết và khám phá ra sự quý giá của nhau.

Thật không dễ dàng để dễ dàng chấp nhận và cảm thông với những khuyết điểm của một người. Tuy nhiên, đừng nản lòng hay thất vọng với chính mình nếu trong tình yêu không thể bao dung. Hãy tập làm quen và bình tĩnh cùng với người ấy để thay đổi những điều nhỏ nhặt.

Lúc đầu, bạn sẽ cảm thấy không thoải mái khi làm điều này. Nhưng bạn chắc chắn có thể học cách khoan dung hơn theo thời gian.

Thế nhưng, sự bao dung cũng phải đến từ hai phía. Vì vậy, nếu bạn muốn cập nhật tình yêu và hôn nhân của mình theo hướng tích cực hơn, hãy chia sẻ kế hoạch này với đối phương của mình. Bằng cách cùng nhau đặt mục tiêu để giúp nhau thay đổi và trở nên tốt hơn, bạn cũng có thể cảm thấy cần phải chịu trách nhiệm trong mối quan hệ của mình.

Hay đơn giản hơn nếu người ấy biết được ý định và dự định của bạn, anh ấy sẽ đồng hành và hỗ trợ bạn đưa tình yêu trở nên thăng hoa hơn.

Người hạnh phúc trong hôn nhân không phải vì họ gặp được người yêu hoàn hảo, mà vì họ học cách tha thứ cho những khiếm khuyết của nhau - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: shutterstock

Theo các chuyên gia, bao dung không những giúp củng cố hôn nhân nhiều lúc đã như răng bà lão, mà còn giúp người ta yên vui với bức tranh lớn của gia đình, của tình cảm thay vì sa vào tức giận các chi tiết nhỏ.

Chồng thích ăn cá và vợ chỉ ăn thịt. Chồng chỉ thích lạnh nhưng vợ không chịu được điều hòa… Ai cũng muốn người kia nhường mình. Ai cũng hi vọng việc mình nhường nhịn sẽ khiến người kia có lúc tỉnh ra, điều chỉnh lại. Một sự nhường nhịn có điều kiện như thế không thể gọi là bao dung.

Bao dung và vun đắp là tự nhủ rằng mọi việc phải từ từ, mình cứ lo làm tốt phần mình, không ăn miếng trả miếng; hiểu rằng bao dung không phải là thỏa hiệp với cái xấu, mà là cho nó một thời gian, cố nghĩ vào địa vị người kia, cố nhịn một câu vào lúc tức tối vì lời nói như con chim, thả ra lúc nào cũng được, bay rồi không thể chụp lại.

Một cuộc hôn nhân thành công là cả hai về sau "biết tính" nhau, "không chấp" nhau. Theo tờ Womenzmag, hôn nhân thành công là ai cũng có quyền có ý kiến, nhưng gặp chuyện nhỏ thì đừng khăng khăng đấu cho bằng được, cũng không phải là nén lại trong lòng đợi dịp trả thù.

Người hạnh phúc trong hôn nhân không phải vì họ gặp được người yêu hoàn hảo, mà vì họ học cách tha thứ cho những khiếm khuyết của nhau - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ: shutterstock

Tuy nhiên, bao dung không phải là âm thầm chịu đựng đối phương, mà là nói cho nhau nghe về cảm xúc, suy nghĩ, từ đó tìm cách giải quyết. Như vậy vấn đề sẽ trở nên dễ dàng và cả hai sẽ không bị ức chế, dẫn đến sự bùng nổ xung đột cho cuộc hôn nhân.

Một mô-tuýp tan vỡ đó là người vợ/chồng có thể tha thứ cho sai lầm của chồng/vợ, nhưng cô ấy/anh ấy không quên được sai lầm đó, nên hễ có chuyện gì gợi nhớ đến là lại nói bóng gió, hoặc chì chiết chồng/vợ, chỉ để thỏa mãn cơn giận của bản thân, và kết quả là người chồng/vợ không thể chịu đựng nổi. Thế là chia tay, đường ai nấy đi.

Có một nguyên tắc tất yếu nữa của lòng bao dung là "sự bí mật". Khi bạn đã tha thứ hoặc giải quyết được mâu thuẫn, hãy giữ nó như bí mật của hai người, để bảo toàn lòng tự trọng của đối phương. Nếu bạn bô bô đi khoe sự vị tha của bản thân thì chẳng khác nào bạn đang rêu rao lỗi lầm của người bạn đời của bạn.

Một bài báo dẫn lại lời khuyên khá cứng rắn của chuyên gia tâm lý Henry Cloud: "Trong một thế giới bất toàn, sự không hoàn hảo sẽ luôn luôn săn lùng bạn. Nếu bao dung nó, bạn chắc chắn thấy mình có thể chịu được hết. Những việc khó chịu cứ thế tìm ra mức độ bạn cho phép chúng len vào đời bạn, đặc biệt là trong hôn nhân".

Mẹ ruột không ủng hộ con gái ly hôn vì cho rằng đó là điều tai tiếng, xấu hổ, thậm chí là nỗi ô nhục nếu bị người ngoài phát hiệnMẹ ruột không ủng hộ con gái ly hôn vì cho rằng đó là điều tai tiếng, xấu hổ, thậm chí là nỗi ô nhục nếu bị người ngoài phát hiện

GĐXH - Cô vẫn kiên trì theo đuổi và sớm được giải thoát khỏi cuộc hôn nhân 10 năm của mình.

Cầm trên tay xét nghiệm huyết thống cùng 3 con, người đàn ông ôm mặt khóc nức nở ngay giữa trung tâm giám định ADNCầm trên tay xét nghiệm huyết thống cùng 3 con, người đàn ông ôm mặt khóc nức nở ngay giữa trung tâm giám định ADN

GĐXH - Quá mức đau xót, anh ôm mặt khóc nức nở tại chỗ vì không thể tin nổi kết quả xét nghiệm ADN.

Ăn dứa nóng hay mát

Tường Vy (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người có ít tình cũ trước khi kết hôn thường có hôn nhân hạnh phúc hơn

Người có ít tình cũ trước khi kết hôn thường có hôn nhân hạnh phúc hơn

Chuyện vợ chồng - 22 giờ trước

GĐXH - Các nghiên cứu cho thấy những người có nhiều người yêu cũ có khả năng ly hôn cao hơn nhiều người có ít tình cũ.

Chuyện tình 'chú - cháu' chênh nhau 18 tuổi, cưới nhau sau 7 tháng mai mối

Chuyện tình 'chú - cháu' chênh nhau 18 tuổi, cưới nhau sau 7 tháng mai mối

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Khi biết người được mai mối lớn hơn mình tận 18 tuổi, Vũ Thảo tỏ ra bối rối.

3 điều vợ thông minh tuyệt đối không khoe với bạn bè

3 điều vợ thông minh tuyệt đối không khoe với bạn bè

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Nếu bạn là người khôn ngoan, tinh tế thì biết không phải cái gì cũng mang ra bàn tán với các chị em, bạn bè.

Vợ chồng bước vào giai đoạn này rất dễ tan vỡ hôn nhân

Vợ chồng bước vào giai đoạn này rất dễ tan vỡ hôn nhân

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GĐXH - Cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, đến một lúc nào đó sẽ có những khó khăn ập đến thử thách tình cảm vợ chồng.

Vợ ngoại tình với trai trẻ bị chồng bắt quả tang tại trận nhưng phản ứng của cậu con trai mới gây chú ý

Vợ ngoại tình với trai trẻ bị chồng bắt quả tang tại trận nhưng phản ứng của cậu con trai mới gây chú ý

Chuyện vợ chồng - 3 ngày trước

GĐXH - Khi vừa xông vào phòng, chồng và những người bạn của anh ta bắt gặp cảnh tượng không thể tin nổi khi người vợ của mình đang "lên giường" với một chàng trai trẻ tuổi hơn.

Coi thường vợ ở nhà nội trợ, chồng hoảng hồn khi tình cờ phát hiện ra thu nhập và công việc vợ đang làm

Coi thường vợ ở nhà nội trợ, chồng hoảng hồn khi tình cờ phát hiện ra thu nhập và công việc vợ đang làm

Chuyện vợ chồng - 3 ngày trước

Cuối cùng chồng Lan cũng phải thừa nhận anh ấy rất xấu hổ và nói câu xin lỗi vợ, từ giờ không dám khinh thường mẹ bỉm sữa nữa.

Mang quần áo đi giặt phát hiện "dấu vết" ngoại tình của vợ

Mang quần áo đi giặt phát hiện "dấu vết" ngoại tình của vợ

Chuyện vợ chồng - 4 ngày trước

GĐXH - Đi giặt quần áo, anh phát hiện vợ mình thay ra một chiếc quần lót phong cách táo bạo. Sốc nhất là khi anh nhìn thấy dấu vết trên đó.

Cô vợ thần thái ngút ngàn "hạ gục" kẻ thứ 3 chỉ bằng vài câu nói

Cô vợ thần thái ngút ngàn "hạ gục" kẻ thứ 3 chỉ bằng vài câu nói

Chuyện vợ chồng - 4 ngày trước

Có một hiệu ứng trong tâm lý học được gọi là 'Hiệu ứng trí nhớ Zeigarnik', có nghĩa là mọi người ấn tượng về những thứ chưa được xử lý hơn là những thứ đã được xử lý.

Vợ nghiện mạng xã hội đến nỗi quên cả "chuyện gối chăn"

Vợ nghiện mạng xã hội đến nỗi quên cả "chuyện gối chăn"

Chuyện vợ chồng - 5 ngày trước

GĐXH - Từ ngày kết hôn, người vợ chìm đắm và chỉ sống trong thế giới ảo, không để ý gì đến chuyện xung quanh. Đến nỗi, hơn một năm kể từ ngày kết hôn, hai vợ chồng vẫn chưa ngủ với nhau.

Chi 300k mua sầu riêng bị chồng phẫn nộ, tuyệt tình

Chi 300k mua sầu riêng bị chồng phẫn nộ, tuyệt tình

Chuyện vợ chồng - 5 ngày trước

Khi không có tiền, bất cứ điều gì cũng có thể trở thành ngòi nổ cho một cuộc cãi vã trong mối quan hệ.

Top