Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

"Người rừng" Ma Sèo Chứ và cuộc truy tìm xuyên 2 thế kỷ (P1): Va chạm với "phù thuỷ"

Chủ nhật, 3:00 PM 24/10/2021 | Pháp luật

GiadinhNet - Ma Sèo Chứ là người có học nhất bản, người này đi bộ đội từ khi còn trẻ, về quê làm tới Phó chủ tịch xã, Xã đội trưởng. Nhưng sau lần "va chạm" với một thầy "phù thuỷ", nỗi sợ hãi khó hiểu trỗi dậy trong lòng, Chứ bỏ nhà lên rừng ở ẩn nhiều năm trời rồi gây ra vụ giết người rúng động khắp vùng Lào Cai những năm 1990. Từ đây một cuộc truy đuổi "người rừng" kỳ lạ nhất, kéo dài xuyên 2 thế kỷ đã diễn ra trong những tán cây ùm tùm giữa đại ngàn hiểm trở.

Từng từ chối chức Chủ tịch xã

Ma Sèo Chứ đi bộ đội từ khi còn là thanh niên. Là người "sáng dạ" nên thời gian ở quân ngũ, Chứ học hỏi được rất nhiều điều. Những năm đầu 1980, Chứ trở về quê tại Nàn Sín (Bắc Hà, Lào Cai) và được bầu làm Phó Chủ tịch xã.

Là người được đào tạo, trưởng thành từ quân đội, Chứ nhanh chóng trở thành một cán bộ năng nổ, gương mẫu. Thời gian cứ thế trôi đi, Chứ ngày càng được đánh giá cao và chính quyền đã "nhắm" Chứ vào chức danh Chủ tịch xã.

Chứ đã từ chối, anh này cho biết vì trưởng thành từ môi trường quận đội nên chỉ muốn làm các công việc liên quan. Sau đó, Chứ được chuyển làm Xã đội trưởng.

Những năm tháng này, Chứ đã sống những ngày tươi đẹp khi có gia đình, vợ con đề huề. Nhưng một chuyện đã bất ngờ xảy ra vào tháng 9/1990 khiến cuộc đời người đàn ông này thay đổi vĩnh viễn.

Một ngày cuối tháng 9/1990, cạnh nhà Chứ có đám ma. Hôm đó, Chứ không đến dự được vì bận đi trực ở xã. Khuya, khi những nóc nhà ven núi đã chìm vào giấc ngủ, Chứ mới một mình từ cơ quan về nhà.

Khi tới cổng, lờ mờ trong ánh sáng yếu ớt hắt ra từ khe cửa, Chứ thấy một bóng người đang đứng "lúi húi" trong sân. Chứ gọi to "ai đấy", nhưng bóng đen này vẫn im lặng, chẳng nói nửa câu. Nghi kẻ gian, Chứ đi vào và thẳng tay tát một cái vào người lạ mặt đó. Người này vẫn im lặng, lẩn vào bóng đêm và những tán lá rừng sau khi lĩnh cú tát của Chứ.

"Người rừng" Ma Sèo Chứ và cuộc truy tìm xuyên 2 thế kỷ (P1):

Va chạm với "phù thuỷ" - Ảnh 1.

(Ảnh chỉ có tính chất minh hoạ, không liên quan đến vụ việc - nguồn: Internet)

Nỗi sợ vô hình

Sự xuất hiện kỳ lạ của người đàn ông không rõ mặt giữa đêm tối khiến Chứ lo lắng. Cả đêm hôm ấy, Chứ chẳng ngủ, hai mắt mở "trong trong" để đề phòng "kẻ xấu" quay lại.

Đến hôm sau, Chứ nói chuyện với người nhà về sự việc trong đêm. Lúc này, người thân Chứ mới bảo đó là thầy "phù thuỷ" chuyên làm lễ ma khô, được gia đình hàng xóm mời về cúng đám.

Nghe xong, bất giác trong lòng Chứ nổi lên nỗi sợ hãi tột độ. Chứ nhanh chóng dọn dẹp quần áo, vác theo khẩu súng được cấp phát rồi trốn vào rừng.

Biết "cảm giác"của Chứ và nghĩ người này chỉ lên rừng "ở ẩn" vào ngày, ổn định rồi sẽ về nên người nhà Chứ ban đầu không cấm cản. Nơi Chứ ở là một khu vực núi hiểm trở, hoang vu. Chứ dặn, nếu nhà có việc gì cứ lên tìm.

Thời gian đầu, gia đình vẫn vượt rừng 15 cây số để tiếp tế đồ ăn cho Chứ. Lâu dần, thấy Chứ chẳng có ý định quay về, người nhà đã khuyên nhủ, nhưng trong câu chuyện, Chứ vẫn bộ lộ nỗi sợ hãi và "lần lữa" trở về.  Chứ nói, nếu trở về thì sợ thầy "phù thuỷ" kia sẽ quay lại trả thù. Nghĩ Chứ đã bị "ma ám", gia đình người này lên kế hoạch "trừ tà".

Một lần, trong lúc lên tiếp tế, lợi dụng lúc Chứ mất cảnh giác, người thân đã lao vào, trói nghiến Chứ lại rồi đưa về Nàn Sín. Họ làm lễ, mời thầy về cúng liên tiếp 3 ngày để "trừ ma" cho Chứ.

Đến ngày thứ 3, khi mọi người đã mệt mỏi, chẳng ai để ý đến, Chứ đã một lần nữa "khăn gói" bỏ trốn lên rừng. Lần này, Chứ không quay về địa điểm cũ, anh ta đi bộ vượt qua đỉnh núi ở Si Mai Cai về khu rừng ở xã Thanh Bình (Mường Khương, Lào Cai) để "ở ẩn".

Rừng núi hoang vu, rộng lớn đã bao bọc, che giấu Chứ suốt nhiều năm trời khiến cho gia đình, người thân không thể lần ra tung tích. Chứ "bặt tin" từ đó.

Là người sống trong rừng từ bé, lại kinh qua môi trường gian khổ của quân đội nên Chứ hoà nhập rất nhanh với cuộc sống nơi hoang dã. Chứ tự làm bẫy, tự đi hái nấm, mộc nhĩ để lấy thức ăn. Do địa bàn lạ, Chứ tự tin không ai nhận ra mình nên cứ mỗi tháng, người này lại xuống trung tâm 1 lần bán các sản vật thu lượm được để đổi lấy "nhu yếu phẩm".

"Người rừng" Ma Sèo Chứ và cuộc truy tìm xuyên 2 thế kỷ (P1):

Va chạm với "phù thuỷ" - Ảnh 2.

(Một hang núi nơi Chứ lần trốn suốt nhiều năm, ảnh: tư liệu)

Trốn chạy lần 3

Sống nhiều năm ở nơi hoang vu, lạnh lẽo, Chứ trở thành một 'người rừng" thực thụ. Anh ta tự chữa rắn cắn, tự hái lượn, săn bắn để sinh tồn. Các cơn gió lạnh thổi luồn qua những khe núi sâu hun hút cũng chẳng khiến Chứ bận tâm.

Nhiều năm sau, Chứ vượt qua đỉnh Si Ma Cai tìm về quê cũ. Lúc này, gia đình, làng bản đã chuyển đi chỗ khác. Chứ chẳng hỏi được gì. Nghĩ mọi người đã di dân đến Bảo Yên, Chứ chạy dọc sông Nẩm Chảy tìm đến đây, nhưng tin tức về người thân của Chứ vẫn bặt vô âm tín. Buồn bã, Chứ lại lên rừng.

Một chiều muộn tháng 7/1997, Chứ đi ngang qua xã Tả Thàng (Mường Khương). Thời điểm này, ở Tả Thàng tình hình an ninh trật tự rất phức tạp, bà con thường xuyên bị mất trộm trâu, bò. Thấy bộ dạng "lếch thiếch" của Chứ, lực lượng dân quân sinh nghi nên tiến hành kiểm tra giấy tờ tuỳ thân.

Vì không có giấy tờ tuỳ thân nên Chứ bị đưa về trụ sở xã, Chứ khai mình tên là Sùng Lử, nhà ở Bắc Hà, mới đi bộ đội về và không có gia đình, họ hàng, hiện ở lang thang.

Lời khai của Chứ rõ ràng có nhiều điểm đáng ngờ nên xã quyết định giữ Chứ thêm 1 đêm để làm rõ. Đêm ấy, Chứ bị canh giữ tại trụ sở xã bởi 4 dân quân với 1 khẩu súng AK cùng 5 viên đạn.

Đêm núi rừng tĩnh mịch, Chứ suy nghĩ miên man, nỗi sợ "vô hình" nhiều năm về trước khiến anh ta quyết tâm bỏ trốn để tránh lộ thân phận thật của mình.

Nửa đêm, khi những người canh gác chìm vào giấc ngủ vội, Chứ nhẹ nhàng tự cởi trói, rón rén nhón từng bước chân trên nền nhà cứng đi ra phía cửa. Thấy khẩu súng AK của dân quân, Chứ đưa tay vồ lấy.

Trong giấc ngủ chập chờn, nhóm dân quân bừng tỉnh và phát hiện Chứ đang bỏ trốn nên truy đuổi. Chứ chĩa súng uy hiếp nhưng nhận thấy những dân quân kia rất quyết tâm nên gã đã bắn nhiều phát đạn lên trần nhà.

Chỉ trong tích tắc, Chứ lẩn vào màn đêm đen kịt, phía sau những cánh rừng rậm rạp, u tối.

Từ đây, cuộc truy đuổi "người rừng" bí ẩn đã diễn ra. Nhưng có lẽ, những người tham gia vụ án này ban đầu đã không thể mường tượng được cuộc "chiến ấy" lại kéo dài, vắt xuyên qua hai thế kỷ.

(Còn nữa)

T.Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hé lộ hình ảnh cuối cùng vụ 4 người trong một gia đình tử vong tại chung cư cao cấp ở Hà Nội

Hé lộ hình ảnh cuối cùng vụ 4 người trong một gia đình tử vong tại chung cư cao cấp ở Hà Nội

Pháp luật - 8 giờ trước

GiadinhNet - Hệ thống camera giám sát của tòa nhà đã ghi lại được một số hình ảnh về gia đình anh H. trước khi vụ việc xảy ra.

Dùng dao đi rừng chém vợ nguy kịch rồi bỏ trốn

Dùng dao đi rừng chém vợ nguy kịch rồi bỏ trốn

Pháp luật - 11 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 27/5, Công an huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đang tiến hành điều tra, xử lý vụ việc chồng chém vợ bị thương nặng vì mâu thuẫn gia đình.

Diễn biến mới nhất vụ "Tịnh thất Bồng Lai": Khởi tố, bắt tạm giam thêm 1 bị can; cơ quan công an trả lời câu hỏi về huyết thống

Diễn biến mới nhất vụ "Tịnh thất Bồng Lai": Khởi tố, bắt tạm giam thêm 1 bị can; cơ quan công an trả lời câu hỏi về huyết thống

Pháp luật - 11 giờ trước

GiadinhNet - Đại diện Công an tỉnh Long An cho biết, những thông tin được đăng tải về việc 3 bị can đang bị tạm giam gồm Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương khai nhận là con ruột ông Lê Tùng Vân là chưa chính xác.

Bắt giữ kẻ ném đá trúng mặt công an, châm lửa đốt xe vi phạm

Bắt giữ kẻ ném đá trúng mặt công an, châm lửa đốt xe vi phạm

Pháp luật - 12 giờ trước

Gã đàn ông 30 tuổi ở tỉnh Quảng Nam manh động dùng dao tấn công, ném đá vào lực lượng công an rồi còn châm lửa đốt xe vi phạm.

Người phụ nữ dùng dây dù siết cổ chủ nợ

Người phụ nữ dùng dây dù siết cổ chủ nợ

Pháp luật - 14 giờ trước

Tại tòa, Phạm Thị Tú Trinh khai do sợ bà P. nói cho gia đình biết về chuyện nợ nần nên bị cáo nảy sinh ý định giết nạn nhân.


Án mạng trong căn nhà vắng (P2): Hung thủ lộ mặt chỉ sau 4 tiếng điều tra

Án mạng trong căn nhà vắng (P2): Hung thủ lộ mặt chỉ sau 4 tiếng điều tra

Pháp luật - 15 giờ trước

GiadinhNet - Trước một vụ án vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, Công an tỉnh Yên Bái đặt quyết tâm phải bắt hung thủ trong thời gian sớm nhất. Sau khi đánh giá những dấu vết, chứng cứ có tại hiện trường, các điều tra viên nhận định, nghi phạm chắc chắn phải có mối quan hệ với nạn nhân...

Giấu ma túy trong quả dứa để qua mặt lực lượng chức năng

Giấu ma túy trong quả dứa để qua mặt lực lượng chức năng

Pháp luật - 17 giờ trước

GiadinhNet - Để qua mặt lực lượng chức năng Phan Văn Hoàng đã mua một bì dứa khoét ruột, giấu số ma túy vào trong.

Dùng dao tự đâm mình rồi đến công an báo cướp

Dùng dao tự đâm mình rồi đến công an báo cướp

Pháp luật - 20 giờ trước

Sau khi bán sợi dây chuyền vàng của bố để lấy tiền trả nợ, nam thanh niên tự dùng dao đâm vào tay mình để dựng một vụ cướp tài sản.

Đánh chết cháu vì... không chịu về ngủ

Đánh chết cháu vì... không chịu về ngủ

Pháp luật - 1 ngày trước

Lô Văn Khằm nhắc nhở người cháu uống rượu xong thì về nhà ngủ nhưng cháu nói hỗn, thách thức. Khằm nhặt một chiếc gậy đánh vào đầu khiến cháu tử vong.

Xử phạt người phụ nữ hoang báo mất trộm 700 triệu đồng

Xử phạt người phụ nữ hoang báo mất trộm 700 triệu đồng

Pháp luật - 1 ngày trước

Hoang báo bị trộm 700 triệu đồng, bà N. (ngụ huyện Nhà Bè, TPHCM) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng.

Top