Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhiều phụ nữ hy sinh hiện tại cho tương lai sai lầm và cái kết đau đớn vì gia đình

Thứ hai, 21:10 31/05/2021 | Gia đình

GiadinhNet - Nhiều người giàu có, quyền lực nhưng người thân lần lượt rời xa, hạnh phúc gia đình tan vỡ... chỉ vì đã mắc sai lầm hy sinh hiện tại cho tương lai.


Những người hy sinh hiện tại cho tương lai

Chị Nguyễn Thị Loan (Hải Phòng) chia sẻ rằng: Khi về làm dâu mới biết bố mẹ chồng đang bị xiết nợ, bao nhiêu vàng cưới mẹ chồng cho, rồi của hồi môn của chị mẹ chồng đều tìm cách "vay" để trả nợ mà cả nhà chồng vẫn bế tắc, chồng chị phải hy sinh hạnh phúc hiện tại để vào Nam làm ăn. 

Chị định ôm bụng bầu về với bố mẹ đẻ, nhưng đúng lúc ấy bố chồng bị đột quị, thấy mẹ chồng vất vả ngược xuôi đủ đường nên chị thương và ở lại. Chị đã tư vấn cho mẹ chồng bán căn biệt thự để mua một căn hộ chung cư, còn lại đem trả nợ cho yên. Nhưng vẫn còn hơn 3 tỉ phải khất lại, và chủ nợ chỉ đồng ý cho khất nợ nếu chị đứng ra ký giấy trả nợ vì mẹ chồng đã già (sau này chị mới biết đó là kế mẹ chồng đẩy nợ sang cho nàng dâu trả thay), còn lúc ấy trẻ người non dạ chị chỉ biết thương mẹ chồng mà nhận trả khối nợ đó.

Từ đó chị làm ngày làm đêm, ngoài việc cơ quan còn buôn bán online đủ thứ. Ngày của chị vì thế mà dài hơn, đêm chỉ còn 4 tiếng để ngủ, triền miên gần chục năm chị từ một hoa khôi tươi tắn nhất trường đại học nay da sạm khô, đôi mắt trũng sâu, người khô đét... già trước hàng chục tuổi so với bạn bè.

Nhiều phụ nữ hy sinh hiện tại cho tương lai sai lầm và cái kết đau đớn vì gia đình - Ảnh 2.

Hy sinh tất cả vì nhà chồng, cái kết đau đớn là tay trắng ra khỏi nhà chồng. Ảnh minh họa


Nhưng đổi lại tình cảm mẹ chồng - nàng dâu rất tốt, bà luôn khen chị giỏi giang, tốt tính, và đó là hạnh phúc nên chị chẳng so đo gì. Khi con 6 tuổi, khối nợ chị trả gần xong thì chồng mới từ trong Nam trở về đoàn tụ và mẹ chồng giục sinh thêm em bé. Nghĩ nợ nần chưa trả xong, lương của chồng chỉ đủ đóng tiền học cho con, còn mọi chi tiêu gia đình vẫn mình chị nai lưng gánh vác nên chị không muốn. 

Mẹ chồng ngấm nguýt, rồi chỉ trích, mắng mỏ chị không biết nghĩ cho nhà bà. Chồng thì lạnh nhạt hẳn với vợ, nhưng chị mải mê làm ăn mà không để ý họ đang thay đổi... cho tới ngày chồng chị báo tin sắp có con với cô đồng nghiệp và đòi ly hôn. Chị không đồng ý ly hôn thì anh ta liên tục đánh đập, tra tấn tinh thần để ép chị ký đơn. 

Không chịu được chị mới đòi lại số tiền đã trả nợ giúp mẹ chồng thì cả hai mẹ con họ trắng trợn quịt, nói rằng chị tự nguyện ký giấy trả nợ chứ họ có ép đâu... và đuổi hai mẹ con tay trắng tủi nhục, cay đắng ra khỏi nhà để ngay lập tức đón cô bồ về nhà chuẩn bị sinh nở.

Chị Lê Oanh (Hải Dương) cũng buồn khổ về chuyện vợ chồng sắp ra tòa ly hôn. Hai anh chị làm công chức, đã có "thâm niên" 10 năm nuôi em chồng ăn học. Tháng nào họ cũng phải bóp bụng cho chú ấy 3 triệu, chưa kể tiền học thêm tiếng Anh, tiền mua sắm quần áo hàng năm… Chồng chị dỗ dành: "Vì bố mẹ không lo được, làm anh chị thì phải lo cho em trai. Chúng mình còn trẻ, còn kiếm được tiền và còn tuổi trẻ nên cố chờ đợi vài năm nữa chú em yên ổn thì mình hưởng thụ cũng chưa muộn".

Vài năm chờ đợi ấy là gần chục năm lấy chồng chị hy sinh sức khỏe, tuổi trẻ nuôi chú em chồng, chẳng có một ngày thanh nhàn, thư thái, cũng chẳng có điều kiện mà ăn ngon, mặc đẹp, hay đi chơi đâu đó, hay chăm sóc biếu bố mẹ đẻ mình, lo cho em ruột mình. Kể cả khi chồng chị đã lên chức Phó giám đốc một công ty con thì gia đình chị cũng không được dư dả.

Ra trường chú em đi làm nhưng thỉnh thoảng lại vay tiền rồi... quên trả. Khi chú ấy có việc làm ổn định, lương cao hơn thì chỉ biết chi tiêu cho chú ấy, nào mua sắm, tập gym, đi du lịch… Tết vừa rồi chú ấy về quê đòi kinh doanh buôn bán, và mẹ chồng lại "gõ" vốn, chồng không bàn với vợ đã rút tiền tiết kiệm cho chú em. Chẳng biết chú ấy làm ăn lời lãi thế nào mà mới rồi chú ấy muốn xây nhà để lấy vợ thì bố mẹ chồng lại "gõ" tiếp vì "chú em không có tiền". 

Lần này chị thẳng thừng từ chối, nói rõ là tiền nợ cũ chú ấy vay chưa trả. Giờ vợ chồng chị phải nuôi hai con ăn học. Tuy bố mẹ chồng cho đất, nhưng toàn bộ tiền xây nhà vợ chồng chị tự lo, nợ chưa trả hết, tài sản chưa có gì... nên cho chú ấy chỗ nợ cũ, và từ nay chú ấy phải tự lực.

Bố mẹ chồng sầm mặt, chồng thì nổi giận kêu sẽ rút tất tiết kiệm cho chú em xây nhà, cưới vợ. Chị cười nhạt, bảo chị cũng kiếm tiền cật lực như anh, nhưng từ ngày lấy chồng tới giờ nhà vẫn phải đi thuê, đồ đạc không có cái tivi tử tế cho con xem, ba mẹ con khó khăn như ở vùng sâu chứ chẳng được như ở quê bố mẹ anh. Giờ chú ấy đã có việc làm, anh cũng đã tự cấp vốn  cho nó, còn những gì anh không bàn thì chị không biết. Nhưng giờ chị có tuổi, phải lo cho tương lai của mấy mẹ con, không chờ đợi như anh nói nữa. Thích bao chú em tùy, nhưng về ly hôn đã, bởi chị đã quá mệt mỏi, thất vọng vì một người chồng chăm lo cho nhà đẻ, bỏ mặc mẹ con chị như anh.

Nhiều phụ nữ hy sinh hiện tại cho tương lai sai lầm và cái kết đau đớn vì gia đình - Ảnh 3.

Hãy quay vào bên trong xem bạn bị tổn thương vì điều gì? Ảnh minh họa.


Sai lầm của nhiều người là hi sinh hiện tại cho tương lai

Nhiều cặp vợ chồng khi bước vào hôn nhân nguyện cầu bên nhau suốt cuộc đời này, cùng xây đắp một gia đình hạnh phúc đủ đầy trong tương lai. Nhưng bao cặp đôi khi rời tay nhau lao ra bên ngoài làm ăn, kiếm tiền, tạo dựng sự nghiệp thì họ đã hy sinh hết tuổi trẻ, sức lực, thời gian ở bên nhau, ở nhà với những đứa trẻ. Nhiều người còn hy sinh cả những buổi tối ăn chung ấm áp tại nhà, hy sinh những tiếng cười, hy sinh hiện tại bây giờ và ở đây cho một tương lai của họ.

Con người cần hạnh phúc ngay khi sống trong hiện tại và vui vẻ sống trong tương lai. Nhưng phần lớn khi tuổi trẻ thì hy sinh Sức khỏe ra sức kiếm Tiền. Ngược lại về già lại bỏ ra rất nhiều Tiền để có lại Sức khỏe - điều không thể có lại. Vì quá lo lắng cho Tương lai nên không có thời gian hưởng thụ Hiện tại, kết quả là họ không sống trong Hiện tại mà cũng chẳng sống trong Tương lai.

Đã có những người may mắn thành công, hạnh phúc khi hy sinh Hiện tại cho Tương lai. Nhưng rất nhiều người Hiện tại đang bất ổn và Tương lai thì mông lung bởi hy sinh nhầm chỗ, hoặc đạt được thành tựu về tiền bạc, vật chất nhưng lại trống trải, hụt hẫng và cạn kiệt năng lượng khi về nhà. Có những người đã quá quen với sự tung hô bên ngoài, về nhà cũng đòi hỏi những người thân yêu phải làm như vậy. Có những người đạt được quyền lực, để rồi một ngày thấy bất lực khi những người thân nhất lần lượt rời xa họ.

Nhiều người tự nhủ rằng cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn sau khi sinh con - nhưng vỡ mộng thì lại mong mọi chuyện sẽ tốt đẹp khi con cái lớn khôn. Nhưng con cái lớn thì lại lo lắng tuổi vị thành niên "non lòng trẻ dạ" và lại chờ đợi sẽ hạnh phúc khi các con trưởng thành. Rồi lại tự nhủ rằng cuộc sống sẽ mỹ mãn khi vợ chồng cùng nhau vun đắp, sẽ mua chiếc xe đẹp hơn, sẽ đi du lịch... khi chúng ta về hưu...

Rất nhiều người khi người thân ra đi, hôn nhân tan vỡ đều tự hỏi: "Ta cố gắng là vì ai, ta thành công là vì ai, ta hy sinh vì gia đình này... chẳng phải vì tương lai của gia đình hay sao? Họ thật đáng thương, bởi họ đã sai lầm là hy sinh hiện tại cho tương lai, và mọi người đừng làm thế nữa.

Cuộc sống vốn luôn có những việc xảy ra và đầy thách thức trước mắt, một số việc cần phải làm phải hoàn tất... đều là những mảnh ghép cuộc đời của chúng ta. "Sự thật" là không có thời gian nào là tốt hơn để hạnh phúc bằng giây phút hiện tại và không nên chờ kết hôn, đợi sinh con, chờ con lớn lên, chờ việc làm tốt, chờ ngày về hưu, chờ mua xe mới... 

Tóm lại là chờ hết xuân tới hè, thu sang, đông tàn, hết năm này tới năm khác... và thoắt cái tuổi trẻ đã trôi vèo mà vẫn chưa được hạnh phúc nghe một bản nhạc hay, ngấm men say tình ái, vui những niềm vui riêng, học và hưởng thụ những điều mình thích... trong hiện tại, mà cứ cố chờ quên đời, chờ đến lúc chết, chờ ngày... tái sinh. 

Chưa kể có sự cố thì lại chết chìm trong đau khổ, giam cầm suy nghĩ trong sự căm thù, oán hận... và những cảm xúc xấu ấy ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe và cuộc sống của bạn. Như thế bạn có thấy mình đáng thương và đáng trách không? Bạn cứ chạy ra ngoài và hỏi xem ai đó chỉ cho bạn cách bạn hết buồn, hết đau; chỉ cho bạn cách để chồng quay về... 

Nhiều phụ nữ hy sinh hiện tại cho tương lai sai lầm và cái kết đau đớn vì gia đình - Ảnh 4.

Hạnh phúc rất giản đơn, hãy trân quý những khoảnh khắc còn ở bên nhau. Ảnh minh họa.


Điều tổn thương nhất là bạn quá để tâm đến những nỗi đau mà quên đi hạnh phúc của chính mình, đã hy sinh hiện tại cho tương lai mà quên mất chính mình. Câu trả lời là bạn phải yêu thương chính bạn, chỉ có bạn là song hành với chính mình lâu nhất, cũng chỉ có bạn là người bạn thân nhất của chính bạn. Hãy khơi nguồn để kết nối và trò chuyện được với chính mình. Nếu bạn có năng lực tự hiểu mình, lắng nghe, sống chậm lại, dần dà bạn có thể tự chữa lành và giúp đỡ chính mình. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, làm thế nào thì hãy gặp những chuyên gia tư vấn hôn nhân gia đình có tầm, có tâm chân chính để học cách yêu thương chính mình.

Cuộc đời có những thứ không trân trọng thì sẽ mất đi, nhưng có những thứ rất giữ gìn mà cũng không thể giữ được. Hiện tại bạn có thể rất đặc biệt trong lòng ai đó, không có nghĩa là ngày mai cũng vậy. Hôm nay bạn có tất cả, nhưng không có nghĩa sau này cũng thế. Cuộc sống này thay đổi chỉ trong một cái chớp mắt. Cũng đừng mong đối xử tốt với ai đó thì họ sẽ tử tế và mang ơn suốt đời với mình. 

Đừng đợi đến khi có nhà to mới có hạnh phúc, đến khi có xe đẹp mới hạnh phúc, đến khi con học trường xịn mới hạnh phúc, đến khi thành ông này bà kia mới hạnh phúc. Hãy chọn cách sống tử tế để tâm mình nhẹ nhõm. Hãy trân quý những khoảnh khắc đang được ở bên nhau vì có ai biết được ngày mai sẽ ra sao. Hạnh phúc rất giản đơn ở ngay trong từng hơi thở, từng phút giây, từng ánh mắt... Hạnh phúc chính là con đường bạn đang đi, vì vậy không tiếc thương Quá khứ, không quá lo lắng về Tương lai, mà hãy sống hạnh phúc trong giờ phút Hiện tại một cách khôn ngoan và nhiệt thành, hãy trân quý những giờ phút mình có được trong đời. 

                                                                                                                                            Tuệ An

                                                                                        Chuyên gia tư vấn hạnh phúc gia đìnhBình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cho chồng cơ hội thứ 2 làm lại cuộc hôn nhân rạn nứt vì ngoại tình

Cho chồng cơ hội thứ 2 làm lại cuộc hôn nhân rạn nứt vì ngoại tình

Chuyện vợ chồng - 9 giờ trước

GĐXH - Sau nhiều đêm buồn bã, giày vò bản thân và nhìn thấy thay đổi của chồng, cô quyết định tha thứ, cho anh cơ hội thứ hai.

70% số vụ ly hôn xảy ra tại các gia đình trẻ, đổ vỡ vì không có điểm 'chạm'

70% số vụ ly hôn xảy ra tại các gia đình trẻ, đổ vỡ vì không có điểm 'chạm'

Gia đình - 12 giờ trước

GĐXH – Theo các chuyên gia chia sẻ tại Diễn đàn "Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc" trong khuôn khổ chiến dịch truyền thông cùng tên với chủ đề "Chạm để yêu thương", nhiều gia đình đổ vỡ vì không có điểm 'chạm'. Trong năm 2022, có hơn 500 nghìn vụ ly hôn được thụ lý, trong đó 70% số vụ thuộc về các gia đình trẻ.

Tâm lý học chỉ ra 5 giai đoạn đầy thử thách trong hôn nhân, giai đoạn 4 là khó vượt qua nhất!

Tâm lý học chỉ ra 5 giai đoạn đầy thử thách trong hôn nhân, giai đoạn 4 là khó vượt qua nhất!

Chuyện vợ chồng - 14 giờ trước

Hôn nhân sẽ bền vững hơn nếu bạn vượt qua được 4/5 giai đoạn này.

Những đứa trẻ lớn lên thành công thường 'sở hữu' kiểu cha mẹ như thế này

Những đứa trẻ lớn lên thành công thường 'sở hữu' kiểu cha mẹ như thế này

Nuôi dạy con - 15 giờ trước

GĐXH - Không có công thức cụ thể cho việc nuôi dạy những đứa trẻ thành công, tuy nhiên các nhà tâm lý học đã chỉ ra một số yếu tố dự đoán điều đó, trong đó có cha mẹ.

Đám cưới trong mơ của cô gái "chậm mà chắc": Tổ chức ở 2 nước, mẹ chồng trao quà cho mẹ vợ

Đám cưới trong mơ của cô gái "chậm mà chắc": Tổ chức ở 2 nước, mẹ chồng trao quà cho mẹ vợ

Chuyện vợ chồng - 18 giờ trước

Vì có 2 đám cưới tại 2 nơi nên vô số kỉ niệm đáng nhớ với cô dâu mới.

5 điều về tiền cha mẹ dạy con càng sớm thì tương lai con càng biết cách quản lý tài chính

5 điều về tiền cha mẹ dạy con càng sớm thì tương lai con càng biết cách quản lý tài chính

Nuôi dạy con - 19 giờ trước

GĐXH - Theo các chuyên gia, không bao giờ là quá sớm cho việc giáo dục con về tiền bạc...

Quá si mê người thương, cô gái nhập vai "thám tử online" suốt 2 năm để rước anh về làm chồng

Quá si mê người thương, cô gái nhập vai "thám tử online" suốt 2 năm để rước anh về làm chồng

Gia đình - 20 giờ trước

Chiến lược "tán đổ" người thương của cô gái này có phần kỳ công và vô cùng bài bản.

Tin tưởng cho bạn ở nhờ, người phụ nữ sốc nặng khi phát hiện bí mật qua camera

Tin tưởng cho bạn ở nhờ, người phụ nữ sốc nặng khi phát hiện bí mật qua camera

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Đây cũng là bài học cảnh tỉnh nhiều người khi đã quá tin tưởng bạn bè, thậm chí là cho họ tới để sống cùng nhà.

Bị bạn trai ngoại tình thao túng tâm lý

Bị bạn trai ngoại tình thao túng tâm lý

Gia đình - 1 ngày trước

GĐXH - "Gia đình từng cố cảnh báo tôi bởi họ có thể nhìn rõ cách mà hắn ta điều khiển tôi, trong khi hắn lại thường xuyên đổ lỗi cho họ về việc tôi lúc nào cũng thấy bất an", nữ vũ công chia sẻ.

Top