Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những người sống thọ thường có 4 điểm chung trong ăn uống, dù cuộc sống có bận rộn đến đâu bạn cũng nên cố gắng học theo

Thứ ba, 10:28 07/12/2021 | Dân số và phát triển

Theo khảo sát của những người tuổi thọ trăm tuổi, những người có tuổi thọ cao hơn cũng có một số điểm chung, nếu bạn cũng có thì bạn thực sự là người may mắn.

Những người sống thọ thường có 4 điểm chung trong ăn uống, dù cuộc sống có bận rộn đến đâu bạn cũng nên cố gắng học theo - Ảnh 1.

Trường sinh là một chủ đề muôn thuở, từ xa xưa, để trường sinh bất tử, các bậc đế vương đã làm thuốc trường sinh. Để sống lâu hơn, mọi người sẽ chọn ăn các sản phẩm tốt cho sức khỏe, thực chất, mục đích là để sống lâu.

Trên thực tế, tuổi thọ liên quan đến nhiều khía cạnh, chẳng hạn như người có gen trường thọ thường dễ sống thọ, người có thói quen tốt thì cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn...

Thói quen ăn uống tốt hay không có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Do quá trình thu nạp năng lượng của cơ thể chủ yếu được thực hiện qua đường ăn uống nên nếu cơ cấu khẩu phần ăn mất cân đối trong thời gian dài hoặc cung cấp dinh dưỡng không đủ trong thời gian dài sẽ gây tổn hại đến các chức năng khác nhau của cơ thể. Nói cách khác, thói quen ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ cũng như tuổi thọ của bạn.

Những người sống thọ thường có 4 điểm chung trong ăn uống, dù cuộc sống có bận rộn đến đâu thì bạn cũng nên cố gắng học theo - Ảnh 1.

Theo khảo sát của những người sống thọ trăm tuổi, những người có tuổi thọ cao hơn cũng có một số điểm chung, nếu bạn cũng có thì bạn thực sự là người may mắn.

4 điểm chung mà những người trường thọ thường có trong vấn đề ăn uống

1. Ăn đúng giờ

Đảm bảo rằng ba bữa ăn được ăn đúng giờ là yêu cầu cơ bản nhất để duy trì sức khỏe đường tiêu hóa. Do hoạt động của đường tiêu hoá có "tính đúng giờ" nên nếu để bụng đói trong thời gian dài, niêm mạc dạ dày sẽ bị kích thích bởi axit dịch vị, lâu dần dễ làm tổn thương niêm mạc dạ dày và gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.

Vì vậy, mọi người càng phải quan tâm đến chế độ ăn uống đúng giờ, nhất là đối với những nhân viên văn phòng. Nhóm đối tượng này thường vì quá bận rộn công việc mà nhiều người dần hình thành thói quen chỉ ăn một hoặc hai bữa trong ngày để tiết kiệm thời gian. Hãy nhớ, điều này rất có hại cho sức khỏe đường tiêu hóa nhé.

Những người sống thọ thường có 4 điểm chung trong ăn uống, dù cuộc sống có bận rộn đến đâu thì bạn cũng nên cố gắng học theo - Ảnh 2.

2. Không ăn vặt lúc nửa đêm

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người có thói quen ăn vặt vào đêm khuya, nhất là khi đi làm về khuya, thậm chí có những người còn chọn đồ ăn cay, nhiều dầu mỡ... Họ nghĩ rằng, ăn những món mình thích lúc này là một cách để giải toả tâm trạng và thư giãn cơ thể, tâm trí trước khi ngủ.

Trên thực tế, cách làm này hoàn toàn sai lầm. Bởi vì chức năng tiêu hóa của cơ thể con người sẽ rơi vào trạng thái tương đối yếu vào ban đêm, nếu ăn một lượng lớn thức ăn trước khi đi ngủ sẽ làm tăng đáng kể gánh nặng cho dạ dày và đường ruột, rất dễ gây chướng và đau bụng.

Những người sống thọ thường có 4 điểm chung trong ăn uống, dù cuộc sống có bận rộn đến đâu thì bạn cũng nên cố gắng học theo - Ảnh 3.

3. Không ăn thực phẩm giàu chất béo, nhiều dầu mỡ

Với cuộc sống gấp gáp, nhiều người sẽ chọn những thực phẩm giàu chất béo, nhiều dầu mỡ như như đồ ăn nhanh là đồ ăn chủ yếu hàng ngày để giải quyết khâu "cung cấp dinh dưỡng và năng lượng" cho cơ thể.

Tuy nhiên, nếu bạn cũng thuộc nhóm này thì bạn đã sai quá rồi. Những thực phẩm giàu chất béo, dầu mỡ thực chất có thể không chứa nhiều dinh dưỡng mà cơ thể cần như bạn mong muốn. Trái lại, nó còn chứa nhiều chất béo, tiêu thụ quá không chỉ dễ gây khó chịu đường tiêu hóa mà còn có thể dẫn đến béo phì, ảnh hưởng đến sức khoẻ tim mạch, mạch máu... Tất cả những điều này đều có thể làm giảm tuổi thọ.

Những người sống thọ thường có 4 điểm chung trong ăn uống, dù cuộc sống có bận rộn đến đâu thì bạn cũng nên cố gắng học theo - Ảnh 4.

4. Nhai chậm

Cũng vẫn là do tính gấp gáp của cuộc sống, mức độ bận rộn của công việc mà nhiều người không chú ý đến chuyện mình đã ăn như thế nào. Kết quả là, có những người đã ăn quá nhanh mà không hề nhận ra. Đáng tiếc, thói quen ăn quá nhanh này cũng rất có hại cho dạ dày và ruột. Đặc biệt là đối với những bạn có chức năng tiêu hóa yếu, nếu thường xuyên ăn quá nhanh sẽ dễ gây chướng bụng, đau bụng dữ dội.

Khi ăn, nhai chậm và nhai kỹ thức ăn có thể làm giảm gánh nặng tiêu hóa của đường tiêu hóa và giúp quá trình hấp thu chất dinh dưỡng, đặc biệt theo tuổi tác, chức năng tiêu hóa suy giảm.

Trên đây là 4 trong số các đặc điểm chung của những người sống lâu. Nếu bạn muốn ăn uống lành mạnh, bạn phải chú ý đến những thói quen ăn uống tốt trên đây. Ngay cả khi bạn còn trẻ cũng đừng có tâm lý chủ quan mà không chú ý đến chuyện ăn uống của mình. Việc phát triển và tuân thủ thói quen ăn uống tốt có ảnh hưởng rất lớn đến duy trì sức khỏe con người. Một khi ăn uống không đúng cách sẽ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa, dễ dẫn đến suy dinh dưỡng và suy giảm thể lực, ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Hậu Giang: Tọa đàm về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ viên chức

Hậu Giang: Tọa đàm về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ viên chức

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GĐXH – Hội Liên hiệp Phụ nữ Hậu Giang vừa phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Tọa đàm “Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ, công chức, viên chức” năm 2023.

Những rủi ro về sức khỏe khi mẹ bầu nuôi thú cưng

Những rủi ro về sức khỏe khi mẹ bầu nuôi thú cưng

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Khi mang thai hoặc mới sinh con không phải là thời điểm tốt nhất để nuôi chó và mèo. Một số vật nuôi tiềm ẩn những rủi ro về sự an toàn và sức khỏe mà phụ nữ mang thai cần chú ý.

Nghệ An: Ý nghĩa hội thi "Người cao tuổi sống vui sống khỏe"

Nghệ An: Ý nghĩa hội thi "Người cao tuổi sống vui sống khỏe"

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao hiểu biết cho cán bộ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến người cao tuổi. Đồng thời thể hiện trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần nhằm góp phần phát huy và nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư cổ tử cung, dù nhẹ cũng không nên bỏ qua

5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư cổ tử cung, dù nhẹ cũng không nên bỏ qua

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung không có quá nhiều biểu hiện rõ ràng, chị em cần đặc biệt lưu ý đến những khác thường trong cơ thể để từ đó phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

Giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH – Các chuyên gia nhận định, sức khỏe sinh sản của vị thành niên, thanh niên được coi là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi.

Người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Theo một nghiên cứu mới công bố, những người bị hội chứng tiền kinh nguyệt (hay PMD) gồm các khó chịu trước thời kỳ kinh nguyệt như chuột rút, đau đầu, trầm cảm và rối loạn tâm trạng nghiêm trọng có nguy cơ mãn kinh sớm cao hơn gấp đôi.

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GĐXH – Ngày Tránh thai thế giới 26/9 năm nay với chủ đề “Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn” được nhiều địa phương hưởng ứng với nhiều hoạt động thiết thực.

Những lưu ý về dinh dưỡng ở người nhiễm HIV/AIDS

Những lưu ý về dinh dưỡng ở người nhiễm HIV/AIDS

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Dinh dưỡng tốt rất quan trọng với người nhiễm HIV, đặc biệt là trong giai đoạn cơ thể suy yếu, mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội...

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Việc lạm dụng, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm...

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Gia vị có một vị trí rất đặc biệt trong cách chế biến món ăn. Nhiều người cho rằng, khi mang thai không nên ăn các loại gia vị cay, nóng nhưng có 4 loại gia vị dưới đây lại có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Top