Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những thực phẩm là 'sát thủ' với người gan yếu

Thứ ba, 15:17 23/04/2019 | Sống khỏe

Những thực phẩm vô cùng bổ dưỡng với người bình thường, nhưng đối với người bệnh gan hay gan yếu, ăn nhiều những thực phẩm này có thể khiến bệnh ngày một nặng thêm, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Gan là một trong những cơ quan quan trọng hàng đầu trong cơ thể chúng ta, bởi vì hầu hết quá trình chuyển hóa độc tố trong cơ thể đều cần gan tham gia xử lý và đào thải.

Nếu một khi ai đó có bất kỳ vấn đề nào ở gan, nó sẽ có tác động nhất định đến toàn bộ cơ thể chúng ta, sức khỏe sẽ ảnh hưởng ở nhiều mức độ khác nhau.

Ngoài việc giải độc , gan còn có sự điều tiết. Trong đó, các chất dinh dưỡng mà chúng ta ăn vào như protein, chất béo và các chất khác, thông qua quá trình làm việc của gan, có thể giữ cho sự trao đổi chất của cơ thể chúng ta ở trạng thái bình thường, vì vậy chúng ta phải đảm bảo rằng bản thân đang cần duy trì chức năng gan khỏe mạnh.

Những thực phẩm vô cùng hại cho người bệnh gan, gan yếu:

Tôm

Là thực phẩm rất giàu chất đạm, có tác dụng bổ thân tráng dương và rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Tuy vậy đối với những người mắc bệnh gan thì đây là thực phẩm không tốt chút nào, vì do tôm có hàm lượng cholesterol cao dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đối với những người mắc bệnh gan và đặc biệt là những người bị bệnh viêm gan .


Mâm xôi là một trong những loại quả không tốt cho người bệnh gan. Ảnh minh họa: Internet

Mâm xôi là một trong những loại quả không tốt cho người bệnh gan. Ảnh minh họa: Internet

Rượu bia

Uống rượu bia: Trong rượu bia có chứa nhiều cồn và các chất kích thích. Các chất này khi đi vào cơ thể đòi hỏi thận của bạn phải làm việc hết “công suất” để xử lý và thải loại ra ngoài các độc tố.

Uống nhiều rượu bia còn gây tổn hại nghiêm trọng cho gan. Thực tế đã chứng minh tỉ lệ những người mắc bệnh về gan và thận do uống rượu bia cao gấp 4 - 5 lần so với những người bình thường khác.

Thức ăn nhanh

Thực phẩm nhanh chắc chắn là một trong những loại thực phẩm không tốt cho gan. Nên hạn chế các loại thực phẩm chiên do hàm lượng chất béo và đường trong chúng. Theo thời gian, thức ăn nhanh có thể dẫn đến viêm, do đó có thể gây xơ gan. Vì vậy, nên giảm số lượng đồ ăn vặt của bạn mỗi ngày.


Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Đường

Nếu bạn là người có vấn đề về gan, chức năng gan không tốt, bạn cần tránh tiêu thụ đường để hạn chế việc gan phải hoạt động quá vất vả.

Nếu lượng đường quá cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bình thường của gan, khiến cho sự tích tụ chất béo trong gan tăng lên và gây ra sự xuất hiện của triệu chứng gan nhiễm mỡ . Do đó, chúng ta phải chú ý ăn ít đường.

Người có bệnh gan lại càng chú ý hạn chế đường, đặc biệt là những món ăn "giấu" đường ở bên trong như các loại bánh, chè, đồ ngọt khác.

Muối

Nếu bạn thường xuyên ăn thức ăn quá mặn sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất của gan, không tốt cho sức khỏe của gan. Không những thế, ăn uống các món có hàm lượng muối cao thường xuyên cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tim, từ đó có thể gây ra các bệnh tim mạch và mạch máu não, dẫn đến các vấn đề về huyết áp cao.

Người nào có vấn đề về gan, tim mạch hay huyết áp đều nên hạn chế ăn muối. Lượng khuyến cáo chỉ nên ăn trong ngày là từ 5-6g.


Người có bệnh gan lại càng chú ý hạn chế đường, đặc biệt là những món ăn giấu đường ở bên trong như các loại bánh, chè, đồ ngọt khác. Ảnh minh họa: Internet

Người có bệnh gan lại càng chú ý hạn chế đường, đặc biệt là những món ăn "giấu" đường ở bên trong như các loại bánh, chè, đồ ngọt khác. Ảnh minh họa: Internet

Chất béo

Một số người thích ăn thịt mỡ trong các bữa ăn hàng ngày, nhưng những món ăn từ thịt mỡ chứa nhiều chất béo với hàm lượng cao. Những chất béo này có tác động lớn đến gan của chúng ta.

Sau khi ăn vào cơ thể, nó sẽ làm tăng hàm lượng chất béo mà gan phải xử lý, từ đó có thể gây ra các vấn đề về gan, đặc biệt là chứng gan nhiễm mỡ. Hãy cố gắng tránh ăn quá nhiều chất béo từ thực phẩm hàng ngày như thịt mỡ, dầu ăn, các món chế biến với lượng dầu lớn.

Gừng không tốt đối với người bệnh gan

Gừng là thực phẩm rất tốt đối với mọi người, nhưng do gừng có chứa nhiều volatile khi biến chất sinh ra chất safrole gây lên biến tính xấu, không tốt đối với những người bệnh gan, đặc biệt là viêm gan.

Nó làm hoại tử tế bào gan và gây ảnh hưởng cho gan dẫn đến chứng gan nặng bị bất bình thường, làm cho bệnh viêm gan ngày càng trở nên xấu đi.


Một số người thích ăn thịt mỡ trong các bữa ăn hằng ngày, nhưng những món ăn từ thịt mỡ chứa nhiều chất béo với hàm lượng cao. Những chất béo này có tác động lớn đến gan của chúng ta. Ảnh minh họa: Internet

Một số người thích ăn thịt mỡ trong các bữa ăn hằng ngày, nhưng những món ăn từ thịt mỡ chứa nhiều chất béo với hàm lượng cao. Những chất béo này có tác động lớn đến gan của chúng ta. Ảnh minh họa: Internet

Một số loại trái cây

Một nghiên cứu được Bộ Nông nghiệp Mỹ thực hiện tại ĐH Tuffs cho thấy những loại trái cây rất giàu chất kháng ôxy hóa như mận, trái mâm xôi, dâu tây, cam, bưởi ruột đỏ, chuối, táo, lê...

Các chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ gan bình yên vô sự trước tứ bề độc chất và các gốc tự do. Riêng táo tây (apples) chứa thêm pectin có chức năng “tóm” những kim loại nặng (nhất là trong ruột) để “áp giải” chúng ra ngoài, xem như gánh vác một phần trách nhiệm nặng nề của gan.

Do đó, cần tránh lạm dụng những trái cây giàu chất kháng ôxy hóa để cho gan khỏe mạnh nhé.

Theo Tiền Phong

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người đàn ông 56 tuổi suy hô hấp cấp do mắc căn bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ

Người đàn ông 56 tuổi suy hô hấp cấp do mắc căn bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ

Y tế - 6 giờ trước

GĐXH – Trước khi nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi và sung huyết vùng kết mạc mắt. Bệnh nhân tự mua thuốc uống tại nhà nhưng không đỡ.

8 loại cá có hàm lượng omega-3 cao nhất

8 loại cá có hàm lượng omega-3 cao nhất

Sống khỏe - 8 giờ trước

Nhiều loại cá chứa hàm lượng acid béo omega-3 nhưng có sự khác biệt về hàm lượng giữa các loài do chế độ ăn của chúng. Tham khảo một số loại cá giàu omega-3 nhất.

Người đàn ông 42 tuổi nhồi máu cơ tim cấp từ thói quen nhiều đàn ông Việt mắc phải

Người đàn ông 42 tuổi nhồi máu cơ tim cấp từ thói quen nhiều đàn ông Việt mắc phải

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp và hút thuốc lá trong nhiều năm. Gần đây, bệnh nhân đau ngực dữ dội nên được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

5 loại thực phẩm người bị mỡ máu cao cần tránh

5 loại thực phẩm người bị mỡ máu cao cần tránh

Sống khỏe - 11 giờ trước

Việc thực hiện một số thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm mỡ máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Người đàn ông ở Quảng Ninh phát hiện ung thư tuyến tiền liệt từ dấu hiệu nhiều nam giới Việt bỏ qua

Người đàn ông ở Quảng Ninh phát hiện ung thư tuyến tiền liệt từ dấu hiệu nhiều nam giới Việt bỏ qua

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông này bị bí tiểu, khó tiểu khoảng 1 tháng trở lại đây, đến viện khám bất ngờ phát hiện ung thư tuyến tiền liệt.

Phát hiện mới về chế độ ăn có lợi cho người bệnh đái tháo đường

Phát hiện mới về chế độ ăn có lợi cho người bệnh đái tháo đường

Sống khỏe - 14 giờ trước

Để kiểm soát lượng đường trong máu, ngoài dùng thuốc người bệnh đái tháo đường cần chú ý tiêu thụ carbohydrate một cách hợp lý. Một nghiên cứu mới cho thấy những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 có thể được hưởng lợi từ việc cắt giảm carbs ngay cả khi họ không giảm được cân thừa.

Suy thận độ 3 gây tiểu đêm nhiều lần, chân phù to – Cách hỗ trợ nào hiệu quả?

Suy thận độ 3 gây tiểu đêm nhiều lần, chân phù to – Cách hỗ trợ nào hiệu quả?

Sống khỏe - 15 giờ trước

Có rất nhiều người gặp phải tình trạng tiểu đêm nhiều lần, chân phù to kéo dài nhiều ngày mà không rõ lý do. Đến khi thăm khám mới biết đó chính dấu hiệu của suy thận độ 3. Vậy làm thế nào để hỗ trợ cải thiện bệnh?

Đột quỵ gia tăng 20-30% trong mùa lạnh, bác sĩ chỉ rõ nguy cơ cần biết để tự bảo vệ bản thân và gia đình

Đột quỵ gia tăng 20-30% trong mùa lạnh, bác sĩ chỉ rõ nguy cơ cần biết để tự bảo vệ bản thân và gia đình

Sống khỏe - 16 giờ trước

GĐXH – Theo các chuyên gia, mùa lạnh, cơ thể dễ mất nhiệt, gây hiện tượng co mạch. Việc co mạch làm tăng áp lực máu, khiến huyết áp tăng cao, đặt hệ tim mạch vào trạng thái quá tải và làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Uống mấy tách cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư ruột?

Uống mấy tách cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư ruột?

Sống khỏe - 18 giờ trước

Một nghiên cứu mới của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới cho thấy, uống cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tái phát bệnh ung thư ruột.

Ưu và nhược của các loại viên bổ sung sắt

Ưu và nhược của các loại viên bổ sung sắt

Sống khỏe - 18 giờ trước

Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, mệt mỏi, suy yếu khả năng miễn dịch. Nếu bị thiếu sắt, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và bổ sung sắt phù hợp…

Top