Hà Nội
23°C / 22-25°C

Pháo hoa của Nhà máy Z121 được rao bán nhiều mức giá, Bộ Công thương phát đi cảnh báo

Thứ hai, 17:04 16/01/2023 | Sản phẩm - Dịch vụ

GĐXH - Hiện nay, các dòng pháo do Nhà máy Z121 (Bộ Quốc phòng) sản xuất đang được người dân rao bán lại, "thổi giá" cao, dao động từ 550.000 – 900.000 đồng/giàn, tùy loại. Thực tế, mức giá này cao hơn rất nhiều so với mức giá Nhà máy Z121 công khai.

Đường phố Hà Nội rợp cờ hoa mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023Đường phố Hà Nội rợp cờ hoa mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023

GĐXH - Những ngày cận Tết Nguyên đán, trên khắp các tuyến phố ở Hà Nội rực rỡ cờ hoa đón Xuân Quý Mão 2023 và hướng tới Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng CSVN (3/2/1930 - 3/2/2023).

Ghi nhận của phóng viên, trước thềm Tết cổ truyền, các sản phẩm pháo của Nhà máy Z121 (Công ty TNHH MTV Hóa chất 121 – Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đang được rao bán với rất nhiều mức giá.

Cụ thể, chỉ cần gõ cụm từ "pháo Bộ Quốc phòng" trên các thanh tìm kiếm của Google và Facebook, có rất nhiều tài khoản (nickname) rao bán pháo hoa Bộ Quốc phòng với cam kết "hợp pháp", "an toàn", "giấy tờ đầy đủ", "đóng dấu của Bộ Quốc phòng".

Pháo hoa của Nhà máy Z121 được rao bán nhiều mức giá, Bộ Công thương phát đi cảnh báo - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình một nickname rao bán công khai pháo hoa của Nhà máy Z121 với giá cao.

Theo đó, loại pháo giàn phun viên đang được rao bán công khai là 520.000 đồng/giàn; giàn phun viên ném là 550.000 đồng/giàn; giàn phun viên nhấp nháy 650.000 đồng/giàn; giàn phun hoa 900.000 đồng/giàn.

Trong khi đó, theo báo giá công khai trên cổng thông tin Nhà máy Z121, giàn phun viên 25 ống và 36 ống có giá là 308.000 đồng/giàn và 398.000 đồng/giàn; giàn phun hoa 25 ống là 330.000 đồng/giàn; giàn nhấp nháy 25 ống là 330.000 đồng/giàn.

Trước tình trạng mức giá bán pháo hoa của Nhà máy Z121 đang được bán với nhiều mức giá cao hơn thực tế, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã phát đi cảnh báo liên quan đến việc mua bán pháo hoa dịp Tết Nguyên đán 2023.

Cụ thể, cơ quan này cho biết pháo hoa là sản phẩm kinh doanh có điều kiện. Việc nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh pháo hoa tại Việt Nam phải tuân thủ và đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, an ninh, trật tự, an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Bởi vậy, chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan công an có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường.

Pháo hoa của Nhà máy Z121 được rao bán nhiều mức giá, Bộ Công thương phát đi cảnh báo - Ảnh 3.

Pháo hoa giàn phun viên rao bán trên các nền tảng internet được cam kết "có hóa đơn", "hợp pháp" và "an toàn".

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã tiến hành khảo sát thực tế và cho biết năm 2022, tổng sản lượng sản xuất và cung ứng các loại sản phẩm pháo hoa cho các cửa hàng của Nhà máy Z121 là trên 4 triệu sản phẩm, gấp 10 lần sản lượng năm 2021.

Hiện chỉ có 2 doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được cấp phép kinh doanh sản phẩm pháo hoa, gồm: Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Nhà máy Z121) và Tổng Công ty Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (Tổng công ty GAET).

Trong đó, Nhà máy Z121 hiện có 247 cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm pháo hoa tại 52/63 tỉnh, thành phố; Tổng công ty GAET hiện có 2 cửa hàng tại Hà Nội và Ninh Bình.

Cũng theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Nhà máy Z121 áp dụng chính sách bán hàng trực tiếp tại các cửa hàng, đồng thời giá bán sản phẩm đã được niêm yết.

Tuy nhiên, thời gian qua, đơn vị đã nhận được phản ánh về tình trạng bán giá cao hơn niêm yết tại cửa hàng số 15 (quận Đống Đa, Hà Nội) và cửa hàng số 26 (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Vì vậy, Nhà máy Z121 đã quyết định dừng hoạt động bán hàng của các cửa hàng trên, thu hồi sản phẩm.

"Các hoạt động mua bán ngoài phạm vi các cửa hàng của Nhà máy Z121 (bao gồm cả bán trên mạng) và các cửa hàng của Tổng công ty GAET là trái với quy định của pháp luật", Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khẳng định.

Từ những thông tin trên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng cần mua sản phẩm pháo hoa tại các cửa hàng, địa điểm kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền cấp phép; đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh, an ninh, trật tự, an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người dân phát hiện các hoạt động kinh doanh, mua, bán pháo hoa tại các địa điểm ngoài phạm vi các cửa hàng được công bố, cơ quan quản lý đề nghị người tiêu dùng kịp thời cung cấp thông tin để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tạm giữ 230 điện thoại di động đã qua sử dụng, có dấu hiệu nhập lậuTạm giữ 230 điện thoại di động đã qua sử dụng, có dấu hiệu nhập lậu

GĐXH - Ngày 16/1, Tổng cục QLTT thông tin, 230 chiếc điện thoại di động đã qua sử dụng vừa bị phát hiện, tạm giữ tại Quảng Nam.

Bảo Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Người thuê chờ hết hạn hợp đồng để chuyển, người mua sống trong thấp thỏm, bán cắt lỗ chẳng ai đoái hoài

Sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Người thuê chờ hết hạn hợp đồng để chuyển, người mua sống trong thấp thỏm, bán cắt lỗ chẳng ai đoái hoài

Sản phẩm - Dịch vụ - 11 giờ trước

GĐXH - Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, cư dân đang sinh sống trong các chung cư mini đều chung nỗi thấp thỏm. Người thuê thì chờ hết hạn hợp đồng để chuyển đến nơi ở mới, còn người mua dù rao cắt lỗi 100 triệu đồng cũng không ai đoái hoài.

Chiết khấu nhiều nhưng sức mua bánh Trung thu vẫn yếu

Chiết khấu nhiều nhưng sức mua bánh Trung thu vẫn yếu

Siêu thị thông minh - 13 giờ trước

Chỉ còn hơn tuần nữa là đến Rằm Trung thu, nhưng đến nay thị trường bánh dẻo bánh nướng các loại phục vụ ngày Tết này vẫn rất ảm đạm; . Mặc dù, các cơ sở bán bánh Trung thu đều có chiết khấu khá sâu khi mua từ 5 hộp trở lên sẽ được giảm giá từ 7- 25% nhưng sức mua vẫn yếu.

Cận cảnh 520kg trứng non không rõ nguồn gốc vừa bị phát hiện trong 13 thùng xốp, chuẩn bị bốc dỡ

Cận cảnh 520kg trứng non không rõ nguồn gốc vừa bị phát hiện trong 13 thùng xốp, chuẩn bị bốc dỡ

Sản phẩm - Dịch vụ - 14 giờ trước

GĐXH - Ngày 20/9, Tổng cục QLTT cho biết, 13 thùng xốp chứa thực phẩm đông lạnh là trứng non (tương đơng 520kg) vừa được phát hiện kịp thời trước nhà cư dân ở Lào Cai.

BSC dành 01 tỷ đồng tặng nhà đầu tư chứng khoán

BSC dành 01 tỷ đồng tặng nhà đầu tư chứng khoán

Sản phẩm - Dịch vụ - 14 giờ trước

Từ ngày 11/09/2023 đến hết ngày 03/11/2023, khi tham gia chương trình Cơ Hội Tới – Nhanh Mở Mới, nhà đầu tư mở mới tài khoản Chứng khoán BSC trong năm 2023 có cơ hội nhận hàng trăm quà tặng giá trị, trong đó có 04 chuyến du lịch Hàn Quốc dành cho 2 người.

Giá vàng hôm nay 20/9: Vàng nhẫn và SJC tăng sốc, lập đỉnh cao mới

Giá vàng hôm nay 20/9: Vàng nhẫn và SJC tăng sốc, lập đỉnh cao mới

Giá cả thị trường - 19 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng cao, lập định ở cả vàng SJC và vàng nhẫn.

Có 300 triệu chọn mua xe mới nào đẹp, bền?

Có 300 triệu chọn mua xe mới nào đẹp, bền?

Giá cả thị trường - 20 giờ trước

GĐXH - Với tầm giá từ 300 - 400 triệu đồng, vẫn có những dòng xe nào vừa bền bỉ, nội thất rộng rãi, lại có ngoại hình bắt mắt để cho người mua lựa chọn.

Xe máy xịn, biển số siêu đẹp giá “rớt không phanh”

Xe máy xịn, biển số siêu đẹp giá “rớt không phanh”

Giá cả thị trường - 20 giờ trước

Tuy là phân khúc có nhu cầu nhỏ nhưng thị trường xe máy cũ biển số đẹp nhiều năm qua vẫn duy trì lượng khách hàng riêng của mình.

Ấn tượng không gian mua sắm nội thất "Một diểm đến" độc đáo tại Come home

Ấn tượng không gian mua sắm nội thất "Một diểm đến" độc đáo tại Come home

Sản phẩm - Dịch vụ - 20 giờ trước

Come Home là thương hiệu nội thất thuộc tập đoàn Central Retail Việt Nam vừa chính thức khai trương cửa hàng đầu tiên tại thủ đô Hà Nội và là cửa hàng thứ 2 tại Việt Nam.

Xe ga mới thiết kế cổ điển của Suzuki, giá 24 triệu đồng có đánh bật vị trí Vision?

Xe ga mới thiết kế cổ điển của Suzuki, giá 24 triệu đồng có đánh bật vị trí Vision?

Giá cả thị trường - 22 giờ trước

GĐXH - Siêu phẩm xe ga giá rẻ của Suzuki giá chỉ khoảng 24 triệu đồng, hoàn toàn có đủ khả năng để soán ngôi của Honda Vision.

Những loại rau củ tí hon giá cao vẫn hút khách

Những loại rau củ tí hon giá cao vẫn hút khách

Giá cả thị trường - 22 giờ trước

Gần đây, thị trường xuất hiện nhiều loại rau củ tí hon như: bắp cải, củ cải, cà rốt mini... Dù có giá cao nhưng với hình thù ngộ nghĩnh, mùi vị hấp dẫn, những loại rau củ tí hon vẫn được nhiều bà nội trợ săn lùng.

Top