Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội
Phở gánh Hàng Chiếu bán ban ngày, khách tiếc nuối biểu tượng ăn đêm Hà Nội
" Vừa miệng không anh?"
"Chị mới chuyển qua đây từ đầu tháng thôi! Phở vẫn vậy, người làm vẫn thế chỉ thay đổi giờ mở thôi!"
"Từ nay không cần lọ mọ đi ăn lúc đêm hôm nữa nhé!"
Mỗi vị khách tới ăn phở, bà Thoa đều vừa làm vừa nhắn nhủ về việc thay đổi địa điểm, giờ bán so với trước đây. Bà Thoa từng là "bà chủ quán phở lạ đời nhất Hà Nội" khi "một mình một kiểu", mở bán lúc 3 giờ đêm. Gánh phở ở ngã tư Hàng Đường - Hàng Chiếu (Hà Nội) tồn tại hơn 30 năm của bà đã trở thành món "đặc sản" đêm ở Thủ đô.
Nhưng nay, vẫn chủ quán đó, vị phở đó nhưng bà Thoa không còn bán vào cái giờ "ẩm ương" ấy nữa. Gánh phở vỉa hè đã được chuyển thành cửa tiệm, tuy không rộng nhưng khang trang, mở bán từ 4:30 - 9 giờ sáng.
Hình ảnh gánh phở nghi ngút khói, chỉ với vài ba cái nồi, ít bàn ghế nhựa... mà khách phải xếp hàng giữa đêm chờ ăn như thời bao cấp, nay, đã chính thức "biến mất".
Trước đây, 2 giờ sáng quán bắt đầu dọn hàng đón khách. Nhưng khách tới sớm thì cũng phải đợi đến 3 giờ mới được thưởng thức phở. Ấy vậy mà nhiều người thậm chí còn "ngồi canh" từ 1 giờ đêm, đặt đồ dùng cá nhân lên bàn để giữ chỗ.
Nhiều khách hay tin cô Thoa chuyển điểm bán, tò mò tới thử. "Vị phở thì không quá thay đổi nhưng không hiểu sao, cảm giác thì chẳng còn như trước", một thực khách chia sẻ.
Bà Thoa cho biết bà chỉ vừa mở bán trở lại và chuyển tới địa điểm này được độ chục ngày. Từ cuối tháng 4 tới nay, tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, quán phải đóng cửa. Ngót nghét 7 tháng trời, bà Thoa không có thu nhập.
Gần đây, thành phố cho hàng quán mở bán trở lại, tuy nhiên những quán vỉa hè như của bà thì không nằm trong diện được mở. Bà Thoa buộc lòng phải thay đổi, rời địa điểm bán phở gắn bó nửa cuộc đời, đi thuê cửa hàng để bán phở.
Phóng viên có mặt tại quán từ lúc 7h sáng, tuy nhiên, khác với những hình ảnh đông đúc, khách xếp hàng ngồi chờ như trước kia, quán chỉ lác đác vài ba người ăn. Theo bà Thoa, quán vắng một phần do khách chưa biết về sự thay đổi địa điểm, giờ bán; một phần bởi dịch bệnh, nhu cầu ăn hàng giảm; phần nữa là khi chuyển sang bán sáng, khách đi ăn theo từng đợt, không tập trung đông.
Thế nhưng, chỉ chừng một giờ sau, khách bắt đầu tới đông: người già có, người trẻ có, người đi làm, đi học đều có... Bà Thoa bắt đầu thoăn thoắt làm phở.
Bà Thoa cho biết, tuy là quán mới nhưng vị phở vẫn như ngày xưa. Bí quyết nấu nước dùng cho đến việc chọn thịt, phở đều không có gì thay đổi.
"Tôi vẫn thích cảm giác bán phở gánh ngồi chỗ cũ hơn, bất đắc dĩ mới chuyển vào cửa hàng. Nay chuyển quán mới không còn biểu tượng quán phở gánh nữa nhưng về "chất" thì vẫn luôn còn mãi, vị phở sẽ vẫn y nguyên" bà Thoa khẳng định.
Anh Linh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) một thực khách quen của quán phở gánh chia sẻ: "Tôi đã ăn phở gánh quán cũ cũng ngót nghét hơn chục năm. Giờ sang quán mới có chỗ ngồi sạch sẽ, khang trang, vị phở tôi cảm nhận vẫn giữ được cái chất như cũ. Cá nhân tôi thích ngồi chỗ cũ vỉa hè hơn, vì nó tạo ra một khung cảnh ngồi ăn khác với những quán phở hiện nay".
Cũng là một người ăn phở gánh gần 15 năm, từ hồi còn đi học, nay đã đi làm, lấy vợ, sinh con nhưng anh Nguyễn Hải Hùng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vẫn yêu thích phở gánh bà Thoa.
"Từ hôm cô mở lại quá, ngày nào tôi cũng qua. Một phần vì tôi rất thích ăn phở, phần khác là vị ở đây rất đặc biệt. Tuy quán mới nhưng tôi cảm nhận vị vẫn đậm đà như trước. Về chỗ ngồi thì tôi thích chỗ cũ hơn. Nhưng làm quán khang trang như vậy cũng là một thay đổi tích cực, chuyên nghiệp hơn", anh Hùng chia sẻ.
Nghe thông tin phở gánh Hàng Chiếu mở cửa hàng, bán ban ngày, nhiều người mong chờ đến thưởng thức hương vị nổi tiếng mới chỉ "nghe người ta kể". Nhưng với những khách quen, vốn nhiều năm xếp hàng chờ giữa đêm để bê tô phở nghi ngút khói, xì xụp ăn ngay vỉa hè thì quán phở mới... dù đẹp, khang trang nhưng vẫn thiếu cái khung cảnh độc đáo.
"Phở cô Thoa ngon bởi cái cảm giác được xì xụp giữa đêm, nhất là trong cái se se lạnh, tĩnh lặng của thành phố. Giờ tìm đâu hình ảnh gánh phở Hàng Chiếu một thời...", một vị khách tiếc nuối chia sẻ.
Toàn Vũ
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 4 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 22 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 23 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 2 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.