Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quán bán đặc sản "rồng đất", 30 năm khách xếp hàng tranh mua ở Hà Nội

Quán bán đặc sản "rồng đất", 30 năm khách xếp hàng tranh mua ở Hà Nội

Hà Nội tuy không phải là nơi có vùng thu hoạch rươi nhưng từ nhiều đời nay, chả rươi vẫn được xem là một đặc sản của mảnh đất này.

Người Hà Nội có nhiều cách chế biến món rươi khác nhau, nào kho măng khế, nào nấu canh cải cay, nào nướng lá lốt... nhưng nổi tiếng nhất vẫn là món chả rươi.

Những ngày cuối tháng 9, đầu tháng 10 Âm lịch, vào giờ cuối chiều, nếu lang thang quanh các con phố cổ, không khó để thực khách bắt gặp mùi thơm đặc trưng, kích thích giác quan của chả rươi.

Khác hẳn với vẻ ngoài gây sợ, nhơn nhớt và mùi tanh không dễ chịu, sau khi chế biến, chả rươi lại mang hương vị quyến rũ, trở thành món ăn đầy tinh tế, cầu kì ở đất Hà thành.

Quán bán đặc sản "rồng đất", 30 năm khách xếp hàng tranh mua ở Hà Nội - Ảnh 1.

Con rươi khi chưa qua chế biến có hình thù khiến người nhạy cảm dễ e sợ, mùi tanh tanh, không mấy dễ chịu.

Quán bán đặc sản "rồng đất", 30 năm khách xếp hàng tranh mua ở Hà Nội - Ảnh 2.

Nhưng sau quá trình chế biến cầu kì, món rươi trở thành đặc sản nức lòng thực khách.

Một trong những quán chả rươi lâu năm, đắt khách nhất Hà Nội nằm ở ngay đầu con phố Hàng Chiếu (Hoàn Kiếm, Hà Nội), cạnh di tích lịch sử nổi tiếng Ô Quan Chưởng. Quán rươi này đã mở ngót nghét 30 năm nay.

Mùa rươi, cứ khi trời nhập nhoạng tối, quán lại tấp nập khách ra khách vào, có khi còn phải xếp hàng chờ đợi. Mà xếp hàng chờ đợi mua chả rươi thì chẳng dễ chịu gì khi mùi thơm nức cứ tỏa ra từ góc bếp nhỏ, khiến thực khách mong ngóng thưởng thức.

Quán bán đặc sản "rồng đất", 30 năm khách xếp hàng tranh mua ở Hà Nội - Ảnh 3.

Chủ quán rươi này là chị Bùi Thị Nga. Chị nối nghiệp và giữ gìn công thức làm chả rươi gia truyền từ mẹ đẻ. Dù đã giao cửa hàng cho con gái, nhưng bà Nguyễn Thị Nhâm, năm nay 58 tuổi vẫn luôn đứng phía sau để hỗ trợ việc bán hàng.

Bà Nhâm cho biết: "Từ xưa, bố tôi đã hay làm chả rươi trong các bữa ăn của gia đình nhưng không mở bán.

Sau này, thấy mọi người thích ăn chả rươi, tôi đem công thức riêng từ bố để mở quán. Chả rươi nhà tôi có bí kíp gia truyền, khác hẳn mọi nơi, tạo nên hương vị riêng".

Quán 30 năm tuổi bán chả "rồng đất" đông nhất Hà Nội, "hé lộ" bí quyết

Quán bán đặc sản "rồng đất", 30 năm khách xếp hàng tranh mua ở Hà Nội - Ảnh 4.

Bà Nhâm vẫn hỗ trợ con gái các công việc trong quán.

Nói về bí quyết níu chân khách hàng, khiến quán lúc nào cũng đông đúc, chị Nga cho hay: "Thực khách yêu mến cửa hàng bởi chả rươi nhà tôi làm hoàn toàn thủ công. Con rươi tươi. Hương vị thì chuẩn "Hà thành", vừa miệng. Khách đã ăn một lần thì sẽ quay lại lần hai, lần ba và thậm chí là gắn bó hàng chục năm".

Quán bán đặc sản "rồng đất", 30 năm khách xếp hàng tranh mua ở Hà Nội - Ảnh 5.

Giờ tan tầm, chị Nga thoăn thoắt chiên chả mà vẫn không kịp.

Theo chia sẻ của bà Nhâm và chị Nga, món chả rươi được làm từ các gia vị chủ yếu là rươi, rau thì là, trứng, hành, vỏ quýt, thịt lợn, mì chính, tiêu. Trong đó, riêng phần vỏ quýt được xem là yếu tố tạo "điểm nhấn" cho món chả rươi của gia đình này.

Quýt được chọn kỹ lưỡng, mua về từ Lạng Sơn, là loại có mùi thơm dễ chịu. Cả gia đình sẽ tỉ mỉ bóc quýt lấy vỏ rồi sơ chế, bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.

Quán bán đặc sản "rồng đất", 30 năm khách xếp hàng tranh mua ở Hà Nội - Ảnh 6.

Toàn bộ nguyên liệu đều làm thủ công, không dùng máy xay.

Chị Nga tiết lộ về bí quyết chọn rươi: "Nhà mình chọn những con rươi có màu ngả đỏ, còn sống, bơi ngoe nguẩy. Nếu rươi đã chết, chúng sẽ trương lên, chuyển màu xanh, khi chế biến không còn ngon. Phần vỏ quýt giúp làm giảm đi mùi tanh nhưng cũng tạo nên hương vị ấn tượng cho chả rươi".

Quán bán đặc sản "rồng đất", 30 năm khách xếp hàng tranh mua ở Hà Nội - Ảnh 7.

Rươi được chị chọn lựa kỹ lưỡng từ các vùng như Hải Dương, Nghệ An, Quảng Ninh...

Quán của gia đình chị Nga phục vụ hai loại chả rươi, một loại là đánh tan rươi, một loại để nguyên con. Khi đánh tan, sữa rươi hòa quyện cùng các nguyên liệu sẽ tạo ra sự thơm ngon; còn nếu để nguyên, món chả lại có phần bùi bùi, béo ngậy hơn.

Quán bán đặc sản "rồng đất", 30 năm khách xếp hàng tranh mua ở Hà Nội - Ảnh 8.

Quán bán đặc sản "rồng đất", 30 năm khách xếp hàng tranh mua ở Hà Nội - Ảnh 9.

Để bán được chả rươi quanh năm, quán của chị Nga đã mua hàng tấn rươi sau đó cho vào nhà lạnh để bảo quản.

Quán bán đặc sản "rồng đất", 30 năm khách xếp hàng tranh mua ở Hà Nội - Ảnh 10.

Hiện tại quán bán nhiều loại chả rươi giá dao động từ 15 - 70 nghìn/chiếc, có loại đặc biệt từ 170 - 220 nghìn/chiếc.

"Bây giờ tìm mua chả rươi không khó như xưa vì rươi được bảo quản lạnh, có quanh năm.

Nhưng ăn chả rươi vào tầm cuối thu, đầu đông, đúng chính vụ vẫn mang tới hương vị thơm ngon nhất. Cái thời tiết se se lạnh của Hà Nội càng khiến món ăn trở nên tròn vị", bà Hằng (70 tuổi, Hoàn Kiếm) - một vị khách quen của quán rươi này chia sẻ.

Quán bán đặc sản "rồng đất", 30 năm khách xếp hàng tranh mua ở Hà Nội - Ảnh 11.

Chị Nga trực tiếp rán để đảm bảo bánh chả rươi không bị già hay non quá.

Quán bán đặc sản "rồng đất", 30 năm khách xếp hàng tranh mua ở Hà Nội - Ảnh 12.

Chả rươi được rán qua một lần, khách gọi ăn hoặc mua về sẽ được rán lại cho nóng.

Quán bán đặc sản "rồng đất", 30 năm khách xếp hàng tranh mua ở Hà Nội - Ảnh 13.

Thành phẩm là những miếng chả rươi thơm nức mũi, có hương vị bùi bùi, béo ngậy.

Quán bán đặc sản "rồng đất", 30 năm khách xếp hàng tranh mua ở Hà Nội - Ảnh 14.

Quán đông nhất là vào giờ trưa hay chiều tối, khi người dân tan tầm.

Quán chủ yếu bán mang về, nhưng để phục vụ nhu cầu thực khách, chị Nga cũng bán tại chỗ món chả rươi ăn kèm bún và nước chấm chua ngọt. Nước chấm chả rươi cũng tuân thủ đúng truyền thống, là nước mắm mặn, chanh, ớt hài hòa.

Quán bán đặc sản "rồng đất", 30 năm khách xếp hàng tranh mua ở Hà Nội - Ảnh 15.

Chị Thu Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) đã có vài năm mua chả rươi tại quán, dù phải "đi ngược" lên phố và vòng về nhà mất cả chục km.

"Mình ăn nhiều quán chả rươi khắp thành phố nhưng vẫn ưng nhất chả ở đây vì hương vị thơm ngon, béo ngậy, ngoài giòn, trong vẫn ẩm, mềm".

Chị Hương cũng cho hay, làm món chả rươi cầu kì, nhiều công đoạn nên chị quá bận rộn, không thể tự thực hiện. Việc tìm mua ở những quán truyền thống tiện lợi mà vẫn rất ngon.

Toàn Vũ

Cho thêm những gia vị sau món trứng gà chiên ngải cứu sẽ thơm ngon, dễ ăn nhất nhưng ít người biết Cho thêm những gia vị sau món trứng gà chiên ngải cứu sẽ thơm ngon, dễ ăn nhất nhưng ít người biết

GiadinhNet – Nếu cho vài gia vị sau vào thì món trứng gà chiên ngải cứu rất ngon miệng và thơm nức mũi.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thịt vịt bổ, mỡ vịt tốt như dầu oliu và nướng vịt bằng nồi chiên không dầu theo cách sau cực thơm ngon, da giòn thịt mềm, lại nhanh gọn!

Thịt vịt bổ, mỡ vịt tốt như dầu oliu và nướng vịt bằng nồi chiên không dầu theo cách sau cực thơm ngon, da giòn thịt mềm, lại nhanh gọn!

Ăn - 4 ngày trước

GiadinhNet – Thịt vịt xưa nay nổi tiếng vì độ ngon ngọt, cùng những giá trị dinh dưỡng và công dụng của nó đối với sức khỏe.

Món khai vị đẹp mắt, ngon giòn sần sật với nấm tuyết

Món khai vị đẹp mắt, ngon giòn sần sật với nấm tuyết

Ăn - 6 ngày trước

GiadinhNet - Trong các bữa tiệc nấm tuyết hay dùng làm các món khai vị, nổi bật với màu trắng trong như thạch, ngon giòn sần sật khi ăn...

Nấm tuyết ăn cực kỳ ngon bổ cho mùa Vu lan, nhưng chớ dại ăn sống rồi lại đổ tại tháng cô hồn

Nấm tuyết ăn cực kỳ ngon bổ cho mùa Vu lan, nhưng chớ dại ăn sống rồi lại đổ tại tháng cô hồn

Ăn - 1 tuần trước

GiadinhNet - Bắt đầu vào mùa Vu lan có rất nhiều người ăn chay - một trong những món ăn chay được ưa thích, ngon và bổ dưỡng là nấm tuyết - thứ dược liệu rất dễ nấu, ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Nhưng chớ dại ăn sống nấm tuyết rồi lại đổ tại tháng cô hồn.

Cực kỳ đưa cơm với cách làm món ăn với mộc nhĩ vừa ngon, vừa nhanh gọn, dễ làm

Cực kỳ đưa cơm với cách làm món ăn với mộc nhĩ vừa ngon, vừa nhanh gọn, dễ làm

Ăn - 1 tuần trước

GiadinhNet - Mộc nhĩ làm được đa dạng món ăn thơm ngon, đơn giản và cực kỳ đưa cơm. Mộc nhĩ chế biến được cả những món ăn từ cao cấp như ở nhà hàng, tới bình dân ở gia đình để ăn hàng ngày rất tốt cho sức khỏe, nhưng rất ít người biết cách để làm.

Lý giải ăn sáng ‘như vua’, ăn tối như ‘ăn mày’ và những thực phẩm này mới tốt nhất cho bữa sáng và bữa tối

Lý giải ăn sáng ‘như vua’, ăn tối như ‘ăn mày’ và những thực phẩm này mới tốt nhất cho bữa sáng và bữa tối

Ăn - 1 tuần trước

GiadinhNet - Bữa sáng được ví cần "ăn như vua" vì tầm quan trọng của nó. Bữa sáng giúp bạn nạp đầy năng lượng cho bản thân sau một đêm dài và cho một ngày mới.

5 'đại kị' và 6 kiểu người cứ chạm tới mộc nhĩ là phải vào bệnh viện

5 'đại kị' và 6 kiểu người cứ chạm tới mộc nhĩ là phải vào bệnh viện

Ăn - 1 tuần trước

GiadinhNet - Biết ngâm và sơ chế sạch mộc nhĩ rồi, nhưng khi nấu nướng mộc nhĩ gặp phải 5 "đại kị" này thì cũng nguy hiểm cho người ăn và bất lợi cho sức khỏe.

Đau bụng, buồn nôn, ngộ độc, thậm chí có thể hôn mê vì dùng mộc nhĩ theo 3 cách sai lầm này

Đau bụng, buồn nôn, ngộ độc, thậm chí có thể hôn mê vì dùng mộc nhĩ theo 3 cách sai lầm này

Ăn - 1 tuần trước

GiadinhNet - Mộc nhĩ giúp giảm cân, giảm mỡ máu, chống ôxy hóa, tăng cường trí nhớ… rất quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng chế biến sai là thành chất độc hại cho sức khỏe.

Bánh mì Việt Nam: Có gì đặc biệt mà đủ sức “cưa đổ cả thế giới” và xuất hiện trên trang chủ Google?

Bánh mì Việt Nam: Có gì đặc biệt mà đủ sức “cưa đổ cả thế giới” và xuất hiện trên trang chủ Google?

Ăn - 1 tuần trước

Bánh mì Việt Nam chính là món ăn được truyền thông quốc tế không ngừng ca ngợi trong nhiều năm qua.

Súp lơ muối lạ miệng thơm hơn cả dưa món và cách muối tổng hợp để ăn trong tháng 7 âm

Súp lơ muối lạ miệng thơm hơn cả dưa món và cách muối tổng hợp để ăn trong tháng 7 âm

Ăn - 1 tuần trước

GiadinhNet - Tháng 7 âm cứ tưởng chỉ cải bẹ, cải củ mới muối được dưa. Nhưng hóa ra tất cả các rau củ quả sau - kể cả súp lơ cũng muối thành món dưa ngon lạ miệng, chứa nhiều các lợi khuẩn rất tốt cho sức khỏe.

Thứ rau rẻ tiền ngoài chợ, ăn kiểu gì cũng ngon và mát, nhưng chẳng mấy ai biết nó thải độc, thanh lọc cơ thể và trị mụn cực tốt

Thứ rau rẻ tiền ngoài chợ, ăn kiểu gì cũng ngon và mát, nhưng chẳng mấy ai biết nó thải độc, thanh lọc cơ thể và trị mụn cực tốt

Ăn - 2 tuần trước

GiadinhNet - Thứ rau này rẻ tiền, từ lá đến ngọn đều làm thành món ăn ngon dân dã và đưa cơm, nhưng không mấy ai biết nó có tác dụng thải độc, thanh lọc nội tạng, giàu dinh dưỡng,

Top