Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phú Yên: Lợi ích nhiều mặt từ việc thực hiện tốt chính sách dân số

GiadinhNet - Những năm qua, công tác dân số, sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình của Phú Yên luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, chính quyền; thu hút sự tham gia tích cực của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Phú Yên: Lợi ích nhiều mặt từ việc thực hiện tốt chính sách dân số - Ảnh 1.

Tuyên truyền chính sách dân số cho người dân ở huyện Sông Hinh, Phú Yên. Ảnh: TL

Nâng cao chất lượng dân số

Thời gian qua, do tình hình tổ chức chưa ổn định, chế độ đãi ngộ còn quá thấp nên đội ngũ cán bộ DS-KHHGĐ cấp xã thường xuyên chuyển công tác; những người mới thay chưa có kỹ năng diễn đạt trước đám đông cũng như nghiệp vụ quản lý công tác DS-KHHGĐ... Vì vậy, công tác tham mưu cho lãnh đạo các cấp còn hạn chế.

Tuy nhiên, với sự nhiệt tình và tâm huyết của cán bộ DS-KHHGĐ các cấp, công tác DS-KHHGĐ của tỉnh Phú Yên trong những năm qua đã đạt được các mục tiêu đề ra. Cụ thể, tỉ suất sinh thô giảm từ 12,06‰ năm 2016 xuống 11,5‰ năm 2018; năm 2019 giảm 0,2‰, đạt chỉ tiêu kế hoạch hàng năm tỉnh giao.

Phú Yên: Lợi ích nhiều mặt từ việc thực hiện tốt chính sách dân số - Ảnh 2.

Cộng tác viên dân số đến tận hộ gia đình để tuyên truyền, vận động. Ảnh: TL

"Nhìn chung, người dân hiện nay đã dần nhận thức được những lợi ích khi thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ. Các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã dần chấp nhận quy mô gia đình nhỏ từ 1-2 con. Các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội đã quan tâm đến việc giáo dục giới tính sớm cho vị thành niên/thanh niên. Phụ nữ trong đội tuổi sinh đẻ đã quan tâm và tự nguyện tham gia các chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ. Xã hội đã dần thấy được hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, sự già hóa dân số và các thách thức trong chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi", BS Vũ Ngọc Dững, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Phú Yên cho biết.

Theo BS Vũ Ngọc Dững, đạt được kết quả trên là nhờ tỉnh đã huy động toàn hệ thống chính trị - xã hội, các sở, ban ngành, đoàn thể có liên quan và những người có uy tín trong cộng đồng tham gia các hoạt động truyền thông về DS-KHHGĐ. Xác định công tác DS-KHHGĐ là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội nên các địa phương, đơn vị đều đưa chỉ tiêu công tác DS-KHHGĐ vào nghị quyết, kế hoạch công tác năm.

Năm 2020, ngành DS-KHHGĐ Phú Yên phấn đấu:

4 Mức giảm tỉ lệ sinh 0,2‰; 4 Mức giảm tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên: 0,2%; 4 Tỉ số giới tính khi sinh ở mức <112 trẻ sơ sinh trai/100 trẻ sơ sinh gái sinh ra còn sống; 4 Tỉ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc đạt 55% trẻ sinh ra (trong đó, trẻ sơ sinh được sàng lọc theo chỉ tiêu miễn phí Trung ương cấp mẫu đạt 100%); 4 Tăng thêm tỉ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ...

Chi cục DS-KHHGĐ Phú Yên đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến, cung cấp kiến thức, kỹ năng phù hợp với các nhóm đối tượng liên quan về các nội dung của công tác dân số trong tình hình mới. Trong đó, tập trung tuyên truyền về việc tham gia sàng lọc trước sinh/sàng lọc sơ sinh; giáo dục giới tính, SKSS, sức khỏe tình dục, KHHGĐ, bạo lực gia đình, bạo lực học đường; hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; khám sức khỏe trước khi kết hôn; thực hiện KHHGĐ, CSSKSS, các bệnh lây truyền qua đường tình dục; hệ lụy của việc tảo hôn và kết hôn cận huyết thống; các bệnh thường gặp ở người cao tuổi…

Đẩy mạnh hoạt động truyền thông

Phú Yên: Lợi ích nhiều mặt từ việc thực hiện tốt chính sách dân số - Ảnh 4.

Họp triển khai công tác tại Ban Dân số, Gia đình và Trẻ em xã Hòa Xuân Đông (huyện Đông Hòa, Phú Yên). Ảnh: TL

Ông Lê Văn Bi, Trưởng phòng Truyền thông, Chi cục DS-KHHGĐ Phú Yên cho biết: Trong giai đoạn 2016-2019, Phòng Truyền thông phối hợp với các đơn vị y tế tuyến tỉnh, huyện triển khai chương trình sàng lọc trước sinh/sàng lọc sơ sinh góp phần làm giảm tỉ lệ tử vong, giúp cho trẻ sinh ra đời phát triển bình thường, tránh được những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra, phòng ngừa các hậu quả nặng nề của bệnh và cải thiện tương lai phát triển của trẻ; giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Bên cạnh đó, các đề án, chương trình về công tác dân số cũng được Chi cục DS-KHHGĐ triển khai, như Đề án Can thiệp, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh tại 94 xã có nguy cơ cao về tình trạng này. Các nội dung tuyên truyền giáo dục của đề án bao gồm thực trạng, nguyên nhân, hậu quả, hệ lụy lâu dài của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại cơ sở.

Phú Yên: Lợi ích nhiều mặt từ việc thực hiện tốt chính sách dân số - Ảnh 5.

Truyền thông nâng cao nhận thức cho trẻ vị thành niên của Ban DS-KHHGĐ phường 6 (TP Tuy Hòa, Phú Yên). Ảnh: TL

Tại các địa phương cũng triển khai đồng bộ các hoạt động của đề án trong các chiến dịch, các đợt truyền thông nhóm nhỏ, tại hộ gia đình; cán bộ cơ sở lồng ghép tuyên truyền về hệ lụy của việc lựa chọn giới tính thai nhi cho người dân, cấp phát tờ rơi cho các đối tượng, hộ gia đình. Tiếp tục duy trì 15 CLB Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống với đối tượng là vị thành niên/thanh niên người đồng bào dân tộc thiểu số nhằm trang bị kiến thức về tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống tại 2 huyện miền núi Sông Hinh và Đồng Xuân…

BS Vũ Ngọc Dững nói: "Thời gian tới, Chi cục DS-KHHGĐ sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện chính sách DS-KHHGÐ; nâng cao hiệu quả truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số, SKSS, làm chuyển biến sâu sắc nhận thức, hành động, nâng cao trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội trong việc thực hiện công tác dân số, SKSS/KHHGĐ; tăng cường các dịch vụ sàng lọc trước sinh/sàng lọc sơ sinh, tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ, đặc biệt là các gói dịch vụ thiết yếu, bảo đảm quyền sinh sản và đáp ứng nguyện vọng chính đáng, phù hợp với mọi đối tượng".

Không chỉ đưa chương trình DS-KHHGĐ vào chỉ tiêu kế hoạch phấn đấu hàng năm, nhiều địa phương, xã, phường, thị trấn của Phú Yên còn đầu tư thêm ngân sách cho công tác này. Cụ thể như hỗ trợ kinh phí cho các chiến dịch trong năm; tổ chức các truyền thông trọng điểm; bồi dưỡng cho người đình sản, đặt vòng tránh thai; bổ sung thù lao cho cộng tác viên DS-KHHGĐ...

Hoàng Lê - Văn Lê

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Công văn mới nhất của Bộ Y tế về việc ổn định tổ chức bộ máy làm công tác dân số

Công văn mới nhất của Bộ Y tế về việc ổn định tổ chức bộ máy làm công tác dân số

Dân số và phát triển - 6 giờ trước

GiadinhNet – Theo Bộ Y tế, việc củng cố, ổn định tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ làm công tác dân số các cấp cũng như có chế độ chính sách phù hợp với đội ngũ này là việc rất quan trọng.

Nam giới có nên lưu trữ 'con giống' trước khi tiếp nhận điều trị ung thư?

Nam giới có nên lưu trữ 'con giống' trước khi tiếp nhận điều trị ung thư?

Dân số và phát triển - 13 giờ trước

Ngoài các yếu tố về sức khỏe và lối sống, một số vấn đề có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới như mắc ung thư và các phương pháp điều trị, tuổi tác hay các liệu pháp thay thế hormone.

Những nguyên nhân gây vô sinh chị em thường xuyên mắc phải

Những nguyên nhân gây vô sinh chị em thường xuyên mắc phải

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Một trong những nguyên nhân chính làm cho tỷ lệ vô sinh ở nữ ngày càng gia tăng là do chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Để khắc phục tình trạng này, chị em nên chú ý một số vấn đề dưới đây.

Nghi vợ có bồ, chồng trẻ làm điều này và phát hiện mình mang căn bệnh suốt 28 năm mà không biết

Nghi vợ có bồ, chồng trẻ làm điều này và phát hiện mình mang căn bệnh suốt 28 năm mà không biết

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Vợ biểu hiện lạ, con không giống bố, người đàn ông âm thầm đi làm xét nghiệm ADN và nhận kết quả 'không thể tưởng tượng được'.

An Giang: Nâng cao chất lượng dân số  đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

An Giang: Nâng cao chất lượng dân số đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet - Ngày 12/8, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình xã hội hóa cung ứng phương tiện tránh thai và hàng hóa sức khỏe sinh sản giai đoạn 2016 - 2021 và sơ kết công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm 2022.

Số năm khoẻ mạnh của người Việt chỉ dừng ở 64 và những khoảng trống về an sinh xã hội cho người cao tuổi

Số năm khoẻ mạnh của người Việt chỉ dừng ở 64 và những khoảng trống về an sinh xã hội cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GiadinhNet - Hiện tuổi thọ trung bình của người Việt ở mức cao, trên 73 tuổi, nhưng số năm khỏe mạnh chỉ được 64; số năm bệnh tật trung bình khoảng 11 năm đối với nữ giới và khoảng 8 năm đối với nam giới.


6 đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dương vật nếu không chú ý phòng ngừa

6 đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dương vật nếu không chú ý phòng ngừa

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Ung thư dương vật tuy không phổ biến nhưng gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, khả năng sinh sản và đời sống tình dục. Vậy đối tượng nào dễ mắc căn bệnh này và có phòng ngừa được không?

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

H. có xu hướng quan hệ tình dục đồng giới, nhiều lần ân ái với bạn tình 'lạ' cậu mắc HIV lúc nào không hay.

Nghệ An: Tổ chức tập huấn cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển cấp huyện, xã

Nghệ An: Tổ chức tập huấn cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển cấp huyện, xã

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

GiadinhNet - Sáng 10/8, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Nghệ An tổ chức lớp tập huấn cung cấp thông tin về công tác Dân số & Phát triển cấp huyện, xã năm 2022.

Đảo ngược ống dẫn tinh mang lại cơ hội sinh con cho nam giới đã thắt ống dẫn tinh

Đảo ngược ống dẫn tinh mang lại cơ hội sinh con cho nam giới đã thắt ống dẫn tinh

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Đảo ngược ống dẫn tinh hay gọi là nối lại ống dẫn tinh. Đây là một thủ thuật phẫu thuật nối lại đường sinh sản của nam giới sau khi thắt ống dẫn tinh.

Top