Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quảng Ninh tích cực đổi mới truyền thông trong hoạt động dân số

GiadinhNet - Nhằm thay đổi nhận thức, hành vi của từng nhóm đối tượng trong xã hội, góp phần duy trì và ổn định chất lượng dân số, ngành Dân số tỉnh Quảng Ninh tích cực đổi mới truyền thông, vận động về dân số

Năm 2021, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh xác định hoạt động trọng tâm là tuyên truyền về quy mô, cơ cấu dân số, phân bố và chất lượng dân số đặt trong mối quan hệ với phát triển kinh tế - xã hội; duy trì mức sinh thay thế, giảm mất cân bằng giới tính khi sinh, tận dụng cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số, phân bố dân số hợp lý và nâng cao chất lượng dân số.

Quảng Ninh tích cực đổi mới truyền thông trong hoạt động dân số - Ảnh 1.

Quảng Ninh tích cực đổi mới truyền thông trong hoạt động dân số

Trong năm 2021 toàn tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tốt các đợt tuyên truyền nhân các ngày Dân số thế giới 11/7; Chiến dịch giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; Tổ chức các hoạt động phổ biến luật pháp chính sách tảo hôn, hôn nhân cận huyết; Chiến dịch tăng cường truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến vùng khó khăn; Ngày tránh thai thế giới, ngày quốc tế trẻ em gái, Ngày gia đình Việt Nam, Tháng hành động quốc gia về dân số, ngày dân số Việt nam 26/12… Đồng thời sản xuất, biên tập, nhân bản và cung cấp các bản tin, tài liệu, sản phẩm truyền thông phát cho các Trung tâm Y tế tại các huyện, thị xã, thành phố; cấp 99 panô tuyên truyền 2 mặt tuyên truyền công tác Dân số - KHHGĐ năm 2021.

Quảng Ninh tích cực đổi mới truyền thông trong hoạt động dân số - Ảnh 2.

Đối với quy mô dân số, người làm dân số Quảng Ninh chọn lọc nội dung, hình thức tuyên truyền sao cho phù hợp với thực trạng mức sinh của mỗi địa bàn

Nhờ làm tốt công tác truyền thông mà những khẩu hiệu, pháp lệnh liên quan đến công tác dân số đã được nhiều người trong xã hội biết đến. Công tác truyền thông được triển khai với nhiều hình thức phong phú, dễ hiểu, phù hợp với từng nhóm đối tượng, đặc biệt tuyên truyền qua ứng dụng công nghệ vừa giúp người dân tiếp cận nhanh, dễ hiểu, mọi lúc, mọi nơi vừa đảm bảo an toàn trong dịch bệnh.

Với các địa phương mức sinh còn cao, chưa đạt mức sinh thay thế, ngành tuyên truyền tập trung vào thông điệp giảm sinh, nhằm đạt mức sinh thay thế bình quân; lợi ích của KHHGĐ, quy mô gia đình ít con. Đối với những địa phương đã đạt mức sinh thay thế hoặc dưới mức sinh thay thế, cán bộ dân số sẽ tập trung vào chủ đề mỗi cặp vợ chồng sinh đủ 2 con, duy trì khoảng cách giữa các lần sinh, ổn định mức sinh...

Về cơ cấu dân số, ngành dân số tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều tích cực trong công tác tuyên truyền, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, lên án các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình, bạo lực gia đình, bình đẳng giới để người dân hiểu và thay đổi nhận thức, từ đó điều chỉnh hành vi.

Tiếp tục duy trì sinh hoạt câu lạc bộ giảm thiểu MCBGTKS tại 177/177 xã, phường, thị trấn, tổ chức trên 1200 buổi sinh hoạt câu lạc bộ giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Quảng Ninh tích cực đổi mới truyền thông trong hoạt động dân số - Ảnh 3.

Ngành dân số tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều tích cực trong công tác tuyên truyền, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, lên án các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình, bạo lực gia đình, bình đẳng giới để người dân hiểu và thay đổi nhận thức, từ đó điều chỉnh hành vi

Ở các địa phương, tích cực phối hợp với Ban Văn hoá xã phát các tin bài trên hệ thống loa phát thanh của xã, phường và của thôn, khu với các nội dung về công tác dân số: Thực trạng, nguyên nhân, hậu quả của mất cân bằng giới tính khi sinh... Hoạt động sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh được triển khai tại 177/177 xã, phường, thị trấn thuộc 13/13 huyện, thị xã, thành phố. Tổ chức 2.124 buổi tư vấn lồng ghép tại các trạm Y tế nhân ngày tiêm chủng mở rộng cho các bà mẹ mang thai về nội dung sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh. Đồng thời, cán bộ dân số đã linh hoạt, chọn mô hình nhóm nhỏ để tuyên truyền vận động tại các điểm, khu dân cư. Nội dung trọng tâm xoay quanh Mất cân bằng giới tính khi sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ ba, sàng lọc trước và sau sinh... Từ đó, nhiều đối tượng đã được tiếp cận với nhiều phương thức truyền thông, dần thay đổi hành vi, ý thức liên quan đến công tác dân số.

Để đạt được mục tiêu của chiến lược dân số đến 2030 với trọng tâm chuyển từ DS-KHHGĐ sang dân số và phát triển, ngành dân số Quảng Ninh xác định:

Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng triển khai các nghị quyết của Trung ương về dân số và phát triển, đa dạng hóa, áp dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả các hoạt động truyền thông giáo dục về dân số và phát triển phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội đặc trưng văn hóa từng vùng, từng nhóm đối tượng.

Tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông trực tiếp thông qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của các cấp các ngành nhất là đội ngũ cộng tác viên dân số… Đồng thời cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời cho đội ngũ hoạt động không chuyên trách tại thôn xóm, tổ dân phố tham gia tuyên truyền về dân số. Lồng ghép nội dung dân số vào sinh hoạt cộng đồng, lễ hội, văn hóa, hương ước, quy ước, thiết chế văn hóa của cộng đồng, tiêu chuẩn thôn, xóm, tổ dân phố văn hóa, gia đình văn hóa.

Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về dân số trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở. Đồng thời mở rộng các hình thức truyền thông, giáo dục thân thiện với trẻ em vị thành niên, thanh niên; đề cao vai trò, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và cộng đồng trong việc phổ biến kiến thức, kỹ năng về dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, giới tính…; triển khai và mở rộng các mô hình nâng cao chất lượng dân số phù hợp với điều kiện, đặc thù của từng vùng, miền, ưu tiên vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.


Thế Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những nguyên nhân gây vô sinh chị em thường xuyên mắc phải

Những nguyên nhân gây vô sinh chị em thường xuyên mắc phải

Dân số và phát triển - 10 giờ trước

Một trong những nguyên nhân chính làm cho tỷ lệ vô sinh ở nữ ngày càng gia tăng là do chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Để khắc phục tình trạng này, chị em nên chú ý một số vấn đề dưới đây.

Nghi vợ có bồ, chồng trẻ làm điều này và phát hiện mình mang căn bệnh suốt 28 năm mà không biết

Nghi vợ có bồ, chồng trẻ làm điều này và phát hiện mình mang căn bệnh suốt 28 năm mà không biết

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Vợ biểu hiện lạ, con không giống bố, người đàn ông âm thầm đi làm xét nghiệm ADN và nhận kết quả 'không thể tưởng tượng được'.

An Giang: Nâng cao chất lượng dân số  đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

An Giang: Nâng cao chất lượng dân số đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet - Ngày 12/8, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình xã hội hóa cung ứng phương tiện tránh thai và hàng hóa sức khỏe sinh sản giai đoạn 2016 - 2021 và sơ kết công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm 2022.

Số năm khoẻ mạnh của người Việt chỉ dừng ở 64 và những khoảng trống về an sinh xã hội cho người cao tuổi

Số năm khoẻ mạnh của người Việt chỉ dừng ở 64 và những khoảng trống về an sinh xã hội cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet - Hiện tuổi thọ trung bình của người Việt ở mức cao, trên 73 tuổi, nhưng số năm khỏe mạnh chỉ được 64; số năm bệnh tật trung bình khoảng 11 năm đối với nữ giới và khoảng 8 năm đối với nam giới.


6 đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dương vật nếu không chú ý phòng ngừa

6 đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dương vật nếu không chú ý phòng ngừa

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Ung thư dương vật tuy không phổ biến nhưng gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, khả năng sinh sản và đời sống tình dục. Vậy đối tượng nào dễ mắc căn bệnh này và có phòng ngừa được không?

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

H. có xu hướng quan hệ tình dục đồng giới, nhiều lần ân ái với bạn tình 'lạ' cậu mắc HIV lúc nào không hay.

Nghệ An: Tổ chức tập huấn cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển cấp huyện, xã

Nghệ An: Tổ chức tập huấn cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển cấp huyện, xã

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GiadinhNet - Sáng 10/8, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Nghệ An tổ chức lớp tập huấn cung cấp thông tin về công tác Dân số & Phát triển cấp huyện, xã năm 2022.

Đảo ngược ống dẫn tinh mang lại cơ hội sinh con cho nam giới đã thắt ống dẫn tinh

Đảo ngược ống dẫn tinh mang lại cơ hội sinh con cho nam giới đã thắt ống dẫn tinh

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Đảo ngược ống dẫn tinh hay gọi là nối lại ống dẫn tinh. Đây là một thủ thuật phẫu thuật nối lại đường sinh sản của nam giới sau khi thắt ống dẫn tinh.

Phát hiện mới: Thường xuyên làm 3 việc này cực tốt cho não, dù nghe có vẻ chẳng liên quan

Phát hiện mới: Thường xuyên làm 3 việc này cực tốt cho não, dù nghe có vẻ chẳng liên quan

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Một số hoạt động thường ngày tưởng chừng chẳng có lợi ích gì cho sức khỏe nhưng lại có thể giảm tới 35% nguy cơ sa sút trí tuệ, theo một nghiên cứu mới.

3 điều mẹ nên dặn con gái khi có kinh nguyệt lần đầu

3 điều mẹ nên dặn con gái khi có kinh nguyệt lần đầu

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nếu trẻ có kinh nguyệt quá sớm thì đó là dấu hiệu của dậy thì sớm. Để biết có phải con dậy thì sớm không, cha mẹ nên làm thế nào?

Top