Hà Nội
23°C / 22-25°C

60 năm ngành Dân số thành phố Hải Phòng: 10 sự kiện tiêu biểu

Thứ năm, 14:30 16/12/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Trải qua khó khăn và thách thức, công tác DS/KHHGĐ thành phố Hải Phòng đã ghi nhiều dấu ấn quan trọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, gặt hái nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Nhân kỷ niệm 60 năm ngành dân số Việt Nam, cùng nhìn lại 10 sự kiện tiêu biểu của ngành dân số Hải Phòng suốt chặng đường qua.

Xác định công tác dân số có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và đất nước, thời gian qua, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hải Phòng luôn quan tâm sát sao chỉ đạo và ban hành kịp thời các Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình hành động, Kế hoạch về công tác Dân số. Cùng với sự phối hợp vào cuộc của hệ thống chính quyền các cấp,  sự nhiệt tình, tâm huyết của đội ngũ cán bộ làm công tác Dân số từ thành phố đến cơ sở, đến nay, dân số Hải Phòng đã đạt được các mục tiêu đề ra. Nổi bật là: số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã giảm từ 2,9 con năm 1990 xuống còn 2,1 con năm 2020.

 60 năm ngành Dân số thành phố Hải Phòng: 10 sự kiện tiêu biểu - Ảnh 1.

Bộ Y tế tặng Cờ thi đua cho Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình

Nhân kỷ niệm 60 năm ngành dân số Việt Nam, chúng ta cùng nhìn lại 10 sự kiện tiêu biểu của ngành dân số Hải Phòng suốt chặng đường qua.

Một là, Thành phố Hải Phòng ban hành các Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình hành động, văn bản thực hiện công tác dân số-kế hoạch hoá gia đình, công tác dân số và phát triển trong tình hình mới thiết thực, hiệu quả.

 60 năm ngành Dân số thành phố Hải Phòng: 10 sự kiện tiêu biểu - Ảnh 2.

Chi cục Dân số Hải Phòng tuyên truyền trực quan kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành dân số

Hai là, Hải Phòng là 1 trong 9 tỉnh, thành phố trong cả nước đạt mức sinh thay thế. Số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã giảm từ 2,9 con năm 1990 xuống 2,1 con năm 2020.

 60 năm ngành Dân số thành phố Hải Phòng: 10 sự kiện tiêu biểu - Ảnh 3.

Buổi tuyên truyền kiến thức chăm sóc SKSS/ KHHGĐ cho chị em thuyền chài huyện Thuỷ Nguyên

Ba là, Dân số thành phố đạt mốc 2 triệu người năm 2017, đạt mục tiêu Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011-2015, tầm nhìn đến năm 2020 tại thành phố Hải Phòng. Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên từ 1,98% năm 1990 giảm xuống còn 1% vào năm 2004 và duy trì ổn định trong vòng 17 năm qua.

 60 năm ngành Dân số thành phố Hải Phòng: 10 sự kiện tiêu biểu - Ảnh 4.

Cộng tác viên dân số cùng bộ đội biên phòng Vịnh Cái Bèo, huyện Cát Hải tuyên truyền các kiến thức DS-KHHGĐ cho gia đình ngư dân sống trên biển

 Bốn là, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại tăng từ 47% năm 1990 lên 70,32% năm 2020. Chuyển hướng từ cung cấp miễn phí phương tiện tránh thai sang hình thức xã hội hóa nhằm đa dạng các phương tiện tránh thai đáp ứng nhu cầu của người dân.

 60 năm ngành Dân số thành phố Hải Phòng: 10 sự kiện tiêu biểu - Ảnh 5.

Năm là, Bộ máy tổ chức làm công tác dân số từ thành phố đến cơ sở thường xuyên được củng cố, kiện toàn và hoạt động có hiệu quả. 100% cán bộ làm công tác dân số tại xã, phường, thị trấn được tuyển dụng thành viên chức và hưởng lương từ nguồn ngân sách nhà nước. Toàn thành phố có hơn 2000 cộng tác viên dân số.

 60 năm ngành Dân số thành phố Hải Phòng: 10 sự kiện tiêu biểu - Ảnh 6.

Sáu là, công tác truyền thông chuyển đổi hành vi được triển khai sâu rộng, đa dạng hình thức, có sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương và các cơ quan thông tấn báo chí. Quy mô gia đình có 2 con được đa số người dân đồng tình hưởng ứng. Chuyển hướng và đẩy mạnh truyền thông trên nền tảng công nghệ số nhằm thích ứng đại dịch COVID-19 và cung cấp kịp thời, sâu rộng các thông tin, kiến thức, nội dung về dân số đến mọi tầng lớp nhân dân.

 60 năm ngành Dân số thành phố Hải Phòng: 10 sự kiện tiêu biểu - Ảnh 7.

Buổi sinh hoạt ngoại khoá tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên trong trường học quận Kiến An

Bảy là,  Nguồn kinh phí đầu tư từ ngân sách thành phố đảm bảo cho công tác dân số tăng qua các giai đoạn: Từ năm 2000 đến năm 2010 bình quân kinh phí thành phố đầu tư là 2,6 tỷ đồng/năm, từ năm 2011 đến 2015 bình quân 4,1 tỷ đồng/năm; từ năm 2016 đến nay bình quân 5,0 tỷ đồng/năm. 100% quận, huyện, xã, phường, thị trấn bổ sung kinh phí mỗi năm 2-4 triệu đồng cho các hoạt động công tác dân số.

 60 năm ngành Dân số thành phố Hải Phòng: 10 sự kiện tiêu biểu - Ảnh 8.

Hải Phòng bước vào thời kỳ cơ cấu "dân số vàng" từ năm 2004, sớm hơn cả nước 3 năm

Tám là, Hải Phòng bước vào thời kỳ cơ cấu "dân số vàng" từ năm 2004, sớm hơn cả nước 3 năm, dự báo giai đoạn dân số vàng tiếp tục được duy trì đến năm 2045. Chất lượng dân số từng bước được cải thiện, tỷ lệ chết mẹ liên quan đến thai sản, tỷ lệ chết trẻ em dưới 5 tuổi, tỷ lệ chết trẻ em dưới 1 tuổi, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em giảm mạnh, năm 2020 tỷ lệ phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh là 65%, tỷ lệ trẻ em mới sinh được sàng lọc sơ sinh là 55%, tuổi thọ bình quân đạt 74,7 tuổi cao hơn toàn quốc (73,6 tuổi).

 60 năm ngành Dân số thành phố Hải Phòng: 10 sự kiện tiêu biểu - Ảnh 9.

Hoạt động sàng lọc sơ sinh tại bệnh viện Phụ sản Hải Phòng

Chín là, bước đầu khống chế thành công sự gia tăng chỉ số mất cân bằng giới tính khi sinh. Năm 2008, tỷ số giới tính khi sinh của Hải Phòng là 114,7 bé trai/100 bé gái; năm 2009 là 115,2 bé trai/100 bé gái đứng thứ 10/63 tỉnh, thành phố về tỷ số giới tính khi sinh cao. Năm 2020 tỷ số giới tính khi sinh của Hải Phòng là 112 bé trai/100 bé gái.

Mười là, Ứng dụng thành công phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu dân cư chuyên ngành dân số-kế hoạch hóa gia đình tại cấp thành phố và quận, huyện. Toàn thành phố quản lý 550.748 hộ gia đình với 2.092.631 nhân khẩu với đầy đủ các thông tin, các biểu mẫu báo cáo dân cư, thống kê số liệu và chỉ tiêu về dân số-kế hoạch hóa gia đình.

 60 năm ngành Dân số thành phố Hải Phòng: 10 sự kiện tiêu biểu - Ảnh 10.

UBND thành phố trao tặng Bức trướng cho Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình

Vừa qua (ngày 15/12), tại Hà Nội, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí toàn quốc về công tác dân số năm 2021, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2021).

Hội đồng chung khảo đã chấm và lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc đạt giải, gồm giải cá nhân (1 giải đặc biệt, 2 giải A, 2 giải B, 5 giải C, 5 giải khuyến khích), giải tập thể (1 giải đặc biệt, 2 giải A, 2 giải B, 5 giải C, 5 giải khuyến khích) và 3 giải mở rộng.

Trong đó, Giải đặc biệt tập thể được trao cho Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình TP Hải Phòng

 

Tuấn Cường
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 21 giờ trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

SKĐS - Sáu tuần đầu tiên sau khi sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa Sản cho rằng, thời kỳ hậu sản có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm tùy theo thể trạng của sản phụ. Đây là những mốc cần chú ý để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé.

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GĐXH - Chiến dịch đợt 1 năm 2023 được Trung tâm Y tế huyện Hương Khê phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Theo thống kê của WHO, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 84 tuổi và vẫn có xu hướng gia tăng mỗi năm.

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Mất ngủ, ngủ không đủ giấc... dẫn đến tình trạng mệt mỏi mãn tính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe người cao tuổi. Việc sử dụng thuốc ngủ để điều trị đôi khi là cần thiết, tuy nhiên, mọi loại thuốc đều tiềm ẩn nguy hiểm đối với người cao tuổi.

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Cổ tử cung ngắn có thể gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ và sinh nở. Cách nào để phát hiện sớm vấn đề tiềm ẩn này?

Đau lưng sau sinh có phải do thuốc gây tê khi mổ bắt con?

Đau lưng sau sinh có phải do thuốc gây tê khi mổ bắt con?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Nhiều phụ nữ sinh mổ nghĩ rằng nguyên nhân đau lưng sau sinh là do thuốc gây tê. Nhưng trên thực tế, đau lưng sau sinh do nhiều nguyên nhân.

Vì sao nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Vì sao nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tầm soát ung thư cổ tử cung rất hữu ích trong việc sàng loc, chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm.

Chậm kinh nhưng khi test không có dấu hiệu mang thai, chị em nên làm gì?

Chậm kinh nhưng khi test không có dấu hiệu mang thai, chị em nên làm gì?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Chậm kinh nhưng khi thử thai lại có kết quả âm tính khiến nhiều phụ nữ băn khoăn. Vậy những lý do nào khác ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ?

Top