Hà Nội
23°C / 22-25°C

Rau mầm kết hợp với cà chua hoặc thịt bò theo cách đơn giản sau ngon đừng hỏi

Thứ sáu, 07:11 23/09/2022 | Ăn

GiadinhNet - Thay thịt bằng tép vào nước sốt cà chua để chấm rau mầm chỉ là một cách. Các bạn sẽ mê tít các món chế biến từ rau mầm cực kỳ đơn giản, dễ làm và ngon đừng hỏi luôn dưới đây.

Bí mật trong bữa ăn sáng của nữ Tiến sĩ nông nghiệp và cách ăn rau mầm ngon miệng, đơn giản nhấtBí mật trong bữa ăn sáng của nữ Tiến sĩ nông nghiệp và cách ăn rau mầm ngon miệng, đơn giản nhất

GiadinhNet - Rau mầm bổ dưỡng gấp 5 lần so với rau thông thường, và bữa ăn sáng của nữ Tiến sĩ nông nghiệp có bí mật mà không phải ai cũng làm được để ăn.

Rau mầm giàu dinh dưỡng

Theo Tiến sĩ nông nghiệp Lê Thủy, rau mầm là thực phẩm chứa dinh dưỡng cao, dễ trồng tại nhà và an toàn cho sức khỏe. Hơn thế nữa rau mầm còn có thể là nguyên liệu chế biến rất nhiều món ăn ngon – nhất là khi bắt đầu trồng rau mầm, tìm hiểu về các món ăn, công dụng của rau mầm thì càng mê mẩn hơn.

Mê tít các món từ rau mầm cực kỳ đơn giản và dễ làm, ngon đừng hỏi luôn - Ảnh 1.

Rau mầm có nhiều loại, nhưng bị gộp chung thành nhóm "rau mầm". Ảnh Uyển Hương.

Rau mầm có nhiều loại, nhưng hầu hết bị gộp chung thành nhóm "rau mầm" dù mỗi loại có mùi vị riêng, có combo riêng – như với các loại rau trưởng thành, mỗi rau lại có những gia vị riêng để hài hòa thành món ăn.

Dùng rau mầm chế biến món ăn rất đơn giản, nhưng giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất là ăn sống, hoặc trộn gỏi, làm salad.

Sau đây là vài cách làm gỏi rau mầm đơn giản, ngon miệng.

Sốt cà chua trứng chấm rau mầm làm thử ăn là nghiền

Có rau mầm rồi, dù mầm cải trắng, cải đỏ, mầm rau muống… thì đơn giản nhất là làm bát nước sốt cà chua để chấm rất hợp vị.

Hoặc làm nước sốt cà chua trứng cũng rất ngon miệng.

Nguyên liệu

Rau cải mầm là chủ đạo.

Rau ăn kèm: xà lách, mùi ta (ngò rí).

5 quả cà chua

2 quả trứng

2 củ hành khô

2-3 nhánh hành lá

Nước mắm, bột ngọt, bột canh, hạt tiêu

Cách làm

Sơ chế rau cải mầm và các loại rau ăn kèm.

Rau mầm chọn lá non, không bị giập nát, nhặt bỏ lá vàng, già, cắt rễ, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại và vớt ra rổ, để ráo.

Các loại rau ăn kèm nên ngâm rửa sạch sẽ và phải để ráo nước ăn mới không bị lạnh bụng.

Có thể cho thêm nhánh tỏi ta vừa làm phong phú đĩa rau, vừa ấm bụng.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Trứng gà tách vỏ, cho vào bát, nêm 1 chút nước mắm, đánh bông.

Hành khô bằm nhỏ.

Hành lá sơ chế sạch, xắt khúc dài 1 đốt ngón tay.

Mê tít các món từ rau mầm cực kỳ đơn giản và dễ làm, ngon đừng hỏi luôn - Ảnh 3.

Nước sốt cà chua chấm rau mầm rất ngon. Ảnh minh họa.

Làm nước chấm

Phi thơm hành khô, đổ cà chua vào xào.

Nêm 1/2 thìa bột canh để cà chua đậm vị, giảm chua và nhanh chín. Xào tới khi cà chua mềm và sền sệt thì đổ bát tô nước vào (ước lượng nước đủ ăn rau).

Đun tiếp tới sôi thì nêm gia vị (nước mắm, bột ngọt và bột canh), rồi từ từ vừa đổ trứng vào, vừa dùng đũa khuấy đều để trứng tạo thành vân mỏng đẹp mắt.

Lưu ý là nước cà chua sốt chấm rau cần sánh và đặc hơn so với canh trứng.

Nếu không làm sốt cà chua trứng thì để sốt cà chua chấm rau mầm cũng rất ngon.

Có thể nấu nước sốt cà chua thịt băm chấm rau ăn cũng rất ngon và hấp dẫn. Cách làm là sau khi phi thơm hành khô, cho thịt băm vào xào, nêm nếm nước mắm, gia vị. Khi thịt băm chín thì cho cà chua vào xào, nêm thêm bột canh, cho nước vừa ăn là được.

Gỏi thịt bò rau mầm bổ dưỡng thơm ngon

Đây được coi là món ăn ngon nhất, bổ dưỡng thơm ngon nhất của rau mầm.

Nguyên liệu(3 - 4 người ăn)

250g thịt bò phi lê

150g rau mầm

Cà chua bi, 1 củ hành tím, hành khô

Ớt sừng, tỏi, dầu mè, tương ớt, mè trắng

Đường, muối, giấm gạo lên men, nước tương, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm gỏi thịt bò rau mầm

Thịt bò rửa sạch, cắt miếng dày khoảng 0.8-1cm rồi dùng dụng cụ đập giập miếng thịt, dàn mỏng.

Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng muối, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, ½ muỗng tỏi băm.

Tỏi rửa sạch băm nhỏ. Ớt rửa sạch, 1 phần cắt sợi 1 phần băm nhỏ. Hành tây tím cắt lát mỏng sau đó ngâm vào tô nước đá để hành bớt độ hăng và giòn. Cà chua bi cắt đôi.

Đun dầu nóng lên thì cho thịt bò vào áp chảo chín tới (chỉ áp chảo vừa chín tới, không để lâu quá là thịt bò bị khô), thì gắp ra cắt thành các miếng dài nhỏ vừa ăn.

Mê tít các món từ rau mầm cực kỳ đơn giản và dễ làm, ngon đừng hỏi luôn - Ảnh 5.

Nguyên liệu làm gỏi thịt bò rau mầm. Ảnh minh họa.

Làm nước trộn gỏi

Lấy 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh giấm gạo, ½ muỗng canh tỏi băm, 1/3 muỗng cà phê ớt băm - trộn đều. Mẹo hay để làm nước trộn gỏi là trộn thêm tương ớt vào trước khi trộn để tạo độ bám lên rau củ.

Trộn gỏi

Cho ½ phần rau mầm vào thố để trộn.

Đổ 1/2 số thịt bò, cà chua bi, toàn bộ hành tím, ớt sừng cắt sợi, 1 muỗng cà phê hành phi, ½ muỗng cà phê mè rang, ⅔ lượng nước trộn gỏi - trộn đều tất cả lên.

Cho phần gỏi đã trộn lên đĩa, đặt những miếng thịt bò lên, rắc phần mè còn lại, hành phi lên trên.

Đổ nốt nước sốt còn lại vào là xong món gỏi bò trộn rau mầm.

Thành phẩm: Gỏi bò trộn rau mầm nổi hương vị đậm đà, chua ngọt của nước sốt. Miếng thịt bò thơm, mềm, rất kích thích vị giác.

Rau mầm tươi, mát và giòn thơm cân bằng ăn mãi không ngán.

Món này cực đơn giản và dễ làm, giúp thực đơn bữa ăn thêm thú vị và ấm cúng.

*Người miền Nam trộn rau mầm với dấm đường, dầu dừa, muối tiêu, sau cùng là thêm cà chua bi và 1 ít cherry/cranberry khô ăn rất ngon và mát. Vì bà con ăn ngọt nhiều nên trộn dấm đường với dầu dừa có mùi thơm ngọt rất thú vị.

*Bà con miền Bắc còn thay thịt bằng tép (tôm bé) vào sốt cà chua để chấm rau mầm thì ngon đừng hỏi luôn.

*Thông tin bài viết có tham khảo Monngon và Dienmayxanh

Bí mật trong bữa ăn sáng của nữ Tiến sĩ nông nghiệp và cách ăn rau mầm ngon miệng, đơn giản nhấtBí mật trong bữa ăn sáng của nữ Tiến sĩ nông nghiệp và cách ăn rau mầm ngon miệng, đơn giản nhất

GiadinhNet - Rau mầm bổ dưỡng gấp 5 lần so với rau thông thường, và bữa ăn sáng của nữ Tiến sĩ nông nghiệp có bí mật mà không phải ai cũng làm được để ăn.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm thịt quay kho dưa chua ngon 'nuốt lưỡi'

Cách làm thịt quay kho dưa chua ngon 'nuốt lưỡi'

Ăn - 4 giờ trước

Món thịt quay kho dưa  chua với miếng thịt ba chỉ giòn, béo hòa quyện với vị chua mặn của dưa cải muối và vị cay của ớt chắc chắn sẽ khiến nhiều người muốn chén sạch cả nồi cơm.

Làm ngay món rau chiên cực hấp dẫn, con lười ăn rau đến mấy cũng mê

Làm ngay món rau chiên cực hấp dẫn, con lười ăn rau đến mấy cũng mê

Ăn - 7 giờ trước

Bông cải xanh chiên thơm ngon không cưỡng nổi cho bé lười ăn rau nè các mẹ!

Khoai sọ rim mặn ngọt: Món chay ngon cho ngày đầu tháng

Khoai sọ rim mặn ngọt: Món chay ngon cho ngày đầu tháng

Ăn - 13 giờ trước

Vào ngày mùng một bạn hãy đổi vị cho cả gia đình mình với món khoai sọ rim mặn ngọt kiểu chay đậm đà mà lại ngon cơm này nhé!

Cách pha cà phê ngon hơn ở quán, hấp dẫn như sinh tố

Cách pha cà phê ngon hơn ở quán, hấp dẫn như sinh tố

Ăn - 16 giờ trước

Một ly cà phê yến mạch kem tươi ngọt ấm thơm ngậy rất thích hợp dùng vào bữa sáng mùa thu se lạnh.

Mê tít cách làm salad rau mầm trộn rau củ quả thơm ngon, bổ dưỡng, không đắng của một nữ Tiến sĩ nông nghiệp

Mê tít cách làm salad rau mầm trộn rau củ quả thơm ngon, bổ dưỡng, không đắng của một nữ Tiến sĩ nông nghiệp

Ăn - 16 giờ trước

GiadinhNet - Rau mầm bổ dưỡng nhất là khi ăn sống - hấp dẫn nhiều người bởi dồi dào lượng Vitamin C, khoáng chất có thể phá hủy các tế bào gốc tự do, ngăn rụng tóc và kích thích tóc mọc nhiều hơn. Nhưng ăn sao để rau mầm không bị đắng?

Cá khô rim bơ tỏi

Cá khô rim bơ tỏi

Ăn - 1 ngày trước

Cá khô rim bơ tỏi thơm nức mũi, vị đậm đà, thích hợp ăn cùng cơm trắng trong ngày trời chuyển mát hoặc làm món nhậu.

Mẹo phân biệt cá tươi, ươn hay ướp urê

Mẹo phân biệt cá tươi, ươn hay ướp urê

Ăn - 1 ngày trước

Ngoài mang và mắt, bạn có thể nhìn vào da, hậu môn hay ngửi mùi của cá để phân biệt nó còn tươi hay không.

Cánh gà khúc giữa đang 'hót', chị em mua về chiên theo cách sau ngoài giòn trong mềm, thơm ngon miễn chê

Cánh gà khúc giữa đang 'hót', chị em mua về chiên theo cách sau ngoài giòn trong mềm, thơm ngon miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Trong phần cánh gà thì cánh gà khúc giữa thơm ngon nhất vì có nhiều thịt nạc nhưng lại không bị khô.

Mẹo làm món lòng sạch sẽ, dai ngon

Mẹo làm món lòng sạch sẽ, dai ngon

Ăn - 1 ngày trước

Lòng là món ăn ngon nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe, do đó, cần được chọn lọc và sơ chế kỹ càng, sạch sẽ.

Nhân viên công sở Hà Nội và bữa ăn sáng hàng ngày

Nhân viên công sở Hà Nội và bữa ăn sáng hàng ngày

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Bữa sáng là bữa ăn quan trọng cung cấp dinh dưỡng, năng lượng cho cả một ngày làm việc dài. Với đô thị lớn như Hà Nội, nơi có lượng người làm việc nhiều trong môi trường công sở, đây là cách họ ăn sáng mỗi ngày.

Top