Quả Hồng giòn Nara gần 2 triệu đồng/kg hút mạnh giới nhà giàu, sành ăn và đắt nhất là loại cuống phồng, mua về phải để tủ lạnh rồi bổ ăn mới ngon
GiadinhNet - Mâm cỗ Tết Trung Thu của người Hà Nội không thể thiếu quả Hồng ngâm - giá trên dưới 30 ngàn đ/kg. Nhưng quả Hồng giòn Nara gần 2 triệu đ/kg lại đang rất hút giới nhà giàu, sành ăn và đắt hàng là loại cuống phồng, để tủ lạnh...
Cách phân biệt một số quả hồng
Theo các nhà dinh dưỡng, quả hồng ngâm có khá nhiều khoáng chất tốt như mănggan, khoáng vi lượng giúp điều hòa thần kinh, tăng cường sự phát triển của trẻ em. Còn có các chất Kali, axit amin, vitamin A, β-carotene, vitamin B phức hợp, phốt pho, sắt, iốt và nhiều khoáng chất khác - nhất là hàm lượng itamin C cao gấp 2 lần so với các loại trái cây khác.
Quả Hồng trứng Đà Lạt: Quả có hình dạng tròn, dẹt trơn giống trứng gà, phần cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh và vỏ có màu nhạt, có vết thâm, quả nhỏ và không đều màu.
Hồng Đà Lạt 1-2 ngày là bắt đầu chín mềm, nếu ăn không kịp sẽ bị hư rất nhanh. Quả hồng được ủ chín tự nhiên có vị ngọt béo, ăn rất dẻo và thơm.
Hồng giòn Đà Lạt: Cao giá hơn chút là hồng trứng màu cam của Đà Lạt (Lâm Đồng) xuất hiện mấy năm nay. Hương vị thơm ngọt, giòn giòn, giàu dưỡng chất...
Hồng giòn Đà Lạt chính gốc không đẹp mã. Núm Hồng giòn Đà Lạt có nhiều đốm đen, bóc ra thấy phần ruột gần núm hơi bị cứng, sắc cam đỏ không đậm như hồng vuông Trung Quốc.
Hồng Fuyu Mộc Châu: Là giống hồng nổi tiếng của Nhật Bản được du nhập vào Mộc Châu (Sơn La) từ những năm 2000, trồng và quản lý theo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm.
Giống hồng này ngọt, hái quả trên cây là ăn được ngay, không cần ngâm, giấm. Hương vị giòn ngọt, không chát, rất ít hạt hoặc không có hạt nên rất được ưa chuộng.
Khi quả chín vẫn cứng như lúc còn xanh, màu sắc vàng tươi bóng đẹp, trọng lượng ổn định. Hình dáng quả dẹt hơi vuông, bảo quản lâu và dễ vận chuyển đi xa.
Hồng giòn vuông Trung Quốc: Vỏ sẫm bóng đẹp thường không có vết xước, quả tròn đều, to dẹt hơi vuông, có khía.
Thịt quả màu đỏ cam tươi, ăn nhạt. Hồng Trung Quốc được cho là hay bị ngâm hóa chất để làm quả chín đều, có màu đẹp và bảo quản được lâu. Giá hồng giòn Trung Quốc rẻ, nên hay bị trộn lẫn với các loại hồng khác để người tiêu dùng không biết là mua nhầm.
Hồng giòn Hàn Quốc: Ăn giòn nhất, nhưng thịt quả khô và không ngọt đậm, hương không thơm như Hồng giòn Nara (Nhật Bản).
Hồng giòn Nara Nhật Bản cao cấp, giá gần 2 triệu đ/kg
Nổi bật và ngon nhất, được giới nhà giàu, dân sành ăn ưa thích là Hồng giòn Nhật Bản - đắt nhất là Hồng giòn Nara thượng hạng - có hình dạng giống Hồng giòn Hàn Quốc.
Hồng giòn Nhật Bản cũng có mấy loại:
Hồng chát (Shibugaki): Quả thuôn dài, hơi nhọn bên dưới, hay được phơi khô để loại bỏ vị chát trước khi thưởng thức. Muốn ăn quả tươi phải đợi trái Hồng chín hoàn toàn, thịt mềm như thạch thì vị chát sẽ tự biến mất.
Hồng ngọt không chát (Amagaki): Quả hình dẹt. Vì hồng không có vị chát nên ăn tươi miếng hồng vẫn giòn và chắc.
Nổi bật và ngon nhất, được giới nhà giàu, dân sành ăn ưa thích là Hồng giòn Nhật Bản - đắt nhất là Hồng giòn Nara thượng hạng - có hình dạng giống Hồng giòn Hàn Quốc. Giá lên đến 2 triệu đồng/kg.
Hồng giòn Nara không có hạt mỗi quả trọng lượng 250g – 300g, chắc quả thịt quả màu vàng cam đẹp như vỏ, rất tươi tắn và nhiều nước, cắn miếng nào cũng ngọt đậm, thơm phức và mát miệng.
Vỏ Hồng giòn Nara cực kỳ mỏng, dai nên dễ gọt. Độ giòn kém hơn Hồng giòn Hàn Quốc, nhưng độ ngọt và mọng nước của Hồng giòn Nhật Bản cao hơn, là thứ quả ôn đới thượng hạng đắt hàng nhất, đang gây sốt thị trường hoa quả nhập khẩu.
Để chọn được quả Hồng giòn Nara ngon, phải chọn quả có cuống phồng lồi lên. Vỏ Hồng có màu vàng cam tươi chói mắt, hái xanh tại cây và đóng gói trực tiếp nên còn nguyên phấn trắng trên vỏ. Quả chín thì phần tai có vẻ khô cứng, nhưng vẫn dính nguyên vẹn, tạo cảm giác tươi ngon.
Theo chị Ngọc Thúy (chuyên kinh doanh hoa quả nhập khẩu), sở dĩ gọi là Hồng giòn Nara là vì nó được trồng ở tỉnh Nara (Nhật Bản) – cũng là thủ phủ của Lê Kousui trứ danh và dần nhân rộng ra các tỉnh khác.
Người Nhật Bản đã biến quả Hồng giòn Nara thành thứ quả ôn đới đậm nét văn hóa ẩm thực Nara - được nhiều người cực kỳ yêu thích, và cứ tới mùa (tháng 9-10 dương lịch) là rất nhiều du khách đổ về Nara chỉ để thưởng thức Hồng giòn Nara thượng hạng tại vườn.
Sở dĩ Hồng giòn Nara giá ngất ngưởng gần 2 triệu đồng/kg, ngoài độ giòn ngon nhất thế giới còn vì nó được trồng, chăm sóc đặc biệt bằng cách giảm số lượng quả và chăm sóc kỹ lưỡng cả năm.
Mùa xuân nông dân tỉa cắt những cành hồng khô, cạo sạch lớp vỏ nhám của thân cây, chỉ giữ lại những nhánh cành lớn. Tới tháng 5 thì chỉ lại giữ lại 3-4 quả/cành, cuối cùng sẽ chọn giữ lại 1 quả duy nhất trên mỗi cành - đó là loại Hồng giòn Nara Nhật Bản có gia gần 2 triệu đ/kg quả tươi.
Vì Hồng giòn Nara thượng hạng giá khá cao, nên mua về bày cỗ Tết Trung thu cần biết chọn và bảo quản tốt.
- Đầu tiên cần chọn mua Hồng giòn Nara tại các cửa hàng hoa quả nhập khẩu có uy tín. Nên chọn quả vỏ đã chuyển hết sang màu cam, hoặc chỉ còn một chút màu xanh ở cuống.
- Đặc biệt ưu tiên chọn những quả Hồng giòn có phần cuống phồng lên - là những quả giòn, ăn rất ngon.
- Nhìn kỹ thấy quả hồng giòn có cuống lá màu xanh - đó là quả tươi, ăn sẽ giòn ngon hơn.
- Ấn nhẹ vào vào thân quả, nếu quả cứng, không bị lõm xuống, cầm thấy chắc tay - đó là quả Hồng giòn tươi, ăn ngọt, mọng nước.
Không nên chọn những quả Hồng giòn Nara sau:
- Tránh chọn những quả có màu xanh, hoặc màu vàng – vì chưa chín hẳn, ăn có vị chát. Hay những quả vỏ ngoài bị thâm đen, nứt nẻ có thể đã bị giập, ủng.
- Tránh chọn quả có cuống lá héo, ngả vàng – vì đã hái lâu, ăn không giòn ngon. Nhưng quả cầm thấy nhẹ tay - là đã hái xuống lâu rồi.
- Ấn vào thịt quả thấy mềm lún xuống, đặc biệt phần cuống hồng mềm nhũn, nhiều vết thâm thì càng không nên mua.
Cách bảo quản Hồng giòn Nara tươi lâu trong tủ lạnh:
- Hồng giòn Nara rất ưa lạnh, càng để lạnh hương vị hồng càng giòn và ngọt, nên khi mua về cần bỏ vào tủ lạnh ngay.
– Không nên rửa hồng trước khi cho vào tủ lạnh - vì nước dễ làm quả hồng bị nhũn ra. Hãy cho Hồng giòn vào bao nilon buộc kín miệng rồi bỏ vào tủ lạnh.
- Hồng giòn Nara khi ăn mới rửa sạch, ngâm qua nước muối trước khi gọt vỏ. Gọt xong ngâm với nước muối loãng - hương vị Hồng giòn sẽ ngọt đậm hơn, không bị thâm khi bày ra đĩa.
– Không nên gọt vỏ, cắt Hồng giòn để ra đĩa lâu hơn nửa tiếng - bởi thịt hồng sẽ bị oxy hóa khiến giảm ngon đi rất nhiều. Tốt nhất là ăn tới đâu thì gọt vỏ, cắt ăn tới đó sẽ ngon hơn (một số người dùng cách này cho cả các loại hồng ngâm khác và thấy bỏ hồng vào tủ lạnh, khi ăn mới rửa và ngâm nước muối sẽ ăn ngon hơn).
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 6 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 10 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.