Hà Nội
23°C / 22-25°C

Rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng do đâu?

Thứ ba, 07:16 26/04/2022 | Phòng the

Rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng là kích thích sinh dục không ngừng, tự phát, không thể kiểm soát được xảy ra chủ yếu ở phụ nữ.

Rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng là sự tăng hưng phấn bộ phận sinh dục không kích thích không mong muốn.

Rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng có thể dẫn đến đau đớn liên tục, căng thẳng về thể chất và khó khăn về tâm lý do ảnh hưởng tới sinh hoạt và các công việc hằng ngày. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi.

1. Triệu chứng rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng

Triệu chứng chính của rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng là một loạt các cảm giác liên tục và không thoải mái trong và xung quanh các mô sinh dục, bao gồm âm vật, môi âm hộ, âm đạo, đáy chậu và hậu môn và luôn có những cảm giác như ẩm ướt, ngứa, nóng rát… Những điều này khiến người mắc chứng rối loạn kích thích sinh dục liên tục cảm thấy như thể họ sắp đạt cực khoái. Họ cũng có thể trải qua các đợt cực khoái tự phát. Tuy nhiên, các triệu chứng này xảy ra khi không có ham muốn tình dục.

Rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng: Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị - Ảnh 2.

Rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày như lo lắng, hoảng sợ, phiền muộn, thất vọng, mất ngủ…

"Lên đỉnh" có thể tạm thời làm giảm các triệu chứng, nhưng chúng có thể trở lại đột ngột trong vòng vài giờ. Các đợt kích thích dữ dội có thể xảy ra nhiều lần trong ngày trong nhiều tuần, nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Tình trạng này có thể dẫn đến các triệu chứng tâm lý do sự khó chịu dai dẳng và ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày như lo lắng, hoảng sợ, phiền muộn, thất vọng, mất ngủ…

Những người mắc chứng rối loạn kích thích sinh dục mạn tính hoặc không thể chữa khỏi cuối cùng có thể mất khái niệm về khoái cảm tình dục vì cực khoái có liên quan đến việc giảm đau hơn là trải nghiệm thú vị. Ví dụ chứng cương cứng ở nam giới là tình trạng dương vật cương cứng kéo dài và không ngừng nhưng không có ham muốn tình dục.

Rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng không có mối liên hệ nào với chứng cuồng dâm hoặc nhu cầu cao về thỏa mãn tình dục. 

2. Nguyên nhân rối loạn kích thích tình dục dai dẳng

Kích thích tình dục, thủ dâm, lo lắng và căng thẳng có thể gây ra kích thích sinh dục dai dẳng. Một số người cũng nhận thấy rằng việc đi vệ sinh sẽ kích thích nghiêm trọng đến mức gây ra đau đớn.

Tuy nhiên, một người bị rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng thường không thể xác định các yếu tố kích hoạt để tránh chúng và nguyên nhân của tình trạng đang diễn ra phần lớn không được biết.

2.1 Căng thẳng

Ở một số phụ nữ, căng thẳng gây ra sự khởi đầu của rối loạn. Một khi căng thẳng giảm bớt, tình trạng bệnh sẽ có xu hướng dịu đi. Với suy nghĩ này, một số người tin rằng rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng có thể có bản chất tâm lý.

Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp xảy ra với rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng. Mối liên hệ giữa rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng và tĩnh mạch, nội tiết tố, hệ thần kinh và sự cân bằng hóa học sau khi sử dụng một số loại thuốc.

2.2 U nang Tarlov

U nang Tarlov cũng có thể gây ra tình trạng rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng. Đây là những túi bao gồm dịch tủy sống xuất hiện trên rễ thần kinh xương cùng. Các dây thần kinh xương cùng ở dưới cùng của cột sống nhận tín hiệu điện từ não và chúng chuyển tiếp các chỉ dẫn này đến bàng quang, ruột kết và bộ phận sinh dục.

Trong một nghiên cứu năm 2012, kết quả MRI cho thấy 66,7% của những phụ nữ có triệu chứng PGAD cũng mắc u nang Tarlov. Và trong khi điều này không tính cho mọi trường hợp, trong một số trường hợp, các chuyên gia y tế coi là rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng vẫn chưa thể chữa được là một phản ứng với u nang Tarlov.

2.3 Các nguyên nhân tiềm ẩn khác

Rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng: Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị - Ảnh 4.

Hội chứng Tourette là một trong những nguyên nhân gây rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng.

Dị cảm là cảm giác bỏng, ngứa, ngứa ran hoặc kiến bò. Các nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng là một triệu chứng phụ của:

  • Hội chứng Tourette
  • Chấn thương hệ thần kinh trung ương
  • Động kinh
  • Tác động của can thiệp sau phẫu thuật đối với các bất thường tĩnh mạch ở lưng dưới

Các nghiên cứu cũng đã tìm hiểu xem liệu rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng có phải là kết quả của những thay đổi trong hormone hoặc thuốc hay không.

Ngoài ra, thuốc chống trầm cảm cũng có liên quan đến triệu chứng viêm, cũng như việc ngừng đột ngột khỏi các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc để điều trị trầm cảm. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không xác định được nguyên nhân gây khó khăn cho việc chẩn đoán và điều trị rối loạn.

3. Một số tiêu chí chẩn đoán 

Đến nay vẫn chưa thể chẩn đoán chính thức rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng. Các tài liệu y khoa gần đây xếp rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng như một hội chứng riêng biệt.

Một nhà nghiên cứu hiện đã liệt kê 5 tiêu chí để chẩn đoán chính xác rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng:

  • Kích thích bộ phận sinh dục và âm vật không tự nguyện tiếp tục trong một thời gian dài liên tục
  • Không thể xác định nguyên nhân gây kích thích bộ phận sinh dục dai dẳng
  • Kích thích sinh dục không có mối liên hệ với cảm giác ham muốn tình dục
  • Những cảm giác dai dẳng của kích thích bộ phận sinh dục cảm thấy xâm nhập và không mong muốn
  • Sau một hoặc nhiều lần cực khoái, kích thích bộ phận sinh dục thực thể không biến mất

Cho đến nay, các chuyên gia coi đây là những tiêu chí để chẩn đoán rối loạn kích thích sinh dục.

4. Điều trị rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng

Rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng: Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị - Ảnh 5.

Cần đi khám để được bác sĩ tư vấn, kiểm tra và điều trị đúng tình trạng bệnh.

Điều trị rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng thường tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng do nguyên nhân không rõ ràng của tình trạng này.

4.1 Điều trị tâm lý

Điều trị tâm lý, chẳng hạn như liệu pháp hành vi nhận thức có thể giúp phụ nữ xác định các yếu tố kích hoạt của họ và cũng cung cấp một số kỹ thuật đối phó và phân tâm để giúp kiểm soát các triệu chứng thể chất.

Liệu pháp hành vi nhận thức cũng có thể giúp kiểm soát căng thẳng, lo lắng và trầm cảm thường đi kèm và làm trầm trọng thêm tình trạng này. Trong những trường hợp nghiêm trọng, liệu pháp kích điện cũng có thể mang lại hiệu quả tích cực.

Trong liệu pháp kích điện, các bác sĩ truyền các điện tích nhỏ qua não của bệnh nhân đang dùng thuốc an thần. Những thay đổi này kích hoạt những thay đổi nhanh chóng trong hóa học não để điều trị các triệu chứng tâm lý.

4.2 Thuốc men

Thuốc kê đơn hoặc thay đổi thuốc cũng có thể giúp kiểm soát tình trạng bệnh.

Thay đổi các loại thuốc hiện tại bằng cách loại bỏ các loại thuốc có estrogen thảo dược đã được chứng minh là có thể cải thiện các triệu chứng.

Các bác sĩ cũng nhận định rằng thuốc chống trầm cảm là thuốc chống co giật đặc biệt hiệu quả. Các loại thuốc làm tăng nồng độ prolactin, hoặc hormone kích thích tiết sữa, trong máu cũng có thể mang lại lợi ích.

4.3 Ca phẫu thuật

Trong các trường hợp liên quan đến dây thần kinh, chẳng hạn như u nang Tarlov, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật chẳng hạn như giải phóng dây thần kinh khỏi bị mắc kẹt.

4.4 Giảm đau

Một người bị rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng cũng có thể kiểm soát cơn đau và sự khó chịu về mặt thể chất bằng cách chườm đá vào vùng xương chậu hoặc ngâm mình trong bồn nước đá. Một loạt các chất giảm đau tại chỗ như bôi lên da để giúp giảm bớt các triệu chứng.

Với những nguyên nhân không rõ của rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng, việc ngăn chặn sự khởi phát của tình trạng này thường có thể khó khăn. Do đó, nếu có các triệu chứng rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng, điều quan trọng là phải đi khám để được bác sĩ tư vấn cách kiểm soát các triệu chứng. Rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng vẫn chưa thể chữa được. Tuy nhiên, vẫn có thể giúp làm dịu các triệu chứng để cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm tác hại tâm lý của tình trạng bệnh.

6 điều khiến vợ chồng nhanh chán nhau, đặc biệt điều số 4 nhiều cặp đôi phạm phải. Nhanh chóng thay đổi nếu không muốn tan vỡ!6 điều khiến vợ chồng nhanh chán nhau, đặc biệt điều số 4 nhiều cặp đôi phạm phải. Nhanh chóng thay đổi nếu không muốn tan vỡ!

GiadinhNet - Điện thoại thông minh len lỏi cả trong phòng ngủ, khiến cặp đôi trở nên xao nhãng. Họ thấy niềm vui ở chốn khác và không còn hứng thú với bạn đời bên cạnh.

Bi kịch vị hoàng đế có một không hai, tự 'cắm sừng' mình chỉ vì một chứng bệnh phòng the dễ gặp Bi kịch vị hoàng đế có một không hai, tự "cắm sừng" mình chỉ vì một chứng bệnh phòng the dễ gặp

GiadinhNet - Ông ta cho người trực tiếp bắt cóc những thê thiếp đang mang thai của các huynh đệ, sát hại họ sau khi sinh và giao những đứa trẻ cho các hậu phi của mình nuôi nấng.

5 điều vợ nói khiêu khích chồng 'phát điên trên giường'. Điều số 5 đàn ông rất cần được nghe!5 điều vợ nói khiêu khích chồng "phát điên trên giường". Điều số 5 đàn ông rất cần được nghe!

GiadinhNet - Trong thời gian quan hệ, nếu 2 người nam và nữ chỉ im lặng thì sẽ làm cho cuộc “yêu” trở nên khá là nhàm chán và gián tiếp làm giảm độ hưng phấn cũng như thời gian giao hợp của 2 người.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
8 cách điều trị rối loạn cương dương không dùng thuốc

8 cách điều trị rối loạn cương dương không dùng thuốc

Phòng the - 8 giờ trước

Nam giới khi bị rối loạn cương dương thường ngại đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế và thay vào đó muốn tự điều trị tại nhà bằng những cách đơn giản không cần dùng thuốc.

“Hàn thử biểu” phản ánh sức khỏe của tinh trùng

“Hàn thử biểu” phản ánh sức khỏe của tinh trùng

Phòng the - 2 ngày trước

Theo WHO, một số yếu tố lối sống có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và chỉ cần thay đổi lối sống trong 3 tháng, số lượng và chất lượng tinh trùng cũng thay đổi theo.

Đàn ông mong đợi gì ở đối tác khi 'lâm trận'?

Đàn ông mong đợi gì ở đối tác khi 'lâm trận'?

Phòng the - 3 ngày trước

Nam giới luôn tự hào về khả năng tình dục của mình. Họ cũng mong muốn được đối tác hiểu, chia sẻ, tự làm nóng mình và sống thật với cảm giác, không giả vờ "lên đình" để kết thúc cuộc yêu.

Chồng yếu sinh lý nhưng tối nào cũng đòi gần gũi, vợ chán đến mức muốn ly hôn

Chồng yếu sinh lý nhưng tối nào cũng đòi gần gũi, vợ chán đến mức muốn ly hôn

Phòng the - 4 ngày trước

Chồng yếu sinh lý nhưng tối nào cũng đòi gần gũi khiến tôi mệt mỏi và sợ mỗi khi đêm về. Hiện tại, tôi chỉ ước mình có thể ly hôn mà không bị gia đình ngăn cản.

Kích thước âm đạo có quan trọng trong 'chuyện ấy'?

Kích thước âm đạo có quan trọng trong 'chuyện ấy'?

Phòng the - 5 ngày trước

Nhiều chị em lo lắng về kích thước âm đạo của họ, nhất là sau khi sinh con vì sợ ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục và lo lắng vì nguyên nhân đó khiến chồng thờ ơ, lạnh nhạt chuyện ấy.

Tăng kích thước cậu nhỏ từ 3 - 5 cm trong 60 phút, tin được không?

Tăng kích thước cậu nhỏ từ 3 - 5 cm trong 60 phút, tin được không?

Phòng the - 6 ngày trước

Những lời quảng cáo tăng kích thước cậu nhỏ từ 3 - 5 cm không cần phẫu thuật xâm lấn khiến một số nam giới trước nay luôn tự ti về dương vật nhỏ bùng lên hy vọng.

Cách tự nhiên để tăng khả năng sinh sản

Cách tự nhiên để tăng khả năng sinh sản

Phòng the - 1 tuần trước

Đối với nhiều cặp vợ chồng thì việc sinh sản rất dễ dàng nhưng một số cặp đôi khác thì dường như rất khó khăn. Do đó các cặp vợ chồng khó thụ thai nên áp dụng các lựa chọn lối sống và dinh dưỡng lành mạnh giúp cải thiện khả năng sinh sản.

Những suy nghĩ ngây ngô về 'chuyện ấy'

Những suy nghĩ ngây ngô về 'chuyện ấy'

Phòng the - 1 tuần trước

GĐXH - Cần có cái nhìn đầy đủ và chính xác để có được một cuộc sống tình dục an toàn. Dưới đây là những suy nghĩ ngây ngô một số người có thể còn mắc phải.

7 loại thực phẩm giúp chàng làm chủ chuyện 'phòng the'

7 loại thực phẩm giúp chàng làm chủ chuyện 'phòng the'

Phòng the - 1 tuần trước

Thường xuyên ăn 7 loại thực phẩm này sẽ kích thích ham muốn tình dục của nam giới, giúp tăng thêm hưng phấn chuyện phòng the.

7 cách giúp bạn có đời sống tình dục thăng hoa

7 cách giúp bạn có đời sống tình dục thăng hoa

Phòng the - 1 tuần trước

Theo thời gian, cơ thể trở nên kém sung sức, khả năng tình dục không còn như trước. Tuy nhiên, một số cách có thể tạo nên trải nghiệm tình dục phong phú, để các cặp đôi vẫn có thể cùng nhau thăng hoa.

Top