Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sau cái chết thương tâm của 2 trẻ ăn phải đồ ôi thiu, chuyên gia chỉ rõ 3 các bảo quản thực phẩm trong ngày nắng nóng

Thứ sáu, 21:00 21/05/2021 | Sống khỏe

GiadinhNet – Theo các chuyên gia, bản thân món mì tôm xào trứng không gây ngộ độc như nhiều người nghĩ, mà nguyên nhân chính là ăn phải bị ôi thiu do bảo quản không tốt.

Sau cái chết thương tâm của 2 cháu bé ở xã Hưng Đạo, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng do ăn mì tôm xào trứng được lấy về từ đám cưới đã khiến nhiều người lo lắng.

Các chuyên gia cho rằng, bản thân món mì tôm xào trứng không gây ngộ độc như nhiều người nghĩ. Nguyên nhân là ngộ độc chính từ thức ăn bị ôi thiu do bảo quản không tốt.

Sau cái chết thương tâm của 2 trẻ ăn phải đồ ôi thiu, chuyên gia chỉ rõ 3 các bảo quản thực phẩm trong ngày nắng nóng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Việc ngộ độc thực phẩm không phải là ít gặp trong những ngày hè nóng bức. Trong môi trường nắng nóng, nhiều loại vi khuẩn có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người chẳng hạn như vi khuẩn E.coli, vi khuẩn Shigella gây đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc đường ruột… phát triển mạnh. Trong khi đó, cơ thể trong mùa nắng nóng thường mệt mỏi, sức đề kháng giảm, nếu ăn phải thực phẩm không đảm bảo hoặc bảo quản thực phẩm không tốt có thể gây ngộ độc như thường.

Biểu hiện của ngộ độc thực phẩm là đau bụng, nôn, mệt mỏi, tiêu chảy, sốt… Nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời, cơ thể bị mất nước và nhiễm độc nặng có thể dẫn tới nguy hiểm tính mạng. Trường hợp 2 bé tử vong trên do phát hiện muộn các triệu chứng ngộ độc lại không được cấp cứu kịp. Đây là điều thật đáng tiếc.

Bảo quản đối với thức ăn đã nấu chín

Sau cái chết thương tâm của 2 trẻ ăn phải đồ ôi thiu, chuyên gia chỉ rõ 3 các bảo quản thực phẩm trong ngày nắng nóng - Ảnh 3.

Đồ ăn nấu chín cần được đậy kín trước khi cho tủ lạnh. Ảnh minh họa


Để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, các chuyên gia khuyến cáo mọi người cần chú ý trong việc bảo quản thực phẩm đúng cách. Để an toàn, tốt nhất là chế biến thức ăn vừa đủ và sau khi chế biến nên ăn ngay. Nếu chưa ăn ngay cần phải che đậy, bảo quản cẩn thận và sau 2 giờ cần hâm nóng lại.

Hạn chế lưu thức ăn từ sáng đến tối, thậm chí để qua đêm. Việc bảo quản không tốt rất dễ bị ôi thiu. Thực phẩm có mùi bất thường hoặc ôi thiu, tốt nhất mọi người không nên dùng.

Thực phẩm nấu chín muốn bảo quản nên để riêng từng loại, tốt nhất nên cho vào các hộp đựng thức ăn có nắp đậy kín để các loại thức ăn thừa không lẫn lộn vào nhau. Trước khi ăn phải nấu lại cho sôi kỹ, các món ăn này chỉ nên ăn lại một lần sau đó.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mỗi loại thực phẩm sẽ có cách và thời gian bảo quản khác nhau: những món canh chỉ để tủ lạnh trong khoảng 24 giờ; các món kho, mặn thì không nên để trong tủ lạnh quá 3 ngày. Nếu gia đình không có tủ lạnh hoặc trong những ngày cúp điện, có thể bảo quản phần thức ăn thừa trong thùng đá.

Bảo quản thực phẩm tươi sống


Sau cái chết thương tâm của 2 trẻ ăn phải đồ ôi thiu, chuyên gia chỉ rõ 3 các bảo quản thực phẩm trong ngày nắng nóng - Ảnh 4.

Thức ăn dùng trong ngày thì chỉ nên để ngăn mát tủ lạnh. Ảnh minh họa


Các loại thịt, cá tươi sống sau khi mua về cần sơ chế qua, rửa sạch để ráo nước rồi cho vào tủ lạnh. Nếu sử dụng trong ngày thì để ngăn mát, còn nếu để qua ngày hôm sau thì cho vào ngăn đá.

Với rau xanh cần nhặt bỏ gốc và lá sâu cho vào túi đựng thực phẩm buộc kín để vào ngăn mát. Nếu chưa ăn ngay không nên rửa rau vì dễ làm rau nhanh hỏng và chảy nước ra tủ.

Các loại rau cải, rau lá xanh không nên để lâu quá một tuần, thời hạn dùng tốt nhất là trong vòng ba ngày kể từ lúc mua.

Bảo quản thực phẩm đông lạnh

Sau cái chết thương tâm của 2 trẻ ăn phải đồ ôi thiu, chuyên gia chỉ rõ 3 các bảo quản thực phẩm trong ngày nắng nóng - Ảnh 5.

Nên chia thực phẩm thành những túi nhỏ vừa ăn để tránh cấp đông nhiều lần. Ảnh minh họa


Về nguyên tắc, thực phẩm tươi sống có thể để được đến một năm nếu được cấp đông từ -180 đến -3000C, cấp đông với nhiệt độ -3600C thì bảo quản được đến 18 tháng. Tuy nhiên, khi để lâu thì một số enzym trong thực phẩm sẽ tự phân hủy và chuyển hóa, làm cho thực phẩm ít nhiều mất đi một số chất dinh dưỡng, chất béo bị oxy hóa…

Do vậy, thời gian bảo quản tối đa trong ngăn đá đối với thịt bò, cừu, dê là 30 ngày; thịt heo, gà, vịt khoảng 10 - 15 ngày. Riêng với cá, nên sử dụng trong vòng 7 ngày từ khi cất giữ trong ngăn đá để cá được tươi ngon hơn. Tuyệt đối không để lại thực phẩm đã rã đông vào ngăn đông lạnh.

Lưu ý, để tránh việc rã đông nhiều lần có thể khiến thực phẩm đông lạnh bị nhiễm khuẩn, nên chia thịt, cá thành từng phần nhỏ phù hợp với từng bữa ăn của gia đình. Từng phần thức ăn nhỏ phải được bọc kín để dịch có trong thức ăn không chảy ra tủ lạnh.

M.H (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách tốt nhất để giảm mỡ nội tạng khi ngồi

Cách tốt nhất để giảm mỡ nội tạng khi ngồi

Bệnh thường gặp - 1 phút trước

Giảm mỡ bụng là việc khó khăn và không phải mọi nỗ lực bạn thực hiện để thu nhỏ vòng eo đều thành công.

Người đàn ông bị thủng khí quản do làm việc này trong lúc hắt hơi

Người đàn ông bị thủng khí quản do làm việc này trong lúc hắt hơi

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

GĐXH - Một người đàn ông đã bị thủng khí quản vì kìm nén cơn hắt hơi đã phải nhập viện gấp.

Người phụ nữ 44 tuổi nhập viện cấp cứu do thói quen khi đi làm đẹp nhiều phụ nữ Việt hay mắc phải

Người phụ nữ 44 tuổi nhập viện cấp cứu do thói quen khi đi làm đẹp nhiều phụ nữ Việt hay mắc phải

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, tại các bệnh viện, cơ sở y tế ghi nhận rất nhiều trường hợp tai biến thẩm mỹ do hậu quả của những spa "chui", hầu hết do tâm lý ham giá rẻ, tin vào những lời quảng cáo trên mạng để rồi "tiền mất tật mang".

7 loại thực phẩm chứa nhiều kali hơn chuối

7 loại thực phẩm chứa nhiều kali hơn chuối

Sống khỏe - 5 giờ trước

Khi nói đến những thực phẩm giàu kali, nhiều người thường chỉ nghĩ đến một loại quả quen thuộc là chuối. Tuy nhiên ngoài chuối, còn nhiều loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày cũng chứa hàm lượng kali rất lớn.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Trân trọng cảm ơn sự chung tay ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão số 3

Thứ trưởng Bộ Y tế: Trân trọng cảm ơn sự chung tay ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão số 3

Y tế - 7 giờ trước

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trân trọng cảm ơn độc giả của Báo Sức khỏe và Đời sống đã quyên góp ủng hộ một số tiền và hàng hóa thiết yếu với tổng giá trị hơn 6 tỷ đồng để giúp đồng bào vượt cơn hoạn nạn.

Nhập viện vì luôn nghĩ vợ ngoại tình

Nhập viện vì luôn nghĩ vợ ngoại tình

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Người đàn ông 65 tuổi được gia đình đưa vào bệnh viện khám với triệu chứng mất ngủ, hoang tưởng, luôn nghĩ rằng vợ ngoại tình.

5 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi

5 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi

Sống khỏe - 10 giờ trước

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới, ảnh hưởng đến nhiều người hơn theo thời gian, do tiếp xúc tích lũy với các yếu tố nguy cơ như hút thuốc và ô nhiễm không khí…

Nữ sinh 19 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư tuyến giáp thừa nhận có thói quen nhiều người Việt mắc phải

Nữ sinh 19 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư tuyến giáp thừa nhận có thói quen nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

GĐXH - Phát hiện ung thư tuyến giáp ở tuổi 19, cô gái thừa nhận mình có thói quen xấu là thức khuya trong một thời gian dài.

Biểu hiện nhận biết các giai đoạn của bệnh xơ gan

Biểu hiện nhận biết các giai đoạn của bệnh xơ gan

Sống khỏe - 1 ngày trước

Xơ gan là một bệnh mạn tính của gan được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, điển hình là bị xơ gan cổ trướng.

Ghép thận cứu sống em bé 8 tuổi suy thận mạn giai đoạn cuối kèm suy tim

Ghép thận cứu sống em bé 8 tuổi suy thận mạn giai đoạn cuối kèm suy tim

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, đây được xem là một trong những ca ghép thận khó khăn nhất từ trước đến nay của bệnh viện.

Top