Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sữa đậu nành hay sữa bò bổ dưỡng hơn? Câu trả lời khiến nhiều người phải chọn lại

Chủ nhật, 14:47 18/12/2022 | Sống khỏe

Sữa đậu nành hay sữa tươi tốt cho sức khỏe hơn? Câu trả lời phụ thuộc vào cơ thể bạn.

Sữa đậu nành và sữa bò tươi được coi là hai thức uống quốc dân cho con người ở mọi lứa tuổi, đặc biệt vào bữa sáng. Tuy nhiên, bạn có bao giờ tự hỏi loại sữa nào là tốt? Với vóc dáng, tuổi tác của bạn, sữa nào là phù hợp. Dựa trên việc so sánh các thông số sau đây của hai loại sữa, bạn có thể biết sữa nào hợp với mình.

Sữa đậu nành hay sữa bò bổ dưỡng hơn? Câu trả lời khiến nhiều người phải chọn lại - Ảnh 1.

Sữa đậu nành. (Ảnh minh họa). 

Chất đạm 

Cứ 100 gam sữa bò tươi chứa khoảng 3,6 gam protein, trong khi cứ 100 gam sữa đậu nành chứa khoảng 3 gam protein. Hàm lượng protein của cả hai không khác nhau nhiều và đều thuộc loại protein chất lượng cao.

Tuy nhiên, sữa đậu nành có thành phần chủ yếu là đạm đậu nành, được bao bọc bởi lớp màng xơ xung quanh, tỷ lệ tiêu hóa và hấp thu chỉ đạt 70-80%. Trong khi đó, sữa bò thành phần chủ yếu là casein, tiếp đến là đạm whey, albumin huyết thanh, globulin miễn dịch, tỷ lệ tiêu hóa protein và enzyme khoảng 96%.

Ngoài ra, đạm động vật có đủ 8 loại axit amin thiết yếu, nhưng đạm thực vật lại thiếu tryptophan.

Chất xơ 

Chất xơ là một thành phần vô cùng quan trọng với cơ thể con người. Chất xơ có thể kích thích nhu động ruột, bảo vệ đường ruột, giảm táo bón, được công nhận là "chất dinh dưỡng lớn thứ bảy".

Trong sữa tươi về cơ bản không chứa chất xơ. Tuy nhiên, cứ 100g sữa đậu nành có hàm lượng chất xơ khoảng 1,1g.

Chất béo và cholesterol

100 gam sữa bò có khoảng 3,2 gam chất béo và 15 mg cholesterol; trong khi 100 gam sữa đậu nành có khoảng 1,6 gam chất béo và 0 cholesterol.

Chất béo trong sữa tươi chủ yếu là chất béo bão hòa, chiếm 65%, chức năng chính là cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra trong sữa tươi còn có một lượng nhỏ axit linoleic liên hợp, có thể giúp giảm nguy cơ béo phì, rối loạn chuyển hóa và bệnh tim mạch.

Sữa đậu nành hay sữa bò bổ dưỡng hơn? Câu trả lời khiến nhiều người phải chọn lại - Ảnh 2.

Sữa đậu nành chứa 85% chất béo là chất béo không bão hòa, trong đó hàm lượng lecithin và cephalin rất phong phú, không những có thể duy trì tế bào não mà còn có thể ức chế sự hấp thu cholesterol của cơ thể.

Do đó, đối với người mỡ máu cao, sữa đậu nành có vẻ lành mạnh hơn nhưng đối với người khỏe mạnh, sự khác biệt về chất béo giữa sữa và sữa đậu nành thực sự không đáng kể.

Vitamin

Sữa tươi giàu hàm lượng vitamin hơn sữa đậu nành. Sữa tươi không chỉ chứa vitamin A và D - thứ không có trong sữa đậu nành, mà còn chứa hàm lượng vitamin B2 và B6 cao hơn sữa đậu nành.

Canxi

Hàm lượng canxi trong 100 gam sữa tươi là khoảng 104 mg, chủ yếu là canxi whey với tỷ lệ hấp thu cao tới 98%. Trong khi đó, hàm lượng canxi trong 100 gam sữa đậu nành khoảng 5 mg, có thể gây hình thành sỏi canxi oxalat và canxi sỏi photphat sau khi vào cơ thể con người. Thêm vào đó, hạt đậu chứa nhiều canxi nhưng sau khi pha thêm nước và xay thành sữa đậu nành thì hàm lượng này bị pha loãng xuống còn rất thấp.

Sữa đậu nành hay sữa bò bổ dưỡng hơn? Câu trả lời khiến nhiều người phải chọn lại - Ảnh 3.

Sữa tươi từ bò có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. (Ảnh minh họa). 

Phép so sánh trên cho thấy rằng hai loại thức uống khác nhau là sữa đậu nành và sữa tươi đều có những ưu điểm riêng. Các nhà nghiên cứu chỉ ra, sữa đậu nành và sữa tươi không thể thay thế cho nhau, chỉ có uống cả sữa đậu nành và sữa bò tươi thì chúng ta mới có thể cùng lúc nhận được lợi ích của cả hai loại thức uống này. Đối với người khỏe mạnh, bạn có thể uống lần lượt sữa đậu nành và sữa tươi mỗi ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cả sữa đậu nành và sữa tươi đều có những chống chỉ định nhất định.

Những người bị dị ứng với protein sữa không nên sử dụng sữa tươi và các chế phẩm từ sữa. Những người không dung nạp đường sữa có thể chọn sữa chua hoặc sữa ít đường sữa có bổ sung lactase.

Sữa đậu nành tính lạnh, người khó tiêu, có thể gây ợ hơi, những ai chức năng thận kém nên hạn chế uống. Ngoài ra, những người bị viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày bề mặt mãn tính không nên ăn các sản phẩm từ đậu nành để không kích thích dạ dày tiết axit quá mức làm nặng thêm tình trạng bệnh, gây đầy hơi.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gia tăng trẻ mắc viêm da cơ địa khi thời tiết thay đổi thất thường, làm sao để phòng bệnh?

Gia tăng trẻ mắc viêm da cơ địa khi thời tiết thay đổi thất thường, làm sao để phòng bệnh?

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, thời tiết hanh khô, ô nhiễm không khí, bụi bẩn hoặc trong gia đình thường xuyên có lông gia súc, gia cầm, hóa chất tẩy rửa mạnh là các yếu tố nguy cơ khiến trẻ dễ mắc viêm da cơ địa.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, chúc mừng cầu thủ Xuân Son phẫu thuật thành công

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, chúc mừng cầu thủ Xuân Son phẫu thuật thành công

Y tế - 2 giờ trước

Chiều nay 7/1, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia đã đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City thăm sức khoẻ cầu thủ Xuân Son đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại đây. Nam cầu thủ tươi cười sau ca phẫu thuật, trò chuyện với Thứ trưởng Bộ Y tế.

Loại cá giàu omega 3 bậc nhất, bổ tim chắc xương nhưng người bị sỏi thận nên tránh

Loại cá giàu omega 3 bậc nhất, bổ tim chắc xương nhưng người bị sỏi thận nên tránh

Sống khỏe - 2 giờ trước

Mặc dù mang lại rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn loại cá này, đặc biệt là những nhóm người sau.

Phục hồi vận động cho bệnh nhân 63 tuổi ung thư phổi giai đoạn cuối bị gãy xương đùi

Phục hồi vận động cho bệnh nhân 63 tuổi ung thư phổi giai đoạn cuối bị gãy xương đùi

Y tế - 3 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân 63 tuổi ở Quang Ninh bị ung thư phổi giai đoạn cuối di căn não, xương đã được phục hồi vận động, kiểm soát tế bào ung thư, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ô nhiễm không khí đang gia tăng, Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng, chống ảnh hưởng đến sức khỏe

Ô nhiễm không khí đang gia tăng, Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng, chống ảnh hưởng đến sức khỏe

Sống khỏe - 4 giờ trước

GĐXH - Theo Tổ chức Y tế thế giới, tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm đường hô hấp cấp, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn, các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Loại lá rẻ tiền giúp 'quét sạch' mỡ máu, ngừa đột quỵ, người Việt nên uống thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại lá rẻ tiền giúp 'quét sạch' mỡ máu, ngừa đột quỵ, người Việt nên uống thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

GĐXH - Uống trà xanh thường xuyên có thể góp phần giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ...

Cách sơ cứu khi bị gãy xương nhanh chóng và an toàn nhất

Cách sơ cứu khi bị gãy xương nhanh chóng và an toàn nhất

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Người bị gãy xương cần được sơ cứu đúng cách để việc điều trị trở nên thuận lợi, giúp xương nhanh chóng được hồi phục.

Cách chăm sóc người bệnh thủy đậu tại nhà như thế nào?

Cách chăm sóc người bệnh thủy đậu tại nhà như thế nào?

Sống khỏe - 8 giờ trước

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp, có thể tiềm ẩn nhiều biến chứng ảnh hưởng sức khỏe. Việc chăm sóc đúng cách sẽ giúp bệnh nhanh khỏi và hạn chế tối đa các biến chứng. Vậy chăm sóc người bị thủy đậu thế nào cho đúng? Câu trả lời chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây.

Cầu thủ Xuân Son đã được phẫu thuật thành công

Cầu thủ Xuân Son đã được phẫu thuật thành công

Y tế - 9 giờ trước

GĐXH – Sau ca mổ thành công, dự kiến hôm nay (7/1), nam cầu thủ có thể bắt đầu tập luyện nhẹ nhàng và di chuyển bằng nạng.

4 kiểu tập thể dục tưởng tốt nhưng âm thầm "phá hủy" xương khớp: Nếu mắc nên bỏ ngay

4 kiểu tập thể dục tưởng tốt nhưng âm thầm "phá hủy" xương khớp: Nếu mắc nên bỏ ngay

Sống khỏe - 10 giờ trước

Tập thể dục thường xuyên là thói quen giúp tăng cường sức khỏe hiệu quả. Tuy nhiên, nếu tập luyện theo 4 kiểu dưới đây ngược lại sẽ gây hại cho cơ thể.

Top