Tại sao không nên bảo quản trứng trong tủ lạnh? Có '3 lý do chính' này, vừa mới mẻ lại thiết thực
Chúng tôi sẽ tiết lộ "3 lý do chính" để các bạn có những hiểu biết mới về việc bảo quản trứng.
Khám phá 3 lý do không bảo quản trứng tủ lạnh để duy trì độ tươi ngon. Bảo quản trứng đúng cách giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập và kéo dài thời hạn sử dụng. Đừng bỏ lỡ các mẹo bảo quản trứng hiệu quả!
Lâu nay chúng ta vẫn luôn vì tính tiện lợi mà bảo quản trứng trong tủ lạnh. Nhiều người cũng nghĩ rằng bảo quản trứng trong tủ lạnh sẽ giúp chúng luôn tươi ngon. Vậy thực tế là thế nào? Hôm nay chúng ta sẽ nói về một chủ đề tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra lại đầy bí ẩn: "Tại sao không thể bảo quản trứng trong tủ lạnh?". Có thể bạn cho rằng điều này hơi lạ vì lâu nay chúng ta vẫn làm thế mà có sao đâu; trứng vẫn tươi ngon. Nhưng trên thực tế, cách làm này không hoàn toàn đúng. Bây giờ chúng tôi sẽ tiết lộ "3 lý do chính" để các bạn có những hiểu biết mới về việc bảo quản trứng.
Đầu tiên, chúng ta phải tìm ra lý do tại sao nhiều người luôn nghĩ rằng nên bảo quản trứng trong tủ lạnh. Trên thực tế, điều này chủ yếu là do chúng ta lo trứng sẽ bị hỏng và môi trường nhiệt độ thấp của tủ lạnh dường như giúp chúng ta kéo dài thời hạn sử dụng của trứng. Nhưng nó có thực sự như vậy không? Câu trả lời có thể làm bạn ngạc nhiên.
Lý do 1: Lớp bảo vệ tự nhiên trên vỏ trứng
Vỏ trứng có một lớp bảo vệ gọi là "màng phụ". Lớp màng này có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào trứng đồng thời duy trì độ ẩm bên trong trứng. Khi chúng ta cho trứng vào tủ lạnh, nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ khiến lớp màng bảo vệ này co lại, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào trứng và đẩy nhanh quá trình hư hỏng của trứng. Vì vậy, việc bảo quản trứng trong tủ lạnh có thể làm giảm thời hạn sử dụng của chúng.
Lý do 2: Trứng cần thở/hô hấp - lý do không bảo quản trứng tủ lạnh bạn nên biết
Trên thực tế, trứng cũng như con người, cũng "cần thở". Vỏ trứng có nhiều lỗ nhỏ giúp trứng thở (trao đổi khí và hơi nước). Khi cho trứng vào tủ lạnh, nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ làm quá trình trao đổi khí cũng như tăng giảm lượng hơi nước không được diễn ra bình thường, ảnh hưởng đến độ tươi của trứng. Hơn nữa, độ ẩm trong tủ lạnh tương đối cao (do các loại rau xanh và chế độ cài đặt tủ lạnh) dễ khiến các giọt nước ngưng tụ trên bề mặt vỏ trứng, tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi.
Lý do 3: Nguy cơ lây nhiễm chéo
Tủ lạnh là nơi tập trung của vi khuẩn, đặc biệt là tay cầm ở cửa và các vách ngăn bên trong tủ lạnh. Khi chúng ta cho trứng vào tủ lạnh rất dễ xảy ra hiện tượng lây nhiễm chéo với các thực phẩm khác trong tủ lạnh. Ví dụ, vi khuẩn trên thịt sống, rau củ và các thực phẩm khác trong tủ lạnh có thể xâm nhập vào trứng qua các lỗ trên vỏ trứng, khiến trứng bị hư hỏng.
Vậy trứng không để trứng trong tủ lạnh thì nên bảo quản như thế nào?
1. Đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát: Đặt trứng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để duy trì độ tươi của trứng.
2. Bảo quản trong hộp hoặc khay trứng: Xếp trứng vào hộp hoặc khay trứng để trứng không bị ép vào nhau và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.
3. Không rửa trứng: Một số người có thói quen rửa trứng trước khi bảo quản. Thực tế, việc này sẽ phá hủy lớp màng bảo vệ trên vỏ trứng và tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ xâm nhập hơn.
4. Ăn trứng càng sớm càng tốt: Dù trứng có thời hạn sử dụng lâu nhưng để đảm bảo hương vị và dinh dưỡng, bạn vẫn nên ăn càng sớm càng tốt.
Nói chung, trứng không nhất thiết phải bảo quản trong tủ lạnh. Sau khi hiểu được "3 lý do chính" này, chúng tôi tin rằng mọi người đều có những hiểu biết mới về việc bảo quản trứng. Lần tới khi bạn mua trứng, hãy áp dụng những mẹo bảo quản trứng hợp lý để có thể thưởng thức những trái trứng tươi ngon và theo cách thiết thực hơn.
Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết
Mẹo nấu nướng - 14 giờ trướcCẩn trọng khi sử dụng lò vi sóng, những thực phẩm bạn không nên hâm nóng để bảo vệ sức khỏe và giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng.
Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật
Mẹo nấu nướng - 5 ngày trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
Có nên vo gạo trong lòng nồi cơm điện không: 7 nhà sản xuất lên tiếng về thói quen bấy lâu nay nhiều người vẫn hiểu sai
Mẹo nấu nướng - 6 ngày trướcVấn đề có nên vo gạo trực tiếp trong lòng nồi cơm điện gây nhiều tranh cãi.
Tiết lộ loại rau có thể 'chống' lại bệnh tiểu đường, giá bình dân và có cách nấu rất ngon
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcGĐXH - Loại rau này được cho là một trong những loại rau có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Mẹo hay thử ngay: Thêm 1 thìa mỗi loại 2 gia vị này khi nấu cơm, cơm ăn càng mềm và thơm ngon
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcNấu cơm là việc chúng ta làm hàng ngày để chuẩn bị bữa ăn cho gia đình. Nếu biết mẹo này thì ăn cơm không cũng thấy ngon!
Mẹo pha bột gà rán bung vảy giòn tan ngon như ở nhà hàng
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcĐể làm món gà rán bung vảy giòn tan như ngoài hàng, bạn phải nắm được bí quyết pha bột.
6 thói quen bảo quản thực phẩm không đúng cách cần bỏ ngay
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcMất chất dinh dưỡng, mất hương vị, vi khuẩn phát triển, sản sinh độc tố… những thay đổi này sẽ xảy ra nếu thực phẩm không được bảo quản đúng cách.
Cách sơ chế và làm sạch cua nhanh gọn
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcKhông phải ai cũng biết cách sơ chế và làm sạch cua nhanh để việc chế biến món ăn trở nên dễ dàng, tốn ít thời gian và công sức.
Cách đơn giản giúp rau không héo úa cả tuần
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcĐầu bếp Kristin Marr chia sẻ mẹo bảo quản rau cực đơn giản dùng túi zip và khăn giấy để rau tươi lâu hơn, tránh hư hỏng.
Nhớ làm thêm bước này để nấu cơm vừa dẻo vừa ngon
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcBạn đã bao giờ trải nghiệm việc có trong tay một bao gạo đắt tiền nhưng lại không nấu được cơm trắng thơm ngon?
Mẹo pha bột gà rán bung vảy giòn tan như ở nhà hàng
Mẹo nấu nướngĐể làm món gà rán bung vảy giòn tan như ngoài hàng, bạn phải nắm được bí quyết pha bột.