Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tăng cường sự vào cuộc của các địa phương, đẩy mạnh công tác xã hội hóa dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản

Thứ sáu, 16:36 04/11/2022 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Các chuyên gia nhận định, Đề án 818 giai đoạn 2015 -2020 chưa có được sự thống nhất và quyết tâm của toàn bộ hệ thống, nhiều tỉnh/thành phố chưa thật sự có nhận thức và chưa vào cuộc nên việc triển khai phân phối hàng hóa của Đề án vẫn còn thụ động, còn nhiều bất cập.

Ngày 12/3/2015 Bộ Y tế ban hành Quyết định số 818/QĐ-BYT về việc phê duyệt Đề án "Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hoá gia đình/sức khoẻ sinh sản (KHHGĐ/SKSS) tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển giai đoạn 2015-2020 (Đề án 818). Thời gian qua, việc triển khai thực hiện Đề án trên phạm vi cả nước đã đem lại những kết quả đáng ghi nhận.

Theo ThS.BS Phạm Hồng Quân, Giám đốc Ban Quản lý Đề án 818, việc triển khai thực hiện Đề án tại các địa phương đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành vi của toàn xã hội đối với công tác xã hội hóa.

Tăng cường sự vào cuộc của các địa phương, đẩy mạnh công tác xã hội hóa dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản - Ảnh 1.

Thời gian tới, các địa phương cần tăng cường công tác truyền thông tạo sự ủng hộ của lãnh đạo các cấp và sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, xã hội trong công tác dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Ảnh TL

Bên cạnh đó, giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước chi cho việc thực hiện KHHGĐ. Thành công này đã đóng góp một phần đáng kể để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, đa dạng hóa các phương tiện tránh thai của nhân dân, tạo sự phát triển bền vững và đạt được những mục tiêu của Chương trình KHHGĐ/SKSS trong tình hình mới.

Tuy nhiên, kể từ khi triển khai, Đề án 818 cũng gặp phải những khó khăn như: Nguồn kinh phí Chương trình mục tiêu y tế - dân số phân bổ chậm. Trong khi đó nguồn lực triển khai xã hội hóa còn hạn chế, kinh phí Trung ương hạn hẹp, không có kinh phí để hỗ trợ thường xuyên cho địa phương. Do đó, địa phương gặp khó khăn trong quá trình phê duyệt đề án/kế hoạch cũng như triển khai hoạt động xã hội hóa.

Cùng với đó, số lượng đơn vị tham gia cung ứng sản phẩm xã hội hóa còn hạn chế do chưa có cơ chế khuyến khích, huy động các đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia; mặc dù đã có nhiều mô hình, giải pháp nhưng cũng chưa thật sự đem lại hiệu quả.

Đặc biệt, theo nhận định của Giám đốc Ban Quản lý Đề án 818, Đề án giai đoạn 2015 -2020 chưa có được sự thống nhất và quyết tâm của toàn bộ hệ thống, nhiều tỉnh/thành phố chưa thật sự có nhận thức và chưa vào cuộc nên việc triển khai phân phối hàng hóa của Đề án vẫn còn thụ động, còn nhiều bất cập; chưa coi đó là nhiệm vụ chính trị, là giải pháp đáp ứng nhu cầu cho người dân và cũng chưa hiểu hết được lợi ích của việc xã hội hóa cho ngành mình, cho bản thân mình.

Thực tế, sau một thời gian thực hiện cho thấy, ở một số tỉnh/thành phố mặc dù chưa được địa phương phê duyệt Đề án, nhưng căn cứ vào hướng dẫn của Trung ương đã thật sự vào cuộc, đã có nhận thức, có trách nhiệm nên đã có những kết quả. Trong khi đó, cũng có tỉnh/thành phố mặc dù đã được tỉnh quan tâm, đầu tư, phê duyệt Đề án những hầu như chưa có kết quả được ghi nhận.

Do đó, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quyết định 718/QĐ-BYT phê duyệt Đề án tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa dịch vụ KHHGĐ/SKSS đến năm 2030, Ban Quản lý Đề án 818 đề nghị những tỉnh/thành phố chưa xây dựng và đang trình phê duyệt cần khẩn trương xây dựng và hoàn thiện để tổ chức thực hiện công tác xã hội hoá theo tinh thần văn bản chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế đã ban hành.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường công tác thông tin, truyền thông tạo sự ủng hộ của lãnh đạo các cấp và sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, xã hội cũng như của người dân về vai trò, tầm quan trọng của xã hội hoá trong công tác dân số, chăm sóc SKSS đồng thời báo cáo các cấp có thẩm quyền để huy động các nguồn lực cho việc thực hiện Đề án tại địa phương.

Ngoài ra, phối hợp với Trung ương và chủ động triển khai các hoạt động của Đề án đạt kết quả tốt; đảm bảo việc phân phối sản phẩm, thanh quyết toán, tránh để hư, hỏng sản phẩm, tồn đọng nợ.

Nguyễn Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những điều cần biết về HPV ở nam giới

Những điều cần biết về HPV ở nam giới

Dân số và phát triển - 9 giờ trước

Virus HPV gây ra mụn cóc sinh dục dẫn đến ung thư không chỉ ở phụ nữ mà cả ở nam giới. Nam giới cần làm gì để tự bảo vệ mình khỏi virus HPV?

Các yếu tố khiến phụ nữ tuổi mãn kinh bị trầm cảm

Các yếu tố khiến phụ nữ tuổi mãn kinh bị trầm cảm

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Mãn kinh là dấu mốc quan trọng về sức khỏe của phụ nữ. Một trong những vấn đề mà thời kỳ này họ phải đối mặt đó là trầm cảm.

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời, khẳng định vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp của phụ nữ đối với gia đình và xã hội, cung cấp kiến thức, kỹ năng về CSSKSS - KHHGĐ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống…

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Sa sinh dục không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại, quan hệ tình dục mà còn khiến bệnh nhân bị viêm loét âm đạo, sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng đường tiểu…

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

Top