Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thanh Hóa: Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông thay đổi hành vi của người dân về xã hội hóa phương tiện tránh thai

GiadinhNet – Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa vừa qua đã xây dựng Kế hoạch thực hiện Đề án “Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”. Tỉnh tiếp tục đẩy mạnh truyền thông thay đổi hành vi của người dân về xã hội hóa phương tiện tránh thai.

Đề án 818 về "Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản theo phân khúc thị trường giai đoạn 2015-2020" được Bộ Y tế phê duyệt ngày 12-3-2015 triển khai trên toàn quốc. Thanh Hóa tiếp nhận và triển khai đề án từ tháng 1-2017 với hoạt động ưu tiên là tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi hành vi của người dân về sử dụng các phương tiện tránh thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản từ "bao cấp, miễn phí" sang sử dụng dịch vụ mua-bán…

Trong quá trình thực hiện Đề án 818 cũng bị gián đoạn do việc sáp nhập. Tháng 7/2019 mới bắt đầu triển khai lại ở 27 huyện, 635 xã. Số huyện, xã đã triển khai sau sáp nhập vào Trung tâm y tế huyện là 6 huyện, 178 xã.

Mặc dù trong thời gian qua việc triển khai Đề án có ảnh hưởng từ việc sáp nhập nhưng Thanh Hóa là một trong những tỉnh được Ban quản lý Đề án 818 Trung ương đánh giá là tỉnh có hiệu quả hoạt động phân phối sản phẩm xã hội hóa phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình tốt. Các sản phẩm được triển khai tiếp thị xã hội, xã hội hóa gồm bao cao su nhãn hiệu Nighthapy, Yes; viên uống tránh thai Night Happy, LovePill, dụng cụ tử cung…

Thanh Hóa: Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông thay đổi hành vi của người dân về xã hội hóa phương tiện tránh thai - Ảnh 2.

Giới thiệu các sản phẩm thuộc Đề án 818 tại Thanh Hóa. Ảnh: Thảo Nguyên

Để triển khai hiệu quả các hoạt động của đề án, hàng năm, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đều xây dựng kế hoạch, là đầu mối tiếp nhận các loại PTTT để tiếp thị sản phẩm từ trung ương, kiểm tra về chất lượng, số lượng và phân bổ chỉ tiêu thực hiện cho cấp huyện. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng trong việc truyền thông về sự cần thiết, lợi ích, hiệu quả về thực hiện xã hội hóa PTTT, tạo dư luận đồng tình trong thực hiện đề án.

Tổ chức tập huấn công tác xã hội hóa PTTT và hàng hóa SKSS/KHHGĐ cho cán bộ dân số, cộng tác viên dân số, cán bộ trung tâm y tế, trạm trưởng các xã. Đồng thời giao chỉ tiêu cho trung tâm y tế phân phối các dịch vụ cung cấp PTTT, hàng hóa SKSS theo cơ chế xã hội hóa.

Đặc biệt ở cấp huyện, cán bộ dân số, cộng tác viên dân số trực tiếp hoặc lồng ghép tuyên truyền, giới thiệu về sản phẩm, vận động người dân tham gia tiếp thị xã hội dưới nhiều hình thức như tuyên truyền các sản phẩm PTTT và hàng hóa SKSS thông qua lồng ghép các hoạt động như hội nghị giao ban; hoạt động về cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ, chất lượng dân số và cơ cấu dân số. Đồng thời, tư vấn trực tiếp, tư vấn nhóm tại cộng đồng …

Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nên người dân đã dần chấp nhận, thay đổi thói quen từ bao cấp, miễn phí sang xã hội hóa các phương tiện tránh thai; nắm được những kiến thức cơ bản về SKSS, biết cách tự chăm sóc SKSS cho bản thân và gia đình, biết phòng tránh những bệnh lý cơ bản trong vấn đề chăm sóc con cái, tiếp cận và sử dụng các sản phẩm xã hội hóa PTTT và hàng hóa SKSS.

Từ khi thực hiện đến hết năm 2019, tỉnh đã phân phối được 3.791 vỉ thuốc tránh thai Anna, 152.784 chiếc bao cao su Hello, 52.704 chiếc bao cao su Hello Plus, 8.467 lọ viên đa vitamin và khoáng chất Prenatal Formula, 5141 lọ dung dịch vệ sinh đa năng Gynopro, 14.822 lọ dung dịch vệ sinh phụ nữ Vagis, 2.261 hộp Canxi ion, 308 lọ gel bôi trơn. Kết quả bước đầu của Đề án 818 đã góp phần vào việc thực hiện các chỉ tiêu về DS-KHHGĐ. Chỉ tiêu giảm sinh đạt 0,1%o/năm; tổng tỷ suất sinh đến năm 2019 giảm xuống còn 2,54.

Theo kế hoạch số 129/KH-UBND của tỉnh, vừa qua, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng Kế hoạch thực hiện Đề án "Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa".

Theo đó, tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng xã hội hóa phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản; chú trọng dự phòng, sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của người dân.

Đến năm 2025 có ít nhất 90% người dân có nhu cầu hiểu biết về phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản; chú trọng dự phòng, sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung. Có ít nhất 90% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có nhu cầu, được tư vấn và sử dụng biện pháp tránh thai, sản phẩm và dịch vụ phòng ngừa, phát hiện, xử lý nhiễm khuẩn đường sinh sản…

Truyền thông, vận động, cung cấp thông tin tạo môi trường xã hội đồng thuận thúc đẩy xã hội hóa vẫn là giải pháp quan trọng trong thời gian tới. Đồng thời Nâng cao năng lực cho các cơ sở y tế công lập để thực hiện xã hội hóa cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ; khuyến khích và huy động các cơ sở y tế ngoài công lập tham gia thực hiện xã hội hóa cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ.

Gia Minh (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghệ An: Tổ chức tập huấn cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển cấp huyện, xã

Nghệ An: Tổ chức tập huấn cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển cấp huyện, xã

Dân số và phát triển - 11 giờ trước

GiadinhNet - Sáng 10/8, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Nghệ An tổ chức lớp tập huấn cung cấp thông tin về công tác Dân số & Phát triển cấp huyện, xã năm 2022.

Đảo ngược ống dẫn tinh mang lại cơ hội sinh con cho nam giới đã thắt ống dẫn tinh

Đảo ngược ống dẫn tinh mang lại cơ hội sinh con cho nam giới đã thắt ống dẫn tinh

Dân số và phát triển - 15 giờ trước

Đảo ngược ống dẫn tinh hay gọi là nối lại ống dẫn tinh. Đây là một thủ thuật phẫu thuật nối lại đường sinh sản của nam giới sau khi thắt ống dẫn tinh.

Phát hiện mới: Thường xuyên làm 3 việc này cực tốt cho não, dù nghe có vẻ chẳng liên quan

Phát hiện mới: Thường xuyên làm 3 việc này cực tốt cho não, dù nghe có vẻ chẳng liên quan

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Một số hoạt động thường ngày tưởng chừng chẳng có lợi ích gì cho sức khỏe nhưng lại có thể giảm tới 35% nguy cơ sa sút trí tuệ, theo một nghiên cứu mới.

3 điều mẹ nên dặn con gái khi có kinh nguyệt lần đầu

3 điều mẹ nên dặn con gái khi có kinh nguyệt lần đầu

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Nếu trẻ có kinh nguyệt quá sớm thì đó là dấu hiệu của dậy thì sớm. Để biết có phải con dậy thì sớm không, cha mẹ nên làm thế nào?

Tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt là bình thường hay bất thường?

Tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt là bình thường hay bất thường?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Theo một nghiên cứu đánh giá cho biết, trong số những phụ nữ được khảo sát, 24% cho biết bị tiêu chảy trước khi bắt đầu có kinh và 28% gặp các triệu chứng tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt. Những người có cảm giác trầm cảm hoặc lo lắng cho biết tỷ lệ mắc các triệu chứng đường tiêu hóa thậm chí còn cao hơn.

7 cách để chống lại sự mệt mỏi tiền kinh nguyệt

7 cách để chống lại sự mệt mỏi tiền kinh nguyệt

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Tập trung vào thức ăn ít đường: Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh rượu có thể giúp duy trì mức năng lượng. Cố gắng tránh thực phẩm và đồ uống có thêm đường, chẳng hạn như nước ngọt và nước tăng lực. Tất cả những điều này đều có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, kéo theo đó là sự suy giảm năng lượng.

Bí quyết trường thọ của nhà ngôn ngữ học 111 tuổi

Bí quyết trường thọ của nhà ngôn ngữ học 111 tuổi

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Trường thọ là mong muốn chưa bao giờ cũ đối với con người. Tuy nhiên, điều tưởng chừng lớn lao này lại có thể đến từ những thói quen sống vô cùng nhỏ nhặt.

Thời điểm mang thai khỏe cho mẹ, tốt cho con sau tiêm phòng HPV

Thời điểm mang thai khỏe cho mẹ, tốt cho con sau tiêm phòng HPV

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tiêm phòng HPV không ảnh hưởng đến việc mang thai nhưng thời điểm có con tốt nhất sau khi tiêm là bao giờ thì dường như chị em không hay biết.

Giọt nước mắt hạnh phúc của những cặp vợ chồng dành cả tuổi xuân để … ‘tìm con’

Giọt nước mắt hạnh phúc của những cặp vợ chồng dành cả tuổi xuân để … ‘tìm con’

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GiadinhNet - Kinh tế ngày càng cạn kiệt, tinh thần suy sụp, hoang mang, thậm chí đã có lúc hai vợ chồng “cơm không lành, canh không ngọt” nghĩ đến chia tay nhưng rồi, tình yêu thương, khát khao “tìm con” đã vực lại tinh thần cho họ để cùng nhau tiếp tục cố gắng.

Đối tượng nào dễ bị hẹp bao quy đầu và dấu hiệu cần đi khám?

Đối tượng nào dễ bị hẹp bao quy đầu và dấu hiệu cần đi khám?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Hẹp bao quy đầu còn khiến dương vật bị kìm hãm phát triển, có thể ngắn hơn và quy đầu nhỏ hơn so với bình thường. Nam giới bị hẹp bao quy đầu bị đau khi dương vật cương cứng hoặc đau khi quan hệ tình dục.

Top