Thêm loại quả bán đầy chợ Việt, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên bổ sung su su vào thực đơn bởi đây là loại quả có hàm lượng carbs thấp và nhiều chất xơ hòa tan, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
Người bệnh tiểu đường ăn su su có tốt không?
Su su là loại quả vô cùng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Một trong những đặc điểm nổi bật của loại quả này là hàm lượng dinh dưỡng cao. Trung bình trong một quả su su 203g có chứa 2g đạm, 4g chất xơ (14% nhu cầu chất xơ hằng ngày). Ngoài ra, trong su su còn có vitamin C, vitamin B9, vitamin K, vitamin B6, mangan, đồng, kẽm, kali, magie.
Bên cạnh dinh dưỡng cao, su su chứa ít calo, ít chất béo và natri... do đó, loại quả này có thể có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường.
5 lợi ích khi người bệnh tiểu đường ăn su su
Giúp kiểm soát đường huyết
Su su có hàm lượng carbs thấp và nhiều chất xơ hòa tan, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Chất xơ hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbs của bạn, làm giảm đáp ứng với đường sau khi ăn. Su su cũng hỗ trợ quá trình kiểm soát lượng đường trong máu thông qua insulin. Kháng insulin là tình trạng xảy ra khi các tế bào ít nhạy cảm với insulin – là một loại hormone điều chỉnh lượng đường máu, điều này dẫn đến tăng đường máu dần dần và cuối cùng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.
Nghiên cứu cho thấy các loại hợp chất thực vật tự nhiên độc đáo trong su su có thể đóng vai trò làm tăng tác dụng của insulin bằng cách ức chế tác dụng của những enzyme cản trở việc kiểm soát đường máu và bệnh tiểu đường type 2.
Cải thiện sức khoẻ tim mạch
Ăn su su có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch như huyết áp cao, cholesterol cao và lưu lượng máu kém. Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng các hợp chất trong su su có thể giúp thư giãn mạch máu, giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa myricetin có trong quả su su cũng được chứng minh là có tác dụng giảm cholesterol.
Hỗ trợ chức năng gan
Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ thừa được tích tụ vào mô gan. Quá nhiều chất béo trong gan của bạn có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường của gan.
Cả hai nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đều cho thấy rằng chiết xuất su su có thể chống lại sự tích tụ chất béo trong gan, do đó có khả năng ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.
Chống oxy hóa
Su su có nhiều chất chống oxy hóa, một trong số đó là vitamin C. Ngoài khả năng chống oxy hóa, vitamin C là chất cần thiết để sản xuất collagen, một trong những protein chính được tìm thấy trong da của bạn. Collagen thường được ghi nhận mang lại cho làn da vẻ ngoài săn chắc, trẻ trung. Do đó, việc bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm giàu vitamin C như su su có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa rõ rệt.
Hỗ trợ sức khoẻ tiêu hoá
Hệ tiêu hóa chịu trách nhiệm cho nhiều chức năng thiết yếu của cơ thể như giải độc, miễn dịch, tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Theo Healthline, tiêu thụ trái cây và rau quả như su su có thể tăng cường chức năng hệ tiêu hóa.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thực phẩm giàu flavonoid như su su hỗ trợ các enzym tiêu hóa loại bỏ và bài tiết các chất cặn bã trong đường tiêu hóa. Hơn nữa, chất xơ trong su su có thể giúp duy trì lợi khuẩn đường ruột.
Người bệnh tiểu đường ăn su su bao nhiêu là đủ?
Người mắc bệnh tiểu đường khi ăn su su nên lưu ý một số điểm. Như đã nói ở trên, su su có chứa carbohydrate, do đó nên kiểm soát lượng su su ăn vào trong ngày. Khuyến cáo lượng su su ăn hàng ngày là khoảng 1/2 cân đến 1 cân (tương đương 250g đến 500g).
Chỉ nên ăn su su được chế biến với ít dầu mỡ, không nêm nếm gia vị quá nhiều và tránh ăn các món su su xào hoặc ăn kèm với các loại nước chấm có chứa đường.
Để giảm tác động của carbohydrate trong su su đến đường huyết, nên kết hợp ăn su su với các loại thực phẩm giàu chất xơ, protein và chất béo như cá, tôm, trứng, đậu, nấm, rau củ quả.
3 bệnh do muỗi truyền cần chủ động phòng chống sau mưa bão
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcBệnh do muỗi truyền thường gặp tại Việt Nam gồm có: sốt xuất huyết Dengue, viêm não Nhật Bản và sốt rét. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ.
Thuốc nam trị bệnh ngoài da, hô hấp sau mưa lũ
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcMôi trường sau mưa lũ là điều kiện thuận lợi phát sinh nhiều bệnh dịch, trong đó có một số bệnh ngoài da, bệnh hô hấp, cảm mạo… Y học cổ truyền có một số bài thuốc trị bệnh ngoài da, hô hấp sau mưa lũ.
Cách ăn bánh trung thu an toàn, không sợ tăng đường huyết và không sợ tăng cân
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Bánh trung thu nếu ăn không đúng cách có thể gây ra các vấn đề như tăng đường huyết, tăng cân, tăng huyết áp, tăng cholesterol... gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.
Cách dùng thuốc điều trị vi khuẩn HP đúng và hiệu quả
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcHiện nay, hiệu quả diệt trừ vi khuẩn HP của các phác đồ đang suy giảm. Nguyên nhân do đâu và có cách nào để sử dụng thuốc đúng?
Loại hạt giúp bảo vệ tim mạch, hạ đường huyết, an toàn cho người tiểu đường nhưng nhiều người không biết
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Loại quả này phổ biến trong thực đơn giảm cân, giúp hạ đường huyết, an toàn cho người tiểu đường, nhưng không phải ai cũng biết nên uống thế nào để tốt cho sức khỏe.
Gia đình 3 người mắc ung thư tuyến tụy sau khi ăn 1 món tự làm trong nhiều năm, người vợ khóc thảm: Tất cả là lỗi của tôi!'
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcQua câu chuyện đau lòng của gia đình 3 người, bạn sẽ càng thấm thía ung thư tuyến tụy giỏi ngụy trang cỡ nào.
4 sai lầm khi sấy tóc phá hoại tóc và da đầu, dễ gây suy giảm thính giác
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng, sấy tóc sai cách ngoài hại tóc và da đầu còn có thể gây ra những vấn đề sức khỏe khác.
Thanh niên 30 tuổi mắc bệnh tiểu đường, suy thận cấp thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Hối hận vì thói quen ăn uống xấu của mình, anh Hạo chia sẻ: "Rất nhiều người trẻ, bận rộn cũng có thói quen uống nước ngọt tăng lực như tôi và tôi hy vọng mọi người sớm thay đổi trước khi quá muộn”.
3 lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcMưa bão và các thay đổi bất thường về thời tiết là những điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Nếu sử dụng những thực phẩm này con người rất dễ bị ngộ độc.
Các thuốc tiêu hoá cần có trong và sau mùa mưa lũ
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcTrong và sau khi mưa lũ, do môi trường và nguồn nước bị ô nhiễm nên dễ dẫn đến các bệnh tiêu hóa. Các bệnh đó là gì và thuốc nào để điều trị?
Thanh niên 30 tuổi mắc bệnh tiểu đường, suy thận cấp thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Hối hận vì thói quen ăn uống xấu của mình, anh Hạo chia sẻ: "Rất nhiều người trẻ, bận rộn cũng có thói quen uống nước ngọt tăng lực như tôi và tôi hy vọng mọi người sớm thay đổi trước khi quá muộn”.