Loại hạt ví như vị thuốc quý được bán đầy chợ quê Việt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
GĐXH - Với người bệnh tiểu đường, ăn vừng đen liệu lượng vừa phải sẽ góp phần giúp điều hòa lượng insulin và glucose trong cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.
Người bệnh tiểu đường ăn vừng đen có tốt không?
Vừng đen hay còn gọi là mè đen, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hạt vừng đen có tác dụng làm giảm cholesterol tự nhiên, có chất chống oxy hóa và hàm lượng chất béo trung tính cao nên làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và chống ung thư.
Đối với người bệnh tiểu đường, ăn vừng đen mang lại nhiều lợi ích sau:
Kiểm soát đường huyết
Vừng đen chứa lượng chất xơ tự nhiên cao, giúp chậm hấp thụ đường trong máu và kiểm soát đường huyết. Chất xơ cũng giúp cảm giác no lâu hơn sau khi ăn và giảm cảm giác thèm ăn.
Giảm cholesterol máu
Vừng đen có thể giúp giảm mỡ máu, đặc biệt là cholesterol LDL (mỡ xấu), giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ bệnh tim cho người tiểu đường.
Hỗ trợ sức khỏe tổng thể
Ngoài ra, vừng đen còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin E, sắt, magiê và kẽm, giúp duy trì sức khỏe tổng thể. vừng đen cũng chứa các chất chống oxy hóa như polyphenol, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương do các gốc tự do và hỗ trợ sức khỏe tổng thể của người bệnh tiểu đường.
Người bệnh tiểu đường ăn vừng đen thế nào tốt nhất?
Vừng đen có thể được sử dụng trong nhiều món ăn, như trộn vào các món salad, làm bánh, chế biến thực phẩm và ăn trực tiếp.
Với người bệnh tiểu đường, gạo lứt muối vừng là món ăn kết hợp phù hợp. Gạo lứt là một dạng thực phẩm cung cấp chất bột thô, rất tốt cho người tiểu đường và những người có đường huyết cao. Bạn có thể áp dụng chế độ ăn kiêng với gạo lứt muối vừng lâu dài và chỉ cần lưu ý một số hướng dẫn đơn giản.
Người bệnh tiểu đường khi áp dụng phương pháp ăn kiêng này là hãy nấu gạo lứt muối vừng với nhiều nước và nên ăn chậm, nhai kỹ. Tuy là thức ăn thích hợp với người tiểu đường nhưng gạo lứt vẫn cung cấp tinh bột và làm tăng đường huyết nên bạn cần chú ý về số lượng trong khẩu phần ăn. Nếu đường huyết tăng nhiều, bạn cần ăn làm nhiều bữa trong ngày (ví dụ mỗi ngày 5 lần, mỗi lần nửa bát).
Nếu chỉ ăn gạo lứt và muối vừng, cơ thể có thể thiếu đạm và các vitamin giúp chuyển hóa năng lượng. Vì vậy, tốt nhất là ăn cơm gạo lứt nhưng vẫn dùng thêm thức ăn bình thường với nguyên tắc chung của chế độ ăn tiểu đường là chọn thịt nạc, cá nạc, rau và hoa quả.
Ngoài ra, muối vừng dành cho người tiểu đường ăn kiêng phải làm theo cách khác với người bình thường. Trong muối vừng, bạn nên trộn nhiều vừng và thật ít muối, tức là ăn nhạt nhất có thể. Vì người bệnh tiểu đường cũng phải giảm ăn mặn bên cạnh giảm đường.
Công dụng của vừng đen với sức khỏe
Giúp bổ thận, chắc xương
Hạt vừng đen rất giàu canxi, magie, kẽm và các khoáng chất khác có tác dụng rất tốt cho hệ xương khớp và ngăn ngừa loãng xương. Loại thực phẩm này đặc biệt tốt cho sức khỏe xương khớp của những người ở độ tuổi trung niên, người già.
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, vừng đen vị ngọt nhẹ, lợi về kinh gan, thận, đại tràng nên có tác dụng bổ thận, bổ tỳ, bồi bổ dạ dày. Hạt vừng đen không chỉ có lợi cho sức khỏe của thận, nuôi dưỡng thận, mà còn có thể ngăn ngừa và cải thiện các vấn đề khác nhau do thận khí không đủ gây ra.
Tăng cường trí nhớ
Lecithin trong hạt vừng đen có tác dụng nuôi dưỡng hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ, cải thiện tình trạng mệt mỏi, suy giảm trí nhớ. Những người thường xuyên làm việc mệt mỏi, căng thẳng não bộ có thể bổ sung vừng đen vào chế độ ăn. Kiên trì ăn loại thực phẩm này não bộ sẽ vô cùng cảm ơn bạn.
Đen tóc, chống lão hóa
Vitamin E trong hạt vừng đen có thể chống lại quá trình oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa, giúp duy trì độ đàn hồi của da và ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn. Cách đơn giản để chế biến loại thực phẩm này là nấu thành cháo, có thể thêm chút đường để dễ ăn.
Hạt vừng đen có hàm lượng sắt cao, tác dụng bổ máu, từ đó thúc đẩy sự phát triển của tóc, làm đen và sáng tóc. Sesamin và biotin trong vừng đen cũng giúp dưỡng tóc, ngăn ngừa sự xuất hiện của tóc bạc.
Nhuận tràng, chống táo bón
Ăn vừng đen thường xuyên có thể thúc đẩy quá trình bài tiết của đường ruột, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng táo bón. Đối với một số người hay gặp tình trạng táo bón, có thể bổ sung vừng đen vào chế độ ăn uống của mình.
Vừng đen nên ăn bao nhiêu là đủ?
Dù vừng đen có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu chúng ta dùng quá nhiều cũng có thể gặp phải tác dụng phụ ngoài mong muốn. Theo khuyến cáo, mỗi ngày một người có thể ăn từ 15 - 20g vừng đen. Bạn nên ăn vừng đã chín để đảm bảo hương vị thơm ngon, tốt cho tiêu hóa, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Lưu ý, với những người bị đông máu, huyết khối, viêm tắc tĩnh mạch, sỏi thận, thừa cân béo phì... nên hạn chế ăn vừng đen.
3 bệnh do muỗi truyền cần chủ động phòng chống sau mưa bão
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcBệnh do muỗi truyền thường gặp tại Việt Nam gồm có: sốt xuất huyết Dengue, viêm não Nhật Bản và sốt rét. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ.
Thuốc nam trị bệnh ngoài da, hô hấp sau mưa lũ
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcMôi trường sau mưa lũ là điều kiện thuận lợi phát sinh nhiều bệnh dịch, trong đó có một số bệnh ngoài da, bệnh hô hấp, cảm mạo… Y học cổ truyền có một số bài thuốc trị bệnh ngoài da, hô hấp sau mưa lũ.
Cách ăn bánh trung thu an toàn, không sợ tăng đường huyết và không sợ tăng cân
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Bánh trung thu nếu ăn không đúng cách có thể gây ra các vấn đề như tăng đường huyết, tăng cân, tăng huyết áp, tăng cholesterol... gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.
Cách dùng thuốc điều trị vi khuẩn HP đúng và hiệu quả
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcHiện nay, hiệu quả diệt trừ vi khuẩn HP của các phác đồ đang suy giảm. Nguyên nhân do đâu và có cách nào để sử dụng thuốc đúng?
Loại hạt giúp bảo vệ tim mạch, hạ đường huyết, an toàn cho người tiểu đường nhưng nhiều người không biết
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Loại quả này phổ biến trong thực đơn giảm cân, giúp hạ đường huyết, an toàn cho người tiểu đường, nhưng không phải ai cũng biết nên uống thế nào để tốt cho sức khỏe.
Gia đình 3 người mắc ung thư tuyến tụy sau khi ăn 1 món tự làm trong nhiều năm, người vợ khóc thảm: Tất cả là lỗi của tôi!'
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcQua câu chuyện đau lòng của gia đình 3 người, bạn sẽ càng thấm thía ung thư tuyến tụy giỏi ngụy trang cỡ nào.
4 sai lầm khi sấy tóc phá hoại tóc và da đầu, dễ gây suy giảm thính giác
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng, sấy tóc sai cách ngoài hại tóc và da đầu còn có thể gây ra những vấn đề sức khỏe khác.
Thanh niên 30 tuổi mắc bệnh tiểu đường, suy thận cấp thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Hối hận vì thói quen ăn uống xấu của mình, anh Hạo chia sẻ: "Rất nhiều người trẻ, bận rộn cũng có thói quen uống nước ngọt tăng lực như tôi và tôi hy vọng mọi người sớm thay đổi trước khi quá muộn”.
3 lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcMưa bão và các thay đổi bất thường về thời tiết là những điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Nếu sử dụng những thực phẩm này con người rất dễ bị ngộ độc.
Các thuốc tiêu hoá cần có trong và sau mùa mưa lũ
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcTrong và sau khi mưa lũ, do môi trường và nguồn nước bị ô nhiễm nên dễ dẫn đến các bệnh tiêu hóa. Các bệnh đó là gì và thuốc nào để điều trị?
Thanh niên 30 tuổi mắc bệnh tiểu đường, suy thận cấp thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Hối hận vì thói quen ăn uống xấu của mình, anh Hạo chia sẻ: "Rất nhiều người trẻ, bận rộn cũng có thói quen uống nước ngọt tăng lực như tôi và tôi hy vọng mọi người sớm thay đổi trước khi quá muộn”.