Loại hạt ví như vị thuốc quý được bán đầy chợ quê Việt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
GĐXH - Với người bệnh tiểu đường, ăn vừng đen liệu lượng vừa phải sẽ góp phần giúp điều hòa lượng insulin và glucose trong cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.
Người bệnh tiểu đường ăn vừng đen có tốt không?
Vừng đen hay còn gọi là mè đen, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hạt vừng đen có tác dụng làm giảm cholesterol tự nhiên, có chất chống oxy hóa và hàm lượng chất béo trung tính cao nên làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và chống ung thư.
Đối với người bệnh tiểu đường, ăn vừng đen mang lại nhiều lợi ích sau:
Kiểm soát đường huyết
Vừng đen chứa lượng chất xơ tự nhiên cao, giúp chậm hấp thụ đường trong máu và kiểm soát đường huyết. Chất xơ cũng giúp cảm giác no lâu hơn sau khi ăn và giảm cảm giác thèm ăn.
Giảm cholesterol máu
Vừng đen có thể giúp giảm mỡ máu, đặc biệt là cholesterol LDL (mỡ xấu), giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ bệnh tim cho người tiểu đường.
Hỗ trợ sức khỏe tổng thể
Ngoài ra, vừng đen còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin E, sắt, magiê và kẽm, giúp duy trì sức khỏe tổng thể. vừng đen cũng chứa các chất chống oxy hóa như polyphenol, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương do các gốc tự do và hỗ trợ sức khỏe tổng thể của người bệnh tiểu đường.
Người bệnh tiểu đường ăn vừng đen thế nào tốt nhất?
Vừng đen có thể được sử dụng trong nhiều món ăn, như trộn vào các món salad, làm bánh, chế biến thực phẩm và ăn trực tiếp.
Với người bệnh tiểu đường, gạo lứt muối vừng là món ăn kết hợp phù hợp. Gạo lứt là một dạng thực phẩm cung cấp chất bột thô, rất tốt cho người tiểu đường và những người có đường huyết cao. Bạn có thể áp dụng chế độ ăn kiêng với gạo lứt muối vừng lâu dài và chỉ cần lưu ý một số hướng dẫn đơn giản.
Người bệnh tiểu đường khi áp dụng phương pháp ăn kiêng này là hãy nấu gạo lứt muối vừng với nhiều nước và nên ăn chậm, nhai kỹ. Tuy là thức ăn thích hợp với người tiểu đường nhưng gạo lứt vẫn cung cấp tinh bột và làm tăng đường huyết nên bạn cần chú ý về số lượng trong khẩu phần ăn. Nếu đường huyết tăng nhiều, bạn cần ăn làm nhiều bữa trong ngày (ví dụ mỗi ngày 5 lần, mỗi lần nửa bát).
Nếu chỉ ăn gạo lứt và muối vừng, cơ thể có thể thiếu đạm và các vitamin giúp chuyển hóa năng lượng. Vì vậy, tốt nhất là ăn cơm gạo lứt nhưng vẫn dùng thêm thức ăn bình thường với nguyên tắc chung của chế độ ăn tiểu đường là chọn thịt nạc, cá nạc, rau và hoa quả.
Ngoài ra, muối vừng dành cho người tiểu đường ăn kiêng phải làm theo cách khác với người bình thường. Trong muối vừng, bạn nên trộn nhiều vừng và thật ít muối, tức là ăn nhạt nhất có thể. Vì người bệnh tiểu đường cũng phải giảm ăn mặn bên cạnh giảm đường.
Công dụng của vừng đen với sức khỏe
Giúp bổ thận, chắc xương
Hạt vừng đen rất giàu canxi, magie, kẽm và các khoáng chất khác có tác dụng rất tốt cho hệ xương khớp và ngăn ngừa loãng xương. Loại thực phẩm này đặc biệt tốt cho sức khỏe xương khớp của những người ở độ tuổi trung niên, người già.
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, vừng đen vị ngọt nhẹ, lợi về kinh gan, thận, đại tràng nên có tác dụng bổ thận, bổ tỳ, bồi bổ dạ dày. Hạt vừng đen không chỉ có lợi cho sức khỏe của thận, nuôi dưỡng thận, mà còn có thể ngăn ngừa và cải thiện các vấn đề khác nhau do thận khí không đủ gây ra.
Tăng cường trí nhớ
Lecithin trong hạt vừng đen có tác dụng nuôi dưỡng hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ, cải thiện tình trạng mệt mỏi, suy giảm trí nhớ. Những người thường xuyên làm việc mệt mỏi, căng thẳng não bộ có thể bổ sung vừng đen vào chế độ ăn. Kiên trì ăn loại thực phẩm này não bộ sẽ vô cùng cảm ơn bạn.
Đen tóc, chống lão hóa
Vitamin E trong hạt vừng đen có thể chống lại quá trình oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa, giúp duy trì độ đàn hồi của da và ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn. Cách đơn giản để chế biến loại thực phẩm này là nấu thành cháo, có thể thêm chút đường để dễ ăn.
Hạt vừng đen có hàm lượng sắt cao, tác dụng bổ máu, từ đó thúc đẩy sự phát triển của tóc, làm đen và sáng tóc. Sesamin và biotin trong vừng đen cũng giúp dưỡng tóc, ngăn ngừa sự xuất hiện của tóc bạc.
Nhuận tràng, chống táo bón
Ăn vừng đen thường xuyên có thể thúc đẩy quá trình bài tiết của đường ruột, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng táo bón. Đối với một số người hay gặp tình trạng táo bón, có thể bổ sung vừng đen vào chế độ ăn uống của mình.
Vừng đen nên ăn bao nhiêu là đủ?
Dù vừng đen có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu chúng ta dùng quá nhiều cũng có thể gặp phải tác dụng phụ ngoài mong muốn. Theo khuyến cáo, mỗi ngày một người có thể ăn từ 15 - 20g vừng đen. Bạn nên ăn vừng đã chín để đảm bảo hương vị thơm ngon, tốt cho tiêu hóa, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Lưu ý, với những người bị đông máu, huyết khối, viêm tắc tĩnh mạch, sỏi thận, thừa cân béo phì... nên hạn chế ăn vừng đen.
Loại quả ngọt lịm có chỉ số đường huyết thấp đang bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường có thể ăn quả vú sữa bởi đây là loại quả có chỉ số đường huyết thấp (GI = 28), có thể sử dụng trong việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2.
Thanh niên 19 tuổi bất ngờ phát hiện cột sống cong 50 độ, thừa nhận thường xuyên làm việc này trong lúc tập gym
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcGĐXH - Nam sinh bị cong cột sống ở tuổi 19 cho biết đã tập gym hơn 2 năm nay. Trong khoảng thời gian này, anh liên tục nâng tạ nặng tới 200kg.
Người đàn ông 62 tuổi ở Tây Ninh đột ngột mù 2 mắt do viêm xoang được cứu chữa thành công nhờ lý do này!
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân bị viêm đa xoang biến chứng gây mù mắt may mắn được cứu chữa. Bác sĩ cho biết nếu vào viện muộn hơn 1-2 ngày, bệnh nhân có thể bị mù vĩnh viễn.
Người phụ nữ 59 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ bị xuất huyết não lúc nửa đêm từ dấu hiệu nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Bệnh nhân bị xuất huyết não đột ngột gặp phải cơn đau đầu dữ dội, kèm theo buồn nôn và nôn ra thức ăn vào lúc 3 giờ sáng.
Người phụ nữ 44 tuổi ở Hà Nội phải cắt buồng trứng vì một sai lầm nhiều chị em Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Sai lầm khiến người phụ nữ 44 tuổi ở Hà Nội dẫn đến phải cắt buồng trứng là đã hiện khối u từ 2 năm trước, được bác sĩ khuyến cáo nên phẫu thuật, nhưng do khối u nhỏ và không đau nên chị chủ quan không điều trị.
Tìm ra 'thủ phạm' khiến gần 380 người nhập viện sau khi ăn bánh mì ở Vũng Tàu
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Sau khi lấy các mẫu xét nghiệm gồm thịt lợn luộc, pate lợn, chả lụa, nước xốt thịt lợn và rau sống ăn kèm... cơ quan chức năng đều phát hiện có nhiễm vi khuẩn salmonella.
Người phụ nữ 51 tuổi nhập viện vì đau đầu đến suýt mù mắt, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân không ngờ
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Bác sĩ cho biết cơn đau đầu của người bệnh này không phải do thoái hóa đốt sống cổ, mà là do viêm màng não vì nhiễm nấm cryptococcus.
Loại hạt được ví 'nữ hoàng của ngũ cốc' giúp kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Chỉ số đường huyết thấp, chất xơ hòa tan trong yến mạch có thể giúp người bệnh tiểu đường đạt được mục tiêu về lượng đường trong máu, kiểm soát cân nặng...
Người đàn ông 45 tuổi ở Bình Thuận suýt tử vong vì một căn bệnh từng cướp đi 3 người thân
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Bệnh nhân phát hiện bị giả phình động mạch vành từng có 3 người thân trong gia đình đều qua đời vì bệnh tim khi tuổi đời còn trẻ.
Bác sĩ thành công 'đẩy lùi' gan nhiễm mỡ sau 1 năm: Ngày 3 bữa toàn ăn các món Việt Nam có nhiều
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcBác sĩ Diệp Văn Lăng, ở Đài Loan (Trung Quốc) chia sẻ ông đã hoàn toàn khỏi gan nhiễm mỡ nhờ thay đổi chế độ ăn uống.
Thanh niên 25 tuổi ở Hà Nội bị đột quỵ thừa nhận có thói quen nhiều nam giới Việt đang mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Thanh niên bị đột quỵ có tiền sử khỏe mạnh, nhưng từ năm 18 tuổi anh đã hút thuốc lá, mỗi ngày hút khoảng 20 điếu...