Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thu hồi điện thoại, máy tính bảng hết hạn sử dụng: Không thực hiện, ai xử lý?

Thứ tư, 12:33 15/10/2014 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Chỉ còn hơn 2 tháng nữa, từ 1/1/2015, các sản phẩm điện tử, trong đó có các mặt hàng thiết yếu như điện thoại, điện thoại di động, máy tính bảng, máy vi tính… hết hạn sử dụng sẽ nằm trong diện bị thu hồi, loại bỏ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cả người dân lẫn doanh nghiệp đều “tù mù” về quy định này.

Nếu chống đối sẽ bị xử lý

Theo đề nghị của Bộ TN&MT, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 50/2013/QĐ-TTg quy định về thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ. Theo đó, tất cả điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính để bàn, máy quay phim, chụp ảnh, đầu đĩa các loại, ti vi, tủ lạnh, máy điều hòa, máy giặt… hết thời hạn sử dụng trên toàn lãnh thổ nước ta sẽ bị thu hồi từ 1/1/2015. Như vậy, theo quyết định này, hàng chục triệu sản phẩm cá nhân, dân dụng đã hết hạn của hàng triệu hộ dân sẽ nằm trong diện bị thu hồi.

Quyết định nêu trên quy định rõ trách nhiệm của doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng, cơ sở phân phối phải thu gom các sản phẩm hết hạn. Trong đó, doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất phải thiết lập các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ; Tiếp nhận sản phẩm thải bỏ do doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu đã bán ra thị trường; Thỏa thuận với người tiêu dùng về cách thức chuyển giao, tiếp nhận sản phẩm thải bỏ tại điểm thu hồi… Người tiêu dùng phải chuyển giao sản phẩm thải bỏ tại điểm thu hồi.

Với các quy định nêu trên, vậy doanh nghiệp và người dân sẽ được hưởng lợi gì? Quyết định 50 nêu rõ, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng và cơ sở thu gom được hưởng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ theo quy định. Doanh nghiệp được miễn đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại, miễn đăng ký hành nghề quản lý chất thải nguy hại… Và để thực hiện chính sách bảo vệ môi trường nêu trên, UBND các tỉnh, thành phố phải hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thiết lập điểm thu hồi tại các địa điểm phù hợp trên địa bàn.

Trong trường hợp người dân, doanh nghiệp không chấp hành vì sợ tốn kém về tiền bạc, mất thời gian thì cơ quan chức năng sẽ xử lý như thế nào? Về việc này, Bộ TN&MT được Chính phủ giao công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định về thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ. Tuy nhiên, tính khả thi của quy định này đến đâu thì cần có sự hướng dẫn rõ của cơ quan chức năng bởi Bộ TN&MT liệu có đủ nhân lực để kiểm tra đến từng hộ dân, cơ sở sản xuất, nhập khẩu, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức… có sản phẩm hết hạn nhưng vẫn không chấp hành giao nộp?

Doanh nghiệp “tù mù” về chính sách

Doanh nghiệp, cá nhân người tiêu dùng là các đối tượng chịu các chế tài cụ thể khi thực thi quyết định nêu trên. Từ nay đến 1/1/2015 không còn xa, tuy nhiên, khảo sát của PV Báo GĐ&XH cho thấy, phần lớn các hãng điện tử lớn, cung ứng cả chục triệu sản phẩm nằm trong diện quy định bị thu hồi khi hết hạn vẫn chưa biết hoặc chưa có động thái nào triển khai các nội dung trong quyết định nêu trên.

Hãng điện tử Canon vốn nổi tiếng với các sản phẩm máy ảnh, máy in và nhiều sản phẩm điện tử khác được người tiêu dùng Việt ưa chuộng. Tuy nhiên, hiện Canon Việt Nam chưa “nghe” và chưa có triển khai gì liên quan đến thu hồi sản phẩm hết hạn sử dụng. Theo Canon Việt Nam: “Chỉ có định nghĩa hạn bảo hành chứ không có định nghĩa hạn sử dụng. Với sản phẩm điện tử, người mua sẽ dùng cho đến khi nào hỏng thì thôi. Giấy tờ cung cấp cho khách hàng khi mua sản phẩm là giấy chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ chứ không có thông tin nào quy định về hạn sử dụng sản phẩm. Nếu ghi hạn sử dụng mà sản phẩm vẫn chưa được bán ra trên thị trường thì sẽ xảy ra mâu thuẫn”. Cũng theo Canon Việt Nam, các sản phẩm hỏng hóc không thể sử dụng thì khách hàng có thể bán thanh lý, muốn tiêu hủy thì phải có sự chứng kiến của cơ quan chức năng về môi trường.

Hãng điện tử Samsung vốn cung ứng ra thị trường Việt Nam số lượng không nhỏ các thiết bị như tivi, máy tính, máy điện thoại di động… Và hiển nhiên, số lượng sản phẩm hỏng hóc hoặc trong tình trạng quá cũ không thể sử dụng tích lũy từ hàng chục năm trở lại đây là con số “khủng”. Vậy, sắp tới chính sách, địa điểm thu hồi của hãng điện tử này trên lãnh thổ Việt Nam với các sản phẩm hết hạn sử dụng sẽ được triển khai như thế nào? Câu trả lời của Samsung Vina là: “Cho đến thời điểm hiện tại, hãng chưa nhận và triển khai bất cứ thông tin nào liên quan đến quy định thu hồi của chính sách nêu trên. Khi nào triển khai, hãng sẽ có thông báo đến khách hàng qua các phương tiện thông tin đại chúng”.

Một “ông lớn” từng sơ khai thị trường điện thoại di động ở Việt Nam chính là hãng Nokia. Phần lớn những người dùng điện thoại di động đầu tiên ở Việt Nam đều sử dụng các sản phẩm của hãng này. Khi các mẫu điện thoại mới của hãng này và các hãng khác ra đời thì số sản phẩm được cho vào “kho” của Nokia trên lãnh thổ Việt Nam cũng rất nhiều. Hạn bắt đầu thu hồi đã đến gần nhưng Nokia Việt Nam cũng chung tình trạng như các hãng điện tử khác là chưa biết, chưa triển khai và cũng chỉ mới tiếp nhận thông tin này qua… báo chí.

 

Theo lộ trình được công bố trong Quyết định 50/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ thì Bộ TN&MT có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan để xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết quyết định này. Đến năm 2018 thì xe mô tô, xe gắn máy, xe ô tô các loại hết hạn cũng sẽ bị thu hồi.

 Minh Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chủ tiệm kiếm 50 triệu đồng một ngày nhờ loại bánh 'hot trend' với giới trẻ

Chủ tiệm kiếm 50 triệu đồng một ngày nhờ loại bánh 'hot trend' với giới trẻ

Xu hướng - 1 giờ trước

Bánh đồng xu phô mai Hàn Quốc xuất hiện tại Hà Nội, được giới trẻ săn đón. Đón đầu xu hướng, nhiều chủ tiệm "hốt bạc" mỗi ngày.

Loại đất hiếm có ở Việt Nam, ăn được như kẹo, giá hàng trăm nghìn/kg

Loại đất hiếm có ở Việt Nam, ăn được như kẹo, giá hàng trăm nghìn/kg

Sản phẩm - Dịch vụ - 15 giờ trước

Ít người nghĩ đất có thể ăn được. Nhưng ở Việt Nam, có một loại đất lạ có thể ăn được, thậm chí ăn ngon như kẹo, có giá bán tới hàng trăm nghìn đồng/kg.

Kinh hoàng 3 tấn thịt lợn rỉ nước, bốc mùi hôi thối chuẩn bị bày bán cho người dân

Kinh hoàng 3 tấn thịt lợn rỉ nước, bốc mùi hôi thối chuẩn bị bày bán cho người dân

Sản phẩm - Dịch vụ - 18 giờ trước

GĐXH - Ngày 24/9, Tổng cục QLTT cho biết, gần 3 tấn thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn đông lạnh rỉ nước, bốc mùi hôi thối vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại chợ dân sinh Đồng Quang (TP Thái Nguyên).

Từ cà phê muối 20.000 đồng, nhìn về các trào lưu đồ uống chóng nở sớm tàn

Từ cà phê muối 20.000 đồng, nhìn về các trào lưu đồ uống chóng nở sớm tàn

Xu hướng - 18 giờ trước

Đồ uống theo trào lưu mang lại lợi nhuận cao cho người kinh doanh trong thời gian đầu. Tuy nhiên, những mặt hàng này thường nhanh bị quên lãng khi có xu hướng khác nổi lên.

Những điều cần biết nếu bạn có ngân sách eo hẹp

Những điều cần biết nếu bạn có ngân sách eo hẹp

Sản phẩm - Dịch vụ - 19 giờ trước

Trong bài viết này, các chuyên gia sẽ giải thích tiền ảnh hưởng đến hạnh phúc như thế nào và cách sử dụng tiền ra sao để bạn cảm thấy thoải mái hơn - ngay cả khi ngân sách tài chính eo hẹp.

Cho gà uống trà hoa vàng, ăn dược liệu thu lãi cả trăm triệu

Cho gà uống trà hoa vàng, ăn dược liệu thu lãi cả trăm triệu

Sản phẩm - Dịch vụ - 22 giờ trước

Với mô hình chăn nuôi gà theo hướng chăn thả tự nhiên và sử dụng thức ăn có pha trộn dược liệu sẵn có ở địa phương, anh Cường thu lãi cả trăm triệu mỗi năm.

Điểm danh các trào lưu kinh doanh đồ uống sớm nở, sớm tàn

Điểm danh các trào lưu kinh doanh đồ uống sớm nở, sớm tàn

Xu hướng - 22 giờ trước

GĐXH - Kinh doanh đồ uống vốn là mảnh đất màu mỡ và được nhiều người thực hiện. Tuy nhiên, song song với lợi nhuận thì những trào lưu kinh doanh đồ uống cũng sớm nở, tối tàn, bởi những mặt hàng này thường nhanh bị quên lãng khi có xu hướng khác nổi lên.

Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đồng loạt thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2

Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đồng loạt thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2

Sản phẩm - Dịch vụ - 22 giờ trước

GĐXH - Sau vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại Khương Đình (Thanh Xuân), các chủ nhà trọ, chủ căn hộ chung cư mini đồng loạt thuê thợ cắt bỏ "chuồng cọp", mở lối đi thứ 2 để phòng các tình huống bất trắc.

Giá vàng hôm nay 24/9: Tư vấn của chuyên gia trong tuần tới ra sao?

Giá vàng hôm nay 24/9: Tư vấn của chuyên gia trong tuần tới ra sao?

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay 24/9 vẫn phụ thuộc vào các biến động của thị trường trong nước và thế giới. Các chuyên gia về tài chính có nhiều dự báo về giá vàng trong tuần tới.

Chủ chung cư mini vội vã sắm thang dây, mặt nạ để giữ giá, kéo khách

Chủ chung cư mini vội vã sắm thang dây, mặt nạ để giữ giá, kéo khách

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, giá cho thuê chung cư mini chưa giảm. Nhiều nơi còn trang bị thêm thang dây, mặt nạ chống khói để giữ chân khách thuê.

Bánh Trung Thu ngày càng ‘ngáo giá’, nhiều khách hàng quay lưng

Bánh Trung Thu ngày càng ‘ngáo giá’, nhiều khách hàng quay lưng

Giá cả thị trường

GĐXH - Tết Trung Thu chỉ còn 1 tuần nữa là đến, đáng lẽ đây là thời điểm thị trường mặt hàng này sôi động nhất. Tuy nhiên, với nguyên liệu chỉ khoảng vài chục ngàn, khi tới tay người tiêu dùng lại tăng từ vài trăm thậm chí cả triệu đồng. Sự “ngáo giá” này đã khiến một bộ phận khách hàng quay lưng.

Top