Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tiền Giang: Người dân đã dần quen với các sản phẩm trong Đề án 818 và lựa chọn sử dụng

Thứ sáu, 13:59 28/10/2022 | Dân số và phát triển

GĐXH - Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực, đến nay, Tiền Giang đã hình thành hệ thống cung cấp, phân phối sản phẩm, hàng hóa về dịch vụ của Đề án, triển khai cho tất cả các huyện, xã của tỉnh. Theo đó, người dân đã quen dần với các sản phẩm được phân phối trong Đề án 818 và sử dụng nhiều hơn, số lượng đặt hàng về Chi cục DS-KHHGĐ tăng hàng năm.

Sau khi Bộ Y tế ban hành Đề án "Xã hội hoá cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản (KHHGĐ/SKSS) tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển giai đoạn 2015-2020" (Đề án 818), UBND tỉnh Tiền Giang đã có Quyết định phê duyệt Đề án 818 giai đoạn 2016-2020 để triển khai trên địa bàn tỉnh; Sở Y tế đã thành lập Ban quản lý Đề án do Giám đốc Sở Y tế làm trưởng ban.

Thời gian qua, để triển khai thực hiện Đề án, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Tiền Giang đã tổ chức hội thảo triển khai hướng dẫn cho Trung tâm DS-KHHGĐ (nay thuộc Trung tâm Y tế) các huyện, thành phố, thị xã thực hiện đồng thời ban hành hướng dẫn phân phối sản phẩm phương tiện tránh thai, hàng hóa SKSS thuộc Đề án.

Tiền Giang: Người dân đã dần quen với các sản phẩm trong Đề án 818 và lựa chọn sử dụng - Ảnh 1.

Sản phẩm dung dịch vệ sinh Vagis được phân phối trong Đề án 818. Ảnh TL

Nội dung văn bản hướng dẫn cụ thể quy trình tiếp nhận phân phối sản phẩm, cung cấp các thông tin liên quan đến từng loại sản phẩm, qui định rõ chế độ báo cáo, nộp tiền, hướng dẫn mức hoa hồng từng cấp…

Cùng với đó, thành lập mạng lưới bán hàng từ tỉnh đến xã. Ở tuyến tỉnh Trung tâm Tư vấn dịch vụ DS-KHHGĐ (nay thuộc phòng Kế hoạch nghiệp vụ của Chi cục DS-KHHGĐ) là đầu mối phân phối; mỗi Trung tâm Y tế huyện, thành phố, thị xã là đầu mối phân phối sản phẩm tại huyện; Trạm Y tế xã, phường, thị trấn vừa là đầu mối phân phối cho cộng tác viên, vừa tham gia bán lẻ. Ngoài hệ thống bán hàng theo hệ thống ngành dân số, một số Trung tâm Y tế còn huy động các nhà thuốc, hệ thống Y tế tư nhân tham gia.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh rất sát sao gửi công văn yêu cầu một số Trung tâm Y tế chưa thực hiện tốt tiếp tục tổ chức quán triệt cho viên chức dân số xã và cộng tác viên về mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết phải thực hiện Đề án xã hội hoá để các viên chức hiểu đúng và tham gia thực hiện. Đặc biệt, Tiền Giang đã đưa việc thực hiện Đề án 818 vào Bảng điểm thi đua cuối năm của tỉnh từ năm 2017 đến nay.

Về công tác truyền thông, ngành Dân số Tiền Giang tích cực triển khai công tác truyền thông nhằm thay đổi nhận thức của người dân về việc sử dụng các phương tiện tránh thai. Tổ chức lồng ghép các buổi truyền thông tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và công nhân ở các khu nhà trọ, thuộc các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp lồng ghép các buổi truyền thông, nói chuyện chuyên đề dân số, SKSS và công tác dân số trong tình hình mới; phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Tiền Giang (Công đoàn các khu công nghiệp) tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho tuyên truyền viên các khu công nghiệp về dân số, SKSS trong tình hình mới và Đề án 818.

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực, đến nay, Tiền Giang đã hình thành hệ thống cung cấp, phân phối sản phẩm, hàng hóa về dịch vụ của Đề án, triển khai cho tất cả các huyện, xã (11 huyện và 172 xã, phường, thị trấn) của tỉnh.

Theo đó, người dân đã quen dần với các sản phẩm được phân phối trong Đề án 818 và sử dụng nhiều hơn, số lượng đặt hàng về Chi cục DS-KHHGĐ tăng. Một số sản phẩm của Đề án đang phân phối tại Tiền Giang như: Bao cao su Hello, Hello plus; Dung dịch vệ sinh phụ nữ Vagis,…

Căn cứ Quyết định 718/QĐ-BYT ngày 25/02/2019 của Bộ Y tế về việc tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa dịch vụ KHHGĐ/SKSS đến năm 2030, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn về việc tiếp tục thực hiện Đề án.

Sở Y tế tiếp tục ban hành Quyết định phê duyệt Đề án "Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và các dịch vụ KHHGĐ/SKSS giai đoạn 2020-2030" trên địa bàn tỉnh. Hiện tại, Tiền Giang đang xây dựng hệ thống và triển khai các hoạt động dự phòng và phát hiện sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng trong thời gian sắp tới.

Để thực hiện Đề án hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, tỉnh Tiền Giang sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, cung cấp thông tin, kiến thức và quảng bá sản phẩm; tổ chức các buổi tập huấn cho đội ngũ y tế và cộng tác viên dân số xã, phường để thực hiện nhiệm vụ phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu, những nội dung, hoạt động của Đề án 818.

Cùng với đó, phối hợp với Ban quản lý Đề án 818 Trung ương huy động sự tham gia của các cơ sở y tế công lập, ngoài công lập đủ điều kiện tham gia Đề án 818; tiếp tục xây dựng hệ thống triển khai hoạt động sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng.

Anh Khôi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Dân số và phát triển - 12 giờ trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời, khẳng định vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp của phụ nữ đối với gia đình và xã hội, cung cấp kiến thức, kỹ năng về CSSKSS - KHHGĐ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống…

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Dân số và phát triển - 20 giờ trước

Sa sinh dục không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại, quan hệ tình dục mà còn khiến bệnh nhân bị viêm loét âm đạo, sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng đường tiểu…

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Top