Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tìm hiểu về Luật Dân số của Trung Quốc (1)

Thứ ba, 20:42 11/12/2012 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Từ năm 1970, ý tưởng về việc xây dựng và ban hành Luật Dân số - Kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc đã được hình thành.

Nhằm giúp các nhà hoạch định chính sách, độc giả hiểu hơn về sự cần thiết của việc ra đời Luật Dân số, báo Gia đình & Xã hội và giadinh.net.vn sẽ đăng tải một số bài viết về việc áp dụng Luật Dân số trên một số quốc gia, vùng lãnh thổ... để chúng ta cùng tham khảo.
Ngày 3/12, Tổng cục DS-KHHGĐ Việt Nam phối hợp cùng Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng Luật Dân số.
 
Theo đó, dự kiến cuối năm 2013, Bộ Y tế sẽ trình, xin ý kiến Chính phủ dự thảo Luật Dân số. 

Đầu năm 2014, Chính phủ sẽ trình Quốc hội Dự thảo Luật.

Luật Dân số ra đời sẽ góp phần thể chế hóa quan điểm đường lối, chính sách của Đảng về dân số và công tác dân số phù hợp với xu thế cải cách hành chính, xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN ở nước ta, góp phần khắc phục tình trạng tản mạn, phân tán việc điều chỉnh dân số ở nhiều văn bản trước đó.
 
Luật DS-KHHGĐ năm 2002 của Trung Quốc: 12 lần trình, chỉnh sửa với 7 chương, 30 vạn từ
 
Từ năm 1970, ý tưởng về việc xây dựng và ban hành Luật DS- KHHGĐ của Trung Quốc đã được hình thành. Tháng 12/2001, tại Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc khóa IX đã thông qua dự thảo Luật, sau 12 lần trình và chỉnh sửa 7 chương, 30 vạn từ với trọng tâm là điều phối sự phát triển dân số phù hợp với phát triển KT-XH, các nguồn tài nguyên và môi trường, nâng cao hạnh phúc của các gia đình, góp phần vào sự thịnh vượng của đất nước và sự tiến bộ của cộng đồng.

Luật đã quy định rõ nghĩa vụ, quyền lợi của công dân, trách nhiệm của đội ngũ làm công tác DS-KHHGĐ, trách nhiệm của chính quyền các cấp, sự ổn định lâu dài tổ chức bộ máy và đầu tư nguồn lực cho công tác DS-KHHGĐ ngày càng tăng...

Ngày 29/12/2001, Uỷ ban Thường trực Đại hội đại biểu nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã thông qua Luật về DS-KHHGĐ, bao gồm 7 chương và 47 điều với nội dung phù hợp Hiến pháp nhằm tạo ra sự phát triển hài hoà cân đối giữa dân số với KT- XH, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mọi công dân, tăng cường hạnh phúc gia đình. 

Dưới đây, GĐ&XH sẽ lần lượt giới thiệu những nội dung chính của từng chương. 

Chương I gồm 8 điều:

Nêu những quan điểm cơ bản về công tác DS-KHHGĐ của Chính phủ nước CH nhân dân Trung Hoa, coi DS-KHHGĐ là một chính sách cơ bản của Nhà nước. Nhà nước sẽ thông qua một chiến lược toàn diện để kiểm soát quy mô dân số và nâng cao những đặc trưng về KT-XH và sức khoẻ của dân số. 

Chương I quy định trách nhiệm của Hội đồng Nhà nước T.Ư, của cơ quan chuyên trách thực hiện chức năng quản lý nhà nước, của chính quyền các cấp tử TW đến tỉnh, cấp hạt và nêu rõ trách nhiệm của Tổng liên đoàn, Đoàn Thanh niên Cộng sản, Hội Phụ nữ, Hội KHHGĐ, các cơ quan doanh nghiệp và của các cá nhân.

Chương II gồm 8 điều: Quy định việc xây dựng thực hiện các kế hoạch phát triển dân số
 
Quy trình xây dựng kế hoạch được quy định rõ như sau: Hội đồng Nhà nước sẽ xây dựng kế hoạch phát triển dân số và lồng ghép với kế hoạch phát triển KT- XH.
 
Các cấp chính quyền, từ cấp làng sẽ xây dựng kế hoạch phát triển dân số phù hợp với điều kiện địa phương và phải lồng ghép với các kế hoạch phát triển KT –XH. Mục tiêu của các kế hoạch phát triển dân số của các cấp là khống chế quy mô dân số, tăng cường dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em nhằm nâng cao những đặc trưng về KT- XH và sức khoẻ cộng đồng. 

Cuối cùng là quy định trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước, các lực lượng vũ trang, các tổ chức xã hội và các xí nghiệp, doanh nghiệp đối với việc thực hiện chương trình KHHGĐ. Luật cũng quy định nhiệm vụ tổ chức các chiến dịch giáo dục cộng đồng về DS-KHHGĐ của các  cơ quan Chính phủ có chức năng quản lý về KHHGĐ, giáo dục KHKT, văn hóa, sức khỏe cộng đồng, truyền thông đại chúng. 

Luật đã nêu rõ nhiệm vụ chuyển tải các thông điệp về dịch vụ công KHHGĐ và giao trách nhiệm cho các trường học tiến hành giáo dục về sinh lý người cho vị thành niên và sức khoẻ tình dục cho học sinh với phương thức phù hợp.
 

Một nội dung rất mới phù hợp với Luật Quản lý dân trôi nổi đã được ban hành là nêu rõ nhiệm vụ của chính quyền nơi nhập cư và xuất cư với nỗ lực tập trung vào nơi nhập cư. Đặc biệt, Điều 15 của Luật quy định rất rõ trách nhiệm của Nhà nước: “Sẽ tăng dần mức đầu tư cho chương trình DS-KHHGĐ” và: “Chính quyền nhân dân các cấp sẽ dành hỗ trợ đặc biệt cho chương trình DS-KHHGĐ ở những vùng nghèo và vùng dân tộc thiểu số. Nhà nước khuyến khích các tổ chức xã hội, xí nghiệp, cơ quan và cá nhân đóng góp cho chương trình DS- KHHGĐ. Không một đơn vị hay cá nhân nào từ chối, cắt giảm hoặc chuyển kinh phí dành cho chương trình DS-KHHGĐ”...

 
(Còn tiếp)

PGS.TS Trần Văn Chiến

kimvan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

Top