Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tìm hiểu về Luật Dân số của Trung Quốc (1)

GiadinhNet - Từ năm 1970, ý tưởng về việc xây dựng và ban hành Luật Dân số - Kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc đã được hình thành.

Nhằm giúp các nhà hoạch định chính sách, độc giả hiểu hơn về sự cần thiết của việc ra đời Luật Dân số, báo Gia đình & Xã hội và giadinh.net.vn sẽ đăng tải một số bài viết về việc áp dụng Luật Dân số trên một số quốc gia, vùng lãnh thổ... để chúng ta cùng tham khảo.
Ngày 3/12, Tổng cục DS-KHHGĐ Việt Nam phối hợp cùng Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng Luật Dân số.
 
Theo đó, dự kiến cuối năm 2013, Bộ Y tế sẽ trình, xin ý kiến Chính phủ dự thảo Luật Dân số. 

Đầu năm 2014, Chính phủ sẽ trình Quốc hội Dự thảo Luật.

Luật Dân số ra đời sẽ góp phần thể chế hóa quan điểm đường lối, chính sách của Đảng về dân số và công tác dân số phù hợp với xu thế cải cách hành chính, xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN ở nước ta, góp phần khắc phục tình trạng tản mạn, phân tán việc điều chỉnh dân số ở nhiều văn bản trước đó.
 
Luật DS-KHHGĐ năm 2002 của Trung Quốc: 12 lần trình, chỉnh sửa với 7 chương, 30 vạn từ
 
Từ năm 1970, ý tưởng về việc xây dựng và ban hành Luật DS- KHHGĐ của Trung Quốc đã được hình thành. Tháng 12/2001, tại Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc khóa IX đã thông qua dự thảo Luật, sau 12 lần trình và chỉnh sửa 7 chương, 30 vạn từ với trọng tâm là điều phối sự phát triển dân số phù hợp với phát triển KT-XH, các nguồn tài nguyên và môi trường, nâng cao hạnh phúc của các gia đình, góp phần vào sự thịnh vượng của đất nước và sự tiến bộ của cộng đồng.

Luật đã quy định rõ nghĩa vụ, quyền lợi của công dân, trách nhiệm của đội ngũ làm công tác DS-KHHGĐ, trách nhiệm của chính quyền các cấp, sự ổn định lâu dài tổ chức bộ máy và đầu tư nguồn lực cho công tác DS-KHHGĐ ngày càng tăng...

Ngày 29/12/2001, Uỷ ban Thường trực Đại hội đại biểu nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã thông qua Luật về DS-KHHGĐ, bao gồm 7 chương và 47 điều với nội dung phù hợp Hiến pháp nhằm tạo ra sự phát triển hài hoà cân đối giữa dân số với KT- XH, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mọi công dân, tăng cường hạnh phúc gia đình. 

Dưới đây, GĐ&XH sẽ lần lượt giới thiệu những nội dung chính của từng chương. 

Chương I gồm 8 điều:

Nêu những quan điểm cơ bản về công tác DS-KHHGĐ của Chính phủ nước CH nhân dân Trung Hoa, coi DS-KHHGĐ là một chính sách cơ bản của Nhà nước. Nhà nước sẽ thông qua một chiến lược toàn diện để kiểm soát quy mô dân số và nâng cao những đặc trưng về KT-XH và sức khoẻ của dân số. 

Chương I quy định trách nhiệm của Hội đồng Nhà nước T.Ư, của cơ quan chuyên trách thực hiện chức năng quản lý nhà nước, của chính quyền các cấp tử TW đến tỉnh, cấp hạt và nêu rõ trách nhiệm của Tổng liên đoàn, Đoàn Thanh niên Cộng sản, Hội Phụ nữ, Hội KHHGĐ, các cơ quan doanh nghiệp và của các cá nhân.

Chương II gồm 8 điều: Quy định việc xây dựng thực hiện các kế hoạch phát triển dân số
 
Quy trình xây dựng kế hoạch được quy định rõ như sau: Hội đồng Nhà nước sẽ xây dựng kế hoạch phát triển dân số và lồng ghép với kế hoạch phát triển KT- XH.
 
Các cấp chính quyền, từ cấp làng sẽ xây dựng kế hoạch phát triển dân số phù hợp với điều kiện địa phương và phải lồng ghép với các kế hoạch phát triển KT –XH. Mục tiêu của các kế hoạch phát triển dân số của các cấp là khống chế quy mô dân số, tăng cường dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em nhằm nâng cao những đặc trưng về KT- XH và sức khoẻ cộng đồng. 

Cuối cùng là quy định trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước, các lực lượng vũ trang, các tổ chức xã hội và các xí nghiệp, doanh nghiệp đối với việc thực hiện chương trình KHHGĐ. Luật cũng quy định nhiệm vụ tổ chức các chiến dịch giáo dục cộng đồng về DS-KHHGĐ của các  cơ quan Chính phủ có chức năng quản lý về KHHGĐ, giáo dục KHKT, văn hóa, sức khỏe cộng đồng, truyền thông đại chúng. 

Luật đã nêu rõ nhiệm vụ chuyển tải các thông điệp về dịch vụ công KHHGĐ và giao trách nhiệm cho các trường học tiến hành giáo dục về sinh lý người cho vị thành niên và sức khoẻ tình dục cho học sinh với phương thức phù hợp.
 

Một nội dung rất mới phù hợp với Luật Quản lý dân trôi nổi đã được ban hành là nêu rõ nhiệm vụ của chính quyền nơi nhập cư và xuất cư với nỗ lực tập trung vào nơi nhập cư. Đặc biệt, Điều 15 của Luật quy định rất rõ trách nhiệm của Nhà nước: “Sẽ tăng dần mức đầu tư cho chương trình DS-KHHGĐ” và: “Chính quyền nhân dân các cấp sẽ dành hỗ trợ đặc biệt cho chương trình DS-KHHGĐ ở những vùng nghèo và vùng dân tộc thiểu số. Nhà nước khuyến khích các tổ chức xã hội, xí nghiệp, cơ quan và cá nhân đóng góp cho chương trình DS- KHHGĐ. Không một đơn vị hay cá nhân nào từ chối, cắt giảm hoặc chuyển kinh phí dành cho chương trình DS-KHHGĐ”...

 
(Còn tiếp)

PGS.TS Trần Văn Chiến

kimvan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hậu Giang: Tọa đàm về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ viên chức

Hậu Giang: Tọa đàm về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ viên chức

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GĐXH – Hội Liên hiệp Phụ nữ Hậu Giang vừa phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Tọa đàm “Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ, công chức, viên chức” năm 2023.

Những rủi ro về sức khỏe khi mẹ bầu nuôi thú cưng

Những rủi ro về sức khỏe khi mẹ bầu nuôi thú cưng

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Khi mang thai hoặc mới sinh con không phải là thời điểm tốt nhất để nuôi chó và mèo. Một số vật nuôi tiềm ẩn những rủi ro về sự an toàn và sức khỏe mà phụ nữ mang thai cần chú ý.

Nghệ An: Ý nghĩa hội thi "Người cao tuổi sống vui sống khỏe"

Nghệ An: Ý nghĩa hội thi "Người cao tuổi sống vui sống khỏe"

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao hiểu biết cho cán bộ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến người cao tuổi. Đồng thời thể hiện trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần nhằm góp phần phát huy và nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư cổ tử cung, dù nhẹ cũng không nên bỏ qua

5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư cổ tử cung, dù nhẹ cũng không nên bỏ qua

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung không có quá nhiều biểu hiện rõ ràng, chị em cần đặc biệt lưu ý đến những khác thường trong cơ thể để từ đó phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

Giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH – Các chuyên gia nhận định, sức khỏe sinh sản của vị thành niên, thanh niên được coi là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi.

Người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Theo một nghiên cứu mới công bố, những người bị hội chứng tiền kinh nguyệt (hay PMD) gồm các khó chịu trước thời kỳ kinh nguyệt như chuột rút, đau đầu, trầm cảm và rối loạn tâm trạng nghiêm trọng có nguy cơ mãn kinh sớm cao hơn gấp đôi.

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GĐXH – Ngày Tránh thai thế giới 26/9 năm nay với chủ đề “Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn” được nhiều địa phương hưởng ứng với nhiều hoạt động thiết thực.

Những lưu ý về dinh dưỡng ở người nhiễm HIV/AIDS

Những lưu ý về dinh dưỡng ở người nhiễm HIV/AIDS

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Dinh dưỡng tốt rất quan trọng với người nhiễm HIV, đặc biệt là trong giai đoạn cơ thể suy yếu, mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội...

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Việc lạm dụng, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm...

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Gia vị có một vị trí rất đặc biệt trong cách chế biến món ăn. Nhiều người cho rằng, khi mang thai không nên ăn các loại gia vị cay, nóng nhưng có 4 loại gia vị dưới đây lại có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Top