Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trà sữa trân châu chứa polymer: Đồn cứ đồn, uống cứ uống

Thứ tư, 09:10 12/08/2009 | Sống khỏe

Giadinh.net - Từ một bài báo dịch từ mạng Nhân Dân Trung Quốc, mấy ngày qua dư luận xôn xao chuyện trà sữa trân châu có chứa chất polymer.

 
Phóng viên Báo GĐ&XH đã có mặt tại các chợ đầu mối và quán trà trân châu ở Hà Nội để ghi nhận về các nguồn, các loại trà sữa trân châu đang có mặt trên thị trường và ảnh hưởng của những tin đồn về thức uống “khoái khẩu” của giới trẻ...

“Thượng đế” vẫn “OK”

Phố Giảng Võ có tới 4 quán trà sữa trân châu. Sau gần 1 tuần xuất hiện thông tin về trà sữa chứa polymer, thực khách vẫn uống... như thường. Sáng 11/8, một quán trà sữa trân châu trên phố này vẫn nhiều người ra vào. Khi hỏi một vài thực khách về những thông tin trân châu làm từ polymer họ nói rằng không biết. Chị L.T.G (chủ cửa hàng) cho biết: “Khách chúng tôi không giảm. Những ngày qua, nhiều khách vào ăn cứ hỏi có phải trân châu chứa polymer hay không? Tôi phải giải thích trân châu hay những nguyên liệu của cửa hàng tôi đều được nhập có nguồn gốc, được kiểm nghiệm đàng hoàng nên không vấn đề gì. Tôi có thể cho khách xem những nhãn mác của sữa, của các loại siro, hay trân châu nên họ vẫn mua bình thường. Chị cứ mua một cốc rồi đi so sánh với các hàng khác trên phố này mà xem, chất lượng khác hẳn”.
 
Người bán sữa đưa các nguyên liệu ra để chứng minh với khách hàng là có nhãn mác.
(Ảnh: CC)
 
Chị G còn nói thêm: Nếu làm ăn giả dối thì làm sao chúng tôi có thể tồn tại 3 - 4 năm nay. Cửa hàng tôi toàn bán cho học sinh Trường Nam Thành Công, nhân viên Đài Truyền hình Việt Nam, những khách quen thuộc trong vùng, chưa thấy ai phàn nàn. Cách quảng cáo của chị khá chuyên nghiệp, vừa nói chị vừa bê các loại siro thạch cho tôi xem. Theo quan sát, các loại thạch nhiều mầu sắc được nhập khẩu từ Đài Loan, các loại siro có loại của Việt Nam, có loại của Pháp và Thái Lan. Còn trân châu thì được mua ở các chợ. Chị G cho biết: “Trân châu tôi mua 20kg/một thùng, dùng được vài ba ngày. Mua cả thùng nên giá cả rất rẻ, chỉ hơn 10.000 đồng/kg”.

Còn một chủ cửa hàng trên phố Cầu Giấy thì cho hay: “Dù có thông tin trên, nhưng khách hàng của chúng tôi không giảm mấy. Mỗi ngày vẫn bán được 300 - 400 cốc trà sữa các loại. Khách hàng chủ yếu là thanh niên và trẻ em. Nhiều khách hàng đã quen thuộc từ mấy năm nay. Đang nói chuyện với tôi, một cô bé bước vào và được đáp ứng một cốc trà sữa cacao. Tôi hỏi cô bé có biết thông tin về trà sữa bị nhiễm polymer không? Cô bé nói: “Em có nghe, nhưng ăn bao năm nay rồi em có sao đâu”(?!)

Không rõ nguồn gốc...

Trà sữa trân châu là thức uống có nguồn gốc từ Đài Loan du nhập vào Việt Nam khoảng 4 - 5 năm trở lại đây và được giới trẻ rất chuộng. Với nguồn nhiên liệu khá rẻ nên trà sữa trân châu xuất hiện từ những nơi bình dân như bến xe, bến tàu, trên đường phố, trước cổng các trường học... Chỉ cần bột sữa pha với nước, mấy hộp thạch với màu sắc xanh đỏ và những chai siro tạo các mùi khác nhau và một xô trân châu mua từ chợ về luộc sẵn, cùng những hộp nhựa và ống hút to sặc sỡ là có thể mở một cửa hàng trà sữa trân châu. Khảo sát một số cửa hàng trà sữa trân châu trên địa bàn Hà Nội, họ có thể tạo được cho trà sữa khoảng 50 hương vị khác nhau. Tất cả đều do siro tạo nên chứ không phải do nguyên liệu.

Theo khảo sát của PV Báo GĐ&XH, hiện trên các chợ đầu mối, các cửa hàng bánh kẹo thực phẩm lớn đều có những mặt hàng trân châu hoặc bột sữa, các loại trà sữa để tạo thành trà sữa trân châu. Nhiều siêu thị cũng bán mặt hàng này. Giá bán  trân châu trên phố Hàng Buồm là 20.000 đồng/kg. Những loại trà sữa đầy đủ các hương vị từ dâu, cam, sôcôla, cacao... mỗi kilôgam được nói với giá 40.000 đồng. Mua thử 1kg trân châu về luộc lên thấy có thể dùng được khoảng 70 cốc trà sữa... Trong khi đó mỗi cốc trà sữa trân châu được bán với giá 12 - 13.000 đồng. Với trân châu, thì hầu hết là không có hương, chỉ có vị ngọt nhẹ khi chế biến. Chỗ thì nói nó được làm từ bột sắn, chỗ thì nói nó được làm từ bột đao, chỗ lại nói trân châu được làm từ bột năng. Trân châu có nhiều màu sắc nhưng quen thuộc nhất vẫn là màu đen. Điều dễ nhận thấy nhất là trên bao bì không có xuất xứ và dán nhãn mác.

Theo chị Hiền, chủ cửa hàng chè Cát Thành trên phố Cát Linh (Hà Nội), “những cửa hiệu chè hoặc trà sữa có uy tín người ta có thể tự làm hạt trân châu bằng bột năng. Cửa hàng tôi sáng nào nhân viên cũng tự làm lấy, khách hàng có thể nhìn trực tiếp. Nhưng do tính chất tiện dụng, nên nhiều cửa hàng mua trân châu làm sẵn về, chỉ cần luộc lên là có thể dùng được. Có nhiều phụ huynh còn mua trà sữa trân châu một cách tuỳ tiện mà một số cửa hàng dùng các loại bột mua không rõ nguồn gốc cho trẻ con ăn. Như thế, thì hậu quả khôn lường.

Hoài Nam

hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 9 giờ trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

GĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.

Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Sống khỏe - 23 giờ trước

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày đã trở thành một khuyến nghị phổ biến được sử dụng để thúc đẩy hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, cần làm gì để thực hiện đủ mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày?

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Y tế - 23 giờ trước

Bệnh nhân nữ 53 tuổi, thường trú tại Ba Đồn, Quảng Bình vào viện trong tình trạng yếu nặng 2 chân, nằm liệt giường, tiểu không tự chủ, loét bỏng 2 gan bàn chân.

Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Quả mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó mướp đặc biệt tốt trong việc ngừa bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch...

Các bệnh thường gặp sau tuổi 40

Các bệnh thường gặp sau tuổi 40

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Sau khi chạm tới tuổi 40, bạn sẽ có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe. Các chứng bệnh đó có thể bao gồm bàng quang tăng hoạt, sỏi thận, huyết áp cao và trầm cảm, lo âu. Hãy đọc tiếp để biết thêm về các chứng bệnh này và những vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra trong thời kỳ trung niên.

Bé trai Hà Nội nguy kịch vì đuối nước sau khi ngã vào hồ cá koi

Bé trai Hà Nội nguy kịch vì đuối nước sau khi ngã vào hồ cá koi

Sống khỏe - 1 ngày trước

Bé trai 2 tuổi chạy sang nhà hàng xóm chơi, ngã xuống hồ cá koi sâu 1,2m. Khoảng 8 phút sau trẻ mới được phát hiện và đưa lên bờ khi đã ngừng tim, ngừng thở.

Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Sống khỏe - 1 ngày trước

Lần đầu tiên, các bác sĩ đã cấy ghép một quả thận lợn đã được chỉnh sửa gien vào một bệnh nhân sau khi cho bệnh nhân này được trợ giúp bằng một máy bơm tim mới.

Top