Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trái tim cho em - Hành trình 10 năm hồi sinh 4.500 con tim lỗi nhịp

Thứ hai, 06:30 05/11/2018 | Y tế

GiadinhNet - Tính đến hết tháng 8/2018, chương trình "Trái tim cho em" đã hỗ trợ kinh phí phẫu thuật cho 4.500 trẻ em nghèo, với hơn 136 tỷ đồng quyên góp được từ các nhà hảo tâm.

"Trái tim cho em" là chương trình từ thiện nhân đạo do Tập đoàn Viettel và Quỹ Tấm lòng Việt (Đài Truyền hình Việt Nam) phối hợp thực hiện, khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh; phẫu thuật tim miễn phí cho các trẻ em nghèo dưới 16 tuổi ở Việt Nam; cùng đó tài trợ nâng cao năng lực khám chữa bệnh tim mạch cho hệ thống y tế Việt Nam...

Phát biểu tại Chương trình Gala "Trái tim cho em - 10 năm hồi sinh những nhịp đập" được tổ chức vào tối 4/11, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao những thành quả ý nghĩa, nhân văn mà chương trình "Trái tim cho em" đã đạt được trong 10 năm qua.


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Quỹ Tấm lòng Việt (Đài Truyền hình Việt Nam)

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Quỹ "Tấm lòng Việt" (Đài Truyền hình Việt Nam)

"Chương trình đã huy động được đội ngũ bác sĩ, thầy thuốc tích cực tham gia, hỗ trợ nâng cao năng lực điều trị cho 40 bệnh viện, trung tâm tim mạch cả nước. Đặc biệt, chương trình đã khám miễn phí, phát hiện sớm cho hơn 100.000 ca bệnh nhi mắc bệnh tim, trực tiếp hỗ trợ phẫu thuật cho 4.500 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn" - Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chia sẻ.

Chia sẻ về những khó khăn khi thực hiện những chuyến sàng lọc tim bẩm sinh cho các cháu bé tại các vùng miền trong cả nước, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, một trong những thầy thuốc quen thuộc với hàng trăm bệnh nhi tim mạch, cho biết: Khó nhất không phải là việc di chuyển, đường sá xa xôi, mà là quyết định lựa chọn đưa bé nào đi mổ.


Các bệnh nhi từng được Trái tim cho em hỗ trợ mổ tim miễn phí tặng hoa cho các bác sĩ tim mạch

Các bệnh nhi từng được "Trái tim cho em" hỗ trợ mổ tim miễn phí tặng hoa cho các bác sĩ tim mạch

"Đưa một em bé ở miền xa xôi ra trung tâm tim mạch - nơi có thể mổ tim - là cả một kỳ công không chỉ của gia đình, của chương trình mà còn cả hệ thống giúp đỡ cho bé lên được lên bàn mổ. Chúng tôi lựa chọn kỹ lưỡng, chọn bệnh viện nào thuận lợi cho bé mổ, phương pháp nào để bé an toàn... Nhiều chênh vênh lắm" - PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu nói.

BS Trần Hoài Ân - Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Trung ương Huế) - nơi phẫu thuật cho hàng ngàn trẻ em ở miền Trung, Tây Nguyên mắc bệnh lý tim bẩm sinh hàng năm, cho hay, phẫu thuật tim đòi hỏi chi phí lớn, đặc biệt với những trẻ em nghèo ở miền Trung thì nhiều khi số tiền để mổ đó là không tưởng. Nếu không có sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm thì rất khó khăn.

"Chương trình "Trái tim cho em" đã có hợp tác với Bệnh viện Trung ương Huế, chuyển trước chi phí để chúng tôi phẫu thuật cho các cháu. Vậy là khi phát hiện bệnh nhi mắc tim bẩm sinh cần phẫu thuật, chúng tôi có thể tiến hành ngay, chạy đua thời gian để cứu các em bé" - BS Ân chia sẻ.

Trong số hàng trăm ca tim bẩm sinh đã phẫu thuật trong 10 năm qua, BS Ân chia sẻ, ông nhớ mãi một cháu bé được gửi đến từ trại trẻ mồ côi.

"Bé bị bỏ rơi ở cổng cô nhi viện rồi được đem vào nuôi, nhưng bé đau ốm liên tục. Cô nhi viện mang bé tới Trung tâm Tim mạch khám và phát hiện mắc tim bẩm sinh. Nhờ quỹ "Trái tim cho em", bé được phẫu thuật ngay. 2 năm sau, tình cờ chúng tôi đi thăm thì biết em bé đã được một gia đình người Pháp nhận nuôi. Chúng tôi luôn hi vọng cuộc đời em sẽ được may mắn, tươi đẹp" - BS Ân xúc động nhớ lại.


Khám sàng lọc tim bẩm sinh trong chương trình Trái tim cho em tại Bệnh viện Trung ương Huế

Khám sàng lọc tim bẩm sinh trong chương trình "Trái tim cho em" tại Bệnh viện Trung ương Huế

Đánh giá về chuyên môn phẫu thuật tim mạch của nước nhà khi đồng hành "Trái tim cho em", PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho biết, 10 năm qua, phẫu thuật tim mạch chung và tim bẩm sinh riêng đã có sự thay đổi lớn. Chúng ta có thể thực hiện các can thiệp kỹ thuật tiên tiến trên thế giới làm, thậm chí có những kỹ thuật Việt Nam đi tiên phong.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu khẳng định, ngành Tim mạch có thể chữa các bệnh phức tạp. Với sự trợ giúp của chương trình Trái tim cho em, tập đoàn Viettel, từ năm nay chúng ta có thể tầm soát bệnh tim bẩm sinh với công nghệ từ xa (telemedicine).

"Không cần bác sĩ chuyên khoa tim mạch, tại cơ sở y tế nơi bé có nghi ngờ tim bẩm sinh, chúng tôi có thể đưa những ống nghe có chức năng đặc biệt, ghi tiếng tim và phát về cho trung tâm. Tập đoàn Viettel cũng có phần mềm sàng lọc tiếng tim, khởi động chẩn đoán, phát hiện, điều trị bệnh tim bẩm sinh cho bé" - PGS Lân Hiếu nói.

Trong suốt 10 năm của hành trình "Trái tim cho em", đằng sau mỗi ca phẫu thuật là một câu chuyện, một cuộc đời, một số phận, một con người đã được đổi thay, được chắp cánh để thực hiện những ước mơ, hoài bão của riêng mình. Trong chương trình Gala tối 4/11, nhiều nhà hảo tâm đã cam kết tài trợ, đóng góp vào quỹ "Trái tim cho em" với số tiền hàng chục tỉ đồng.

T. Nguyên

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Xác định được kiểu gene của Enterovirus 71 gây bệnh tay chân miệng nặng

Xác định được kiểu gene của Enterovirus 71 gây bệnh tay chân miệng nặng

Y tế - 1 giờ trước

Tối 5/6, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, kết quả giải trình tự gene của nhóm nghiên cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã xác định B5 là kiểu gene (subgenotype) của Enterovirus 71 (EV71) - tác nhân gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em vừa được phát hiện quay trở lại qua các trường hợp nặng tại 3 bệnh viện nhi của Thành phố.

Ngày hội "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng tại Lạng Sơn năm 2023

Ngày hội "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng tại Lạng Sơn năm 2023

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Sáng 3/6, tại xã Tĩnh Bắc, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn tổ chức chương trình chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng” năm 2023.

Xuyên đêm nối thành công bàn tay đứt lìa cho nam thanh niên 18 tuổi

Xuyên đêm nối thành công bàn tay đứt lìa cho nam thanh niên 18 tuổi

Y tế - 2 ngày trước

Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình Nghệ An vừa nối thành công bàn tay của nam thanh niên bị đứt lìa do tai nạn.

Vụ phóng hỏa do ghen tuông khiến 7 người bỏng nặng: BV Chợ Rẫy báo động đỏ cứu bệnh nhân bỏng sâu

Vụ phóng hỏa do ghen tuông khiến 7 người bỏng nặng: BV Chợ Rẫy báo động đỏ cứu bệnh nhân bỏng sâu

Y tế - 2 ngày trước

Bệnh viện Chợ Rẫy đã kích hoạt quy trình báo động đỏ để tiếp nhận 3 trường hợp bị bỏng rất sâu, cần can thiệp nhiều chuyên khoa.

Đi khám vì nuốt vướng, người phụ nữ được phát hiện có khối u tuyến giáp khổng lồ

Đi khám vì nuốt vướng, người phụ nữ được phát hiện có khối u tuyến giáp khổng lồ

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH – Bệnh nhân có bướu giáp rất to kích thước thùy phải là 10x6cm, thùy trái 12x7cm, đè ép các tổ chức xung quanh, đè hẹp khí quản.

Bé 5 tuổi tử vong ở TP.HCM nghi mắc tay chân miệng

Bé 5 tuổi tử vong ở TP.HCM nghi mắc tay chân miệng

Y tế - 4 ngày trước

Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM xác nhận một bệnh nhi đã tử vong hôm qua với chẩn đoán lâm sàng là tay chân miệng.

Tìm ra nguyên nhân 48 người ở Quảng Trị ngộ độc sau khi dự tiệc cưới

Tìm ra nguyên nhân 48 người ở Quảng Trị ngộ độc sau khi dự tiệc cưới

Y tế - 4 ngày trước

Tại Quảng Trị, 48 người sau khi ăn tiệc cưới đã có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy...

Bé 2 tuổi ở Đồng Nai bị đinh đâm xuyên xương sọ

Bé 2 tuổi ở Đồng Nai bị đinh đâm xuyên xương sọ

Y tế - 5 ngày trước

Trong lúc đùa giỡn, bé không may bị ngã vào cây đinh dài khoảng 3cm. Tai nạn khiến bé bị tổn thương não.

Bàn tay đau buốt sau vài phút tiếp xúc nước rửa kính nghi chứa chất cực độc

Bàn tay đau buốt sau vài phút tiếp xúc nước rửa kính nghi chứa chất cực độc

Y tế - 5 ngày trước

Sau khi dùng hóa chất xịt lau kính mua trên mạng với giá 180.000 đồng, người đàn ông thấy tay đau nhức dữ dội nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Bé trai 3 tuổi suýt chết chỉ sau vài ngày tiêu chảy

Bé trai 3 tuổi suýt chết chỉ sau vài ngày tiêu chảy

Y tế - 5 ngày trước

Bé trai 3 tuổi bị tiêu chảy, sốt cao, nôn nhiều lần trong ngày, đến viện khi đã lơ mơ, co giật toàn thân, dấu hiệu sinh tồn ở mức nguy hiểm.

Top