Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trời lạnh, ai cũng thích ăn cháo nhưng đừng cho 3 thứ này sẽ hại gan thận, gây ung thư

Thứ tư, 13:17 12/12/2018 | Sống khỏe

Trời lạnh, ai cũng thích ăn cháo nhưng đừng cho 3 thứ này sẽ hại gan thận, gây ung thư

Có một cặp vợ chồng già ở Thiểm Tây (Trung Quốc), phát hiện thấy trong nhà bếp còn một túi gạo đã cất giữ từ lâu. Thấy gạo chỉ có chút ẩm, nhưng chưa có dấu hiệu bị mốc nên họ đã lấy gạo nấu cháo. Sau khi ăn cháo không lâu, cả 2 vợ chồng đều xuất hiện nôi ói, nghi ngờ do bị ngộ độc, người thân đã đưa 2 vợ chồng già đến Bệnh viện trực thuộc Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc Thiểm Tây. Qua sự việc của hai vợ chồng này cảnh cáo mọi người cần phải chú ý.

Các loại thực phẩm như ngũ cốc rất dễ bị ẩm mốc khi chúng không được bảo quản tốt. Hơn nữa thực phẩm biến chất, có một số sẽ phát hiện được bằng mắt thường, có một số thực phẩm biến chất khó phát hiện. Một số chất độc có trong thực phẩm bị biến chất, chỉ cần vài phút đến vài tiếng sẽ phát bệnh, xuất hiện các phản ứng ở đường tiêu hóa, biểu hiện là buồn nôn, nôn, đau bụng,.. Đối với một vài tổn thương mãn tính, có thể sản sinh độc tính máu, tổn thương gan thận, da và nhiễm độc thần kinh.

Nấu cháo, tuyệt đối không cho thêm 3 loại thực phẩm này

Đối với các loại thực phẩm như đậu phộng, tôm khô và khoai lang, chúng ta thường cho vào nấu với cháo để tăng thêm dinh dưỡng. Tuy nhiên, trước khi cho thêm những thực phẩm này cần phải chú ý đến những điểm dưới đây.

1. Đậu phộng có chút biến đổi sang màu vàng và vỏ hơi nhăn

Sau khi đậu phộng bị hỏng, biểu hiện lớp biểu bì sẽ có sợi nấm bào tử màu đen hoặc vàng nâu, có mùi vị khác thường, rất rõ rệt. Tuy nhiên, đậu phộng mới biến chất sẽ ngả sang màu hơi vàng, nên khiến nhiều người thường bỏ qua.

Aflatoxin được sản sinh bởi đậu phộng mốc là độc tố độc hại nhất được biết đến cho đến nay. Nó được phân loại là chất gây ung thư loại 1 bởi Viện nghiên cứu ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới và đứng đầu trong số các độc tính của tất cả các chất trong tự nhiên.

Aflatoxin có thể gây tổn thương gan thận và liên quan chặt chẽ đến sự khởi phát của ung thư gan. Ngoài ra, vì tính ổn định nhiệt của nó rất tốt, nên cách chế biến thông thường không thể phân hủy được.

Nhắc nhở: Nấm Aspergillus flavus sản xuất độc tố Aflatoxin, chủ yếu phát triển trong các loại hạt và quả có dầu. Trong đó ngô, gạo, lúa mạch, lúa mì và các loại thực phẩm khác rất dễ bị nhiễm độc tố aflatoxin.

2, Khoai lang có đốm nâu đen

Nếu bảo quản không đúng cách, chẳng hạn như để khoai lang quá lâu hoặc lưu trữ ở nơi ẩm ướt, vi khuẩn sẽ xâm nhập khiến khoai lang chuyển sang đốm đen, phát sinh nấm mốc. Nếu ăn loại khoai lang bị mốc, các triệu chứng ngộ độc có thể xảy ra trong vòng vài giờ sau khi ăn, biểu hiện chủ yếu là khó chịu ở dạ dày, buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy. Nếu lượng ăn vào lớn, có thể gây các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao, nhức đầu, thở khò khè, co giật và hôn mê.

Nhắc nhở: Ngoài các đốm đen và nâu trên bề mặt củ khoai, thịt bên trong củ khoai cứng và có vị đắng, đó cũng là biểu hiện của nấm mốc. Các loại khoai thông thường có thể lưu trữ trong thời gian dài ở nhiệt độ bình thường, tốt nhất là lưu trữ ở nơi mát mẻ, thông thoáng.

3, Tôm khô bị mốc có mùi amoniac (mùi khai)

Tôm khô rất giàu protein, nếu không được bảo quản đúng cách, rất dễ sản xuất amoniac dưới tác động của vi sinh vật, do đó thực phẩm có mùi khai. Ngoài ra, amin thấp được sản xuất trong quá trình này cũng sẽ kết hợp với một lượng nhỏ nitrite có trong da tôm để tạo thành chất gây ung thư mạnh - nitrosamine, làm tăng nguy cơ ung thư sau khi ăn.

Nhắc nhở: Đối với hàng khô như hải sản, tốt nhất nên ngửi và xem có sự thay đổi nào không trước khi ăn. Một khi có bất thường xảy ra, cần vứt bỏ.

Thức ăn vứt bỏ phần bị mốc, và phần còn lại có thể ăn được không?

Ngoài việc phân biệt xem thực phẩm có bị hư hỏng hay không, mọi người sẽ thắc mắc khi vứt bỏ phần bị mốc, phần còn lại có ăn được không? Trên thực tế, nấm mốc khi mắt thường nhìn thấy, chứng tỏ chúng đã phát triển đến một mức độ nhất định. Chỗ chưa xuất hiện mốc cũng có thể đã bị biến chất. Vì vậy, đối với hầu hết các loại thực phẩm, cách an toàn nhất là vứt bỏ nếu thấy thực phẩm xuất hiện một chút nấm mốc.

Khi không may bị nhiễm độc, cần phải làm điều này

1, Ngay sau khi bị ngộ độc và có triệu chứng buồn nôn nhưng chưa nôn được, có thể uống nước muối hoặc nước gừng đậm đặc để gây nôn, đồng thời người thân nên đưa bệnh nhân bị ngộ độc đến bệnh viện để rửa dạ dày, dùng thuốc xổ và các điều trị khác.

2, Tốt nhất là giữ lại thức ăn thừa đưa đến bệnh viện, điều này sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác độc tố và có phương pháp điều trị tốt nhất.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 9 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 16 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 18 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 18 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 21 giờ trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 21 giờ trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

Sống khỏe - 23 giờ trước

Vitamin rất cần thiết để cho cơ thể khỏe mạnh. Mặc dù không có gì thay thế cho việc ăn uống lành mạnh, nhưng thực phẩm bổ sung có thể giúp bù đắp lượng vitamin thiếu hụt qua thực phẩm…

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Sống khỏe - 1 ngày trước

Khi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 1 ngày trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

Top