Trời lạnh, ai cũng thích ăn cháo nhưng đừng cho 3 thứ này sẽ hại gan thận, gây ung thư
Trời lạnh, ai cũng thích ăn cháo nhưng đừng cho 3 thứ này sẽ hại gan thận, gây ung thư
Có một cặp vợ chồng già ở Thiểm Tây (Trung Quốc), phát hiện thấy trong nhà bếp còn một túi gạo đã cất giữ từ lâu. Thấy gạo chỉ có chút ẩm, nhưng chưa có dấu hiệu bị mốc nên họ đã lấy gạo nấu cháo. Sau khi ăn cháo không lâu, cả 2 vợ chồng đều xuất hiện nôi ói, nghi ngờ do bị ngộ độc, người thân đã đưa 2 vợ chồng già đến Bệnh viện trực thuộc Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc Thiểm Tây. Qua sự việc của hai vợ chồng này cảnh cáo mọi người cần phải chú ý.
Các loại thực phẩm như ngũ cốc rất dễ bị ẩm mốc khi chúng không được bảo quản tốt. Hơn nữa thực phẩm biến chất, có một số sẽ phát hiện được bằng mắt thường, có một số thực phẩm biến chất khó phát hiện. Một số chất độc có trong thực phẩm bị biến chất, chỉ cần vài phút đến vài tiếng sẽ phát bệnh, xuất hiện các phản ứng ở đường tiêu hóa, biểu hiện là buồn nôn, nôn, đau bụng,.. Đối với một vài tổn thương mãn tính, có thể sản sinh độc tính máu, tổn thương gan thận, da và nhiễm độc thần kinh.
Nấu cháo, tuyệt đối không cho thêm 3 loại thực phẩm này
Đối với các loại thực phẩm như đậu phộng, tôm khô và khoai lang, chúng ta thường cho vào nấu với cháo để tăng thêm dinh dưỡng. Tuy nhiên, trước khi cho thêm những thực phẩm này cần phải chú ý đến những điểm dưới đây.
1. Đậu phộng có chút biến đổi sang màu vàng và vỏ hơi nhăn
Sau khi đậu phộng bị hỏng, biểu hiện lớp biểu bì sẽ có sợi nấm bào tử màu đen hoặc vàng nâu, có mùi vị khác thường, rất rõ rệt. Tuy nhiên, đậu phộng mới biến chất sẽ ngả sang màu hơi vàng, nên khiến nhiều người thường bỏ qua.
Aflatoxin được sản sinh bởi đậu phộng mốc là độc tố độc hại nhất được biết đến cho đến nay. Nó được phân loại là chất gây ung thư loại 1 bởi Viện nghiên cứu ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới và đứng đầu trong số các độc tính của tất cả các chất trong tự nhiên.
Aflatoxin có thể gây tổn thương gan thận và liên quan chặt chẽ đến sự khởi phát của ung thư gan. Ngoài ra, vì tính ổn định nhiệt của nó rất tốt, nên cách chế biến thông thường không thể phân hủy được.
Nhắc nhở: Nấm Aspergillus flavus sản xuất độc tố Aflatoxin, chủ yếu phát triển trong các loại hạt và quả có dầu. Trong đó ngô, gạo, lúa mạch, lúa mì và các loại thực phẩm khác rất dễ bị nhiễm độc tố aflatoxin.
2, Khoai lang có đốm nâu đen
Nếu bảo quản không đúng cách, chẳng hạn như để khoai lang quá lâu hoặc lưu trữ ở nơi ẩm ướt, vi khuẩn sẽ xâm nhập khiến khoai lang chuyển sang đốm đen, phát sinh nấm mốc. Nếu ăn loại khoai lang bị mốc, các triệu chứng ngộ độc có thể xảy ra trong vòng vài giờ sau khi ăn, biểu hiện chủ yếu là khó chịu ở dạ dày, buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy. Nếu lượng ăn vào lớn, có thể gây các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao, nhức đầu, thở khò khè, co giật và hôn mê.
Nhắc nhở: Ngoài các đốm đen và nâu trên bề mặt củ khoai, thịt bên trong củ khoai cứng và có vị đắng, đó cũng là biểu hiện của nấm mốc. Các loại khoai thông thường có thể lưu trữ trong thời gian dài ở nhiệt độ bình thường, tốt nhất là lưu trữ ở nơi mát mẻ, thông thoáng.
3, Tôm khô bị mốc có mùi amoniac (mùi khai)
Tôm khô rất giàu protein, nếu không được bảo quản đúng cách, rất dễ sản xuất amoniac dưới tác động của vi sinh vật, do đó thực phẩm có mùi khai. Ngoài ra, amin thấp được sản xuất trong quá trình này cũng sẽ kết hợp với một lượng nhỏ nitrite có trong da tôm để tạo thành chất gây ung thư mạnh - nitrosamine, làm tăng nguy cơ ung thư sau khi ăn.
Nhắc nhở: Đối với hàng khô như hải sản, tốt nhất nên ngửi và xem có sự thay đổi nào không trước khi ăn. Một khi có bất thường xảy ra, cần vứt bỏ.
Thức ăn vứt bỏ phần bị mốc, và phần còn lại có thể ăn được không?
Ngoài việc phân biệt xem thực phẩm có bị hư hỏng hay không, mọi người sẽ thắc mắc khi vứt bỏ phần bị mốc, phần còn lại có ăn được không? Trên thực tế, nấm mốc khi mắt thường nhìn thấy, chứng tỏ chúng đã phát triển đến một mức độ nhất định. Chỗ chưa xuất hiện mốc cũng có thể đã bị biến chất. Vì vậy, đối với hầu hết các loại thực phẩm, cách an toàn nhất là vứt bỏ nếu thấy thực phẩm xuất hiện một chút nấm mốc.
Khi không may bị nhiễm độc, cần phải làm điều này
1, Ngay sau khi bị ngộ độc và có triệu chứng buồn nôn nhưng chưa nôn được, có thể uống nước muối hoặc nước gừng đậm đặc để gây nôn, đồng thời người thân nên đưa bệnh nhân bị ngộ độc đến bệnh viện để rửa dạ dày, dùng thuốc xổ và các điều trị khác.
2, Tốt nhất là giữ lại thức ăn thừa đưa đến bệnh viện, điều này sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác độc tố và có phương pháp điều trị tốt nhất.
Theo Khám phá
Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcGĐXH - Rau xà lách rocket vô cùng giàu dưỡng chất, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.
Ai dễ bị thiếu máu não?
Sống khỏe - 4 giờ trướcThiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?
Sống khỏe - 6 giờ trướcBệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 7 giờ trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 22 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 1 ngày trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.