Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trứng mua về đừng cho vào tủ lạnh, làm theo 2 cách này để vài tháng không hỏng

Thứ năm, 15:21 11/07/2024 | Mẹo nấu nướng

Cất tủ lạnh chưa phải là cách tốt nhất để bảo quản trứng; hãy thử làm theo 2 cách sau, bạn sẽ giữ được độ tươi ngon của trứng trong vài tháng.

Trứng là nguyên liệu không thể thiếu trong các gian bếp. Dù là luộc, rán, hấp hay chế biến theo công thức nào, trứng đều có thể tạo thành những món ngon hấp dẫn.

2 cách bảo quản trứng không cần tủ lạnh để vài tháng không hỏng

Không chỉ được chế biến trực tiếp thành các món đưa cơm, trứng còn là nguyên liệu phụ nhưng không thể thiếu trong rất nhiều món ăn của cả phương Đông lẫn phương Tây, vì vậy nhu cầu về thực phẩm này của các gia đình rất lớn. Hầu như nhà ai cũng tích trữ sẵn trứng trong nhà thường xuyên để dùng bất cứ khi nào cần. Tủ lạnh là nơi cất trữ trứng phổ biến nhất, nhưng chưa phải là hiệu quả.

Trứng mua về đừng cho vào tủ lạnh, làm theo 2 cách này để vài tháng không hỏng - Ảnh 1.

Bảo quản trứng trong tủ lạnh cần lưu ý thời hạn sử dụng. (Ảnh: Sohu)

Trứng mua về không cần cho tủ lạnh, làm theo 2 cách này để vài tháng không hỏng:

Bảo quản trứng bằng dầu ăn

Muốn trứng bảo quản được lâu hơn, bạn cần để chúng cách xa không khí và vi khuẩn nhất có thể. Cách bảo quản trứng bằng dầu ăn đáp ứng điều này. Khi trứng mua về, bạn nên làm sạch bằng khăn ẩm, sau đó đổ dầu ăn vào bát và lăn từng quả trứng vào dầu.

Dầu ăn sẽ tạo thành một lớp áo để bảo vệ trứng, giúp trứng không bị không khí và vi khuẩn lọt vào trong. Bạn đặt những quả trứng đã tráng dầu vào túi nhựa sạch, ép không khí ra ngoài càng nhiều càng tốt và đóng kín túi lại

Cuối cùng, bạn đặt túi nhựa đựng trứng ở nơi khô ráo, thoáng mát. Phương pháp này có thể giúp bảo quản trứng trong vài tháng mà không lo bị hỏng.

Trứng mua về đừng cho vào tủ lạnh, làm theo 2 cách này để vài tháng không hỏng - Ảnh 2.

Trứng mua về đừng cho tủ lạnh, làm theo cách này để vài tháng không hỏng: Nhúng trứng vào dầu ăn để tạo lớp bảo vệ. (Ảnh: Sohu)

Bảo quản trứng bằng gạo

Gạo là thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Gạo chống ẩm mốc, tạo môi trường tương đối khô ráo và không dễ sinh sôi vi khuẩn. Vì vậy, chúng ta cũng có thể dùng gạo để bảo quản trứng.

Bạn cần chuẩn bị một vật chứa lớn như bình thủy tinh hoặc khay nhựa, đổ gạo đầy khoảng 1/3, sau đó vùi trứng trong gạo sao cho ngập 1/2 quả, để đầu nhỏ của quả trứng ở phía dưới. Biện pháp này sẽ giúp cách ly không khí và độ ẩm hiệu quả, đồng thời kéo dài thời hạn sử dụng của trứng.

Cuối cùng, bạn đậy nắp thật kín và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Phương pháp này còn có thể bảo quản trứng hơn nửa năm mà không bị hư hỏng.

Trứng mua về đừng cho vào tủ lạnh, làm theo 2 cách này để vài tháng không hỏng - Ảnh 3.

Gạo sẽ tạo môi trường khô ráo, chống vi khuẩn. (Ảnh: Sohu)

Lưu ý khi bảo quản trứng

Để kéo dài hạn sử dụng của trứng, bạn cần lưu ý cách làm sạch khi mua về. Nhiều người rửa trứng bằng nước khiến nước ngấm vào quả trứng,  rút ngắn thời hạn sử dụng của chúng. Nguyên nhân là trên bề mặt trứng có một lớp bảo vệ tự nhiên, được gọi là lớp biểu bì, có thể ngăn chặn sự xâm nhập của không khí và vi khuẩn, đồng thời duy trì độ ẩm và chất dinh dưỡng bên trong. Việc rửa bằng nước sẽ phá hủy lớp bảo vệ này, khiến trứng dễ bị hỏng hơn.

Phương pháp đúng là lau sạch vỏ trứng bằng khăn ẩm. Nếu có vết bẩn khó loại bỏ, bạn đừng dùng lực quá mạnh vì có thể làm hỏng lớp biểu bì. Lau xong, hãy đặt chúng vào khay đựng trứng hoặc hộp đựng khác theo nguyên tắc đầu nhỏ ở dưới,  đầu to ở trên Lý do là phần đầu to có một lớp khí, có thể thích ứng với tác động của sự thay đổi nhiệt độ và áp suất lên quả trứng. Cách này sẽ giúp trứng giữ được màu sắc và hương vị thơm ngon.

Nếu bạn chọn cách trữ trứng trong tủ lạnh, nên để chúng cách xa các thực phẩm khác để tránh bị ảnh hưởng bởi mùi hôi hoặc vi khuẩn. Trứng bảo quản trong tủ lạnh cũng nên được ăn càng sớm càng tốt và thường xuyên kiểm tra xem có bị hư hỏng không.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Mẹo nấu nướng - 15 giờ trước

Nước chấm cực kỳ quan trọng, quyết định một phần sự thành công của món bún chả, vậy nên dùng chanh hay giấm để pha mới chuẩn vị bún chả Hà Nội?

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Mặc dù thịt luộc là món rất dễ chế biến nhưng món ăn vẫn kém ngon nếu có sai sót, sau đây là những loại gia vị chớ nên cho vào khi luộc thịt.

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Bạn sẽ được khen là khéo léo, đảm đang nếu áp dụng những cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh chóng, đơn giản dưới đây.

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Trong các hàng quán, món lạc thường được dùng để chào đón thực khách. Tại sao lạc là món ăn kèm được yêu thích như vậy?

Rau ngót nên vò xong mới rửa hay rửa xong mới vò?

Rau ngót nên vò xong mới rửa hay rửa xong mới vò?

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Rau ngót thường được vò trước khi nấu để có thể đun chín mềm và tăng độ ngọt, điều một số người băn khoăn là rau ngót nên vò xong mới rửa hay rửa xong mới vò.

Đây là phần ngon nhất của sườn lợn, nấu món gì cũng hợp: Đắt có xắt ra miếng?

Đây là phần ngon nhất của sườn lợn, nấu món gì cũng hợp: Đắt có xắt ra miếng?

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Sườn là một trong những phần thịt ngon nhất trên con lợn. Biết cách chọn phần sườn ngon sẽ giúp món ăn đạt điểm tối đa.

Cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng

Cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Lột vỏ cà chua tưởng chừng là một công việc đơn giản nhưng nếu làm sai cách có thể làm mất đi một số dinh dưỡng quan trọng của quả.

Mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất

Mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Để đảm bảo hương vị và chất lượng dinh dưỡng của món ăn khi sử dụng thịt bò đông lạnh, bạn cần biết mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất.

Cách luộc rau muống xanh giòn đơn giản

Cách luộc rau muống xanh giòn đơn giản

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Để rau muống luộc giữ được màu xanh tươi, không mất chất, để nguội vẫn không bị thâm đen, một trong những bí kíp khi luộc rau là cho muối vào nước sôi.

Để thịt trong ngăn đông tủ lạnh: Sau thời gian này, dù thịt có đắt đến mấy cũng phải vứt đi

Để thịt trong ngăn đông tủ lạnh: Sau thời gian này, dù thịt có đắt đến mấy cũng phải vứt đi

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Có 1 điều mà ít người để ý đó là thời gian bảo quản thịt trong ngăn đông tủ lạnh là bao lâu? Sau khoảng thời gian đó thì chất lượng thịt sẽ như thế nào?...

Top