Ung thư đại tràng là ung thư phổ biến hàng thứ 5, hãy ăn loại quả này mỗi ngày để ngăn ngừa nó
GiadinhNet - Theo số liệu WHO, ung thư đại trực tràng là ung thư phổ biến hàng thứ 5 tại Việt Nam sau ung thư gan, phổi, dạ dày, vú.
Nếu ăn ít chất xơ có trong rau, củ, quả sẽ dẫn đến táo bón, tích tụ chất độc trong ruột già. Ăn nhiều thức ăn đóng hộp, snack có nhiều hóa chất bảo quản cũng gây ra ung thư. Ngoài ra chế độ ăn nhiều gây béo phì, cũng là một nguy cơ gây ung thư đại trực tràng. Vì vậy, có một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp bạn ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.
Theo Heatlh, đu đủ là loại trái cây khá "lành tính", tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy hàm lượng enzym tiêu hóa tự nhiên papain có nhiều trong trái đu đủ giúp tiêu hóa thức ăn và hỗ trợ quá trình đào thải cặn bã ra khỏi cơ thể. Nhờ đó ngăn ngừa tích tụ những protein bị tiêu hóa dở dang trong đại tràng và hệ thống bạch huyết.
Những loại rau củ quả giàu chất xơ như đu đủ còn được chứng minh có tác dụng chống táo bón và ngăn ngừa ung thư đại tràng.
Ngoài công dụng trên, đu đủ còn có những công dụng bất ngờ khác như:
Chống oxy hóa mạnh
Gốc tự do là những phân tử phản ứng được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Chúng có thể thúc đẩy stress oxy hóa, có thể dẫn đến bệnh.
Chất chống oxy hóa, bao gồm các carotenoids có trong đu đủ, có thể vô hiệu hóa các gốc tự do.
Các nghiên cứu nhận xét rằng đu đủ lên men có thể làm giảm stress oxy hóa ở người lớn tuổi và những người bị tiền tiểu đường, suy giáp nhẹ và bệnh gan.
Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng thừa gốc tự do trong não là một yếu tố quan trọng trong bệnh Alzheimer.
Trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh Alzheimer được dùng chiết xuất đu đủ lên men trong sáu tháng đã giảm 40% trong dấu ấn sinh học của tổn thương oxy hóa ADN - và cũng liên quan đến lão hóa và ung thư.
Giảm stress oxy hóa được cho là nhờ hàm lượng lycopene của đu đủ và khả năng loại bỏ sắt thừa, được biết là tạo ra các gốc tự do.
Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng
Zeaxanthin – một loại chất chống oxy hóa chứa trong đu đủ – có khả năng loại bỏ các tia sáng xanh gây hại. Vì thế, các nhà dinh dưỡng học tin rằng zeaxanthin đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe thị giác, đồng thời giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.
Giảm viêm
Trong đu đủ có chứa papain và chymopapain giúp kháng viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, có thể hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh liên quan đến viêm khớp dạng thấp, phù nề hay cả bệnh gout,…
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Thêm nhiều đu đủ vào chế độ ăn có thể tăng cường sức khỏe tim mạch.
Các nghiên cứu cho thấy trái cây chứa nhiều lycopene và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Các chất chống oxy hóa trong đu đủ có thể bảo vệ tim và tăng cường tác dụng bảo vệ của cholesterol tốt HDL.
Trong một nghiên cứu, những người dùng chế phẩm bổ sung đu đủ lên men trong 14 tuần ít bị viêm hơn và có tỷ số LDL "xấu"/HDL "tốt" tốt hơn so với những người dùng giả dược. Tỷ số này được cải thiện có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngăn ngừa bệnh hen suyễn
Những người có chế độ dinh dưỡng đầy đủ thường có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn so với người có chế độ ăn uống thiếu chất. Một trong những dưỡng chất thiết yếu này chính là beta carotene (thường có trong đu đủ, quả mơ, bông cải, dưa đỏ, bí đỏ và cà rốt).
Cải thiện hệ miễn dịch
Các vitamin A, C có trong đu đủ còn giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và tăng cường hệ miễn dịch. Nó sẽ giúp tạo "lá chắn" bảo vệ cơ thể chống lại virus, vi khuẩn gây cảm cúm, cảm lạnh và nhiễm trùng hô hấp.
Chống lại tổn thương da
Ngoài việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh, đu đủ còn giúp làn da trông săn chắc và trẻ trung hơn.
Hoạt động gốc tự do quá mức được cho là nguyên nhân của phần lớn nếp nhăn, chảy xệ và tổn thương da khác xảy ra theo tuổi tác. Vitamin C và lycopene trong đu đủ bảo vệ làn da và có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa này.
Trong một nghiên cứu, bổ sung lycopene trong 10 - 12 tuần làm giảm đỏ da sau khi phơi nắng, là dấu hiệu của tổn thương da.
Trong một nghiên cứu khác, phụ nữ lớn tuổi uống hỗn hợp lycopene, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác trong 14 tuần đã giảm nhìn thấy và đo được độ sâu của nếp nhăn trên khuôn mặt.
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Bạn sẽ có nguy cơ gãy xương cao nếu trong chế độ dinh dưỡng thiếu hụt vitamin K. Vitamin K có khả năng cải thiện quá trình hấp thụ canxi, đồng thời làm giảm hàm lượng canxi bị đào thải thông qua tiểu tiện. Điều này có nghĩa là cơ thể sẽ giữ lại được nhiều canxi hơn để củng cố và tái xây dựng cấu trúc xương. Do đó, việc ăn đu đủ thường xuyên sẽ cung cấp lượng vitamin K dồi dào để duy trì sức khỏe xương khớp.
Lily (tổng hợp)
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 7 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 8 giờ trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông
Sống khỏe - 12 giờ trướcKhi không khí lạnh, khô hanh, độ ẩm thấp, các tuyến dầu bị giảm hoạt động khiến tóc và da đầu dễ bị khô, rụng tóc nhiều. Có cách nào gội đầu để hạn chế rụng tóc?
Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.
Cách giảm đau nhức xương khớp tại nhà khi trời lạnh
Sống khỏe - 17 giờ trướcCơn đau nhức xương khớp có thể xuất hiện nhiều hơn khi trời lạnh. Vậy có những cách nào giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcGĐXH - Hạt kê được ví tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Loại hạt này được sử dụng chế biến nhiều món ăn rất nhiều người Việt yêu thích.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.