Vì sao không dùng nước mắm để ướp thịt sống
Vì sao không dùng nước mắm để ướp thịt sống?
Với người Việt, nước mắm là gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nó không chỉ được dùng làm đồ chấm, để nêm nếm khi nấu ăn mà còn được dùng để ướp thực phẩm trước khi chế biến. Tuy nhiên, các đầu bếp khuyên không nên dùng nước mắm để ướp thịt sống mà thay bằng các gia vị khác để món thịt của bạn ngon hơn.
Vì sao không dùng nước mắm để ướp thịt sống?
Với món thịt, nếu cần ướp trước khi nấu, bạn nên dùng muối hoặc bột canh (kết hợp với chút đường, tiêu, hạt nêm và những gia vị khác tùy vào món bạn cần thực hiện) thay vì ướp bằng nước mắm. Vì sao không nên dùng nước mắm để ướp thịt sống? Liệu có phải sự kết hợp này không lợi cho sức khỏe? Thực ra, đây đơn thuần là kỹ thuật nấu ăn, mục đích là để món thịt thành phẩm có hương vị tuyệt vời nhất có thể.
Nếu bạn dùng nước mắm để ướp với các loại thịt sống, bao gồm cả thịt lợn, bò, gà… thì sau khi nấu, thịt sẽ bị cứng và khô hơn. Do đó để món thịt được đậm đà mà vẫn mềm, bạn nên thay nước mắm bằng muối, bột canh, hạt nêm…để ướp. Khi món ăn gần chín, bạn có thể thêm chút nước mắm nếu muốn món ăn dậy lên mùi thơm đặc trưng này. Việc cho nước mắm vào muộn cũng giúp giữ lại các vi chất, giúp chúng không bị hủy bởi nhiệt độ cao.
Tất nhiên, nếu bạn thích ăn thịt săn cứng hơn là mềm thì không việc gì phải từ bỏ thói quen dùng nước mắm để ướp.
Đối với tôm, tép và các món ăn cần độ giòn như nem rán, bạn cũng không nên sử dụng nước mắm để ướp nguyên liệu. Những món này cần đảm bảo sự khô ráo, nếu ra nhiều nước sẽ kém giòn, trong khi nước mắm chính là tác nhân làm món ăn tiết ra nhiều nước.
Một số lưu ý khi dùng nước mắm
Nước mắm vốn là hỗn hợp muối với các axit amin được chuyển biến từ protein trong cá sau quá trình thuỷ phân. Ngoài axit amin, nước mắm còn chứa các khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho… nên cũng là một nguồn dinh dưỡng quý. Do đó khi nấu ăn, bạn cần quan tâm bảo vệ những dưỡng chất này.
Nước mắm khi bị đun lâu sẽ không giữ được mùi thơm hấp dẫn, các dưỡng chất cũng bị phân hủy. Vì thế khi nấu các món mặn, bạn không nên cho nước mắm vào ngay từ đầu mà chỉ nên nêm khi thức ăn đã chín, sau đó tắt bếp ngay.
Để lựa chọn được nước mắm ngon và an toàn cho sức khỏe, bạn nên chú ý đến một vài yếu tố như màu sắc, mùi vị, độ đạm, độ an toàn.
Nước mắm ngon thường có màu từ vàng rơm đậm đến vàng cánh gián, thể hiện nguồn nguyên liệu cá tươi ngon và chất lượng.
Sau thời gian mở nắp và tiếp xúc với không khí, nước mắm ngon sẽ chuyển màu sẫm hơn. Đây chính là hiện tượng tự nhiên của nước mắm truyền thống, khi độ đạm trong nước mắm bị oxy hóa.
Bạn cũng nên quan sát kỹ chai nước mắm dưới ánh sáng và dốc ngược chai. Nếu nước mắm trong và không có cặn là tốt, còn nếu có cặn và lắc không tan thì đó là tạp chất.
Về mùi vị, nước mắm ngon thường có mùi hương cá thơm dịu, đặc trưng; khi nếm sẽ cảm thấy có vị mặn the nơi đầu lưỡi khi tiếp xúc nhưng sau đó sẽ ngọt và đằm nơi cổ họng. Điều này cho thấy nước mắm có độ đạm tự nhiên cao do được làm từ nguồn cá tươi ngon.
Danh sách các quán lòng lợn ngon nức tiếng ở khắp 9 quận Hà Nội
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH - Lòng lợn luôn là món ăn khoái khẩu không phân biệt giới tính và vùng miền - trở thành món ăn quốc dân với bao người Việt. Vì thế, danh sách các quán lòng lợn ngon nức tiếng ở khắp 9 quận nội thành Hà Nội gợi ý dưới đây sẽ giúp cho các tín đồ mê lòng lợn dễ dàng tìm kiếm khi cần.
Rau cải cúc giúp bổ phổi, ngừa ho ngày đông, chế biến cách này rất ngon, trẻ con ăn lia lịa
Ăn - 13 giờ trướcGĐXH – Thông thường mọi người thường chế biến rau cải cúc bằng cách luộc hoặc nấu canh. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu cho bạn một cách chế biến rau cải cúc lạ miệng, đơn giản, thơm ngon mà lại vô cùng bổ dưỡng.
Từng gây tranh cãi nhưng món đặc sản Phú Quốc này lại ẩn chứa câu chuyện mà không phải du khách nào cũng biết
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcDù nhiều du khách từng ăn món đặc sản này ở Phú Quốc nhưng không phải ai cũng từng nghe câu chuyện đặc biệt này.
Cách làm đậu phụ tẩm hành ngon như quán nhậu
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcĐậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.
Làm thịt ba chỉ theo cách này, nồi cơm nhà bạn sẽ 'bay' trong phút chốc
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Thịt ba chỉ kho tàu là món ăn rất 'đưa cơm' đối với nhiều người. Với công thức làm thịt ba chỉ được chia sẻ bởi chị Minh Tuyết (35 tuổi, đến từ Hà Nội), bạn sẽ có món thịt ba chỉ kho tàu cực kì thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Xếp hàng ăn phở gan cháy Bắc Ninh
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Bắc Ninh, vùng đất nổi danh với những làn điệu quan họ ngọt ngào và di sản văn hóa đa dạng, còn được biết đến với nền ẩm thực độc đáo, trong đó món phở gan cháy đã trở thành điểm nhấn không thể bỏ qua. Đây là món ăn dân dã nhưng đầy tinh tế, phản ánh nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Bắc Bộ.
Loại rau mùa đông này chế biến đơn giản được nhiều món ngon giúp ổn định huyết áp và phòng bệnh viêm đường hô hấp
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Các dưỡng chất ở trong rau cần được biết đến có tác dụng ổn định huyết áp, phòng ngừa viêm đường hô hấp. Dưới đây là một số cách làm món ngon từ rau cần rất thích hợp trong mùa đông lạnh, bạn có thể tham khảo.
Cách làm nem chua ngon
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcVới sự kiên nhẫn và một chút khéo léo, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ra món nem chua thơm ngon, đảm bảo chất lượng và vệ sinh cho cả gia đình.
Cách làm mứt vỏ bưởi ngon khó cưỡng cho ngày Tết
Ăn - 1 ngày trướcMứt vỏ bưởi với hương vị đặc biệt khác lạ chắc chắn sẽ là món đồ ngọt tiếp khách tuyệt vời trong dịp Tết Nguyên đán; dưới đây là cách làm mứt vỏ bưởi đơn giản.
Cách làm bánh bao đơn giản
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcBánh bao là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người, tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm bánh bao, hãy cùng tham khảo cách làm loại bánh này dưới đây.
Làm món này cho Tết, chị em có món ngon đặc sắc đãi khách mà không đắt tiền và không lo 'đụng hàng'
Ẩm thực 360GĐXH - Không nhất thiết phải là các loại nguyên liệu đắt tiền, với cách làm đơn giản này, chị em có ngay món mứt khoai môn ngọt ngọt, bùi bùi vô cùng thơm ngon và độc đáo.