Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vụ "cháu rửa hận giúp chú": Chân tướng kẻ sát nhân giấu mặt

Không trực tiếp cầm hung khí gây án mạng, đôi tay của gã không vấy máu người vô tội nhưng chỉ vì một tiếng hô của gã đã khiến 2 mạng người bị tước đoạt, 2 người đàn ông bị tòa tuyên bản án hơn 10 năm tù (trong đó có gã) và 1 bị tuyên án tử!

Vụ "cháu rửa hận giúp chú": Chân tướng kẻ sát nhân giấu mặt 1

Bộ ba chú cháu Đông - Tâm - Sơn lúc chờ Hội đồng Xét xử nghị án.

Trả thù đê hèn…

Mai Thanh Sơn (38 tuổi, ngụ ấp Bình Trung, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) là nông dân, trình độ văn hóa thuộc loại "không biết chữ", có vợ và 2 con, con lớn 14 tuổi và nhỏ 10 tuổi.

Gã có lối sống ích kỷ, hẹp hòi và ngông cuồng. Chính điều này đã mở đường cho vụ thảm án với hai anh em nhà hàng xóm là Phan Văn Viễn (54 tuổi) và Phan Văn Hiển (46 tuổi) bị đứa cháu côn đồ mất hết tính người của gã là Mai Hồng Tâm (29 tuổi, ngụ ấp Bình Chánh, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình) đoạt mạng một cách oan uổng!

Chuyện bắt nguồn từ hiềm khích giữa Mai Thanh Sơn và ông Phan Văn Viễn. Ngày 4/7/2012, sau khi thu hoạch lúa, gia đình ông Viễn kéo lúa đi qua phần đất ruộng của Sơn thì bị gã cấm cản nhằm trả đũa cho mối hận từ hồi đầu năm. Khi đó gã dự định trục đất ruộng để canh tác thì bị ông Viễn phản đối vì cho rằng việc trục đất sẽ làm nước bùn chảy sang phần đất ruộng của mình gây thiệt hại lúa.

Là nông dân, là người ngụ cùng ấp và có đất ruộng giáp ranh với ruộng lúa của ông Viễn nên hơn ai hết, Mai Thanh Sơn thừa hiểu sự phản đối của người láng giềng chẳng có gì quá đáng. Sau này khi đưa vụ việc ra xét xử sơ thẩm, thay mặt hội đồng xét xử (HĐXX), thẩm phán Nguyễn Thị Mai, chủ tọa phiên tòa (TAND tỉnh Đồng Tháp), chỉ rõ cái sai của Sơn là ruộng giáp ranh nhưng trong quá trình làm ruộng lại không cùng làm một thời gian, để khi ông Viễn xạ lúa được một tuần thì gã mới tiến hành việc trục đất.

Như vậy khó tránh khỏi chuyện nước bùn sẽ tạt qua gây ảnh hưởng đến ruộng lúa của ông Viễn: "Việc ông Viễn không cho bị cáo trục đất giáp ranh là việc làm đúng với quy luật làm nông. Bị cáo không thấy được cái sai của mình để giữ tình đoàn kết lối xóm với nhau, mà lại tìm cách trả thù ông Viễn là việc làm không đúng".

Vụ "cháu rửa hận giúp chú": Chân tướng kẻ sát nhân giấu mặt 2
Cận cảnh ông chú tàn độc Mai Thanh Sơn.

Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Đồng Tháp ngày 7/11/2012 khi đưa vụ việc ra xét xử đã nhận định như thế về chuỗi hành xử trái cả tình lẫn lý của Mai Thanh Sơn: "Ruộng của ông Viễn phía trong còn ruộng của bị cáo Sơn phía ngoài, nên bị cáo Sơn phải cho ông Viễn đi ngang ruộng mà không có quyền ngăn cản. Nhưng bị cáo lại đợi đến lúc gia đình ông Viễn thu hoạch lúa thì ra ruộng cản ngăn không cho đi chung bờ dẫn đến cự cãi xô xát lẫn nhau". Chính kiểu trả thù đê hèn này của Mai Thanh Sơn đã mở đường cho tội ác!

Chú bạo ngược - cháu côn đồ

Trở lại thời điểm trả thù bẩn của Mai Thanh Sơn. Trước kiểu "ăn miếng trả miếng" phi lý lẫn xấc xược ấy của gã, ông Viễn không cam chịu nên giữa hai bên xảy ra cự cãi. Thấy Sơn đáng tuổi con cháu mà ngông nghênh nặng lời chửi rủa, mạt sát cha vợ mình nên con rể ông Viễn là Trần Văn Thành chửi lại Sơn. Đấu võ mồm không "ép phê", vậy là cả hai lao vào ẩu đả…

Chiến trận giữa mấy anh nông dân trở nên nóng bỏng khi Mai Thanh Sơn thấy mình lép vế trước 2 cha con ông Viễn nên vội chạy về nhà anh ruột là Mai Vũ Hồng kéo đồng minh. Tại đây gã gặp người em ruột là Mai Văn Đông cùng 2 người con của ông Hồng là Mai Hồng Tâm và Mai Hồng Cường đang ngồi nhậu. Gặp đủ em cháu, Sơn gân giọng tức tối kể lại sự việc và hô hào "mấy đứa bây vô trong đó đánh nó dùm tao". Chỉ nghe có vậy mà Mai Hồng Tâm hung hăng xộc vào nhà lấy con dao cán vàng lận vào túi quần rồi cùng 2 ông chú là Sơn và Đông đến hiện trường để… rửa hận!

Theo hồ sơ vụ án, Mai Hồng Tâm sinh ở xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp và lên Tp HCM làm công nhân từ năm 2008. Ngày 4/7/2012, Tâm về quê để dự đám cưới của người cháu, điều này cho thấy trước khi xảy ra vụ án, hắn chẳng có mâu thuẫn, hiềm khích gì với gia đình ông Viễn.

HĐXX cấp sơ thẩm luận về hành vi tội lỗi của Mai Hồng Tâm: "Khi đến ruộng lúa của người bị hại, bị cáo chỉ đáng tuổi con cháu người bị hại nhưng không tôn trọng, hỏi ngay "ai đánh chú", bị cáo Sơn chỉ ngay anh Trần Văn Thành là con rể ông Viễn thì bị cáo lấy dao ra đuổi theo. Nếu anh Thành không bỏ chạy thì tính mạng cũng bị nguy hiểm. Quay lại thấy bị cáo Đông đang câu vật với ông Hiển (em ông Viễn), bị cáo Tâm cầm dao đâm thật mạnh xuống trúng vào lưng trái ông Hiển. Ông Viễn đang bị Sơn đánh thấy em bị đâm chạy lại đẩy bị cáo và bị té khom người xuống, bị cáo không buông tha mà tiếp tục đâm thật mạnh vào lưng trái, gây ra cái chết cho ông Viễn và ông Hiển ngay sau đó".

Theo kết luận điều tra vụ án của Công an tỉnh Đồng Tháp, sau khi đâm 2 nhát dao chí mạng khiến anh em ông Phan Văn Viễn và Phan Văn Hiển chết trên đường đưa đi cấp cứu, Mai Hồng Tâm bước lên bờ kênh Cái Cỏ, ném con dao xuống lòng kênh rồi bỏ đi về. Trên đường về cách hiện trường khoảng 100m, Tâm gặp em ruột là Mai Hồng Cường và kể cho Cường biết là lỡ đâm người. Nghĩ rằng Tâm còn có vợ con nên Cường ra Công an xã Bình Thành đầu thú, nhận tội thay thế cho Tâm.

Qua điều tra xác minh, biết được Cường không có mặt tại hiện trường vụ án cũng như không thực hiện hành vi phạm tội nên cơ quan công an trả tự do cho Cường và tiến hành bắt giam khẩn cấp đối với bộ ba chú cháu, anh em gồm Mai Thanh Sơn, Mai Văn Đông và Mai Hồng Tâm ngay trong ngày 4/7!

Vụ "cháu rửa hận giúp chú": Chân tướng kẻ sát nhân giấu mặt 3  
Chính lối hành xử ích kỷ, ngông cuồng của ông chú Mai Thanh Sơn đã mở đường cho đứa cháu côn đồ Mai Hồng Tâm đến với án tử và gây ra nhiều nỗi khổ đau cho những người vợ.

Bản án tử của tòa án lương tâm

Vì hiềm khích nhỏ nhặt xuất phát từ cách hành xử nhỏ nhen, ích kỷ lẫn côn đồ của mình mà Mai Thanh Sơn đã kéo người thân đi trả thù cho mình, để rồi khiến 2 anh em ông Phan Văn Viễn và Phan Văn Hiển chết thảm dưới 2 nhát dao lạnh lùng với một đâm thủng phổi, một đâm thấu tim của "ác thú" Mai Hồng Tâm.

Hành xử ngu xuẩn ấy của Mai Thanh Sơn chẳng những khiến gã lâm vào vòng lao lý, mà còn kéo theo em trai, cháu trai cũng bị truy tố về tội Giết người. Để rồi qua quá trình xét xử, TAND tỉnh Đồng Tháp tuyên Mai Hồng Tâm án tử hình, Mai Văn Đông 14 năm tù và ông chú bất nhẫn lẫn bất nhân 16 năm tù.

Phiên tòa khép lại trong nước mắt giàn giụa của những người phụ nữ, những người vợ của 3 bị cáo Sơn - Đông - Tâm và trong lời bình phẩm của những người dự khán rằng, lẽ ra với vai trò chủ mưu, lôi kéo, kích động, Mai Thanh Sơn phải nhận bản án tử hình mới tương xứng hành vi phạm tội của gã!

Thoát khỏi bản án tử của tòa án công lý nhưng Mai Thanh Sơn khó lòng chạy thoát tòa án lương tâm. Mai này khi mãn án tù, gã sẽ sống ra sao trước hình ảnh những đứa cháu của mình là con của Mai Hồng Tâm vĩnh viễn mất cha từ lỗi lầm của gã. Và lẽ nào gã có thể sống yên lành, thanh thản trước ngày giỗ của hai anh em ông Viễn - Hiển hàng năm như muốn nhắc nhở rằng, tội ác và nỗi đau mãi mãi còn đó, chẳng thể nào khép lại, chẳng thể nào ngủ yên…!
 
Theo ANTG
hoahue
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giả danh là người của tập đoàn, công ty đang thực hiện liên kết bán hàng để lừa đảo

Giả danh là người của tập đoàn, công ty đang thực hiện liên kết bán hàng để lừa đảo

Pháp luật - 39 phút trước

GiadinhNet – Công an Thanh Hóa mới bắt 4 đối tượng trong ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức liên kết bán hàng.

Bực tức vì thua ván cờ tướng, vác dao đâm chết chủ nhà là quân sư

Bực tức vì thua ván cờ tướng, vác dao đâm chết chủ nhà là quân sư

Pháp luật - 1 giờ trước

Do chủ nhà đứng ngoài chỉ cho đối thủ nước đi dẫn tới thua ván cờ tướng, người đàn ông ở Thanh Hóa cay cú, về nhà lấy dao tới truy sát, đâm chết chủ nhà.

Xác chết dưới ao bèo và quá trình lật mặt gã hàng xóm thú tính (P2): Cảnh “nóng” trong phim khiến gã trai trẻ nổi "máu dê"

Xác chết dưới ao bèo và quá trình lật mặt gã hàng xóm thú tính (P2): Cảnh “nóng” trong phim khiến gã trai trẻ nổi "máu dê"

Pháp luật - 3 giờ trước

GiadinhNet – Trước tính chất nghiêm trọng của vụ án, Công an Thanh Hoá đã dựng lên chân dung các đối tượng khả nghi tại địa phương. Tuy nhiên, do số đối tượng nhiều nên công tác sàng lọc gặp khá nhiều khó khăn.

Tạm giữ hình sự lái xe gây tai nạn liên hoàn chấn động ở cây xăng đường Láng

Tạm giữ hình sự lái xe gây tai nạn liên hoàn chấn động ở cây xăng đường Láng

Pháp luật - 10 giờ trước

GiadinhNet - Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã tạm giữ hình sự lái xe gây ra vụ tai nạn liên hoàn ở cây xăng đường Láng tối 12/8.

Án mạng đau lòng tại Hải Phòng: Chồng dùng dao sát hại vợ, sau đó tự tử bất thành

Án mạng đau lòng tại Hải Phòng: Chồng dùng dao sát hại vợ, sau đó tự tử bất thành

Pháp luật - 11 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi sát hại vợ xong, đối tượng Lượng dùng dao chém vào tay mẹ vợ và tự cắt cổ tay của mình, treo cổ để tự tử nhưng bất thành...

Thanh Hoá: Mâu thuẫn trong lúc ngồi xem đánh cờ, chủ nhà bị đâm tử vong

Thanh Hoá: Mâu thuẫn trong lúc ngồi xem đánh cờ, chủ nhà bị đâm tử vong

Pháp luật - 12 giờ trước

GiadinhNet - Mâu thuẫn trong lúc xem 2 người khác đánh cờ, người đàn ông bị đâm tử vong ngay tại nhà riêng.

Dùng cuốc đập tủ kính cướp tiệm vàng rồi đến nhà Trưởng Công an huyện đầu thú

Dùng cuốc đập tủ kính cướp tiệm vàng rồi đến nhà Trưởng Công an huyện đầu thú

Pháp luật - 17 giờ trước

Kẻ cướp dùng cuốc đập bể tủ kính ở tiệm vàng Kim Nhung, lấy đi nhiều nhẫn, dây chuyền vàng rồi tẩu thoát. Tuy nhiên, nghi phạm sau đó đến nhà Trưởng Công an huyện Nam Giang đầu thú.

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị từ 9- 10 năm tù

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị từ 9- 10 năm tù

Pháp luật - 19 giờ trước

GiadinhNet - Đại diện VKS nhận định, dù không thừa nhận tội nhưng với các tài liệu, chứng cứ thu thập được có đủ căn cứ xác định bị cáo Phùng Anh Lê- cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ đã nhận 110 triệu đồng. Từ đó, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Lê từ 9- 10 năm tù giam

Thầy dạy lái ngồi uống nước, học viên tông chết người: Ai chịu trách nhiệm?

Thầy dạy lái ngồi uống nước, học viên tông chết người: Ai chịu trách nhiệm?

Pháp luật - 19 giờ trước

Theo luật sư, trong trường hợp này cần xem xét trách nhiệm của cả 3 bên là trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe, giáo viên và cả học viên gây nên vụ tai nạn thương tâm.

Xác chết dưới ao bèo và quá trình lật mặt gã hàng xóm thú tính (P1): Cái chết oan nghiệt của người phụ nữ trẻ

Xác chết dưới ao bèo và quá trình lật mặt gã hàng xóm thú tính (P1): Cái chết oan nghiệt của người phụ nữ trẻ

Pháp luật - 23 giờ trước

GiadinhNet – Đêm ấy, từng cơn gió lùa mạnh qua những khe cửa báo hiệu một cơn mưa sắp đến. Đợi mãi không thấy mẹ về, người con gái đã nhờ làng xóm đi tìm thì phát hiện mẹ đã tử vong dưới ao bèo, trên người nhiều vết thương chí mạng.

Top