Hà Nội
23°C / 22-25°C

1 phụ nữ tử vong sau khi ăn món khoái khẩu rất nhiều người Việt thích

Thứ bảy, 10:20 13/01/2018 | Sống khỏe

Một phụ nữ Mỹ đã tử vong sau khi ăn hàu sống - loại hải sản tươi sống được coi là món khoái khẩu của nhiều người.

Được biết, 48 giờ đầu sau khi ăn hàu sống, cô này đã xuất hiện một số triệu chứng rất nguy hiểm như khó thở, phát ban và xuất hiện các vết loét nghiêm trọng.

Sau khi được đưa đến bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán bà nhiễm vibrio – một loại vi khuẩn ăn thịt thuộc chi Vibrio gây ra các vết loét trên cơ thể bệnh nhân. Sau khi chiến đấu với căn bệnh trong 3 tuần, cô này đã tử vong vì nhiễm trùng .

Theo CDC, ăn hàu sống có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn vibrio, ngoài ra một số trường hợp còn bị nhiễm bệnh nếu bị vết thương hở và tiếp xúc với nguồn nước có chứa vi khuẩn. Có khoảng 80.000 người bị nhiễm loại vi khuẩn này mỗi năm, trong đó có khoảng 100 người chết.

Người ta ước tính, khoảng 52.000 trường hợp nhiễm khuẩn là do ăn thức ăn bị ô nhiễm, chủ yếu là đồ sống hoặc đồ chưa nấu chín, hầu hết các trường hợp này đều hồi phục sau vài ngày.


Cô Jeannette LeBlanc - người đã tử vong sau khi ăn hàu sống.

Cô Jeannette LeBlanc - người đã tử vong sau khi ăn hàu sống.

Nhiễm khuẩn Vibrio có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy , nôn mửa và đau bụng. Những trường hợp nặng liên quan đến vi khuẩn này có thể dẫn đến nhiễm trùng máu , phồng rộp da, thậm chí các vết loét có thể dẫn đến phải cắt bỏ chi dưới. Khoảng 15-30% các trường hợp mắc phải các triệu chứng nói trên sẽ tử vong, theo CDC.

Nguy cơ từ món hàu sống

Vi khuẩn có hại có thể xâm nhập vào các mô của hàu do loại động vật này ăn tất cả những thứ trong nước.

"Đối với hầu hết mọi người, ăn hàu sống chỉ gây ra một số nguy cơ không đáng kể, nhưng đối với một số người, hàu sống có thể gây ra những hệ quả nguy hiểm, thậm chí là tử vong", theo Tiến sĩ Duc Vugia, người đứng đầu Chi nhánh Bệnh truyền nhiễm tại Sở Y tế Cộng đồng Califonia nhận định.


Vi khuẩn vibrio.

Vi khuẩn vibrio.

Theo FDA, những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như bệnh gan, tiểu đường, viêm dạ dày hoặc các bệnh khác làm suy yếu hệ miễn dịch có nguy gặp phải các biến chứng nghiêm trọng hơn, thậm chí là tử vong.

Tiến sĩ David Winter thuộc Bệnh viện Baylor, Dallas khuyến cáo: "Nếu bạn bị ngộ độc thức ăn với các triệu chứng điển hình như nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy sau khi ăn hàu sống, bạn cần phải tìm sự trợ giúp y tế càng sớm càng tốt".

Các chuyên gia cũng cho biết, khó có thể phân biệt được hàu nhiễm khuẩn vibrio và không nhiễm khuẩn, bởi loại vi khuẩn này không màu, không mùi hay vị. Do vậy, để giảm nguy cơ mắc bệnh, tốt nhất bạn không nên ăn những loại thực phẩm tái sống. Nhiệt độ cao sẽ đảm bảo các vi khuẩn này không thể sống sót.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chế độ ăn cho người chấn thương dây chằng chéo trước

Chế độ ăn cho người chấn thương dây chằng chéo trước

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Bên cạnh chế độ nghỉ ngơi và tập luyện riêng biệt cho người bị chấn thương dây chằng chéo trước, chế độ dinh dưỡng sẽ giúp nhanh phục hồi.

Đau họng do đâu?

Đau họng do đâu?

Sống khỏe - 3 giờ trước

Đau họng là triệu chứng thường gặp, rất nhiều người chủ quan dẫn đến bệnh tái phát liên tục. Bên cạnh đó, tình trạng này còn có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nghiêm trọng khác.

Bé 15 tuổi ở Hòa Bình đột ngột đau dữ dội, liệt tứ chi thừa nhận làm việc này trong lúc chơi game

Bé 15 tuổi ở Hòa Bình đột ngột đau dữ dội, liệt tứ chi thừa nhận làm việc này trong lúc chơi game

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

GĐXH - Trước khi phát bệnh, người bệnh chơi game trên điện thoại liên tục trong thời gian khá lâu kèm nhiều động tác mạnh như lắc, giật mạnh cổ...

Ai dễ mắc nhồi máu cơ tim cấp?

Ai dễ mắc nhồi máu cơ tim cấp?

Sống khỏe - 19 giờ trước

Nhồi máu cơ tim cấp là một tình trạng cấp cứu nguy hiểm khi dòng máu đến tim bị giảm đột ngột và đòi hỏi được can thiệp y tế sớm nhất có thể.

Cô gái 21 tuổi phát hiện ung thư tuyến giáp từ dấu hiệu rất nhiều người bỏ qua

Cô gái 21 tuổi phát hiện ung thư tuyến giáp từ dấu hiệu rất nhiều người bỏ qua

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

GĐXH - Một nữ sinh viên đã sốc nặng khi phát hiện ung thư tuyến giáp nhờ 1 bất thường trên cổ.

Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống đuối nước cho trẻ em

Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống đuối nước cho trẻ em

Sống khỏe - 20 giờ trước

GĐXH – Đuối nước là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em từ 1 đến 14 tuổi. Mỗi năm, tại Việt Nam có gần 2.000 trẻ em dưới 16 tuổi tử vong do đuối nước.

Một dấu hiệu cảnh báo 3 bệnh ung thư

Một dấu hiệu cảnh báo 3 bệnh ung thư

Sống khỏe - 23 giờ trước

Co giật cơ thường do uống quá nhiều rượu, cà phê, chế độ ăn uống kém, lười vận động nhưng các chuyên gia cho biết đó cũng có thể là triệu chứng của ung thư.

Tọa đàm và ra mắt bộ sách “Bộ công cụ tinh gọn trong y tế”

Tọa đàm và ra mắt bộ sách “Bộ công cụ tinh gọn trong y tế”

Y tế - 23 giờ trước

GĐXH - Bộ sách “Bộ công cụ tinh gọn trong y tế” của tác giả Thomas Lindsay Jackson được biên dịch và xuất bản nhân dịp Ngày An toàn người bệnh thế giới với mong muốn góp phần xây dựng tủ sách về quản lý y tế, tạo nguồn tài liệu tham khảo quan trọng cho các nhà quản lý y tế cũng như thúc đẩy văn hóa an toàn người bệnh tại Việt Nam.

4 vitamin và khoáng chất quan trọng nhất cho người cao tuổi

4 vitamin và khoáng chất quan trọng nhất cho người cao tuổi

Sống khỏe - 1 ngày trước

Người cao tuổi dễ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, khối lượng cơ giảm đi và dễ mắc các bệnh mạn tính. Việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho người cao tuổi có thể hỗ trợ sự thiếu hụt này.

Uống nước ép cà chua mỗi ngày có tác dụng gì?

Uống nước ép cà chua mỗi ngày có tác dụng gì?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Nước ép cà chua là một thức uống giàu dinh dưỡng được làm từ cà chua, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Top